Bí thư Thăng: Loại khỏi bộ máy những cán bộ vô cảm

(Dân trí) - “Trước đây tôi có nói cần loại bỏ cán bộ hành dân, nhũng nhiễu dân. Nhưng cán bộ không hành dân mà quan liêu, vô cảm cũng nguy hại không kém. Cần kiên quyết loại bỏ những cán bộ vô cảm, quan liêu, sáng cắp ô đi tối cắp ô về!”, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng phát biểu trong buổi làm việc với huyện Hóc Môn.

Giải quyết ngay nhiều bức xúc của cử tri

Ngày 19/5, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng cùng các sở ban ngành thành phố đã có buổi làm việc với huyện Hóc Môn về các bức xúc mà cử tri Hóc Môn phản ánh.

Ngay tại buổi làm việc này, Bí thư Thăng đã chỉ đạo giải quyết trực tiếp hàng chục vấn đề mà cử tri bức xúc như công ty Tân Minh gây ô nhiễm trong khu dân cư, bãi rác Đông Thạnh đốt rác thải y tế gây ảnh hưởng đời sống người dân, quy hoạch “treo” kéo dài tại dự án KCN Xuân Thới Thượng, dự án Bệnh viện Hóc Môn mở rộng mãi vẫn chưa triển khai, ô nhiễm trên kênh Cầu Dừa …

Ngay tại buổi họp, Bí thư Thăng đã chỉ đạo các cơ quan liên quan giải quyết hàng loạt bức xúc của người dân
Ngay tại buổi họp, Bí thư Thăng đã chỉ đạo các cơ quan liên quan giải quyết hàng loạt bức xúc của người dân

Về việc xử lý rác thải y tế tại bãi rác Đông Thạnh, Bí thư Thăng chỉ đạo phải chấm dứt ngay, không thể lấy các lý do như đo đạc chỉ số đạt yêu cầu, đúng tiêu chuẩn môi trường… để biện minh cho việc duy trì cơ sở này, gây ảnh hưởng đến người dân.

Ông nói: “Máu me tràn hết cả ra, rác thải y tế bẩn như thế mà đốt khói đầy trời. Vậy mà các anh nói chỉ số đạt yêu cầu là như thế nào? Không hiểu các ông đo kiểu gì? Chất thải y tế mà ông bảo đạt là sao? Tôi vào không chịu nổi mùi? Không thể chịu nổi mà các anh đo kiểu nào? Người dân sống ở đó chịu đựng liên tục ngày này qua ngày khác, sống ở đó các anh có chịu được không?”. Từ đó, Bí thư Thăng chỉ đạo: “Nhanh chóng đóng cửa bãi rác này, chấm dứt đốt rác thải y tế như thế!”.

Ngoài ra, Bí thư Thăng cũng chỉ đạo các ban ngành phải chăm lo sức khỏe người dân trong khi bãi rác Đông Thạnh chưa di dời, chưa chấm dứt xử lý rác thải y tế ở đây. Ông nói: “Phải hỗ trợ người dân thế nào chứ không thể để người dân khổ cực như vậy!”.

Có mặt tại hội nghị, Phó chủ tịch UBND TP Lê Văn Khoa cũng chỉ đạo các cơ quan liên quan ưu tiên hoàn thành việc cấp nước sạch cho cư dân gần bãi rác vì nguồn nước ngầm ở đây đã không đảm bảo.


Bí thư Thăng kiểm tra trực tiếp hiện trạng của Bệnh viện Hóc Môn

Bí thư Thăng kiểm tra trực tiếp hiện trạng của Bệnh viện Hóc Môn

Về vướng mắc tại Bệnh viện đa khoa Hóc Môn, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh cũng hứa sẽ gấp rút xúc tiến. Ông hứa đến năm 2018 Hóc Môn sẽ có bệnh viện 500 giường, đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của người dân.

Về vấn đề an ninh trật tự phức tạp, Bí thư Thăng cũng chỉ đạo các ban ngành chức năng huyện Hóc Môn phải tăng cường trấn áp tội phạm. Ông nói: “Phải kiên quyết loại trừ tội phạm ra khỏi đời sống người dân thành phố, không thể để người dân sống chung với tội phạm!”.

Khẩn trương chấm dứt nỗi đau khổ của người dân

Tại buổi làm việc này, Bí thư Thăng cũng đã giải quyết một bức xúc khác mà hàng ngàn cử tri Hóc Môn đang gặp phải là vấn đề cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thực tế, nhiều hộ dân đã sống trên mảnh đất mấy chục năm trời nhưng vẫn không làm được sổ đỏ.

Theo chủ tịch UBND huyện Hóc Môn Lê Tuấn Tài, hiện huyện Hóc Môn còn khoảng 5.000 trường hợp chưa cấp giấy chứng nhận được, chủ yếu rơi vào các trường hợp là mua bán bằng giấy tay và đất thuộc diện nhà nước quản lý. Vướng mắc ở đây là từ quy định của thành phố chứ không phải huyện không muốn làm.

Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn báo cáo việc khoảng 5.000 trường hợp chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên địa bàn huyện
Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn báo cáo việc khoảng 5.000 trường hợp chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên địa bàn huyện

Bí thư Thăng truy vấn ngay Sở Tài nguyên Môi trường. Ông Nguyễn Văn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường khẳng định là sau buổi tiếp xúc cử tri, Sở đã họp bàn và dự kiến sẽ giải quyết bằng cách đề nghị Bộ cho phép cấp giấy chứng nhận cho các trường hợp mua bán bằng giấy tay trước ngày 1/1/2008 thay vì trước ngày 1/7/2004 như hiện nay.

Ông Thắng nói: “Khi lùi thời gian về ngày 1/1/2008 thì sẽ giải quyết được toàn bộ giấy chứng nhận đang còn tồn đối với các trường hợp đất mua bán giấy tay. Ngay sau buổi họp này, Sở sẽ ban hành văn bản hướng dẫn các quận huyện cách làm”.

Một búc xúc khác của cử tri Hóc Môn là dự án KCN Xuân Thới Thượng diện tích 380 ha “treo” nhiều năm nay khiến đời sống người dân trong khu quy hoạch gặp nhiều khó khăn.

Bí thư Thăng hỏi Sở Quy hoạch - Kiến trúc vì sao “treo” lâu như vậy mà dự án vẫn tồn tại? Ông Nguyễn Thanh Nhã, Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc dẫn giải lịch sử thay đổi của dự án và quyền hạn dừng dự án là ở Thủ tướng vì dự án này do Thủ tướng phê duyệt.

Ông Thăng ngắt lời: “Tôi chỉ hỏi ông, dân và cả huyện đều đề nghị là xóa quy hoạch KCN ở đây, còn ông có đồng tình không?”. Ông Nhã trả lời: “Xóa thì chính xác nhưng đây là quyền Thủ tướng!”. Ông Thăng lập tức đáp lại: “Đồng tình thì tại sao không báo cáo thành phố đề nghị Thủ tướng xóa quy hoạch? Ông làm văn bản báo cáo, đề nghị UBND TP đề xuất Thủ tướng xóa quy hoạch đi!”.

Bí thư Thăng than phiền: “Cán bộ Quy hoạch Kiến trúc mà cứ ngồi trong phòng máy lạnh vẽ, khu dân cư mấy chục nhà mà vẽ thành công viên cây xanh. Quy hoạch thì phải đi, phải xuống tận nơi chứ! Đừng để người dân phải chịu cảnh nhà ở xập xệ, nóng nực, nhà vệ sinh không có….”.

Ông chỉ đạo quyết liệt: “Sở QHKT phải khẩn trương rà soát lại quy hoạch với mục tiêu vì người dân, đặc biệt là quy hoạch treo. Quy hoạch KCN gì mà nằm trong khu dân cư, gần nhà dân như thế. Phải làm quyết liệt, khẩn trương chấm dứt tình trạng đau khổ của người dân!”.


Bí thư Thăng dẫn đoàn đi kiểm tra hiện trường dòng kênh ô nhiễm ngay sau buổi họp

Bí thư Thăng dẫn đoàn đi kiểm tra hiện trường dòng kênh ô nhiễm ngay sau buổi họp

Phải đeo bám, không thể hứa mà không làm

Về các vướng mắc của người dân và cả chính quyền do quy định của thành phố, ông Thăng nói: “Quy định là chúng ta làm. Quy định không hợp lý thì phải điều chỉnh, mình không thể tự trói mình. Đây là 1 trong 2 nguyên nhân kiềm chế sự phát triển của thành phố, sự sáng tạo của người dân. Nguyên nhân thứ nhất là con người, phẩm chất cán bộ. Nguyên nhân thứ 2 là các quy chế lạc hậu. Phải khẩn trương rà soát các quy chế lạc hậu để sửa đổi”.

Về tình trạng trên bảo dưới không nghe, ông đề nghị hàng tháng huyện phải rà soát lại các chỉ đạo của Bí thư, Chủ tịch, cái nào đã làm, cái nào chưa làm. Ông nói: “Từ nay hàng tháng phải báo cáo kết quả thực hiện các chỉ đạo của Thành ủy và Ủy ban”.

Ngược lại, ông cũng chỉ đạo chính quyền huyện phải đeo bám các kiến nghị của chính mình đối với cấp thành phố. “Không thể nói cái này đề nghị rồi mà chưa thấy làm. Đã đề nghị thì phải bám tới cùng!”, ông Thăng yêu cầu.


Theo Bí thư Thăng, cán bộ là phải đứng về phía người dân để làm việc

Theo Bí thư Thăng, cán bộ là phải đứng về phía người dân để làm việc

Về các kiến nghị của cử tri, Bí thư Thăng cũng chỉ đạo Mặt trận phải thống kê từng kiến nghị, tổng hợp và phân loại rõ cái nào do đơn vị nào giải quyết và có báo cáo, không thể để xảy ra tình trạng đi tiếp xúc cử tri hứa rồi lại không làm. Ông nhấn mạnh: “Hứa là phải làm. Làm xông xáo, kịp thời!”.

Ông Thăng rất bức xúc trước tình trạng cán bộ vô cảm, không đặt mình vào vị trí người dân, đứng về phía quyền lợi của người dân mà làm việc, làm cho có, báo cáo cho có.

“Trước đây tôi có nói cần loại bỏ ngay những cán bộ hành dân, nhũng nhiễu dân. Nhưng cán bộ không hành dân mà quan liêu, vô cảm cũng nguy hại không kém. Cần kiên quyết loại bỏ những cán bộ vô cảm, quan liêu, sáng cắp ô đi, tối cắp ô về!”, ông Thăng nhấn mạnh.

Tùng Nguyên – Nguyễn Quang

Tin liên quan
Bí thư Thăng gay gắt phê cán bộ "báo cáo vô cảm"

Bí thư Thăng gay gắt phê cán bộ "báo cáo vô cảm"

“Không có quy hoạch khu công nghiệp mà tại sao làm báo cáo vô cảm như vậy! Không có quy hoạch thì di dời. Những cán bộ như thế cần rà soát loại khỏi bộ máy, vì các anh chẳng căn cứ vào quyền lợi của người dân gì cả. Báo cáo cả 4 trang giấy chẳng có ích gì cả!” - Bí thư Thành ủy TPHCM gay gắt phê phán trong buổi làm việc với huyện Hóc Môn.