Bí thư Hà Nội: "Tiêm được vaccine mới yên tâm đưa trẻ đến trường"

(Dân trí) - Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh, ngành y tế và các địa phương sẵn sàng phương án, tổ chức diễn tập tiêm vaccine cho trẻ dưới 12 tuổi, để khi có thuốc, có phác đồ là triển khai tiêm nhanh.

Ngày 28/3, tại cuộc họp cho ý kiến về công tác phòng, chống dịch Covid-19, ông Đinh Tiến Dũng - Bí thư Thành ủy Hà Nội - cho biết: "Phải tiêm được vaccine mới yên tâm đưa trẻ đến trường, nếu nhiễm SARS-CoV-2 thì cũng nhẹ và giảm thiểu rủi ro".

Bí thư Hà Nội: Tiêm được vaccine mới yên tâm đưa trẻ đến trường - 1

Bí thư Hà Nội nhấn mạnh phải tiêm được vaccine mới yên tâm đưa trẻ đến trường (Ảnh minh họa).

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, trong tuần qua, điều đáng mừng là số ca mắc SARS-CoV-2 tiếp tục giảm sâu, tỷ lệ tử vong ở mức rất thấp. Tuy nhiên, cần quán triệt sâu sắc quan điểm là không chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch; xác định rõ đây là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, trước hết là của cấp ủy, chính quyền, nhất là người đứng đầu.

Đối với các địa phương, cần tiếp tục củng cố các tổ Covid-19 cộng đồng, các tổ hỗ trợ theo dõi người mắc Covid-19 điều trị tại nhà; duy trì phân cấp, giao quyền cho các quận, huyện, thị xã như chịu trách nhiệm đối với việc tổ chức học bán trú trên địa bàn vừa qua; kiểm soát chặt chẽ bệnh nhân chuyển nặng, chuyển tầng, tỷ lệ tử vong; tăng cường công tác tuyên truyền, yêu cầu duy trì đeo khẩu trang, khử khuẩn...

Về thuốc điều trị, Bí thư Thành ủy lưu ý ngành y tế và các ngành phải phối hợp chặt chẽ để bảo đảm số lượng, kiểm soát giá cả theo quy định, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, những hành vi trục lợi gây bức xúc cho người dân. Đồng thời, ngành y tế tiếp tục quan tâm nghiên cứu, xem xét ứng dụng cả các phương thuốc nam cho bệnh nhân Covid-19 bởi y học dân tộc rất phong phú, các phương thuốc có thể vừa đem lại hiệu quả, vừa hạn chế được tác dụng phụ, hậu Covid-19...

Đối với Ban Cán sự Đảng UBND thành phố, cần tiếp tục chỉ đạo tăng tỷ lệ tiêm vaccine phòng Covid-19 mũi 2, mũi 3; rà soát tới từng đối tượng để bảo đảm tiêm hết mũi 3; nhất là những người nguy cơ cao, có bệnh nền, người cao tuổi...

Đặc biệt, ngành y tế và các địa phương phải rà soát công tác chuẩn bị, bảo đảm sẵn sàng phương án, tổ chức diễn tập tiêm vaccine cho trẻ dưới 12 tuổi, để khi có thuốc, có phác đồ là triển khai tiêm nhanh, hiệu quả như đợt tiêm cho trẻ 12-17 tuổi như năm 2021.

Nhấn mạnh nhiệm vụ trung tâm là phát triển kinh tế - xã hội, Bí thư Đinh Tiến Dũng cho biết, báo cáo bước đầu cho thấy kinh tế Thủ đô quý I/2022 có kết quả tích cực, cần tiếp tục tận dụng tối đa điều kiện thuận lợi để thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, thu hút đầu tư trong và ngoài nước. Vì vậy, các cấp, các ngành từ thành phố xuống cơ sở phải vào cuộc, đẩy mạnh cải cách hành chính, đồng hành hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; các doanh nghiệp duy trì sản xuất, nhưng không được chủ quan, phải bảo đảm công tác phòng, chống dịch.