Đà Nẵng:

Cán bộ “dính chàm” trong vụ Vũ “nhôm” phải từ chức!

(Dân trí) - Tại buổi tiếp xúc cử tri của Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP Đà Nẵng sáng 21/6, cử tri đã đặt câu hỏi vụ Vũ “nhôm” hiện nay đã xử lý đến đâu? Cử tri đề nghị công khai danh sách cán bộ đã nhận tài sản của Vũ “nhôm”, đề nghị cán bộ “dính chàm” trong vụ Vũ “nhôm” phải từ chức.

Sáng 21/6, đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng gồm các ĐB Trương Quang Nghĩa (Bí thư Thành ủy Đà Nẵng), Nguyễn Thanh Quang, Võ Thị Như Hoa đã có buổi tiếp xúc cử tri tại quận Thanh Khê. Tham dự buổi tiếp xúc có ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng.

Các ĐBQH TP Đà Nẵng tiếp xúc cử tri tại quận Thanh Khê sáng 21/6
Các ĐBQH TP Đà Nẵng tiếp xúc cử tri tại quận Thanh Khê sáng 21/6

Tại buổi tiếp xúc, các cử tri đã phát biểu nhiều ý kiến về dự luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc (gọi tắt là luật đặc khu); việc xử lý cán bộ “dính chàm” trong vụ Vũ “nhôm”; xử lý xây dựng trái phép; khắc phục sai phạm của Đà Nẵng trong việc giao đất cho doanh nghiệp theo kết luận của Thanh tra Chính phủ (TTCP); công tác cán bộ ở Đà Nẵng…

Bí thư Đà Nẵng: Quốc hội đã thảo luận việc 3 đặc khu có còn phù hợp với thời điểm hiện nay?

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, các cử tri đã có nhiều ý kiến về luật đặc khu và các cơ chế, chính sách liên quan. Cử tri kiến nghị các ĐBQH hết sức cân nhắc khi bấm nút thông qua luật đặc khu hay không vào kỳ họp thứ 6 của Quốc hội vào tháng 10 tới.

Cử tri Trương Quang Nga nhấn mạnh việc thông qua luật đặc khu hay không rất quan trọng, nên cần lấy ý kiến rộng rãi trong nhân dân; cũng như tiếp thu ý kiến của chuyên gia, nghiên cứu hiệu quả của các đặc khu trên thế giới.

Cử tri Trương Quang Nga: Việc các ĐBQH có bấm nút thông qua luật đặc khu vào tháng 10 tới hay không rất quan trọng. Cần lấy ý kiến rộng rãi trong nhân dân về việc này.
Cử tri Trương Quang Nga: Việc các ĐBQH có bấm nút thông qua luật đặc khu vào tháng 10 tới hay không rất quan trọng. Cần lấy ý kiến rộng rãi trong nhân dân về việc này.

Trả lời cử tri, ĐB Trương Quang Nghĩa - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho biết: Các lãnh đạo Đảng, Nhà nước trong các buổi tiếp xúc cử tri sau kỳ họp Quốc hội vừa qua cũng đã nêu rõ: Cơ sở pháp lý của luật đặc khu dựa Hiến pháp của Nhà nước; nhằm phát triển kinh tế vùng, tạo động lực phát triển kinh tế đất nước.

Tuy nhiên, trao đổi tại kỳ họp thứ 5 của Quốc hội vừa qua, cũng như các cử tri ở địa phương, các ĐBQH cũng đã có nhiều ý kiến, tập trung vào thời hạn cho thuê đất 99 năm trong dự thảo luật. Bên cạnh đó, còn có nhiều ý kiến về hiệu quả của ba đặc khu, và đặt câu hỏi liệu ba đặc khu có còn phù hợp với thời điểm hiện nay hay không? Có nên coi việc phát triển ba đặc khu đó như là các dự án đầu tư công hay không? Và đã có nhiều ý kiến thảo luận khác nhau.

ĐB Trương Quang Nghĩa - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng: Nhiều ý kiến ở Quốc hội cân nhắc liệu ba đặc khu có còn phù hợp với thời điểm hiện nay hay không?
ĐB Trương Quang Nghĩa - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng: Nhiều ý kiến ở Quốc hội cân nhắc liệu ba đặc khu có còn phù hợp với thời điểm hiện nay hay không?

Do đó, ĐB Trương Quang Nghĩa nói, hiện nay, Chính phủ đang đang tiếp tục giải trình, hoàn thiện; Quốc hội cũng đang lắng nghe. Và tin rằng Quốc hội sẽ có phương cách tiếp thu ý kiến của người dân để có quyết định về việc có thông qua luật đặc khu hay không vào kỳ họp thứ 6 của Quốc hội vào tháng 10 tới.

Chủ tịch Đà Nẵng: Vụ Vũ “nhôm”, đang điều tra, thanh kiểm tra

Tại buổi tiếp xúc với đoàn ĐBQH TP sáng nay, cử tri quận Thanh Khê cũng đã đặt câu hỏi về diễn tiến vụ Vũ “nhôm” (tức đối tượng Phan Văn Anh Vũ (trú tại quận Hải Châu, Đà Nẵng) đã bị Cơ quan CSĐT thuộc Bộ Công an khởi tố hai tội danh: “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Cố ý làm lộ tài liệu bí mật Nhà nước”).

Các cử tri phát biểu nhiều ý kiến về các vấn đề nóng ở Đà Nẵng
Các cử tri phát biểu nhiều ý kiến về các vấn đề "nóng" ở Đà Nẵng

Cử tri Nguyễn Thị Tám cho biết dư luận địa phương thắc mắc vụ Vũ “nhôm” hiện nay xử lý đến đâu? Có “chìm xuống” hay không? Vẫn “nóng” hay là đã “nguội”? Cử tri Tám đề nghị công khai danh sách cán bộ đã nhận tài sản của Vũ “nhôm”, đề nghị cán bộ “dính chàm” trong vụ Vũ “nhôm” phải từ chức.

Cử tri Nguyễn Thị Tám: đề nghị cán bộ “dính chàm” trong vụ Vũ “nhôm” phải từ chức!
Cử tri Nguyễn Thị Tám: đề nghị cán bộ “dính chàm” trong vụ Vũ “nhôm” phải từ chức!

Trả lời cử tri, đại diện chính quyền TP, ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết: Vụ việc Vũ “nhôm”, hiện nay các đoàn thanh kiểm tra, cơ quan điều tra vẫn đang tiếp tục làm rõ, và sẽ công khai khi có kết luận, nên cử tri theo dõi để nắm biết. Thanh kiểm tra phát hiện sai phạm đến đâu thì xử lý đến đấy theo đúng quy trình, quy định của pháp luật.

Ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng: Các đoàn thanh kiểm tra, cơ quan điều tra vẫn đang làm rõ vụ Vũ nhôm; điều tra sai phạm đến đâu xử lý đến đấy
Ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng: Các đoàn thanh kiểm tra, cơ quan điều tra vẫn đang làm rõ vụ Vũ "nhôm"; điều tra sai phạm đến đâu xử lý đến đấy

Ông Thơ cũng trả lời ý kiến cử tri về việc xử lý sai phạm đất đai của Đà Nẵng theo kết luận của Thanh tra Chính phủ từ năm 2013. Theo đó, cho biết, hiện đã thu hồi được 300 tỷ đồng trong tổng số hơn 3.000 tỷ đồng thất thoát do sai phạm trong quản lý, giao đất do doanh nghiệp ở Đà Nẵng thời kỳ từ trước năm 2010 đến 2011-2012 theo kết luận của TTCP. Đối với đất ghi sai thời hạn trên sổ đỏ (đất sản xuất kinh doanh theo quy định là giao 50 năm, nhưng lại ghi thời hạn là lâu dài) thì hiện nay đã khắc phục được 50 - 60 trường hợp.

Tuy nhiên, trong quá trình khắc phục, có nhiều khó khăn, vướng mắc. Chẳng hạn như các trường hợp đất đã được nhượng quyền sử dụng, thì các pháp nhân sở hữu thứ cấp theo quy định là không vi phạm, do đó, khó khắc phục sai phạm trong các trường hợp này. Chính quyền thành phố cũng đã trình bày đến Trung ương những khó khăn, kiến nghị để có giải pháp tháo gỡ.

Thông tin tại buổi tiếp xúc cử tri quận Thanh Khê, ông Trương Quang Nghĩa - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho biết, trong kỳ họp giữa năm (dự kiến vào tháng 7) tới của Hội đồng nhân dân thành phố, sẽ bổ nhiệm chức danh Chủ tịch HĐND thành phố hiện đang còn thiếu. Và sắp tới nữa, Đà Nẵng cũng sẽ có quyết định bổ nhiệm một vị trí Phó Chủ tịch UBND thành phố hiện đang còn thiếu

Tâm An

Đang được quan tâm