Bí thư Đà Nẵng: Hệ thống công quyền có bao nhiêu "người nhà" của Bí thư, Chủ tịch?

(Dân trí) - Ông Trương Quang Nghĩa - Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng - nêu quan điểm: “Đã làm Bí thư, Chủ tịch thì không nên để “người nhà” trong bộ máy cán bộ, công chức mà mình quản lý. Có vấn đề gì, thấy chưa đúng chỗ nào thì cũng khó mắng vì hỏi ra là em người này, con người kia”.

Sáng 17/4, ông Trương Quang Nghĩa - Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành chức năng liên quan đã làm việc với Quận uỷ Cẩm Lệ.

Ông Trương Quang Nghĩa - Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng làm việc với Quận uỷ Cẩm Lệ sáng 17/4
Ông Trương Quang Nghĩa - Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng làm việc với Quận uỷ Cẩm Lệ sáng 17/4

"Nóng" chuyện giải tỏa đền bù tại Cồn Dầu

Tại buổi làm việc, bà Huỳnh Thị Tam Thanh - Bí thư Quận uỷ Cẩm Lệ đã trình bày nhiều kiến nghị của Quận uỷ đến lãnh đạo Thành uỷ. Trong đó có kiến nghị giải quyết dứt điểm công tác giải tỏa đền bù tại khu vực Cồn Dầu thuộc dự án khu đô thị sinh thái Hòa Xuân (sau đây gọi tắt là Dự án).

Theo Quận uỷ Cẩm Lệ, Dự án được UBND thành phố Đà Nẵng phê duyệt ranh giới sử dụng đất tại Quyết định số 225/QĐ-UBND ngày 09/01/2008. Đồng thời, UBND thành phố cũng đã có Quyết định số 6274/QĐ-UBND ngày 02/8/2008 về việc phê duyệt Tổng mặt bằng chi tiết Khu đô thị sinh thái Hòa Xuân. Tổng diện tích 437,2ha, đã bàn giao mặt bằng 6.846 hồ sơ, còn 164 hồ sơ chưa bàn giao mặt bằng (gồm 6 hồ sơ ở khu vực Trung Lương và 158 hồ sơ ở khu vực Cồn Dầu).

Về việc giải quyết khiếu nại của các hộ dân Cồn Dầu, từ năm 2015, Bộ Tài nguyên và Môi trường 5141/BTNMT-TTr đã thẩm tra, xác minh, báo cáo Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến không chấp nhận nội dung khiếu nại của người dân ở thời điểm bấy giờ.

Căn cứ Điều 39 Luật Đất đai năm 2003, từ tháng 10/2012 - 2/2014, UBND Quận đã tổ chức xử lý hành chính thu hồi đất đối với 24 hộ. Ngày 12/9/2017, UBND thành phố đã có báo cáo số 234/BC-UBND kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép tiếp tục tổ chức thực hiện quyết định thu hồi đất theo đúng quy định pháp luật, trước mắt là 06 hộ đang vướng mặt bằng thi công hạ tầng để hoán đổi đất tái định cư.

Đối với các hộ dân ở khu vực Trung Lương, mới đây, vào ngày 11/4, Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa và Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ đã có buổi tiếp xúc người dân tại địa phương có kiến nghị, bày tỏ chưa đồng tình với việc đền bù giải toả, bố trí tái định cư.

Tại buổi làm việc với Quận uỷ Cẩm Lệ sáng nay 17/4, ông Trương Quang Nghĩa khẳng định thành phố đã có những cơ chế chính sách đền bù, hỗ trợ tối đa nhất cho các hộ dân trong diện giải toả ở khu vực dự án. Dự án cũng đã được triển khai thực hiện nghiêm túc, đúng luật. Nếu có trường hợp không thực hiện đúng có thể dùng đến biện pháp hành chính, cho dù đây là biện pháp bất đắc dĩ.

Việc vẫn còn những hộ dân chưa đồng tình, dù là tỉ lệ nhỏ, Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng chia sẻ có cảm giác cán bộ địa phương chưa làm tròn trách nhiệm, chưa giải thích thấu tình đạt lý cho người dân hiểu.

Phức tạp vấn đề "người nhà"

Về công tác cán bộ ở địa phương, ông Trương Quang Nghĩa chia sẻ, theo như ông được biết, ở Đà Nẵng có hai nơi là huyện Hoà Vang và quận Cẩm Lệ rất phức tạp về vấn đề “người nhà”.

Ông Nghĩa đề nghị địa phương thử rà soát trong hệ thống công quyền có bao nhiêu “người nhà” của Bí thư, Chủ tịch?

Ông Nghĩa nêu quan điểm: “Đã làm Bí thư, Chủ tịch thì không nên để “người nhà” trong bộ máy cán bộ, công chức mà mình quản lý. Có vấn đề gì, thấy chưa đúng chỗ nào thì cũng khó mắng vì hỏi ra là em người này, con người kia”.

Ông Nghĩa cũng nhấn mạnh vai trò quan trọng của lãnh đạo trong công tác cán bộ. “Tôi đặc biệt lưu ý về vai trò quan trọng của người lãnh đạo trong một tập thể. Tập thể tốt thể hiện năng lực lãnh đạo. Tập thể mất đoàn kết là có trách nhiệm lãnh đạo trong đó” - ông Nghĩa nói.

Tâm An

Đang được quan tâm