1. Dòng sự kiện:
  2. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí
  3. Thủ tướng thăm chính thức Hàn Quốc

Bí thư Thăng: Đưa huyện lên quận để phục vụ người dân nhiều hơn

(Dân trí) - Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng khẳng định, việc chuyển từ huyện lên quận không ngoài mục đích có bộ máy phù hợp, phục vụ người dân được nhiều hơn. “Việc này chúng ta làm không phải để chạy theo cái gì cả. Làm để quản lý tốt hơn, đúng hơn, phục vụ người dân được nhiều hơn”, ông Thăng nói.

Tại buổi làm việc với huyện Bình Chánh diễn ra ngày 11/1, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng cùng lãnh đạo các sở, ngành tiếp tục đề cập đến vấn đề đưa huyện lên quận.

Bí thư Đinh La Thăng yêu cầu Sở Nội vụ và các ngành liên quan khẩn trương có báo cáo để đưa Bình Chánh từ huyện loại 2 lên huyện loại 1 nếu đủ tiêu chí, trong khi chờ đợi lộ trình chuyển Bình Chánh lên quận. Ông nhấn mạnh, việc chuyển từ huyện thành quận không ngoài mục đích để có bộ máy phù hợp, phục vụ dân.

Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng khẳng định việc chuyển huyện lên quận để phục vụ người dân nhiều hơn
Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng khẳng định việc chuyển huyện lên quận để phục vụ người dân nhiều hơn

“Việc đưa huyện lên quận không phải để chạy theo cái gì cả. Làm để quản lý tốt hơn, đúng hơn, phục vụ người dân được nhiều hơn. Cái quan trọng là chúng ta quản lý, bộ máy phù hợp, đô thị tốt hơn”, ông Thăng nói và cho rằng nếu thực sự đã đủ tiêu chí, phù hợp lên quận thì đề xuất các cơ quan có thẩm quyền theo quy trình.

Bí thư Đinh La Thăng nhấn mạnh, TP đã có chủ trương và giao cho Sở Nội vụ. Cụ thể, tiếp tục rà soát lại các tiêu chí, còn tiêu chí nào chưa đạt thì cố gắng. Ông cho biết đã được báo cáo về các tiêu chí mà huyện Hóc Môn, Nhà Bè, Bình Chánh đang có để chuẩn bị cho lộ trình từ huyện lên quận.

Ông Đỗ Văn Đạo – Phó Giám đốc Sở Nội vụ cho biết, nếu căn cứ theo nghị quyết 1211 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIII về tiêu chuẩn của quận thì Bình Chánh đã đạt và vượt rất nhiều chỉ tiêu, về quy mô dân số, kinh tế, giáo dục, hạ tầng... Bình Chánh cũng có những chỉ tiêu vượt xa tiêu chuẩn.

Cũng theo ông Đạo, huyện Bình Chánh còn 2 tiêu chí chưa đạt là tỉ lệ người chết sử dụng hình thức hỏa táng và tỉ lệ tuyến văn minh đô thị tính trên tổng số trục phố chính. Ông cũng lưu ý huyện Bình Chánh còn một số xã chủ yếu sống dựa vào nông nghiệp, cần tiếp tục đầu tư để đảm bảo cơ cấu chuẩn đô thị.

Cũng tại buổi làm việc, Bí thư Đinh La Thăng yêu cầu huyện Bình Chánh tập trung xử lý vấn đề xây dựng trái phép, không phép. Ông hoan nghênh các sở, ngành đưa ra giải pháp giải quyết vấn đề này, nhất là vấn đề biệt phái cán bộ xuống địa phương giải quyết công việc. “Không làm thay nhưng tăng cường cùng với huyện khắc phục những tồn tại, bất cập. Cả thành phố mà Bình Chánh chiếm hơn một nửa vi phạm trong lĩnh vực xây dựng, quá nóng”, ông Thăng nói.

Liên quan đến vấn đề ô nhiễm môi trường, Bí thư Thành ủy đề nghị Sở Tài nguyên Môi trường cử thêm người về huyện Bình Chánh để hỗ trợ xử lý bãi trung chuyển rác, bố trí thùng rác, nhà vệ sinh công cộng, xử lý rác thải…

“Đây cũng là điểm nóng về môi trường. Bên cạnh đó, dứt khoát hỗ trợ các cơ sở sản xuất công nghiệp trong khu dân cư di dời. Kiên quyết đã không phù hợp với quy hoạch thì phải chuyển đến khu công nghiệp”, Bí thư Thăng nói và một lần nữa khẳng định, thành phố tạo môi trường kinh doanh tốt, nhưng không để bất cứ một doanh nghiệp nào làm sai luật. Khu dân cư thì không thể để sản xuất công nghiệp được.

Quốc Anh