Thứ sáu, 05/08/2016 - 14:04

TPHCM:

Bí thư Thăng: Sửa cái ổ gà chứ có gì đâu mà to tát thế!

Dân trí

Khi nghe Phó Giám đốc Sở GTVT TPHCM Nguyễn Văn Tám nói có sớm nhất cũng phải đến năm sau mới khởi công mở rộng tỉnh lộ 15, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng yêu cầu trước mắt phải sửa chữa để đảm bảo bà con đi lại an toàn. “Chỗ nào có ổ gà, ổ vịt hay bị đọng nước thì cứ làm đi, chứ làm gì mà to tát thế”, Bí thư Thăng nói.

Sáng 5/8, tổ đại biểu Quốc hội số 9 đã có buổi tiếp xúc cử tri huyện Củ Chi (TPHCM) để báo cáo về những nội dung Quốc hội làm việc trong kỳ họp lần thứ nhất vừa kết thúc vào ngày 29/7.

Nhiều cử tri đã phản ánh về tình trạng xuống cấp trầm trọng của các tuyến tỉnh lộ, đường hẹp, nhiều ổ gà nhưng xe cộ lại đông gây ảnh hưởng đến an toàn giao thông. Trong đó, tỉnh lộ 15 được cho là “con đường xấu nhất thành phố”.

Cử tri Võ Văn Cự phản ánh: “Nghe nói dự án mở rộng tỉnh lộ 15 đã có từ lâu nhưng mấy nhiệm kỳ rồi vẫn chưa làm được. Mặt đường quá hẹp, nhiều ổ gà không đảm bảo an toàn cho người dân. Hy vọng kỳ này thành phố sẽ thực hiện được dự án”.

Trong khi đó, cử tri Hồ Văn Thành cho rằng các tuyến tỉnh lộ 8, tỉnh lộ 9 trên địa bàn đều quá nhỏ, chất lượng xấu, trong khi phương tiện giao thông ngày một nhiều nên đã ra nhiều vụ tai nạn giao thông. Ông Thành kiến nghị TP sớm sửa chữa các tuyến đường này để đảm bảo người dân đi lại được thuận tiện và an toàn.

Nghe bức xúc của cử tri, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng yêu cầu Phó Giám đốc Sở GTVT TP Nguyễn Văn Tám giải trình.

Bí thư Đinh La Thăng yêu cầu sớm sửa đường được mệnh danh xấu nhất TP cho người dân đi lại được an toàn
Bí thư Đinh La Thăng yêu cầu sớm sửa đường được mệnh danh "xấu nhất" TP cho người dân đi lại được an toàn

Ông Nguyễn Văn Tám cho biết, tỉnh lộ 9 dài hơn 3 km, chỉ rộng hơn 5 m, TP đã có kế hoạch đầu tư. Tuy nhiên, qua nghiên cứu thấy nếu mở rộng đúng quy hoạch thì phải cần số vốn rất lớn.

“Vì vậy, Sở GTVT TP đã đăng ký vốn sửa chữa và đầu năm 2017 sẽ cho mở rộng lên 8 m, đảm bảo 2 làn xe lưu thông. Đã có nhà đầu tư quan tâm, Sở đã hướng dẫn họ lập dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP)”, ông Tám nói.

Cũng theo ông Tám, tỉnh lộ 15 từ cầu Sáng đến cầu Bến Súc dài hơn 30 km, trước đây TP đã có kế hoạch đầu tư bằng vốn ngân sách nhưng không cân đối được nên cân nhắc làm theo hình thức đối tác công tư. Cho đến nay chưa có nhà đầu tư nào tham gia. Sở GTVT TP sẽ tiếp tục kêu gọi đầu tư.

Bí thư Thăng cho rằng, tỉnh lộ 15 là dự án giao thông quan trọng trên địa bàn huyện Củ Chi nhưng chưa triển khai được thì phải cải tạo, sửa chữa sớm cho người dân đi lại được thuận tiện, an toàn. “Cần phải trả lời bà con là khi nào sửa chữa xong”, Bí thư Thăng nói.

Ông Tám cho biết, để đảm bảo giao thông tuyến đường này, hơn một tháng trước Sở đã giao khu quản lý giao thông đô thị số 3 khảo sát và sẽ đề xuất dự án đầu tư công. Nếu chi phí nhỏ, trong khả năng của Sở thì sẽ hoàn tất thủ tục đầu tư và khởi công vào năm 2017. Còn về hệ thống thoát nước trên tỉnh lộ 15, Trung tâm chống ngập tiến hành khảo sát, sau đó sẽ đề xuất phương án xử lý.

Chưa hài lòng với câu trả lời của lãnh đạo Sở GTVT TP, Bí thư Thăng nói: “Đây là bảo trì, sửa chữa con đường mà người dân cho là xấu nhất thành phố để bảo đảm an toàn cho người dân, chứ không phải mở rộng, nâng cấp. Chỗ nào có ổ gà, ổ vịt hay bị đọng nước thì cứ làm đi, chứ làm gì mà to tát thế. Chờ làm đường mới thì lâu quá”.

Ông Tám cam kết: “Nếu chỉ sửa chữa mặt đường phẳng phiu thôi thì ngay trong tháng 8 này Sở sẽ làm ngay. Mặt đường có ổ gà, ổ vịt hoặc bất cứ vũng nước nào sẽ được sửa chữa hết”.

Quốc Anh