1. Dòng sự kiện:
  2. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí
  3. Thủ tướng thăm chính thức Hàn Quốc

Bí thư Đà Nẵng lý giải vì sao xử kín vụ Vũ “nhôm”

(Dân trí) - Trong các tội danh của Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) có tội “Cố ý làm lộ tài liệu bí mật Nhà nước”. Do tội danh này nên trong các ngày 30/7, 31/7 tới đây, vụ Vũ “nhôm” sẽ được xử kín tại Hà Nội.

Tại cuộc gặp mặt các thành viên Câu lạc bộ (CLB) Thái Phiên, Đà Nẵng sáng nay (24/7), Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa đã lý giải vì sao xử kín vụ Vũ “nhôm”. Tham dự buổi gặp mặt CLB còn có ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng.

Chủ tịch TP đã thông tin đến các thành viên CLB tình hình phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn TP 6 tháng đầu năm.

Lãnh đạo Đà Nẵng gặp mặt CLB Thái Phiên sáng nay 24/7
Lãnh đạo Đà Nẵng gặp mặt CLB Thái Phiên sáng nay 24/7

Vụ Vũ “nhôm” ảnh hưởng tới Đà Nẵng nghiêm trọng

Tại buổi gặp mặt, trao đổi với các thành viên CLB Thái Phiên về vụ Vũ “nhôm”, vụ án đang được dư luận xã hội, đặc biệt là người dân Đà Nẵng rất quan tâm, Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cho biết: Không có gì thay đổi thì vụ Vũ “nhôm” và cả Út “trọc” sẽ đưa ra xét xử trong tháng 7 này. Theo đó vụ Vũ “nhôm” sẽ được xử kín tại Hà Nội. Nguyên nhân xử kín là do trong các tội danh của Vũ “nhôm” có tội “Cố ý làm lộ tài liệu bí mật Nhà nước”.

Ông Nghĩa nói thêm, xử kín nhưng kết quả kết án thế nào sẽ công khai, minh bạch qua các phương tiện thông tin đại chúng.

Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa thông tin vụ Vũ nhôm tại buổi gặp mặt CLB Thái Phiên
Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa thông tin vụ Vũ "nhôm" tại buổi gặp mặt CLB Thái Phiên

Tiếp theo tội “Cố ý làm lộ tài liệu bí mật Nhà nước”, Vũ “nhôm” còn phải hầu toà hai lần nữa các với tội danh “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và tội "trốn thuế" khi mua bán nhà đất công sản.

Theo ông Trương Quang Nghĩa, vụ Vũ “nhôm” liên quan đến Đà Nẵng rất nghiêm trọng ở chỗ mua bán nhà, đất công sản. Vụ Vũ “nhôm” không chỉ ảnh hưởng với Đà Nẵng mà còn ảnh hưởng tới nhiều cơ quan trung ương, nhiều địa phương.

Liên quan đến Vũ “nhôm”, ở Đà Nẵng, vừa qua, như Dân trí đã đưa tin, UBND TP đã có Tờ trình trước kỳ họp HĐND thành phố vừa qua về việc thu hồi đất 3 dự án liên quan đến Vũ “nhôm” (dự án Nhà hàng - bến du thuyền ở đối diện Thành Điện Hải trên đường Bạch Đằng và hai dự án ven biển ở quận Ngũ Hành Sơn). Tuy nhiên, việc thu hồi đất 3 dự án này chưa được HĐND TP thông qua do quy hoạch điều chỉnh dự án chưa được phê duyệt.

Thường vụ gặp gỡ doanh nghiệp hàng tháng là "không đúng vai"

Tại buổi gặp mặt, ông Đặng Vân - thành viên CLB Thái Phiên đã nêu băn khoăn về công tác quản lý quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của TP. Ông Vân đề nghị phải thực hiện nghiêm túc quy hoạch của TP, tuân thủ quy hoạch chứ không phá vỡ quy hoạch rồi dẫn đến sai phạm trong thời gian vừa qua. Đồng thời đề nghị đừng đề xảy ra sai phạm trong thực hiện quy tắc tập trung dân chủ như đã xảy ra ở Đà Nẵng.

Các thành viên CLB Thái Phiên phát biểu nhiều ý kiến tâm tư với lãnh đạo TP Đà Nẵng
Các thành viên CLB Thái Phiên phát biểu nhiều ý kiến tâm tư với lãnh đạo TP Đà Nẵng

Bí thư Thành uỷ Trương Quang Nghĩa chia sẻ vấn đề quản lý quy hoạch như ông Vân băn khoăn cũng là “tâm tư của nhiều đồng chí trong Ban Thường vụ Thành uỷ”. Ông Trương Quang Nghĩa chia sẻ: Trong quản lý quy hoạch, trước hết là phải hết trách nhiệm; thứ hai là phải đúng quy định.

Ông Nghĩa dẫn ra có những cách làm “không đúng vai” của Thường vụ Thành uỷ trước đây là hàng tháng, Thường vụ gặp, lắng nghe, giải quyết các vấn đề của doanh nghiệp. Theo ông Nghĩa, đây cũng là một nếp làm tốt nhưng đôi khi không khéo sẽ dễ bị lạm dụng. Việc gặp gỡ doanh nghiệp hàng tháng chỉ là để giải quyết những vấn đề trước mắt. Ở đây thuộc về chức năng của UBND thành phố chứ không phải Thường vụ Thành uỷ.

“Quy hoạch không phải là việc Thường trực phải giải quyết theo kiểu giải quyết hàng tháng như thế. Và UBND TP phải chịu trách nhiệm quản lý ở chỗ này theo đúng chức năng, phân cấp của Nhà nước. Tại sao Thường trực phải nghe? Có doanh nghiệp nào có cổ phần của một trong 3 ông Thường trực không? Rồi có khi sau một thời gian Bí thư có mấy thằng em, Chủ tịch có mấy ông em, Phó Bí thư có mấy ông em, thế là loanh quanh một hồi thì sẽ thành thoả hiệp với nhau. Hôm nay giải quyết thằng này, chúng mày nhớ lần sau giải quyết thằng kia. Cái đó sẽ dẫn tới tiêu cực. Cái tích cực và cái tiêu cực có ranh giới rất mỏng manh khi chúng ta làm không đúng vai. Thường vụ, HĐND, UBND đều có chức năng rất rõ ràng. Chức năng của ai người nấy làm” - ông Nghĩa nói.

Tâm An