1. Dòng sự kiện:
  2. Metro số 1 TPHCM
  3. Cải tạo kênh rạch ô nhiễm ở TPHCM

Bí thư Thăng gay gắt phê cán bộ "báo cáo vô cảm"

(Dân trí) - “Không có quy hoạch khu công nghiệp mà tại sao làm báo cáo vô cảm như vậy! Không có quy hoạch thì di dời. Những cán bộ như thế cần rà soát loại khỏi bộ máy, vì các anh chẳng căn cứ vào quyền lợi của người dân gì cả. Báo cáo cả 4 trang giấy chẳng có ích gì cả!” - Bí thư Thành ủy TPHCM gay gắt phê phán trong buổi làm việc với huyện Hóc Môn.

Ngày 19/5, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng cùng lãnh đạo các sở ngành thành phố đã có buổi làm việc với các ban ngành huyện Hóc Môn về những kiến nghị của cử tri huyện Hóc Môn.

Bí thư Thăng làm việc với huyện Hóc Môn
Bí thư Thăng làm việc với huyện Hóc Môn

Tại buổi làm việc, Bí thư Đinh La Thăng nhấn mạnh: “Đề nghị các sở ban ngành, UBND huyện Hóc Môn chú ý đến các kiến nghị, những vấn đề bức xúc của cử tri. Cái nào là trách nhiệm của thành phố, cái nào của huyện? Cái nào giải quyết rồi, cái nào chưa giải quyết? Nếu giải quyết được thì bao giờ xong?”.

4 vấn đề mà Bí thư Thăng nhấn mạnh người dân kiến nghị nhiều là Công ty TNHH Dệt may Tấn Minh (1/2 Nguyễn Văn Bứa, ấp 2, xã Xuân Thới Sơn) mà người dân phản ánh là nằm trong khu dân cư, gây ô nhiễm thì có đúng quy hoạch không? Việc xây dựng trái phép là như thế nào? Vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm dân kiến nghị rất nhiều, đã làm gì chưa hay chỉ chờ thành phố? Một vấn đề khác cử tri phản ánh nhiều là tình trạng dạy thêm học thêm tràn ngập, chạy trường chạy lớp rất nhiều, có tình trạng này hay không?

Về vấn đề Công ty Tấn Minh gây ô nhiễm, Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn Lê Tuấn Tài báo cáo quá trình xử lý hành vi vi phạm môi trường của doanh nghiệp này và nại lý do “cả huyện chẳng có mấy khu công nghiệp”. Tuy nhiên, Bí thư Thăng cắt ngang, yêu cầu nói ngay là giải quyết thế nào? Doanh nghiệp này nằm đây có đúng quy hoạch không? Chỗ này là khu dân cư hay khu công nghiệp?

Ông Tài cho biết theo quy hoạch thì vị trí này là khu dân cư. Bí thư Thăng nói: “Là khu dân cư thì sao không có căn cứ pháp lý để di dời?”. Ông hỏi: “Anh Trưởng phòng Tài nguyên môi trường trả lời thế nào về báo cáo không đủ căn cứ pháp lý để di dời cơ sở này? Nó có đúng quy hoạch hay không? Tại sao lại có báo cáo vô cảm đến vậy!”.

Bí thư Thăng đề nghị rà soát loại khỏi bộ máy những cán bộ quan liêu, vô cảm, không căn cứ vào quyền lợi của nhân dân để làm việc
Bí thư Thăng đề nghị rà soát loại khỏi bộ máy những cán bộ quan liêu, vô cảm, không căn cứ vào quyền lợi của nhân dân để làm việc

Trả lời tại hội nghị, Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường huyện Hóc Môn báo cáo là Sở Tài nguyên Môi trường đã từng chủ trì kiểm tra thì kết quả kiểm tra nồng độ bụi của cơ sở này đạt yêu cầu, cho nên tại thời điểm đó chưa đủ căn cứ để di dời…

Bí thư Thăng ngắt lời: “Quy hoạch khu dân cư thì làm sao cho cơ sở sản xuất công nghiệp. Anh đo làm gì, trước hết là nó không đủ điều kiện để ở đây, tại sao lại nói không có căn cứ đề dừng hoạt động, việc di dời là chưa đủ căn cứ pháp lý để thực hiện? Anh báo cáo như vậy thì có xứng đáng làm công tác bảo vệ môi trường cho người dân không?”.

Dứt lời, ông than phiền: “Không có quy hoạch khu công nghiệp mà tại sao làm báo cáo vô cảm như vậy! Không có quy hoạch thì di dời. Những cán bộ như thế cần rà soát loại khỏi bộ máy, vì các anh chẳng căn cứ vào quyền lợi của người dân gì cả. Báo cáo cả 4 trang giấy chẳng có ích gì cả!”.

Tùng Nguyên - Nguyễn Quang