Bí thư Quảng Trị: Đánh tráo người cách ly, nếu đúng cứ theo luật mà xử!

Dân trí Ông Nguyễn Văn Hùng - Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Trị - khẳng định: “Nếu như có sự việc đánh tráo người đi cách ly Covid-19 xảy ra thì căn cứ quy định pháp luật mà xử lý”.
>>Giám đốc doanh nghiệp đánh tráo người để trốn cách ly
>>Vụ đánh tráo người trốn cách ly: Thông tin bất ngờ từ công ty điện gió

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Trị sáng nay (10/3), ông Đỗ Văn Hùng - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị thông tin, đoàn 4 người là các ông L.T.H., N.M.Đ., N.T.L., N.B.S. khi bay từ Hà Nội vào Huế đã đi cùng chuyến bay với người bị nhiễm Covid-19. Xác định đây là những trường hợp cần phải được cách ly nên ngay trong đêm cơ quan y tế đã tiến hành các thủ tục cách ly đưa 4 người về Trung tâm cách ly tại Bệnh viện CK Lao và bệnh Phổi. Lúc đi những người này đều bịt mặt, đeo khẩu trang.

Theo ông Hùng, từ nguồn tin của Công an và Trung tâm y tế Hướng Hoá về trường hợp đánh tráo người đi cách ly, Sở Y tế phối hợp với cơ quan chức năng động viên thuyết phục người cần cách ly và ông này sau đó đã thực hiện yêu cầu đi cách ly.

“Chúng tôi đã khai thác về thời gian ở nhà người này làm gì, ông này đã có báo cáo tường trình, và cơ quan y tế cũng đã khoanh vùng ngay trong đêm nên khả năng người này tiếp xúc không nhiều người”, ông Hùng nói và cho biết, những trường hợp đã tiếp xúc cơ quan y tế đều tiến hành cách ly ngay.

Bí thư Quảng Trị: Đánh tráo người cách ly, nếu đúng cứ theo luật mà xử! - 1

Ông Hùng thông tin thêm, nếu có việc trốn cách ly là vi phạm về mặt pháp luật, đạo đức; cơ quan chức năng đang xác minh.

Liên quan đến thông tin chủ tịch công ty điện gió “tráo” người đi cách ly thay mình, Đại tá Nguyễn Đức Cảm – Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị - cho biết, cơ quan công an đang xác minh, khi có kết quả chính xác sẽ thông tin cụ thể đến các cơ quan báo chí

Về việc này, bên hành lang cuộc họp, ông Nguyễn Văn Hùng - Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Trị - khẳng định đã chỉ đạo cho cơ quan chức năng xác minh.

“Nếu như có sự việc đó (đánh tráo người đi cách ly) xảy ra thì căn cứ quy định pháp luật mà xử lý”, ông Hùng nói.

Như Dân trí đã thông tin, ngày 8/3, sau khi nhận được tin có 4 người đi cùng chuyến bay với người bị nhiễm SARS-CoV-2 từ Hà Nội vào Huế, đang lưu trú tại huyện Hướng Hóa (Quảng Trị), cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị đã nhanh chóng rà soát. Tối cùng ngày xác định 4 người đó là các ông N.T.L, N.B.S, N.M.Đ và L.T.H. (thuộc đoàn công tác của Công ty cổ phần Điện gió Hướng Tân) đang lưu trú tại một khách sạn ở thị trấn Khe Sanh (huyện Hướng Hóa, Quảng Trị).

Khoảng 23h40 cùng ngày, có 4 người được xe chuyên dụng đưa về Bệnh viện chuyên khoa Lao và Bệnh phổi tỉnh Quảng Trị để cách ly theo dõi.

Tuy nhiên, trong ngày 9/3, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị phát hiện, 4 người được đưa về cách ly không có ông L.T.H., thay vào đó lại là một người khác không đi cùng chuyến bay nói trên.

Sau khi phát hiện vụ việc, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị đã sử dụng các biện pháp tuyên truyền, thuyết phục và ông L.T.H. sau đó đã đến cách ly.

Bí thư Bạc Liêu: Xử nghiêm người thiếu trách nhiệm trong phòng, chống Covid-19

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 (BCĐ Covid-19) tỉnh Bạc Liêu vừa tổ chức hội nghị triển khai công tác phòng, chống trước những diễn biến mới của dịch bệnh Covid-19. 

Bí thư Quảng Trị: Đánh tráo người cách ly, nếu đúng cứ theo luật mà xử! - 2

Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Nguyễn Quang Dương đề nghị xử lý nghiêm những cá nhân, tổ chức thiếu trách nhiệm trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn tỉnh chưa có người nhiễm Covid-19. Tuy nhiên công tác phòng chống dịch của tỉnh khá phức tạp khi tỉnh có số người dân sinh sống, làm việc nhiều tại Hàn Quốc, Trung Quốc.

Tỉnh cũng gặp những khó khăn như có tình trạng khan hiếm khẩu trang y tế, nước vệ sinh sát trùng, khử khuẩn; sự phối hợp giữa một số đơn vị chưa chặt chẽ, có biểu hiện lơ là, chủ quan;...

Chỉ đạo tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu- ông Nguyễn Quang Dương cho rằng, dịch bệnh Covid-19 đã tác động rất lớn ở nhiều lĩnh vực trong xã hội.

Do vậy, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các ngành, địa phương trong tỉnh thực hiện theo tinh thần của Thủ tướng Chính phủ là “chống dịch như chống giặc”, không được lơ là, phải có kế hoạch, kịch bản thật chi tiết theo các phương án, từng diễn biến của dịch bệnh.

Trong đó, các ngành, địa phương cần làm tốt công tác kiểm soát lưu trú, kê khai y tế, chuẩn bị trang thiết bị, nhân lực cần thiết để xử lý theo phương châm “4 tại chỗ” trong công tác phòng, chống dịch,...

Đồng thời, Bí thư Bạc Liêu yêu cầu xử lý nghiêm những cá nhân, tổ chức nào thiếu trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Huỳnh Hải

Đăng Đức

MỚI NHẤT
Chợ Rẫy được cảm ơn, tặng khẩu trang và 100 triệu đồng
Chợ Rẫy được cảm ơn, tặng khẩu trang và 100 triệu đồng

(Dân trí) - Cảm kích trước nỗ lực từ các y bác sĩ khi cứu sống 2 công dân của mình bị nhiễm Covid-19, Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc đã tới cảm ơn, tặng Bệnh viện Chợ Rẫy khẩu trang cùng 100 triệu đồng.

Thứ ba, 10/03/2020 - 07:25

Lập khống hồ sơ 10 ngôi mộ để  trục lợi
Lập khống hồ sơ 10 ngôi mộ để trục lợi

(Dân trí) - Cán bộ, lãnh đạo xã Khuyến Nông (huyện Triệu Sơn) đã lập hồ sơ khống 10 ngôi mộ, chi thanh toán cho người chết, ký khống hồ sơ để được đền bù thiệt hại thiên tai, trục lợi tiền nhà nước.

Thứ ba, 10/03/2020 - 07:15

Đền Ngọc Sơn, Văn Miếu Quốc Tử Giám... được phun thuốc khử trùng
Đền Ngọc Sơn, Văn Miếu Quốc Tử Giám... được phun thuốc khử trùng

(Dân trí) - Để phòng ngừa dịch Covid-19, một số di tích trên địa bàn thành phố Hà Nội đã tạm dừng đón khách, đồng thời tiến hành các biện pháp khử khuẩn.

Thứ ba, 10/03/2020 - 05:38

Lập chốt phong tỏa, cách ly 2 xã tại Hải Phòng
Lập chốt phong tỏa, cách ly 2 xã tại Hải Phòng

(Dân trí) - Xác định đảo Cát Hải đã có Covid-19 xâm nhập, TP Hải Phòng quyết định từ hôm nay, ngày 10/3, sẽ lập các chốt ra vào và thực hiện phong tỏa, cách ly y tế 2 xã Việt Hải, Gia Luận thuộc Cát Bà, Cát Hải.

Thứ ba, 10/03/2020 - 05:07

Viện Hàn lâm KHXH tạm đóng cửa để khử khuẩn chống dịch
Viện Hàn lâm KHXH tạm đóng cửa để khử khuẩn chống dịch

(Dân trí) - Ngay sau khi có thông tin về trường hợp nhiễm Covid-19 số 21, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam đã rà soát, lập danh sách người thuộc nhóm F1, F2, đồng thời tiến hành phun thuốc khử khuẩn tại trụ sở…

Thứ ba, 10/03/2020 - 03:45

Không chuẩn bị kỹ sẽ có nguy cơ "vỡ trận" Covid-19 ở biên giới Tây Nam
Không chuẩn bị kỹ sẽ có nguy cơ "vỡ trận" Covid-19 ở biên giới Tây Nam

(Dân trí) - Trung tướng Hoàng Xuân Chiến - Tư lệnh Bộ đội Biên phòng - nhấn mạnh việc phòng chống dịch Covid-19 ở biên giới Việt Nam - Campuchia, nếu không chuẩn bị kỹ sẽ có nguy cơ "vỡ trận".

Thứ ba, 10/03/2020 - 03:40

Huyện "dính" vi phạm khi xử phạt người dân chặt cây xanh
Huyện "dính" vi phạm khi xử phạt người dân chặt cây xanh

(Dân trí) - Một người dân ở huyện Thới Bình (tỉnh Cà Mau) thuê người chặt cây xà cừ. Huyện ra quyết định xử phạt người dân này nhưng được cho là không đúng quy trình.

Thứ ba, 10/03/2020 - 03:22

13 người nhiễm virus corona ngồi ở đâu trên chuyến bay VN0054?
13 người nhiễm virus corona ngồi ở đâu trên chuyến bay VN0054?

(Dân trí) - Tính đến thời điểm hiện tại, đã có 13/201 hành khách trên chuyến bay VN0054 dương tính với Covid-19. Trong đó, hầu hết các trường hợp mắc bệnh đều ngồi khoang thương gia cùng ca bệnh số 17.

Thứ ba, 10/03/2020 - 02:42

Có cư dân diện F3, F4, khu Linh Đàm khử trùng toàn bộ 12 toà nhà
Có cư dân diện F3, F4, khu Linh Đàm khử trùng toàn bộ 12 toà nhà

(Dân trí) - Tòa nhà HH1A thuộc tổ hợp chung cư HH Linh Đàm (Hà Nội) đã có trường hợp phải cách ly do tiếp xúc xa với người có nguy cơ nhiễm Covid-19. Toàn bộ 12 toà nhà ở đây đã được phun khử trùng.

Thứ ba, 10/03/2020 - 01:56

Mất 10 triệu vì tung tin "có ca Covid đã bị hốt đi cả nhà"
Mất 10 triệu vì tung tin "có ca Covid đã bị hốt đi cả nhà"

(Dân trí) - Tin từ Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết vừa phối hợp cơ quan chức năng xử phạt 1 người vì viết sai sự thật trên facebook về dịch bệnh Covid-19.

Thứ ba, 10/03/2020 - 12:23

Công an Hà Nội lên tiếng về “bản đồ Covid-19”
Công an Hà Nội lên tiếng về “bản đồ Covid-19”

(Dân trí) - Công an thành phố Hà Nội khẳng định bản đồ cảnh báo các vị trí dịch Covid-19 đang lan truyền trên mạng xã hội là không chính xác. Người dân không nên tin và chia sẻ bản đồ này.

Thứ ba, 10/03/2020 - 11:57

Va chạm xe máy đi ngược chiều, cán bộ đoàn khối doanh nghiệp tử vong
Va chạm xe máy đi ngược chiều, cán bộ đoàn khối doanh nghiệp tử vong

(Dân trí) - Sáng 10/3, Công an thành phố Rạch Giá (tỉnh Kiên Giang) cho biết, ông Huỳnh Xuân Giao - nạn nhân trong vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra vào tối 9/3 đã tử vong tại bệnh viện.

Thứ ba, 10/03/2020 - 11:46

ĐÁNG QUAN TÂM
"Sơ đồ" di chuyển của bệnh nhân Covid thứ 31
"Sơ đồ" di chuyển của bệnh nhân Covid thứ 31

(Dân trí) - Sáng nay 10/3, Sở Y tế Quảng Nam đã có báo cáo về lịch trình di chuyển của bệnh nhân nhiễm Covid-19 thứ 31 ở Việt Nam.

Thứ ba, 10/03/2020 - 10:26

CSGT vất vả truy bắt đối tượng vác đao lạng lách xe trên đường
CSGT vất vả truy bắt đối tượng vác đao lạng lách xe trên đường

(Dân trí) - Nam thanh niên điều khiển mô tô chạy quá tốc độ, trên tay cầm 1 vật dài như hung khí. CSGT đã yêu cầu dừng xe nhưng thanh niên này không chấp hành.

Thứ ba, 10/03/2020 - 08:47

Vụ đánh tráo người trốn cách ly: Thông tin bất ngờ từ công ty điện gió
Vụ đánh tráo người trốn cách ly: Thông tin bất ngờ từ công ty điện gió

(Dân trí) - Công ty cổ phần Điện gió Hướng Tân khẳng định công ty này và cá nhân ông Lê Thanh Hà “không có bất cứ biểu hiện của việc trốn tránh khai báo tình trạng y tế cũng như cử người cách ly thay”.

Thứ ba, 10/03/2020 - 08:35

2 người tử vong sau khi uống rượu ngâm rễ cây rừng
2 người tử vong sau khi uống rượu ngâm rễ cây rừng

(Dân trí) - Sau khi đào nhiều đoạn rễ cây rừng về để ngâm rượu uống, ông Páo cùng 2 cha con ông Kim bị ngộ độc, 2 trong số 3 người này tử vong.

Thứ ba, 10/03/2020 - 08:32

Truy nguồn gốc dải nước màu đỏ trên biển Vũng Áng
Truy nguồn gốc dải nước màu đỏ trên biển Vũng Áng

(Dân trí) - Sau khi nhận được tin báo trên vùng biển thuộc xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh (gần cảng nước sâu Sơn Dương do Formosa Hà Tĩnh khai thác) xuất hiện nhiều vệt nước biển màu đỏ, cơ quan chức năng đã vào cuộc.

Thứ ba, 10/03/2020 - 07:46

"Tinh thần người dân phố cách ly Trúc Bạch rất thoải mái, yên tâm"
"Tinh thần người dân phố cách ly Trúc Bạch rất thoải mái, yên tâm"

(Dân trí) - Chủ tịch UBND phường Trúc Bạch (Ba Đình, Hà Nội) cho biết, tinh thần của người dân trong khu phố Trúc Bạch bị cách ly do Covid-19 rất thoải mái, hoàn toàn không hoang mang.

Thứ ba, 10/03/2020 - 07:22

Hôm nay Hà Nội chuyển rét, có mưa rào và giông
Hôm nay Hà Nội chuyển rét, có mưa rào và giông

(Dân trí) - Ngày hôm nay (10/3), khu vực Hà Nội xuất hiện mưa rào và giông cục bộ; trời chuyển mát, đêm trời rét với nền nhiệt độ thấp nhất khoảng 18-20 độ C.

Thứ ba, 10/03/2020 - 07:03

Lãnh đạo Hà Tĩnh làm việc cùng Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng không phải cách ly
Lãnh đạo Hà Tĩnh làm việc cùng Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng không phải cách ly

(Dân trí) - Kết quả xét nghiệm của Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng âm tính với Covid-19, vì vậy đoàn cán bộ tỉnh Hà Tĩnh được tư vấn hạn chế tiếp xúc nhưng không phải cách ly y tế.

Thứ ba, 10/03/2020 - 06:59

Chiêm ngưỡng siêu trăng trên bầu trời Hà Nội vào đêm 9/3
Chiêm ngưỡng siêu trăng trên bầu trời Hà Nội vào đêm 9/3

(Dân trí) - Hiện tượng thiên văn độc đáo siêu trăng đã xảy ra vào đêm 9 rạng sáng 10/3. Tại Hà Nội, tuy bầu không khí về đêm có lớp sương mờ song vẫn quan sát được khá rõ.

Thứ ba, 10/03/2020 - 06:37

Cụ ông 90 tuổi bán đậu phộng để làm từ thiện giúp người nghèo
Cụ ông 90 tuổi bán đậu phộng để làm từ thiện giúp người nghèo

(Dân trí) - Dù gần 90 tuổi, nhưng cụ Lưu Bình vẫn rong ruổi khắp phố mưu sinh bằng nghề bán đậu phộng. Số tiền kiếm được, cụ dành phần nhiều để giúp đỡ người nghèo và mua bánh mì tặng cho các bệnh nhân.

Thứ ba, 10/03/2020 - 04:45

Giải cứu 4 người đi tìm vàng mắc kẹt trong hang đá
Giải cứu 4 người đi tìm vàng mắc kẹt trong hang đá

(Dân trí) - Chiều ngày 9/3, Công an thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La vừa giải cứu thành công 4 người đi tìm vàng bị mắc kẹt trong hang núi đá.

Thứ ba, 10/03/2020 - 12:12

Sa Pa phong tỏa khu sinh thái nơi 2 du khách Anh lưu trú
Sa Pa phong tỏa khu sinh thái nơi 2 du khách Anh lưu trú

(Dân trí) - Khách sạn Topas Ecolodge ở xã Thanh Bình, thị xã Sa Pa, Lào Cai đã bị phong tỏa sau khi 2 du khách người Anh từng nghỉ tại đây được xác định dương tính với Covid-19.

Thứ hai, 09/03/2020 - 09:26