Bí thư Đà Nẵng: “Cán bộ vào quy hoạch rồi yên tâm rung đùi là không được”

(Dân trí) - “Sắp tới Thường vụ Đà Nẵng sẽ xem xét đến việc công khai quy hoạch cán bộ để người dân giám sát; chứ vào quy hoạch rồi yên tâm rung đùi là không được. Tư tưởng vào rồi không ra, lên rồi không xuống là căn bệnh trầm kha”.

Ông Trương Quang Nghĩa - Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP Đà Nẵng - phát biểu như trên tại buổi tiếp xúc cử tri tại quận Hải Châu (Đà Nẵng) sáng 22/6.


Ông Trương Quang Nghĩa - Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng, Trưởng đoàn ĐBQH TP phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri ở quận Hải Châu sáng 22/6.

Ông Trương Quang Nghĩa - Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng, Trưởng đoàn ĐBQH TP phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri ở quận Hải Châu sáng 22/6.

Bí thư Đà Nẵng đề nghị cử tri giám sát lãnh đạo thành phố

Tại buổi tiếp xúc, các cử tri ở Đà Nẵng tiếp tục có nhiều ý kiến phát biểu về luật đặc khu, tập trung vào việc kiến nghị cân nhắc thời hạn cho thuê đất và hiệu quả của việc đầu tư ba đặc khu kinh tế (Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc).

Cử tri Nguyễn Trí Tổng hoan nghênh việc Quốc hội đã quyết định dừng, chưa biểu quyết thông qua dự luật đặc khu. Cử tri Tổng kiến nghị: “Nếu Nhà nước nhằm vào xây dựng ba đặc khu để phát triển về kinh tế của đất nước thì không cần phải gọi là luật đặc khu mà chỉ cần gọi là luật xây dựng đơn vị kinh tế thí điểm".

Cử tri Nguyễn Trí Tổng kiến nghị: Không cần phải gọi là luật đặc khu mà chỉ cần gọi là luật xây dựng đơn vị kinh tế thí điểm
Cử tri Nguyễn Trí Tổng kiến nghị: "Không cần phải gọi là luật đặc khu mà chỉ cần gọi là luật xây dựng đơn vị kinh tế thí điểm"

Đáng chú ý, cử tri Đặng Vân đặt câu hỏi vì sao kỳ họp thứ 5 vừa qua của Quốc hội chưa thông qua luật chống tham nhũng bổ sung? Việc này, theo cử tri, có thể tạo điều kiện cho những người sai phạm chạy tội.

Cử tri Đặng Vân băn khoăn việc luật chống tham nhũng bổ sung chưa được Quốc hội thông qua
Cử tri Đặng Vân băn khoăn việc luật chống tham nhũng bổ sung chưa được Quốc hội thông qua

Trả lời cử tri, ông Trương Quang Nghĩa - Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng, Trưởng đoàn ĐBQH TP chia sẻ với sự “sốt ruột” của cử tri khi luật chống tham nhũng chưa được thông qua. Tuy nhiên, ông Nghĩa cũng trình bày, luật chống tham nhũng rất quan trọng, trong đó phải xem xét phù hợp với các thông lệ quốc tế, những cam kết với Liên Hiệp Quốc. Nếu mọi việc được chuẩn bị tốt, thì có thể sẽ thông qua luật này vào kỳ họp thứ 6 của Quốc hội vào tháng 10 tới.

Ông Nghĩa nói thêm, việc thông qua luật chống tham nhũng và việc phòng chống tham nhũng là khác nhau. Ở Trung ương thì vừa qua người dân đã thấy rất rõ quyết tâm phòng chống tham nhũng của Bộ Chính trị. Ở Đà Nẵng, ông Nghĩa đề nghị cử tri giám sát ngay những người đứng đầu Thường vụ Thành uỷ, lãnh đạo chính quyền thành phố đến cấp quận/huyện, các giám đốc sở.


Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa đề nghị người dân giám sát lãnh đạo Thành uỷ, chính quyền thành phố

Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa đề nghị người dân giám sát lãnh đạo Thành uỷ, chính quyền thành phố

“Phải những ông có chức có quyền thì mới dễ “dính” vào tham nhũng. Cho nên phòng chống tham nhũng phải giám sát từ những người đứng đầu. Sắp tới đây Thường vụ Đà Nẵng sẽ xem xét cả đến việc công khai quy hoạch cán bộ, để người dân giám sát. Chứ để vào quy hoạch rồi yên tâm rung đùi là không được. Tư tưởng vào rồi không ra, lên rồi không xuống là căn bệnh trầm kha. Phải coi việc vào ra, lên xuống (chức vụ cán bộ) là bình thường” - ông Nghĩa nói.

Đà Nẵng quyết xử lý nghiêm xây dựng trái phép

Tại buổi tiếp xúc cử tri quận Hải Châu sáng 22/6, Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng cũng bày tỏ quyết tâm trong việc xử lý sai phạm trong lĩnh vực xây dựng; xử lý nghiêm các vụ xây dựng trái phép được phát hiện, chứ không “đánh trống bỏ dùi”. Có những trường hợp dự án Mường Thanh, chủ đầu tư bán căn hộ xây dựng trái phép cho người dân rồi lấy quyền lợi của người dân bị ảnh hưởng ở đây ra làm “bình phong” để xin hợp thức hoá sai phạm là không được.

Trong thực tế, Đà Nẵng cũng xử lý nghiêm các vụ xây dựng trái phép/sai phép được xây dựng trái phép đã được phát hiện như công trình dự án The Song, công trình khách sạn Eden...

Đà Nẵng quyết xử nghiêm xây dựng trái phép (ảnh: Chính quyền TP Đà Nẵng đã buộc chủ đầu tư công trình KS Eden tháo dỡ 129 phòng lưu trú xây dựng sai phép)
Đà Nẵng quyết xử nghiêm xây dựng trái phép (ảnh: Chính quyền TP Đà Nẵng đã buộc chủ đầu tư công trình KS Eden tháo dỡ 129 phòng lưu trú xây dựng sai phép)

Ông Nghĩa cũng chia sẻ, sắp tới đây, Thường vụ Thành uỷ sẽ phổ biến về các dự án đã có chủ trương theo kết luận 331 của Thành uỷ như xem xét lại dự án sân Chi Lăng; dự án Cảng Liên Chiểu; mở rộng công việc APEC; mở lối xuống biển cho người dân, hình thành đường đi bộ ven biển dựa trên quy định khi giao đất cho các chủ đầu tư dự án ven biển trước đây thì không giao phần 50 mét tính từ mép nước trở vào.

Liên quan đến các dự án ở Đà Nẵng, ông Nghĩa thông tin về việc dự án xây dựng một đảo nổi ở vịnh Đà Nẵng thuộc quận Liên Chiểu mới chỉ là ý tưởng của doanh nghiệp, cơ quan ban ngành chức năng trong hệ thống chính quyền thành phố chưa từng nghe đến dự án này. Mà dự án này nếu có ý tưởng như thế thì cũng là “ý tưởng xa vời”. Trước mắt, Đà Nẵng đang quyết tâm tập trung vào dự án Cảng Liên Chiểu, thay cho Cảng Tiên Sa hiện nay đã lạc hậu so với nhu cầu phát triển thành phố nói riêng, và tạo động lực phát triển vùng nói chung.

Tâm An

Đang được quan tâm