Bí thư Thăng đề nghị điều chỉnh giờ bay để giảm ùn tắc Tân Sơn Nhất

Dân trí Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng cho rằng muốn giảm ùn tắc tại sân bay Tân Sơn Nhất thì phải giãn giờ bay. “Bay sớm thì giá khác, bay muộn thì giá rẻ. Có như vậy mới khuyến khích người dân đi. Và mình phải điều tiết giờ bay bằng kinh tế”, ông Thăng nói.
>>Từ hôm nay, máy bay hết cảnh “xếp hàng” trên bầu trời Tân Sơn Nhất?
>>Vì sao máy bay phải “xếp hàng” trên bầu trời Tân Sơn Nhất?

Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng khẳng định như trên tại buổi làm việc với Sở GTVT TPHCM về công tác giảm ùn tắc giao thông, diễn ra ngày 13/12.

Báo cáo với Bí thư và đoàn công tác, Giám đốc Sở GTVT TPHCM Bùi Xuân Cường cho biết năm 2016, có 27 vụ ùn tắc giao thông tập trung ở Cảng hàng không Tân Sơn Nhất, Cảng Cát Lái, trung tâm TP, các tuyến đường kết nối từ ngoại ô và nội đô TP.

Nghe báo cáo, Bí thư Thăng hỏi: “Năm 2016 chỉ có 27 vụ ùn tắc giao thông, có chủ quan quá không? Có thể ùn tắc nhiều hơn, chúng ta cần đánh giá đúng, các giải pháp, cái nào được, cái nào chưa được? Sự phối hợp giữa Sở Giao thông và các Sở ngành liên quan như thế nào?”.

Giám đốc Cảng vụ Hàng không miền Nam Trần Doãn Mậu
Giám đốc Cảng vụ Hàng không miền Nam Trần Doãn Mậu

Nhìn nhận khu vực sân bay Tân Sơn Nhất là điểm ùn tắc giao thông lớn của TP, Bí thư Đinh La Thăng đề nghị Giám đốc Cảng vụ Hàng không miền Nam trình bày về các giải pháp chống ùn tắc thời gian qua. Ông Thăng cũng cho biết trước đây từng đề nghị cho giãn giờ bay để chống ùn tắc. Ông cho rằng phải điều tiết tốt các chuyến bay thì chắc chắn kéo giảm tình trạng ùn tắc giao thông.

Giám đốc Cảng vụ Cảng vụ Hàng không miền Nam Trần Doãn Mậu cho biết năm 2016, hành khách qua sân bay Tân Sơn Nhất khoảng 32,3 triệu lượt (tăng 21% so với năm 2015) trong khi năng lực khai thác của sân bay là 25 triệu lượt khách. Dự kiến năm 2017, hành khách qua Tân Sơn Nhất là 40 triệu lượt.

Ông Mậu cho biết áp dụng nhiều giải pháp nên tình trạng ùn tắc giao thông đã giảm so với trước. Tuy nhiên ngày tết lượng khách sẽ tăng đột biến, dự kiến 1 triệu lượt khách trong 10 ngày cao điểm Tết, nguy cơ ùn tắc giao thông là rất cao.

“Trong dịp Tết, mặc dù tăng chuyến nhưng chúng tôi sẽ bố trí khung giờ thấp và bay đêm. Hiện nay chúng ta còn quỹ thời gian từ 12 đêm đến 5 giờ sáng chưa bay, nếu thời gian tới quá tải thì sẽ bố trí bay vào khung giờ đó và có giá cả hợp lý cho hành khách. Chúng tôi cũng yêu cầu các hãng hàng không sắp xếp lịch bay phù hợp và tăng cường bay đêm”, ông Mậu nói.

Bên cạnh đó, ông Mậu cho biết hiện ga quốc tế chưa có bãi đậu xe còn bãi đậu ở 58 Trường Sơn có nguy cơ gây ùn tắc giao thông. Do đó, ông kiến nghị TP bố trí xây dựng các trạm trung chuyển ở công viên Hoàng Văn Thụ và công viên Gia Định.

Cũng theo Giám đốc Cảng vụ Hàng không miền Nam, hiện nay Bộ Quốc phòng đã bố trí quỹ đất để xây dựng đường giao thông. Ông Mậu đề nghị TP sớm triển khai các dự án đường giao thông từ Phan Thúc Duyện ra Cộng Hòa và đường song hành với đường Cộng Hòa ra đường Trường Chinh để giảm ùn tắc giao thông khu vực sân bay.

Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng
Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng

Được Bí thư Thăng đề nghị bổ sung ý kiến, ông Đỗ Tất Bình - Phó Tổng giám đốc Cảng Hàng không Việt Nam cho biết, dịp Tết, mỗi ngày sẽ có hơn 108.000 hành khách qua sân bay với gần 800 chuyến.

“Giải pháp trước mắt để giảm ùn tắc hàng không là điều tiết các chuyến bay - giải pháp này cũng được các hãng hàng không nghiên cứu. Tuy nhiên, việc điều tiết khung giờ các chuyến bay cũng gặp khó khăn do bay muộn dân ít đi, từ TPHCM bay đi Hà Nôi vào ban đêm thì rất khó. Các hãng cũng hứa sẽ có giải pháp phù hợp”, ông Bình nói.

Nghe ông Bình trả lời, Bí thư Thăng nói luôn: “Không phải hứa, mà giờ quá tải lắm rồi, ngành hàng không không thể đáp ứng được cho nên phải điều tiết. Nhưng giá giảm chưa đủ mức khuyến khích người dân bay. Chứ bây giờ cứ đếm chuyến lấy tiền thì làm sao khuyến khích người dân được. Điều tiết được giờ bay thì chắc chắn sẽ giảm được quá tải”, ông Thăng nhấn mạnh.

Ông Bình trả lời: “Theo lịch của họ thì đã bán vé trước đó 6 tháng. Bây giờ cao điểm tại Tân Sơn Nhất là 42 chuyến/h, chúng tôi không cấp thêm nữa”.

Bí thư Đinh La Thăng cho rằng điều chỉnh giờ bay sẽ giúp giải quyết ùn tắc giao thông tại Tân Sơn Nhất
Bí thư Đinh La Thăng cho rằng điều chỉnh giờ bay sẽ giúp giải quyết ùn tắc giao thông tại Tân Sơn Nhất

Chưa hài lòng với câu trả lời của ông Bình, Bí thư Thăng nói: “Tôi nghe mãi chuyện bán vé trước 6 tháng rồi, mình phải cương quyết thực hiện theo quản lý nhà nước. Tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển, song song đó phải dùng kinh tế để điều tiết kinh tế thị trường. Phải dùng giá cả để điều tiết”.

Ông Thăng cho rằng phải có giải pháp phù hợp để khuyến khích người dân bay vào giờ thấp điểm, nhất là giảm giá vé. Và muốn các hãng bay vào giờ thấp điểm, ban đêm thì phải xem xét giảm phí khai thác hạ tầng để khuyến khích hãng hàng không.

Quốc Anh

MỚI NHẤT
Bí thư Thăng: “Thuê tôi chỉ huy, năm 2017 sẽ xong bến xe miền Đông mới”
Bí thư Thăng: “Thuê tôi chỉ huy, năm 2017 sẽ xong bến xe miền Đông mới”

(Dân trí) - Khi nghe lãnh đạo Tổng công ty cơ khí giao thông vận tải Sài Gòn (SAMCO) báo cáo, do vướng nhiều vấn đề, cuối năm 2018 mới xây xong bến xe miền Đông mới, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng nói: “Tôi chỉ huy năm 2017 sẽ xong tất. Mà lúc tôi xong thì các anh phải đi làm việc khác! Các anh có cam kết không?”.

Thứ ba, 13/12/2016 - 07:25

Thủy điện đồng loạt xả lũ, triều cường dâng cao, dân lo ngập lụt
Thủy điện đồng loạt xả lũ, triều cường dâng cao, dân lo ngập lụt

(Dân trí) - Đến 14h ngày 13/12, các nhà máy thủy điện trên lưu vực sông Ba thuộc địa bàn tỉnh Phú Yên đã đồng loạt xả lũ xuống hạ lưu sông Ba lên đến mức 8.000 m3/giây.

Thứ ba, 13/12/2016 - 06:46

Tạm đình chỉ tài xế xe biển xanh gây tai nạn tại Hà Nội
Tạm đình chỉ tài xế xe biển xanh gây tai nạn tại Hà Nội

(Dân trí) - Ban Kinh tế Trung ương vừa ra quyết định đình chỉ công tác đối với tài xế Đinh Mạnh Hùng (58 tuổi, ở quận Tây Hồ, Hà Nội), người đã điều khiển chiếc xe ô tô biển xanh gây tai nạn trên địa bàn quận Thanh Xuân, sau đó bỏ chạy và bị người dân truy đuổi, đêm 10/12.

Thứ ba, 13/12/2016 - 05:59

Máy bay từ TP HCM đi Nha Trang phải quay về nơi xuất phát
Máy bay từ TP HCM đi Nha Trang phải quay về nơi xuất phát

(Dân trí) - Sau 2 lần tìm cách đáp xuống sân bay Cam Ranh nhưng do thời tiết xấu, mưa lớn, sương mù, gió giật... cơ trưởng đã quyết định cho máy bay quay ngược về lại nơi xuất phát là TPHCM để hạ cánh.

Thứ ba, 13/12/2016 - 05:45

“Không để taxi ngoại tỉnh "lang thang" kiếm khách ở Hà Nội”
“Không để taxi ngoại tỉnh "lang thang" kiếm khách ở Hà Nội”

(Dân trí) - Theo Luật sư Hoàng Văn Hướng, Trưởng văn phòng Luật sư Hoàng Hưng (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết, các cơ quan chức năng hoàn toàn có thể căn cứ vào Nghị định 86/2014/NĐ-CP ngày 10/9/2014 của Chính phủ để xử lý hàng nghìn xe taxi ngoại tỉnh đang “nằm vùng” ở Hà Nội kiếm khách.

Thứ ba, 13/12/2016 - 05:00

Rùa quý hiếm suýt lên bàn nhậu
Rùa quý hiếm suýt lên bàn nhậu

(Dân trí) - Sau khi mua con rùa với giá 1,5 triệu đồng, ông Phương định sẽ làm các món nhậu cho khách. Tuy nhiên khi phát hiện ra đây là con rùa (đồi mồi) quý hiếm, ông đã liên hệ với các cơ quan chức năng để thả về biển.

Thứ ba, 13/12/2016 - 04:30

Bộ Công an sẽ chỉ đạo điều tra vụ nổ tại trụ sở Công an Đắk Lắk
Bộ Công an sẽ chỉ đạo điều tra vụ nổ tại trụ sở Công an Đắk Lắk

(Dân trí) - Chiều ngày 13/12, Thượng tá Bùi Trọng Tuấn, Trưởng phòng Tham mưu (người phát ngôn Công an tỉnh Đắk Lắk), cho biết, trong chiều nay Đoàn công tác của Bộ Công an vào làm việc với Công an tỉnh về vụ nổ xảy ra vào tối ngày (12/12).

Thứ ba, 13/12/2016 - 04:10

Tổng Bí thư: Nâng cao sức mạnh quân đội, chấn chỉnh các hiện tượng tiêu cực
Tổng Bí thư: Nâng cao sức mạnh quân đội, chấn chỉnh các hiện tượng tiêu cực

(Dân trí) - Phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác quân sự, quốc phòng năm 2016 hôm nay, 13/12, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng – Bí thư Quân ủy TƯ ghi nhận kết quả chấn chỉnh các hiện tượng tiêu cực ở một số đơn vị, doanh nghiệp của Bộ Quốc phòng...

Thứ ba, 13/12/2016 - 04:03

Người dân ven con sông lớn nhất Khánh Hòa nháo nhào chạy lũ
Người dân ven con sông lớn nhất Khánh Hòa nháo nhào chạy lũ

(Dân trí) - Nước lũ trên sông Cái, con sông lớn nhất Khánh Hòa, trưa nay (13/12) dâng cao khiến người dân nháo nhào chạy lũ. Hàng chục nhà hàng ở bờ Nam sông (thuộc phường Ngọc Hiệp, TP Nha Trang) cũng đóng cửa, thu dọn đồ đạc vì nước lũ tiếp tục lên.

Thứ ba, 13/12/2016 - 03:34

Nhà 3 tầng giữa phố bất ngờ đổ sập hoàn toàn
Nhà 3 tầng giữa phố bất ngờ đổ sập hoàn toàn

(Dân trí) - Một ngôi nhà 3 tầng bỗng nhiên đổ sập xuống khiến những người lưu thông trên đường và các hộ dân xung quanh bị một phen hoảng hồn.

Thứ ba, 13/12/2016 - 03:25

Xác minh clip "cha nhúng con vào thùng nước" gây phẫn nộ trên mạng xã hội
Xác minh clip "cha nhúng con vào thùng nước" gây phẫn nộ trên mạng xã hội

(Dân trí) - Những ngày qua, một clip bạo hành trẻ em được cho là xảy ra ở Quảng Bình lan truyền trên mạng xã hội Facebook đã gây phẫn nộ cộng đồng mạng. Trước thông tin này, lực lượng Công an tỉnh Quảng Bình đã vào cuộc xác minh sự việc.

Thứ ba, 13/12/2016 - 03:21

Vụ hộ nghèo sở hữu “đất vàng”: Thu hồi đất cấp sai, xem xét kỷ luật nhiều cán bộ
Vụ hộ nghèo sở hữu “đất vàng”: Thu hồi đất cấp sai, xem xét kỷ luật nhiều cán bộ

(Dân trí) - UBND huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) vừa có kết luận thanh tra về vụ “hộ nghèo sở hữu đất vàng” mà Dân trí đã phản ánh. Kết luận cho thấy trong việc xét hồ sơ, bán đất đã xảy ra nhiều sai phạm.

Thứ ba, 13/12/2016 - 03:07

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ 9X được bổ nhiệm “thần tốc”: Mập mờ về hồ sơ Đảng?
Vụ 9X được bổ nhiệm “thần tốc”: Mập mờ về hồ sơ Đảng?

(Dân trí) - Trong khi dư luận đang trông chờ kết luận của cơ quan chức năng về việc bổ nhiệm “thần tốc” đối với ông Vũ Minh Hoàng - Phó Vụ Trưởng Vụ Kinh tế, Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ (BCĐTNB), một số cán bộ lãnh đạo ở BCĐTNB vẫn mù mờ về lý lịch Đảng của ông này.

Thứ ba, 13/12/2016 - 02:31

Một cán bộ đăng kiểm bị dọa giết với “giá” 50 triệu đồng?
Một cán bộ đăng kiểm bị dọa giết với “giá” 50 triệu đồng?

(Dân trí) - Thông tin từ Sở GTVT tỉnh Gia Lai, một cán bộ đăng kiểm tại Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 81-03D (Công ty TNHH Đăng kiểm xe cơ giới Gia Lai, đóng tại phường Chi Lăng, TP Pleiku, Gia Lai) bị một tài xế dọa thuê người giết với giá 50 triệu đồng.

Thứ ba, 13/12/2016 - 02:06

15 ngư dân trên tàu cá bị nạn đã về nhà an toàn
15 ngư dân trên tàu cá bị nạn đã về nhà an toàn

(Dân trí) - Sáng ngày 13/12, tại Đồn biên phòng Quỳnh Phương, thị xã Hoàng Mai (Nghệ An), Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam đã tổ chức bàn giao 15 thuyền viên trên tàu cá bị nạn vừa được cứu sống và lai dắt về bến Lạch Cờn an toàn.

Thứ ba, 13/12/2016 - 01:51

Chợ đồ cũ giá 2 nghìn đồng giúp người nghèo ở Hà Nội
Chợ đồ cũ giá 2 nghìn đồng giúp người nghèo ở Hà Nội

(Dân trí) - Khu "chợ" nhỏ mới xuất hiện ở một bệnh viện ngay trung tâm Hà Nội bán đủ thứ quần áo, giày dép, sách truyện... đã qua sử dụng nhưng còn rất tốt. Điều đặc biệt là tất cả đều chung một giá "rẻ như cho", chỉ 2 nghìn đồng cho một sản phẩm.

Thứ ba, 13/12/2016 - 01:31

Hà Nội không tổ chức phố đi bộ quanh Hồ Gươm dịp Tết Nguyên đán
Hà Nội không tổ chức phố đi bộ quanh Hồ Gươm dịp Tết Nguyên đán

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, thành phố sẽ không tổ chức không gian đi bộ quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận vào dịp Tết Âm lịch 2017.

Thứ ba, 13/12/2016 - 01:22

Người phụ nữ bế con, cõng bà nội chạy thoát khỏi căn nhà sập
Người phụ nữ bế con, cõng bà nội chạy thoát khỏi căn nhà sập

(Dân trí) - Một phụ nữ ở TP Nha Trang (Khánh Hòa) bế con, cõng cụ bà 78 tuổi chạy thoát bằng lan can từ trên tầng 2 qua nhà bên cạnh ngay khi căn nhà bị đất đá xé toang trong đêm do lở núi.

Thứ ba, 13/12/2016 - 11:52

Tin lời “cò”, nhiều người mua phải vé tàu Tết giả
Tin lời “cò”, nhiều người mua phải vé tàu Tết giả

(Dân trí) - Liên tiếp trong 2 ngày qua, ga Sài Gòn đã phát hiện 8 vé tàu giả do “cò” bán cho hành khách đi trong dịp Tết Đinh Dậu 2017.

Thứ ba, 13/12/2016 - 10:10

TPHCM: 7 điểm bắn pháo hoa trong 2 dịp Tết
TPHCM: 7 điểm bắn pháo hoa trong 2 dịp Tết

(Dân trí) - Để phục vụ nhân dân từ trung tâm đến các quận, huyện ngoại thành TPHCM, TP sẽ tổ chức 1 điểm bắn pháo hoa tầm cao, 6 điểm tầm thấp trong dịp giao thừa mừng năm mới 2017 và Tết Nguyên đán Đinh Dậu.

Thứ ba, 13/12/2016 - 09:55

Hà Nội công bố 4 nguyên nhân khiến cá chết hàng loạt ở các ao hồ
Hà Nội công bố 4 nguyên nhân khiến cá chết hàng loạt ở các ao hồ

(Dân trí) - UBND TP Hà Nội vừa chỉ rõ 4 nguyên nhân làm cá chết hàng loạt ở các ao hồ trên địa bàn thời gian qua.

Thứ ba, 13/12/2016 - 09:23

Vụ nổ tại Công an tỉnh: 6 chiến sĩ thương vong, không phải khủng bố
Vụ nổ tại Công an tỉnh: 6 chiến sĩ thương vong, không phải khủng bố

(Dân trí) - Tại buổi họp báo thông tin về vụ nổ tại trụ sở Công an tỉnh Đắk Lắk xảy ra tối qua (12/12), đại diện Công an tỉnh cho biết, vụ nổ làm 3 chiến sĩ tử vong, 3 chiến sĩ bị thương. Đây chỉ là tai nạn, không có dấu hiệu khủng bố, phá hoại.

Thứ ba, 13/12/2016 - 08:38

Sau 3 đợt lũ liên tiếp, nước lại tiếp tục dâng cao ở Bình Định
Sau 3 đợt lũ liên tiếp, nước lại tiếp tục dâng cao ở Bình Định

(Dân trí) - Ngày 12/12, nước lũ bất ngờ dâng trở lại tại Bình Định khiến nhiều khu dân cư lại bị ngập cục bộ, giao thông chia cắt. Như vậy, chỉ trong vòng hơn 1 tháng, Bình Định đã phải hứng chịu 4 trận lũ liên tiếp, thiệt hại về tài sản ước tính khoảng 800 tỉ đồng, nhân dân kiệt sức.

Thứ ba, 13/12/2016 - 08:21

Cuốn chiếu, khiêng thi thể từ bệnh viện về nhà
Cuốn chiếu, khiêng thi thể từ bệnh viện về nhà

(Dân trí) - Mấy ngày nay trên mạng xã hội Facebook lan truyền hình ảnh hai người đàn ông khiêng một thi thể người thân được bó trong chiếu, từ bệnh viện về nhà ở Hòa Bình. Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Lạc Sơn (tỉnh Hòa Bình) xác nhận sự việc đó là có thật.

Thứ ba, 13/12/2016 - 07:57