Đồng Tháp:

Bí thư Đồng Tháp: Cần kiểm soát điểm vào - ra riêng biệt ở chợ truyền thống

(Dân trí) - Bí thư Tỉnh ủy Lê Quốc Phong chỉ đạo Ban Quản lý Chợ Sa Đéc cần có giải pháp lập chốt kiểm soát điểm vào - ra riêng biệt, tạo sự thông thoáng cho các chốt. Và người dân đi chợ phải được đo thân nhiệt.

Sáng 11/7, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Quốc Phong cùng lãnh đạo sở ngành tỉnh, đã có buổi khảo sát hoạt động Chợ Sa Đéc và Siêu thị Coopmart Sa Đéc trong ngày đầu thực hiện cách ly xã hội toàn thành phố Sa Đéc, theo tinh thần Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ trong vòng 15 ngày, kể từ ngày 0h ngày 11/7.

Do ngày đầu triển khai thực hiện Chỉ thị số 16, việc đi lại, mua sắm của người dân tại khu vực Chợ Sa Đéc chưa có thay đổi nhiều. Bí thư Tỉnh ủy Lê Quốc Phong chỉ đạo Ban Quản lý Chợ Sa Đéc cần có giải pháp lập chốt kiểm soát điểm vào - ra riêng biệt, để tạo sự thông thoáng cho các chốt.

Bí thư Đồng Tháp: Cần kiểm soát điểm vào - ra riêng biệt ở chợ truyền thống - 1

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Quốc Phong vào siêu thị kiểm tra nguồn hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu cho người dân khi TP Sa Đéc giãn cách xã hội 15 ngày theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ từ 0h ngày 11/7 (Ảnh: Hoài Bảo).

Ngay trong buổi trưa, Ban quản lý Chợ Sa Đéc đã củng cố, sắp xếp các điểm vào, điểm ra riêng biệt tại 12 chốt vào khu vực Chợ thực phẩm (đường Trần Hưng Đạo) và Khu chợ kinh doanh bông tươi, trái cây, nhang đèn nằm trên đường Âu Cơ - Lê Thánh Tôn đến tiếp giáp đường Hùng Vương, Khu ăn uống, giải khát Chợ Sa Đéc nằm trên đường Lê Thánh Tôn, Phường 2.

Tại mỗi chốt, lực lượng nhân viên Ban Quản lý chợ túc trực trong suốt thời gian hoạt động chợ để hướng dẫn người dân hướng di chuyển. Song song đó, những người vào chợ mua sắm đều được đo thân nhiệt và sát khuẩn tay.

Bí thư Đồng Tháp: Cần kiểm soát điểm vào - ra riêng biệt ở chợ truyền thống - 2

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Quốc Phong cũng đến chợ Sa Đéc khảo sát (Ảnh: Hoài Bảo).

Đến khảo sát tại Siêu thị Coopmart Sa Đéc, Bí thư tỉnh ủy Lê Quốc Phong biểu dương công tác chuẩn bị nguồn hàng hóa sẵn sàng của Siêu thị để phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân và các hình thức bán hàng qua kênh online, số điện thoại và zalo để khách hàng tránh đến nơi tập trung đông người trong điều kiện dịch bệnh có nguy cơ lây lan cao như hiện nay.

Phía tỉnh sẽ tạo điều kiện để toàn bộ nhân viên Siêu thị Coopmart Sa Đéc được tiêm vắc xin phòng Covid-19 để đảm bảo an toàn cho quá trình phục vụ khách hàng được thông suốt.

Bí thư Đồng Tháp: Cần kiểm soát điểm vào - ra riêng biệt ở chợ truyền thống - 3

Tại các địa phương đang giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, 16 của Thủ tướng Chính phủ cũng như những khu vực cách ly phong tỏa, lãnh đạo Đồng Tháp chỉ đạo ngành chức năng không để thiếu hàng hóa thiết yếu cho người dân (Ảnh: Thanh Nghĩa).

Cũng trong sáng nay, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn - Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt (Bộ Y tế) có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Tháp tại TP Sa Đéc.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đề nghị tỉnh Đồng Tháp khẩn trương hoàn thiện các phương án theo từng cấp độ, kể cả trong tình huống xấu hơn. Theo đó, cần có kế hoạch chuẩn bị các khu điều trị, khu cách ly và truyền thông nâng cao ý thức của người dân trong phòng, chống dịch.

Hiện nay, Đồng Tháp thực hiện giãn cách xã hội 15 ngày theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, gồm: TP Sa Đéc, huyện Lấp Vò, huyện Lai Vung, huyện Châu Thành và huyện Cao Lãnh.

Ngoài ra, các địa bàn TP. Cao Lãnh, TP. Hồng Ngự và các huyện Tháp Mười, huyện Thanh Bình, huyện Tam Nông, huyện Tân Hồng, huyện Hồng Ngự triển khai thực hiện nghiêm Chỉ thị số 15 của Thủ tướng Chính phủ và công văn  của UBND tỉnh về phòng, chống dịch ở mức "nguy cơ cao" trên địa bàn tỉnh.

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Đồng Tháp, từ  24/6 đến 16h ngày 10/7, trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp ghi nhận 529 trường hợp mắc Covid-19 tại 9/12 huyện, thành phố.

Riêng trong buổi sáng 11/7, Đồng Tháp ghi nhận 46 ca mắc Covid-19 mới nhưng đa số trong khu cách ly và khu vực phong tỏa.