1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM vào mùa mưa

Bí thư Hội An Nguyễn Sự “từ quan”: Tôi nghỉ để người trẻ có cơ hội khẳng định

(Dân trí) - “Tôi nghỉ làm cũng là việc bình thường thôi. Tôi nghỉ để những người trẻ có cơ hội khẳng định mình. Tôi có làm thêm vài năm nữa thì cũng không giải quyết được việc gì”.

Đó là tâm sự của ông Nguyễn Sự - Bí thư TP Hội An (Quảng Nam) trao đổi với PV Dân trí ngày 7/6 về thông tin ông sẽ nghỉ hưu trước 2 năm.

Ông Nguyễn Sự - Bí thư Thành ủy Hội An
Ông Nguyễn Sự - Bí thư Thành ủy Hội An

Ông Sự cho biết, thứ 7 tuần đến, Đảng bộ TP Hội An sẽ tiến hành bầu cử nhiệm kỳ mới và ông đã có đơn xin nghỉ sau kỳ đại hội này. “Năm 2013, tôi đã xin nghỉ nhưng tổ chức không đồng ý, lần này tôi quyết tâm xin nghỉ vì cảm thấy mình đã già, có làm thêm vài năm nữa thì cũng không giải quyết được việc gì”, ông Sự khẳng định.

Nhiều người cho rằng, sở dĩ Hội An được như ngày hôm này là do công sức của ông? Ông Sự cho rằng, nếu nói ông “gây dựng” lại đô thị cổ Hội An như ngày hôm nay là do công sức của một mình ông là đúng nhưng chưa đủ, vì còn có tập thể lãnh đạo TP Hội An và cấp trên, chứ một mình ông thì không thể gánh vác hết mọi việc.

Ông Nguyễn Sự - Bí thư Thành ủy Hội An
Năm 2009, sau khi Cù Lao Chàm được công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới, ông mời nhiều phóng viên báo chí ra tham quan. Trong ảnh: Ông Nguyễn Sự (đứng) trò chuyện với phóng viên, nhà báo ở Cù Lao Chàm

Ông Sự cũng cho rằng, việc ông xin tổ chức nghỉ hưu trước 2 năm là việc bình thường. “Vì mình cảm thấy không còn đủ sức và minh mẫn để gánh vác, nhiều người trẻ bây giờ giỏi hơn tôi nhiều nên tôi nghỉ hưu trước cũng là tạo điều kiện cho họ phát huy năng lực của mình. Mình làm lâu năm nhiều khi theo một lối mòn nên nhiều cái mới mình không thể dung nạp và tiếp thu nên dễ lạc hậu”, ông Sự tâm sự.

Về việc ông xin từ chức trước kỳ đại hội sắp đến, nhiều người dân Hội An khi được hỏi đều tỏ ra tiếc nuối nhưng cho rằng là sự lựa chọn của ông. Nếu ông muốn nghỉ ngơi sau nhiều năm cống hiến để Hội An có được như ngày hôm nay mà “ép” ông tiếp tục làm việc nhiều khi là điều không hay. Một người dân Hội An cho biết, ông lựa chọn nghỉ hưu trong lúc ông ở “đỉnh cao sự nghiệp” đó là điều tốt, để tên tuổi của ông còn được người dân Hội An mến yêu.

Theo “lý lịch trích ngang”, ông Nguyễn Sự sinh năm 1957. Ông làm Chủ tịch thị xã Hội An từ năm 1994. Tổng cộng ông có 21 năm nắm giữ chức danh chủ chốt của Hội An từ Chủ tịch thị xã đến Bí thư hiện nay.

Một vài dấu ấn mà ông Nguyễn Sự để lại đối với Hội An như tổ chức “Phố cổ không tiếng động cơ xe máy”, chủ trương không dùng túi ni-lon ở Cù Lao Chàm, vận động cán bộ đi làm bằng xe đạp...

Năm 2005, ông được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lao động vì có nhiều đóng góp, giữ gìn và phát triển đo thị cổ Hội An. Với sự góp sức của ông, năm 1999, thị xã Hội An được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới.

Công Bính