1. Dòng sự kiện:
  2. Cơn bão Prapiroon
  3. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí

Bí thư Hà Nội: Sẵn sàng ứng phó dịch sởi trong mọi tình huống

(Dân trí) - Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị nhấn mạnh, hiện nay, dịch sởi đang có dấu hiệu chững lại, nhưng không được chủ quan, phải chuẩn bị sẵn sàng ứng phó tích cực trong mọi tình huống.

Sáng ngày 26/4/2014, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị đã đi kiểm tra công tác điều trị bệnh sởi tại Bệnh viện Đống Đa và Bệnh Viện Nhi Trung ương.

Sau khi đi thực tế tại các khu vực khám, điều trị bệnh nhân sởi của hai bệnh viện, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã nhấn mạnh, thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Thành phố Hà Nội cần tập trung tối đa các nguồn lực để dập dịch trong thời gian ngắn nhất.

Theo Bí thư Hà Nội, diễn biến tình hình bệnh sởi từ đầu năm 2014 đến nay là nghiêm trọng. Đối với Thành phố Hà Nội, cả 30 quận huyện đều có bệnh nhân mắc bệnh sởi. Cả nước có tới 61/63 tỉnh thành có người mắc bệnh sởi. Không chỉ trẻ nhỏ, mà có cả người trưởng thành cũng bị lây, mắc sởi. Theo số liệu thống kê, cả nước đã có trên 100 ca tử vong vì bệnh sởi, hoặc liên quan đến sởi. Việc công bố có dịch sởi hay không phải căn cứ vào qui định và thẩm quyền công bố, nhưng với tình trạng bệnh sởi như hiện nay, các cơ quan chức năng cần phải thông tin đầy đủ để mọi cấp, mọi người hiểu rõ, để tích cực tham gia phòng, chống bệnh sởi.

Vừa qua, Thành phố Hà Nội đã thành lập Ban Chỉ đạo, tiến hành giao ban, cập nhật thông tin hàng ngày. Bí thư Hà Nội yêu cầu cập nhật theo buổi, theo giờ để kịp thời thống kê, nắm chắc diễn biến tình hình, phân tích đánh giá về việc tăng, giảm bệnh nhân; kết quả, nguyên nhân.
 
Bí thư Hà Nội: Sẵn sàng ứng phó dịch sởi trong mọi tình huống
Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị thăm hỏi, động viên bệnh nhân sởi tại BV Đa khoa Đống Đa (Ảnh: Hà Nội mới).

Trong thời gian qua, các bệnh viện trên địa bàn thành phố đã triển khai công tác tiếp nhận, khám chữa bệnh cho bệnh nhân nói chung, bệnh nhân có triệu chứng sởi nói riêng nhìn chung là rất tích cực, tận tụy. Có nhiều tấm gương vượt khó, không quản giờ giấc, ngày đêm, hết lòng cứu chữa bệnh nhân. Thay mặt lãnh đạo Thành phố, Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị biểu dương và đánh giá cao sự cố gắng trong việc chăm sóc, cứu chữa bệnh nhân sởi; đồng thời chia sẻ với những khó khăn, vất vả của đội ngũ các thầy thuốc trong các bệnh viện.

Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh, hiện nay, dịch sởi đang có dấu hiệu chững lại, nhưng không được chủ quan, phải chuẩn bị sẵn sàng ứng phó tích cực trong mọi tình huống; tăng cường lực lượng ứng trực và kiểm tra, theo dõi tại các bệnh viện và các điểm nóng về bệnh sởi.

Ban Chỉ đạo Thành phố cần nắm sát tình hình, cập nhật thông tin, giải quyết kịp thời những yêu cầu, đề xuất của các bệnh viện; huy động cả hệ thống chính trị, tất cả các cấp, các ngành vào cuộc, trong đó, Bộ Y tế, các cơ quan y tế, các bệnh viện chịu trách nhiệm trực tiếp và chủ yếu trong công tác phòng chống bệnh dịch.

Bí thư Phạm Quang Nghị cũng nhắc nhở, tiếp tục tập trung cao độ trong việc phòng, điều trị và sớm dập tắt dịch sởi; triển khai các biện pháp chống dịch hiệu quả, giảm số người mắc, số bệnh nhân tử vong; tiếp tục làm tốt công tác thông tin hướng dẫn nhân dân về các biện pháp phòng bệnh, giữ gìn vệ sinh môi trường, cách điều trị, chăm sóc bệnh nhân. Đối với các bệnh viện, chú trọng việc hướng dẫn phác đồ điều trị; điều chuyển phương tiện, lực lượng trong và ngoài bệnh viện ưu tiên cao nhất cho bộ phận khám, điều trị bệnh sởi. Trong điều trị, ưu tiên cao độ cho những ca nặng, bằng mọi biện pháp, tập trung cứu chữa bệnh nhân, hạn chế thấp nhất các ca tử vong. Những việc quá khả năng, quá thẩm quyền Thành phố thì kịp thời báo cáo xin chủ trương, xin hỗ trợ của Trung ương.

Quan tâm tạo điều kiện đầy đủ nhất, tốt nhất về kinh phí, phương tiện, trang thiết bị, nhân sự cho bộ phận trực tiếp điều trị, chăm sóc bệnh nhân sởi. Chuẩn bị, bố trí thêm lực lượng dự phòng ở các khoa, phòng, bệnh viện khác đề phòng trường hợp các bệnh viện chuyên khoa hiện nay quá tải. Phối hợp trao đổi kinh nghiệm về cách phòng, điều trị giữa các bệnh viện của Thành phố; Thành phố với Trung ương; giữa các tổ chức y tế trong nước và quốc tế.

Người đứng đầu Thành ủy Hà Nội đề nghị phát huy kinh nghiệm đã đạt được qua những lần phòng chống, đối phó với dịch bệnh SARS, cúm H5N1, tiêu chảy... trước đây; ngành y tế Thành phố cần phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành, tập trung cao độ mọi nguồn lực để dập tắt dịch trong thời gian sớm nhất.

Thành ủy lưu ý việc biểu dương, khen thưởng kịp thời những tập thể, cá nhân làm tốt, hết lòng vì bệnh nhân; có chế độ, chính sách khen thưởng, bồi dưỡng kịp thời bộ phận trực tiếp tham gia điều trị bệnh sởi ở các bệnh viện đồng thời, phê bình, xử lý nghiêm những trường hợp lơ là cứu chữa, để xảy ra hậu quả xấu.

Ngành y tế cần cung cấp thông tin, thông báo chính thức, rộng rãi, công khai trên báo chí về tình hình dịch bệnh. Các cơ quan báo chí cần phối hợp chặt chẽ, thông tin chính xác, kịp thời, để mọi người ý thức được nghĩa vụ và trách nhiệm tham gia phòng, chống dịch sởi.

Kim Tân
(Nguồn: Văn phòng Thành ủy Hà Nội)