1. Dòng sự kiện:
  2. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí
  3. Thủ tướng thăm chính thức Hàn Quốc

Bí thư Hà Nội chỉ đạo dừng ngay việc tiêm phòng lộn xộn, chen chúc

Phương Thảo

(Dân trí) - Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng "triệu" Giám đốc Sở Y tế, gọi điện cho Chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo kiểm tra, yêu cầu dừng việc tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 lộn xộn.

Bên hành lang Quốc hội chiều 22/7, nhận thông tin phản ánh về hiện tượng người dân chen chân ở một bệnh viện trung ương để chờ tiêm vắc xin phòng Covid-19, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng gọi Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà để xác minh.

Giám đốc Sở Y tế xác nhận có tình trạng này và giải thích, bệnh viện nói trên là cơ sở khám chữa bệnh thuộc quản lý của Bộ Y tế đóng trên địa bàn thành phố (phố Trần Cung, quận Bắc Từ Liêm). Dù theo quy trình, hoạt động của các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn thành phố cũng phải tuân thủ quy định quản lý nhưng cơ quan chủ quản và chính quyền địa phương chưa kịp trao đổi, phối hợp.

Bí thư Hà Nội chỉ đạo dừng ngay việc tiêm phòng lộn xộn, chen chúc - 1

Công an nhắc nhở những người chen nhau chờ xét nghiệm Covid-19.

Bí thư Hà Nội cho biết, trong cuộc họp chiều qua, 21/7, ông đã quán triệt tới tất cả cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố, muốn tổ chức các hoạt động có đông người như thi cử, xét nghiệm, tiêm vắc xin… thì đều phải trao đổi, báo cáo kế hoạch với Hà Nội, đảm bảo các điều kiện an toàn phòng chống dịch mới được thực hiện. Theo đó, lãnh đạo Thành ủy đã giao Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh gửi văn bản thông báo tới các cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn thành phố để trao đổi về quy định này.

"Các cơ quan Trung ương muốn tổ chức tiêm phòng cũng phải có kế hoạch cụ thể, gửi Hà Nội để phê duyệt xong mới được triển khai, để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho việc tiêm phòng cũng như việc chống dịch" - ông Dũng nói.

Bí thư Đinh Tiến Dũng cũng lập tức bấm điện thoại gọi Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh, yêu cầu lãnh đạo chính quyền thành phố kiểm tra lại thông tin phản ánh về sự việc.

"Theo phản ánh ở bệnh viện này đang có tình trạng lộn xộn vì hoạt động tiêm vắc xin, cần cho kiểm tra, xử lý. Trước hết, Chủ tịch yêu cầu dừng ngay lại việc này, không được thực hiện tiếp nếu hoạt động tổ chức tiêm phòng chưa được lập kế hoạch, báo cáo để phê duyệt như chỉ đạo của UBND Hà Nội. Anh Ngọc Anh trao đổi ngay với quận Bắc Từ Liêm, không để tình trạng lộn xộn có thể gây nguy cơ lây lan bệnh dịch như vậy" - Bí thư Hà Nội chỉ đạo qua điện thoại.

Trao đổi thêm với báo giới, người đứng đầu Thành ủy Hà Nội cho biết: "Hiện tượng chen lấn tương tự đã từng xảy ra ở TPHCM, khi người dân tập trung rất đông để tiêm phòng, xét nghiệm để lấy chứng nhận không nhiễm virus. Trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, đó chính là nơi nguy cơ lây lan, phát tán dịch. Chính vì rút kinh nghiệm từ việc này, Hà Nội đã họp và quán triệt tinh thần chỉ đạo, mọi cơ quan trên địa bàn hoạt động đều phải tuân thủ quy định của chính quyền sở tại, có kế hoạch, thông tin để cùng phối hợp, tổ chức".

Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà khẳng định thêm, sau sự việc như ở Viện Kiểm định Quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm y tế (người dân chen lấn để làm xét nghiệm - PV) hay ở bệnh viện nói trên, Sở sẽ rà soát, chấn chỉnh, kiến nghị UBND thành phố giao UBND các quận, huyện, thị xã để thực hiện nghiêm chỉ đạo của lãnh đạo thành phố.