TPHCM:

Bí thư Thăng: Còn cướp giật, trộm cắp, chả lẽ là lỗi... của dân?!

Dân trí “Ở cơ sở khi được hỏi tới thì mặt nào cũng tốt cả nhưng tình trạng cướp giật, trộm cắp vẫn còn thì lỗi ở đâu? Lỗi của ai? Chả lẽ lỗi của dân à? Mấu chốt ở đây là các anh không quy được trách nhiệm thì vẫn còn trộm”, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng chất vấn Trưởng Công an quận 3.
>>Bí thư Thăng: Không chấp nhận sự tụt hậu như một thứ định mệnh!

Chiều 5/5, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng và đoàn công tác của Thành ủy có buổi làm việc với Quận ủy quận 3 về tình hình kinh tế, văn hóa, xã hội.

Báo cáo với Bí thư Thành ủy, Trưởng Công an quận 3 Hồ Văn Hiệp cho biết: “Sau khi xảy ra vụ việc quán Xin Chào (huyện Bình Chánh) thì công an toàn quận đều đã xem xét lại quy trình làm việc xem có điểm nào sai quy trình hay không? Xem xét lại bản thân mình, ý thức làm việc, việc tuân thủ điều lệ, quan hệ với dân… để kịp thời chấn chỉnh, xây dựng lại đội ngũ”.

Đồng thời ông Hiệp cho biết, những tháng đầu năm, số lượng án hình sự giảm so với cùng kỳ nhưng tỷ lệ cướp giật và trộm cắp vẫn cao. Ông Hiệp hứa sẽ cố gắng kéo giảm tội phạm và trộm, cướp trên địa bàn.

Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng làm việc với Quận ủy quận 3
Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng làm việc với Quận ủy quận 3

Nghe đến đây, Bí thư Đinh La Thăng hỏi: “Làm thế nào để giảm được tội phạm trộm cắp, cướp giật vì đây là địa bàn rất quan trọng? TPHCM đang yêu cầu thành lập đội săn bắt cướp? Về phía quận thì thế nào? Thành lập đội săn bắt cướp có giải quyết được không?”.

Ông Hiệp cho biết, hiện nay quận có các đội đặc nhiệm hình sự với chức năng gần như đội săn bắt cướp. Lực lượng này vẫn tuần tra thường xuyên cả ngày lẫn đêm. Tuy nhiên, ông Hiệp cũng nhìn nhận rằng các vụ trộm cắp và cướp giật vẫn là vấn đề đau đầu của quận. Ông Hiệp cho biết, nếu Công an TP triển khai thì quận 3 sẽ thành lập lực lượng săn bắt cướp.

Bí thư Thăng hỏi tiếp: “Vậy chỗ nào mất trộm có phải truy trách nhiệm cho công an khu vực được không?”.

Ông Hiệp cho biết, khi xảy ra bất cứ tình trạng tội phạm nào trên khu vực tức là công an khu vực đó không hoàn thành nhiệm vụ. Nếu để xảy ra 2 lần thì không được tăng lương, nếu để xảy ra 3 lần thì xem xét có thể cho ra quân”.

“Thế có ai ra quân chưa?”, ông Đinh La Thăng truy tiếp. Ông Hiệp đáp: “Đồng chí nào không hoàn thành nhiệm vụ sẽ điều chuyển công tác hay cho về trực ban ngồi nghe điện thoại”.

Nghe đến đây, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng nói ngay: “Về trực ban càng nhàn. Vậy cứ không hoàn thành nhiệm vụ thì được về nghe điện thoại. Vậy cứ khuyến khích trộm, xảy ra vụ án để được trực ban à? Đây chính là mấu chốt vấn đề. Nếu không xử lý được vấn đề này sẽ còn trộm, cướp… diễn ra ở khu dân cư thường xuyên”, ông Thăng nói.

“Ở cơ sở khi được hỏi tới thì mặt nào cũng tốt cả nhưng tình trạng cướp giật, trộm cắp vẫn còn thì lỗi của ai? Chả lẽ lỗi của dân à? Mấu chốt ở đây là các anh không quy được trách nhiệm thì vẫn còn trộm. Một trong những cái khó khăn nhất của thành phố hiện nay là tình trạng cướp giật, trộm cắp còn nhiều quá mà các anh không xử lý được thì an toàn của người dân sẽ ra sao.

Hôm qua các cán bộ lão thành đề nghị phải thành lập lại đội săn bắt cướp. Người dân thì cứ kêu ầm ầm còn các anh cứ lý luận. Tại sao việc săn bắt cướp không tốt lên được mà các anh cứ lý luận với tôi là đội đặc nhiệm, đội hình sự. Trộm cướp là loại tội phạm cần phải loại ra khỏi cuộc sống”, Bí thư Thăng bức xúc.

Theo Bí thư Thăng, TPHCM có hơn 10 triệu dân, chỉ vì trộm cắp, cướp giật mà làm hỏng môi trường đầu tư, làm ảnh hưởng đến môi trường du lịch của thành phố, làm cho đời sống người dân không bình yên… Ông nhấn mạnh: “Nếu công an không trấn áp thì tội phạm càng lấn thêm. Lực lượng công an phải làm sao để trấn áp được tình trạng trộm, cướp trên địa bàn quận 3 cũng như toàn thành phố”.

Quốc Anh

Bí thư Thăng: Còn cướp giật, trộm cắp, chả lẽ là lỗi... của dân?! - 2
MỚI NHẤT
Trận mưa giông đầu mùa làm sập, tốc mái 20 nhà dân
Trận mưa giông đầu mùa làm sập, tốc mái 20 nhà dân

(Dân trí) - Khoảng 14 giờ chiều 5/5, một cơn mưa đầu mùa trút xuống xã Định An (huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang). Người dân chưa kịp “hả hê” với cơn “mưa vàng” giải nhiệt thì một cơn giông cũng ập đến làm sập hoàn toàn 11 căn nhà và 9 căn nhà khác bị tốc mái.

Thứ sáu, 06/05/2016 - 10:00

Nơi “trả nợ đời” của những người một thời lầm lỗi
Nơi “trả nợ đời” của những người một thời lầm lỗi

(Dân trí) - Họ quê nơi khác, đến Nghĩa Dũng để trả nợ đời. Món nợ pháp luật trả hết, họ chọn nơi đây để lập nghiệp, làm lại cuộc đời dẫu rằng cuộc “tái sinh” không dễ dàng. Vượt qua lầm lỗi, họ vươn lên như cây rừng bám rễ xanh tươi ngay trên mảnh đất cằn cỗi này.

Thứ sáu, 06/05/2016 - 09:25

BQL Dự án đường sắt lên tiếng về "nghi án" sắt rơi trúng người dân
BQL Dự án đường sắt lên tiếng về "nghi án" sắt rơi trúng người dân

(Dân trí) - Liên quan đến vụ thép ở công trường đường sắt Cát Linh - Hà Đông rơi trúng người đi đường hôm 4/5, Ban Quản lý Dự án đường sắt (QLDAĐS) cho biết đã cố gắng liên lạc với nạn nhân để tìm hiểu thêm sự việc cũng như thăm hỏi nhưng không liên lạc được.

Thứ sáu, 06/05/2016 - 08:55

Vụ nước sông đổi màu, cá chết: Hai tỉnh cùng vào cuộc
Vụ nước sông đổi màu, cá chết: Hai tỉnh cùng vào cuộc

(Dân trí) - Sau khi nhận được thông tin về tình trạng cá chết trên sông Bưởi, đoạn qua xã Thạch Lâm, huyện Thạch Thành, Sở TN&MT Thanh Hóa đã cử đoàn công tác đến hiện trường, phối hợp với Sở TN&MT Hòa Bình cùng chính quyền địa phương 2 huyện giáp ranh tìm hiểu nguyên nhân sự việc.

Thứ sáu, 06/05/2016 - 08:10

Sở 33 người thì... 17 người là lãnh đạo!
Sở 33 người thì... 17 người là lãnh đạo!

(Dân trí) - Sở Văn hóa - Thể thao & Du lịch tỉnh Gia Lai có 45 cán bộ, nhân viên; trong đó có 1 Giám đốc, 5 Phó Giám đốc, 15 Phó, Trưởng phòng. Sở Xây dựng có 33 cán bộ, nhân viên; trong đó có 1 Giám đốc, 4 Phó Giám đốc, 12 Phó, Trưởng phòng.

Thứ sáu, 06/05/2016 - 07:15

Những quy định, chính sách mới áp dụng từ tháng 5/2016
Những quy định, chính sách mới áp dụng từ tháng 5/2016

(Dân trí) - Người dự thi người đẹp, người mẫu, đơn vị tổ chức biểu diễn không được đưa hình ảnh trái với chuẩn mực đạo đức của bản thân, người khác lên mạng; chính thức bỏ thu phí đường bộ với xe máy; nâng phí bảo vệ môi trường… là những chính sách mới có hiệu lực trong tháng 5/2014.

Thứ sáu, 06/05/2016 - 06:52

34 ngư dân bị đâm chìm tàu ở Hoàng Sa: Ngập nước mắt ngày trở về
34 ngư dân bị đâm chìm tàu ở Hoàng Sa: Ngập nước mắt ngày trở về

(Dân trí) - Hàng trăm người thân của các ngư dân, cơ quan chức năng và các phóng viên đứng chật kín trên cầu tàu chờ chiếc tàu cứu hộ SAR 412 hú còi chuẩn bị cập bến. Đúng 16h30 ngày 5/5, tàu cập bến an toàn, 34 ngư dân lần lượt được dìu lên bờ trong niềm vui khôn xiết của người thân.

Thứ sáu, 06/05/2016 - 05:12

Thủ tướng: Chống tham nhũng - làm thực chất từ việc nhỏ nhất
Thủ tướng: Chống tham nhũng - làm thực chất từ việc nhỏ nhất

(Dân trí) - Xây dựng Chính phủ liêm chính, quyết tâm chống tham nhũng là những thông điệp được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc nhiều khi nhậm chức. Để hiện thực hoá quyết tâm, chương trình hành động đề ra của Thủ tướng là “làm thực chất, từ những việc nhỏ nhất”.

Thứ sáu, 06/05/2016 - 04:00

4 nữ sinh cùng chết đuối: Vùng nước xoáy “tử thần”!
4 nữ sinh cùng chết đuối: Vùng nước xoáy “tử thần”!

(Dân trí) - Sáng ngày 5/5, nhiều ban ngành tỉnh Khánh Hòa đã đến xã Vạn Phước (huyện Vạn Ninh) thăm hỏi, động viên gia đình 4 nữ sinh lớp 7 trường THCS Nguyễn Huệ bị đuối nước thương tâm. Nhiều người dân xã Vạn Phước bàng hoàng không dám tin cả 4 em nhỏ đã ra đi.

Thứ sáu, 06/05/2016 - 03:00

Nhân viên an ninh đánh hành khách Trung Quốc thừa nhận thiếu kiềm chế
Nhân viên an ninh đánh hành khách Trung Quốc thừa nhận thiếu kiềm chế

(Dân trí) - Trao đổi với báo chí về hành động đánh hành khách Trung Quốc, nhân viên an ninh soi chiếu Nguyễn Văn Thái thừa nhận đã hành động thiếu kiềm chế và sẽ chịu mọi trách nhiệm về hành động của mình.

Thứ sáu, 06/05/2016 - 02:00

Thừa Thiên Huế nỗ lực cứu những lồng cá nuôi đang gặp nguy
Thừa Thiên Huế nỗ lực cứu những lồng cá nuôi đang gặp nguy

(Dân trí) - Chiều 5/5, trao đổi với PV, ông Hoàng Ngọc Khanh, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết đã cho tháo nước sông Hương qua đập Thảo Long chảy về đầm phá Tam Giang để tăng lượng oxy cho cá đang bị chết bất thường tại đây.

Thứ năm, 05/05/2016 - 10:00

Phó Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc khảo sát vùng hạn, mặn
Phó Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc khảo sát vùng hạn, mặn

(Dân trí) - Ngày 5/5, đoàn công tác Liên Hiệp quốc do ông Eliassaon – Jan Kennneth, Phó Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc cùng Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát đã có chuyến khảo sát thực tế tại Bến Tre - một trong những nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi hạn, mặn.

Thứ năm, 05/05/2016 - 09:46

ĐÁNG QUAN TÂM
Phát hiện nhiều nhà máy gỗ dăm trái phép ở Khu kinh tế Nghi Sơn
Phát hiện nhiều nhà máy gỗ dăm trái phép ở Khu kinh tế Nghi Sơn

(Dân trí) - Cơ quan chức năng vừa phát hiện 28 cơ sở sản xuất gỗ dăm trái phép - không được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận nội dung sản xuất dăm gỗ ở Thanh Hóa; trong đó, một số cơ sở sản xuất gỗ dăm trái phép hoạt động ngay trong Khu kinh tế Nghi Sơn (Thanh Hóa).

Thứ năm, 05/05/2016 - 08:00

“Vụ quán cà phê Xin Chào biểu hiện việc cán bộ lạm quyền, tiêu cực”
“Vụ quán cà phê Xin Chào biểu hiện việc cán bộ lạm quyền, tiêu cực”

(Dân trí) - Nói về biểu hiện “lạm quyền” của các cơ quan quản lý nhà nước qua việc hình sự hoá vụ án quán cà phê Xin Chào, vụ bắt người phụ nữ chống cát tặc, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, Thủ tướng đã chỉ đạo chấn chỉnh tình hình.

Thứ năm, 05/05/2016 - 07:48

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Chính phủ quyết nói không với tham nhũng, tiêu cực!
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Chính phủ quyết nói không với tham nhũng, tiêu cực!

(Dân trí) - “Phiên họp thường kỳ đầu tiên của Chính phủ, một định hướng lớn được xác định là quyết tâm xây dựng Chính phủ liêm chính, một chính phủ hiệu quả nói không với tham nhũng, tiêu cực, lãng phí, một Chính phủ làm gương cho xã hội về việc nói đi đôi với làm” – Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nói.

Thứ năm, 05/05/2016 - 06:35

Xử phạt, đình chỉ nhân viên an ninh đánh hành khách Trung Quốc
Xử phạt, đình chỉ nhân viên an ninh đánh hành khách Trung Quốc

(Dân trí) - Thanh tra Cục Hàng không Việt Nam vừa ra quyết định xử phạt 10 triệu đồng đối với nhân viên an ninh soi chiếu Nguyễn Văn Thái (30 tuổi) do có hành vi đánh hành khách Trung Quốc tại Cảng Hàng không quốc tế Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, tối 2/5.

Thứ năm, 05/05/2016 - 05:30

Truy tìm chiếc ô tô tông chết người bán trà đá lúc rạng sáng
Truy tìm chiếc ô tô tông chết người bán trà đá lúc rạng sáng

(Dân trí) - Rạng sáng ngày 5/5, trên tuyến đường bờ Bắc sông Trà Khúc (thuộc phường Trương Quang Trọng, TP Quảng Ngãi), người dân phát hiện một phụ nữ điều khiển xe đạp bị ô tô tông chết và bỏ chạy.

Thứ năm, 05/05/2016 - 05:09

Nhân viên an ninh sân bay Cam Ranh đã đánh khách Trung Quốc
Nhân viên an ninh sân bay Cam Ranh đã đánh khách Trung Quốc

(Dân trí) - Liên quan đến vụ hành khách Trung Quốc gây rối ở khu vực cách ly quốc tế tại Cảng Hàng không quốc tế Cam Ranh (tỉnh Khánh Hòa) xảy ra hôm 2/5, lãnh đạo Cảng hàng không này xác nhận với PV Dân trí về việc nhân viên an ninh đã đánh vào lưng một nam hành khách trong khi khống chế hành khách có hành vi kích động.

Thứ năm, 05/05/2016 - 04:46

Nghiệp đoàn Nghề cá Việt Nam: Hành vi đâm chìm tàu Quảng Nam là vô nhân đạo!
Nghiệp đoàn Nghề cá Việt Nam: Hành vi đâm chìm tàu Quảng Nam là vô nhân đạo!

(Dân trí) - Trưa nay 5/5, trao đổi với PV Dân trí, lãnh đạo Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực II (Trung tâm II) cho biết, tàu cứu hộ SAR 412 đang trên đường đưa các ngư dân Quảng Nam bị nạn vào bờ.

Thứ năm, 05/05/2016 - 04:02

Đăng ký xe máy điện: Quá tam bốn bận?
Đăng ký xe máy điện: Quá tam bốn bận?

Hiệp hội Các doanh nghiệp sản xuất lắp ráp xe đạp điện, xe máy điện tại Việt Nam vừa đề nghị Bộ Giao thông vận tải (GTVT) tham mưu cho Chính phủ lùi thời hạn đăng ký xe máy điện đến hết ngày 30/12/2016. Trong khi đó, quy định phạt nặng xe điện nếu không đăng ký có hiệu lực từ 1/7.

Thứ năm, 05/05/2016 - 03:35

Bộ trưởng Tài nguyên - Môi trường: Không thể chậm trễ trong cấp sổ đỏ!
Bộ trưởng Tài nguyên - Môi trường: Không thể chậm trễ trong cấp sổ đỏ!

(Dân trí) - “Quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở là tài sản lớn của mỗi gia đình, mỗi người dân và mỗi doanh nghiệp; không thể để việc chậm trễ trong cấp giấy chứng nhận ảnh hưởng đến việc thực hiện các quyền theo quy định của pháp luật đối người dân, doanh nghiệp”.

Thứ năm, 05/05/2016 - 03:33

Khinh khí cầu nước Anh gặp sự cố khi "hạ cánh" tại Thừa Thiên Huế
Khinh khí cầu nước Anh gặp sự cố khi "hạ cánh" tại Thừa Thiên Huế

(Dân trí) - Sáng nay 5/5, một chiếc khinh khí cầu của nước Anh trong Ngày hội Khinh khí cầu quốc tế tại Thừa Thiên Huế đã gặp phải sự cố khi đáp xuống bãi đáp tại địa bàn xã Phú Thượng, huyện Phú Vang.

Thứ năm, 05/05/2016 - 03:13

Đuổi tàu cá Trung Quốc xâm phạm vùng biển Việt Nam
Đuổi tàu cá Trung Quốc xâm phạm vùng biển Việt Nam

(Dân trí) - Sau khi tiến hành lập biên bản, cảnh cáo, lực lượng Biên phòng tỉnh Quảng Trị đã đẩy đuổi một tàu cá Trung Quốc cùng 4 thuyền viên trên tàu ra khỏi vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam.

Thứ năm, 05/05/2016 - 02:54

CSGT đội nắng dọn “bẫy” thủy tinh trên đường
CSGT đội nắng dọn “bẫy” thủy tinh trên đường

(Dân trí) - Một tấm kính lớn rơi xuống đường, vỡ vụn, văng tung tóe khắp mặt đường tạo thành một “cái bẫy” nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông. Các chiến sỹ Đội CSGT số 7 trưa nay đã đội nắng vừa phân luồng giao thông vừa dọn dẹp mặt đường.

Thứ năm, 05/05/2016 - 01:30