Đắk Nông:

Bị kết luận sai phạm, Sở Xây dựng nói Thanh tra tỉnh “phiến diện và áp đặt”

(Dân trí) - Thanh tra tỉnh Đắk Nông kết luận Sở Xây dựng có sai phạm trong việc cấp phép các công trình, gây thất thoát số tiền lớn. Tuy nhiên, Sở Xây dựng khẳng định kết luận không chính xác, thiếu khách quan.

Theo đó, tháng 4/2020, sau khi có dự thảo kết luận thanh tra về công tác quản lý đất đai, quản lý quy hoạch, quản lý đô thị tại TP. Gia Nghĩa, UBND tỉnh Đắk Nông đã có yêu cầu đề nghị Sở Xây dựng tỉnh Đắk Nông có ý kiến tham gia dự thảo kết luận.

Văn bản gửi Thanh tra tỉnh Đắk Nông, Sở Xây dựng tỉnh Đắk Nông đã ý kiến giải trình về những sai phạm mà Thanh tra tỉnh Đắk Nông chỉ ra trong dự thảo. Sở Xây dựng cho rằng, phần lớn kết luận của Thanh tra tỉnh Đắk Nông là không chính xác, thiếu căn cứ, phiến diện và mang tính áp đặt.

Bị kết luận sai phạm, Sở Xây dựng nói Thanh tra tỉnh “phiến diện và áp đặt” - 1

Thanh tra tỉnh Đắk Nông kết luận Sở Xây dựng cấp phép cho 6 cây xăng xây trên đất nông nghiệp

 Trong đó, Thanh tra tỉnh kết luận có nội dung, Sở Xây dựng cấp phép cho 6 cây xăng xây trên đất nông nghiệp với diện tích 3162,8 m2, gây thất thu ngân sách nhà nước gần 5,5 tỷ đồng. Đây là hành vi được xác định là trái với quy định của Luật Đất đai.

Về vấn đề này, Sở Xây dựng cho rằng, các hạng mục được cấp phép xây dựng tại các vị trí đã được chuyển đổi mục đích sử dụng công trình, diện tích xây dựng khi cấp phép không vượt quá diện tích đã được chuyển đổi.

Việc tổ chức, cá nhân thực hiện xây dựng trên đất chưa được chuyển đổi thuộc phạm vi quản lý của trật tự xây dựng, trật tự đất đai tại địa phương. Do vậy, việc thanh tra kết luận Sở Xây dựng cấp phép cho 6 cây xăng trên gây thiệt hại gần 5,5 tỷ đồng là không chính xác.

Tương tự, đối với nội dung kết luận thanh tra về 4 công trình cấp phép đều có sai phạm như Khách sạn Yên Định, Showroom ô tô Duy Anh Vũ, Khu công trình Lai Hương 2 và Tòa nhà Bảo Việt Đắk Nông, Sở Xây dựng cho rằng, việc cấp phép là đúng với quy định của pháp luật. Các sai phạm chỉ xảy ra sau khi đã được cấp giấy phép xây dựng; các tổ chức, cá nhân triển khai thi công có sai phạm thuộc lĩnh vực quản lý của trật tự xây dựng, trật tự đất đai tại địa phương.

Bị kết luận sai phạm, Sở Xây dựng nói Thanh tra tỉnh “phiến diện và áp đặt” - 2

Tuy nhiên, Sở Xây dựng lại cho rằng, sai phạm thuộc lĩnh vực quản lý của trật tự xây dựng, trật tự đất đai tại địa phương

Tuy nhiên, dù đã có ý kiến giải trình, nhưng đến ngày 14/5, Thanh tra tỉnh Đắk Nông đã ban hành Kết luận thanh tra số 87, trong đó vẫn giữ nguyên quan điểm về những tồn tại, vi phạm trên của Sở Xây dựng.

Ngay sau đó, Sở Xây dựng đã có văn bản gửi UBND tỉnh Đắk Nông “tố” Thanh tra tỉnh Đắk Nông giữ nguyên các nội dung dự thảo đồng thời không có ý kiến phản hồi. Một lần nữa, Sở Xây dựng khẳng định kết luận của Thanh tra tỉnh Đắk Nông thiếu chính xác, thiếu khách quan.

Như Dân trí đã phản ánh, Thanh tra tỉnh Đắk Nông vừa có kết luận thanh tra công tác quản lý đất đai, quản lý quy hoạch, quản lý đô thị tại TP. Gia Nghĩa. Sai phạm trong quản lý đã khiến nhà nước thiệt hại hàng chục tỷ đồng.

Trước và sau khi Gia Nghĩa chính thức trở thành thành phố trực thuộc tỉnh Đắk Nông, nhiều cá nhân đã gom đất nông nghiệp sau phân lô bán. Tình trạng trên đã khiến quy hoạch của thành phố này bị phá vỡ

Nhiều người chịu trách nhiệm… đã nghỉ hưu

Kết luận 87 của Thanh tra tỉnh Đắk Nông chỉ rõ, dù tháng 6/2019, UBND tỉnh Đắk Nông đã chỉ đạo thanh tra, kiểm tra và báo cáo 4 công trình (đã nêu trên) có dấu hiệu vi phạm. Tuy nhiên, ông Đặng Gia Dũng, nguyên Giám đốc Sở Xây dựng (2010-2019) đã ký báo cáo thiếu chính xác, thiếu khách quan

Để xảy ra những tồn tại, vi phạm trên trách nhiệm thuộc về lãnh đạo Sở Xây dựng từ năm 2005 - tháng 9/2019, gồm: ông Ngô Văn Linh, nguyên Giám đốc Sở Xây dựng (từ 2005-2010); ông Nguyễn Thiện Thanh (nguyên Phó Giám đốc Sở); ông Đặng Gia Dũng (nguyên Giám đốc Sở từ 2010-2019). Tuy nhiên, cả 3 lãnh đạo của Sở Xây dựng hiện đã nghỉ hưu.

Đặng Dương