Bí thư Hà Nội: Đợt dịch thứ 4 lộ ra nhiều bất cập của y tế Thủ đô

(Dân trí) - Theo Bí thư Đinh Tiến Dũng, mặc dù Hà Nội là trung tâm lớn về văn hóa, chính trị, giáo dục, kinh tế nhưng qua đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 đã lộ ra nhiều bất cập trong lĩnh vực y tế...

Sáng 11/1, tại trụ sở Thành ủy Hà Nội đã diễn ra buổi gặp mặt các cơ quan báo chí trung ương và địa phương nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, đúng như nhận xét của các nhà báo, năm 2021, cùng với cả nước, Hà Nội đã chịu ảnh hưởng rất lớn bởi đại dịch Covid-19 nhưng thành phố quyết tâm thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị.

Bí thư Hà Nội: Đợt dịch thứ 4 lộ ra nhiều bất cập của y tế Thủ đô - 1

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu tại buổi gặp mặt (Ảnh: Trọng Toàn).

Trong đó, tập trung triển khai đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ TP theo đúng tinh thần chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, đó là: "Nhiệm vụ quan trọng hàng đầu là biến những quyết định quan trọng của Đại hội thành hiện thực sinh động, đưa nghị quyết vào cuộc sống, làm ra của cải vật chất, mang lại cuộc sống hạnh phúc cho nhân dân".

Theo Bí thư Hà Nội, với tinh thần bám sát thực tiễn, trên cơ sở văn kiện, 10 chương trình công tác toàn khóa, Thành ủy Hà Nội xác định phải vừa lo làm tốt việc có tính trước mắt, vừa chuẩn bị những việc có tính "dài hơi".

Mặc dù trong hoàn cảnh rất khó khăn, nhưng nhờ sự quan tâm của Trung ương, sự chia sẻ của đồng bào cả nước, đặc biệt là tinh thần đoàn kết, quyết tâm, năng động, sáng tạo của đội ngũ cán bộ, sự tin tưởng, ủng hộ của nhân dân, đồng hành của doanh nghiệp, Hà Nội đã vượt qua khó khăn và đạt được những kết quả tích cực.

Chia sẻ thêm về phương hướng nhiệm vụ trong thời gian tới, ông Đinh Tiến Dũng cho biết, Hà Nội sẽ tiếp tục tập trung phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi, phát triển kinh tế với mục tiêu cao hơn; đồng thời, triển khai các chủ trương, quyết sách lớn.

Hà Nội sẽ vừa giải quyết những vấn đề thực tiễn đặt ra, vừa tạo động lực cho thành phát triển bền vững, lâu dài như: Dự án đường Vành đai 4, cải tạo chung cư cũ, xây dựng mới một số bệnh viện ở cửa ngõ, các trường học, khơi dậy và phát triển văn hóa xứng tầm với Thủ đô…

Bí thư Hà Nội: Đợt dịch thứ 4 lộ ra nhiều bất cập của y tế Thủ đô - 2

Quang cảnh buổi gặp mặt (Ảnh: Trọng Toàn).

Đợt dịch lần thứ 4 làm lộ ra nhiều bất cập

Bên cạnh đó, Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng nêu rõ một số vấn đề cần phải khắc phục. Cụ thể, Thành ủy Hà Nội đã đặt ra chỉ thị tăng cường công tác quy hoạch quản lý trật tự xây dựng đô thị, tinh thần chung là với những tồn tại cũ thì phải từng bước xử lý, còn với những tồn tại mới phát sinh thì phải gắn trách nhiệm cá nhân và trách nhiệm tập thể của từng cơ quan đơn vị trên địa bàn.

"Đã có quy hoạch rồi thì phải khoán cho ông (lãnh đạo UBND TP Hà Nội - PV) vì quận huyện, xã phường ông theo dõi. Làm sao lại để xây những ngôi nhà to tướng, xây từ 5, 7 đến 10 tầng rồi sau đó mới phát hiện ra sai phạm được. Trong khi đó, việc khắc phục hậu quả rất khó khăn nên phải phân cấp, giao quyền và giao trách nhiệm" - ông Dũng nhấn mạnh.

Đáng chú ý, khi nhắc đến đề án cải tạo chung cư cũ trên địa bàn mà thành phố đang thực hiện, Bí thư Thành ủy Hà Nội bày tỏ đây là vấn đề không đơn giản.

"Nhiều đồng chí nói cải tạo là đúng vì đời sống cuộc sống nhân dân nhưng lại không được tăng dân số, phải bảo đảm hài hòa lợi ích giữa nhà nước, người dân và doanh nghiệp. Đó là không muốn làm thì mới nói vậy. Tôi hỏi các đồng chí nếu xảy ra động đất cấp 5 mà xảy ra vấn đề gì nghiêm trọng về tính mạng người dân thì ai chịu trách nhiệm" - ông Dũng nêu vấn đề.

Tiếp tục chia sẻ tại buổi gặp mặt, Bí thư Đinh Tiến Dũng nêu rõ, mặc dù Hà Nội là trung tâm lớn về văn hóa, chính trị, giáo dục, kinh tế nhưng qua đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 đã lộ ra nhiều bất cập trong lĩnh vực y tế, giáo dục...

"Trong đó, lý do khiến y tế cơ sở yếu là do chính sách, quyết định của chúng ta. Một phường có 9 vạn dân mà theo quy định chỉ có một trạm y tế. 9 vạn dân mà tối đa có 10 cán bộ thì y tế quá tải, lấy đâu ra nhân lực mà làm" - ông Dũng dẫn chứng.

Bên cạnh đó, sau 13 năm Hà Nội và Hà Tây hợp nhất nhưng khu vực Tây Nam Hà Nội vẫn kém phát triển.

"Khi vào vùng Chùa Hương (huyện Mỹ Đức), cơ sở hạ tầng còn lâu mới bằng được các tỉnh đồng bằng sông Hồng như: Ninh Bình, Hà Nam, Nam Định, Hưng Yên, Thái Bình… Do định hướng đầu tư không phù hợp, lâu nay mình cũng không ưu tiên đúng mức, bây giờ mình phải nhìn thẳng vào sự thật" - ông Dũng bày tỏ.

Tin liên quan