Chủ nhật 04/12/2016 - 10:45

Bí ẩn tích 'tượng đất hóa tượng vàng' ở ngôi chùa 1.500 tuổi

Ngôi chùa Sùng Bảo (xã Xuân Dục, huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên) với tuổi đời hơn 1.500 năm chứa đựng biết bao nhiêu những ký ức của lịch sử dân tộc. Cũng trong ngôi chùa ấy còn cất giữ một báu vật, gắn liền với truyền thuyết “tượng đất hóa tượng vàng” đã được kể lại hàng nghìn năm nay ở mảnh đất phố Hiến này. Báu vật ấy là tượng Đức Phật Bà Đồng Quân.


Trước ngôi chùa Sùng Bảo, nơi gắn liền với tích “tượng đất hóa tượng vàng”.

Trước ngôi chùa Sùng Bảo, nơi gắn liền với tích “tượng đất hóa tượng vàng”.

Từ bức tượng đất của lũ trẻ chăn trâu…

Theo lời bà Sật- một tín đồ Phật tử kể lại, xưa các mục đồng đi chăn trâu ở Xuân Dục thường dùng đất ở bãi chăn thả trâu để nhào nặn thành các pho tượng. Các mục đồng dùng lá chuối khô hoặc rơm rạ dựng thành những túp lều nhỏ để chơi đồ hàng.

Thời điểm ấy, cánh đồng Quân có một bụi dứa rất to. Trẻ con chăn trâu ở đội tuổi khoảng 11-12 thường quanh quẩn ở đó. Chơi chán những trò trẻ con vẫn chơi như chọi cỏ gà, ê a học bài, rồi đuổi bắt, chúng nhìn bụi dứa to chợt nghĩ đến chuyện làm nhà quanh đó. Thế là chúng lấy những cây lau làm cột nhà, lấy lá dứa cuốn quanh làm mái. Ngày ấy bà con đã truyền khẩu câu thơ “Bụi lau lá dứa dựng lên làm chùa”.

Sau đó chúng lấy đất nặn một pho tượng, đặt trong ngôi nhà lau. Hàng ngày, chúng lấy cơm gạo tẻ đóng thành oản, mang ra ngôi nhà lau cúng Bụt rồi mới chia nhau ăn. Thời ấy chưa ai biết đến Phật pháp, bọn trẻ con chăn trâu chỉ nhớ hình tượng Bụt trong chuyện cổ tích nên đặt tên Bụt cho bức tượng và thành tâm lễ cúng Bụt. Chúng lấy bát ở nhà mang ra, treo dưới những lá dứa để làm chuông, lấy giẻ làm khánh, rồi cũng gõ vào chuông để tạo không khí trang nghiêm mỗi lần cúng lễ.

Ngay trước ngôi chùa của bọn trẻ có một con kênh nho nhỏ, bên phải có chiếc giếng làng lúc nào cũng đục ngầu và sôi sùng sục. Theo lời bà Sật, dân làng đã tìm cách lấp nhiều lần nhưng không được vì lần nào cũng xảy ra chuyện. Người thì ngã gẫy chân, người thì ốm nặng ngay trong ngày khuân đá lấp giếng. Dân làng lo sợ cũng đã làm lễ cúng nhưng người thầy cúng cho rằng giếng thiêng, không thể lấp được nên mọi người không ai dám nghĩ đến chuyện lấp giếng nữa. Đến bây giờ nước trong giếng ấy vẫn còn sủi tăm.

Bọn trẻ chăn trâu tuy nghịch ngợm nhưng cũng biết chuyện giếng thiêng, không dám phạm. Chúng chỉ chí thú vào việc cúng lễ cho ông Bụt mà chúng nặn lên. Cho tới một buổi tối ngay trước ngày rằm tháng 2 âm lịch, giông gió bất chợt nổi lên từ tứ phía, cây cối đổ ngổn ngang. Cả xã như biến thành hoang tàn chỉ sau một đêm. Điều kỳ lạ là, tại ngôi chùa lá, nơi bọn trẻ con đặt tượng đất lại hiển hiện lên một pho tượng màu vàng vàng. Trẻ con thấy lạ quá vội về gọi người làng. Dân làng chạy ra ngạc nhiên khi thấy tượng đất tỏa hào quang, toàn thân là màu vàng, hương tỏa thơm ngát.

… đến tượng vàng linh thiêng trong lễ rước cầu Đảo

Bà Sật kể: “Tôi vẫn nhớ như in những lời người già truyền lại về tích “tượng đất hóa tượng vàng” lạ lùng này. Ai nấy đều ngạc nhiên và trầm trồ trước sự lạ. Các cụ đều nói rằng “Ngài ngồi giữa quán, điềm nhiên sau trận bão lớn, toàn thân màu vàng, tỏa hào quang. Trông Ngài đẹp lắm”.

Khi người làng kéo nhau ra xem sự lạ, các cụ cao niên trong làng thấy vậy cho là điềm lạ, sự thiêng liền quỳ lạy và bàn nhau rước Ngài vào một cung trong chùa nhưng rước đi mà không được Ngài đồng ý. Ngay lập tức có người đề nghị cứ để Ngài ở ngoài nhưng hầu hết mọi người đều cho rằng: nếu để Ngài ở ngoài thì không an toàn vì toàn thân ngài hóa vàng thật. Sau đó mọi người bàn nhau xây một quán nhỏ để thờ Ngài tại nơi Ngài hóa. Nhưng chưa kịp xây thì Ngài về báo mộng cho các cao niên đưa Ngài vào chùa. Lúc ấy mới rước được Ngài vào một cung trong chùa và đặt tên pho tượng là Đức Phật Bà Đồng Quân.

Bà Sật kể, cách đây khoảng 20-30 năm, có một người trong làng không tin vào tích “tượng đất hóa tượng vàng” của Đức Phật Bà Đồng Quan đã dám vạch tượng ra để “xem” Ngài. Ngay khi lễ rước tượng hoàn thành, về đến cổng chùa Sùng Bảo, chưa kịp hạ kiệu để rước Phật Bà vào chùa thì một trung niên trong làng vạch kiệu ra xem. Ngay lập tức người này gần như bị đột tử ngay tại cổng chùa, hộc máu tươi.

Người làng sợ quá, tất cả quỳ xuống cầu nguyện, xin sám hối, xin xá tội, phải đến 30 phút sau người đàn ông này mới tỉnh lại. Bà Sật còn cho biết thêm, rằm tháng 2, cứ 5 năm một lần, dân làng làm lễ rước Phật Bà phải làm lễ xin phép Ngài để được chiêm bái và tắm rửa cho Ngài. “Tôi cũng được một lần nhìn tận mắt Ngài. Ngài đẹp lắm dù chỉ bé bằng nửa cánh tay mình thôi” - bà Sật nói giọng vẫn còn xúc động.

Bà Sật cũng kể, bà được nghe các cụ cao niên kể lại về sự việc tượng vàng Phật Bà Đồng Quân bị kẻ gian đánh cắp vài lần. Một lần Ngài bị đánh cắp, bọn trộm đưa Ngài sang sông. Mấy ngày sau Đức Phật về báo mộng cho các già đến chiếc giếng bên sông để đón Ngài về. Sáng hôm ấy các già vẫn giả vờ làm việc bình thường, mang theo đôi quang gánh, đến bên sông thì đã thấy Ngài ngồi sẵn ở đấy để đợi.

Cũng có lần Ngài bị đánh cắp, đưa lên tận Hà Nội nhưng Ngài cũng tìm cách báo mộng cho các già lên đón về. Các già cũng lại phải sửa soạn đi Hà Nội một chuyến nhưng vẫn phải giấu kín người lạ bởi sợ mất thiêng, không đón Ngài về được. Đến nay câu chuyện về sự tích “tượng đất hóa tượng vàng” vẫn được người dân xã Xuân Dục kể cho con cháu nghe và cùng giữ gìn để nối tiếp truyền thống văn hóa của các thôn, làng từ bao đời nay và cùng thờ Đức Phật Bà Đồng Quân với một mong muốn “mùa màng sẽ tươi tốt, bội thu”.

Theo Nhật Thu

Pháp luật Việt Nam

MỚI NHẤT
Lại tai nạn trên cung đường "tử thần", 2 người thương vong
Lại tai nạn trên cung đường "tử thần", 2 người thương vong

(Dân trí) - Một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến 2 người thương vong đã xảy ra trên đường ĐT743 vào trưa 4/12. Sự cố giao thông nay lại cho thấy mối nguy hiểm khi tham gia giao thông trên cung đường "tử thần".

Chủ nhật, 04/12/2016 - 06:43

4 thanh niên ‘vác kiệu’ nữ sinh cùng xe máy vượt lũ
4 thanh niên ‘vác kiệu’ nữ sinh cùng xe máy vượt lũ

4 thanh niên dùng 2 thanh gỗ khiêng nữ sinh cùng chiếc xe máy như vác kiệu vượt qua nước lũ tại Phú Yên.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 05:04

"Đất lửa" năm xưa để tang lãnh tụ Cuba Fidel Castro
"Đất lửa" năm xưa để tang lãnh tụ Cuba Fidel Castro

(Dân trí) - Với tấm lòng biết ơn lãnh tụ Cuba Fidel Castro, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Trị đã tổ chức trọng thể lễ tưởng niệm và trưng bày tập ảnh: “Những khoảnh khắc của Chủ tịch Cuba Fidel Castro trên vùng “đất lửa” Quảng Trị, năm 1973”.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 03:43

Bom "khủng" lộ thiên khi máy xúc sục sâu xuống 10m
Bom "khủng" lộ thiên khi máy xúc sục sâu xuống 10m

(Dân trí) - Thông tin từ Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Cha Lo (Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình) cho biết, lực lượng chức năng vừa tiến hành di dời an toàn một quả bom ra khỏi công trình đang thi công tại khu dịch vụ phi thuế quan, thuộc Ban quản lý khu kinh tế cửa khẩu Quốc tế Cha Lo.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 03:28

Xe tải tông nát ô tô 7 chỗ, 5 người thoát chết trong gang tấc
Xe tải tông nát ô tô 7 chỗ, 5 người thoát chết trong gang tấc

(Dân trí) - Khi đang chuẩn bị dừng đèn đỏ, chiếc xe ô tô 7 chỗ bất ngờ bị xe tải chở cát tông mạnh từ phía sau. Chiếc xe bị "dóc" nát từ đuôi lên phía đầu và kéo lên 30m trên đường.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 03:17

Kỷ luật Phó Chủ tịch huyện, GĐ Đài PT-TH Phú Yên
Kỷ luật Phó Chủ tịch huyện, GĐ Đài PT-TH Phú Yên

(Dân trí) - Trong thời gian giữ chức vụ Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện Sơn Hòa, ông Phụng đã ký các Quyết định giao đất và Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 3 hộ dân tại xã Sơn Nguyên không đúng quy định…

Chủ nhật, 04/12/2016 - 02:56

Loay hoay tìm phương án trục vớt xà lan bị chìm đã 1 tháng
Loay hoay tìm phương án trục vớt xà lan bị chìm đã 1 tháng

(Dân trí) - Đến nay, đã đúng một thán trôi qua nhưng các ngành chức năng vẫn đang loay hoay tìm phương án để trục vớt chiếc xà lan của một doanh nghiệp ở An Giang bị chìm trên sông Maspero (TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng).

Chủ nhật, 04/12/2016 - 02:27

Chủ tịch Quốc hội: Hậu Giang sai khi xin đích danh Trịnh Xuân Thanh về làm Phó Chủ tịch
Chủ tịch Quốc hội: Hậu Giang sai khi xin đích danh Trịnh Xuân Thanh về làm Phó Chủ tịch

(Dân trí) - Sáng 4/12 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có buổi tiếp xúc cử tri quận Ninh kiều, TP Cần Thơ. Tại cuộc tiếp xúc, cử tri phản ánh về công tác cán bộ liên quan vụ Trịnh Xuân Thanh. Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Hậu Giang đã 2 lần xin thêm Phó Chủ tịch, lần thứ 2 xin đích danh Trịnh Xuân Thanh, thực hiện sai nguyên tắc...

Chủ nhật, 04/12/2016 - 01:45

TPHCM: Ưu tiên quảng cáo hàng Việt Nam trên xe buýt
TPHCM: Ưu tiên quảng cáo hàng Việt Nam trên xe buýt

(Dân trí) - TPHCM sẽ cho quảng cáo trên 2.300 xe buýt, Trong đó, ưu tiên hàng Việt Nam và hàng do doanh nghiệp nước ngoài sản xuất tại Việt Nam chiếm tỷ lệ quảng cáo trên 50%. Đây được xem là nguồn thu để bù vào chi phí trợ giá xe buýt hơn 1.000 tỷ đồng mỗi năm của thành phố.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 01:08

3 người chết do mưa lũ, các hồ chứa giảm lưu lượng xả
3 người chết do mưa lũ, các hồ chứa giảm lưu lượng xả

(Dân trí) - Sáng ngày 4/12, các hồ chứa thủy lợi, thủy điện trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đã đồng loạt giảm lưu lượng xả lũ để giảm áp lực cho vùng hạ du.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 12:32

Người Hà Nội tưởng nhớ lãnh tụ Cuba Fidel Castro
Người Hà Nội tưởng nhớ lãnh tụ Cuba Fidel Castro

(Dân trí) - Hôm nay 4/12, Việt Nam để quốc tang lãnh tụ Cuba Fidel Castro. Các công sở treo cờ rủ, trong khi nhiều người tới đặt hoa tại Đại sứ quán Cuba ở Hà Nội, chia buồn với các nhân viên ngoại giao nước bạn.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 12:00

Lấy chồng... trả góp
Lấy chồng... trả góp

Ngày nay, người đồng bào Ê Đê ở xã Ea Trol (huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên) vẫn còn tồn tại luật tục thách cưới. Luật tục này cho phép phía nhà trai được quyền thách cưới những lễ vật để nhà gái đáp ứng. Tuy nhiên, cũng vì vậy mà nó trở thành gánh nặng đè lên cuộc sống của chính những cặp vợ chồng sau hôn nhân.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 11:29

ĐÁNG QUAN TÂM
10 người chết, 1 người mất tích và 3 người bị thương do mưa lũ
10 người chết, 1 người mất tích và 3 người bị thương do mưa lũ

(Dân trí) - Báo cáo của Chi cục phòng, chống thiên tai khu vực miền Trung và Tây Nguyên sáng 4/12 thể hiện, mưa lũ đã khiến 10 người chết, 1 người mất tích và 3 người bị thương.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 10:13

Phi-đen luôn ở bên Việt Nam trong thời khắc quan trọng
Phi-đen luôn ở bên Việt Nam trong thời khắc quan trọng

Trong thành phần Đoàn đại biểu Đảng, Nhà nước Việt Nam sang tham dự tang lễ chính thức đồng chí Phi-đen Ca-xtơ-rô (Fidel Castro) có những cán bộ ngoại giao kỳ cựu đã từng nhiều năm học tập, công tác tại Cu-ba, từng có nhiều dịp được tiếp xúc với Lãnh tụ của cách mạng Cu-ba, được chứng kiến những tình cảm từ trái tim nồng hậu của Người dành cho đất nước, con người Việt Nam. Trực tiếp nghe các nhân chứng kể lại những câu chuyện ấy, chúng tôi càng thấy tự hào hơn về tình đoàn kết quốc tế trong sáng đặc biệt, mẫu mực, thủy chung của hai nước cách nhau từ nửa vòng Trái Đất…

Chủ nhật, 04/12/2016 - 10:08

Tổ chức lễ truy điệu lãnh tụ Cuba Fidel Castro
Tổ chức lễ truy điệu lãnh tụ Cuba Fidel Castro

(Dân trí) - Ngày 4/12, tại UBND xã Lương Hòa (huyện Giồng Trôm), Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bến Tre tổ chức lễ truy điệu tiễn đưa lãnh tụ Cuba Fidel Castro về cõi vĩnh hẵng và để tưởng nhớ người bạn lớn của Việt Nam.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 09:54

Tăng cường an ninh mạng, đảm bảo an toàn tại sân bay Tân Sơn Nhất dịp cuối năm
Tăng cường an ninh mạng, đảm bảo an toàn tại sân bay Tân Sơn Nhất dịp cuối năm

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cho rằng sự cố hàng không một khi xảy ra là gây hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Vì vậy, Phó Thủ tướng yêu cầu phải đảm bảo tuyệt đối an toàn tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 08:04

Fidel Castro là chiến thắng
Fidel Castro là chiến thắng

Hãy nghe một đoạn thông cáo đặc biệt về sự ra đi của Lãnh tụ Fidel Castro do người đứng đầu Đảng, Nhà nước Cuba Raul Castro trực tiếp đọc trên đài truyền hình quốc gia Cuba vào khuya ngày 25/11, theo giờ địa phương: "Hỡi đất nước Cuba, với nỗi đau vô hạn, tôi xin thông báo đến mọi người và những người bạn trên khắp thế giới rằng, lúc 22h29 phút ngày 25/11, nhà chỉ huy và lãnh đạo cách mạng Cuba Fidel Castro đã qua đời"...

Chủ nhật, 04/12/2016 - 07:24

Chen chân đổi bằng lái xe thẻ nhựa và tỷ phú chăn trâu không nhà
Chen chân đổi bằng lái xe thẻ nhựa và tỷ phú chăn trâu không nhà

(Dân trí) - Hàng ngàn người dân ùn ùn đi đổi giấy phép lái xe sang thẻ nhựa; Tỷ phú chăn trâu sống lang bạt trong các khu công nghiệp ở Sài Gòn; Trẻ bịt mắt tại các lớp học “đánh thức não giữa, khơi dậy thiên tài”… là những hình ảnh được bạn đọc quan tâm, chia sẻ trong tuần qua.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 07:09

Doanh nghiệp vận tải “cầu cứu” Chính phủ
Doanh nghiệp vận tải “cầu cứu” Chính phủ

(Dân trí) - Theo các doanh nghiệp vận tải TPHCM, việc Bộ Giao thông vận tải yêu cầu cải tạo xe tổ hợp đầu kéo sơ mi rơ-moóc (SMRM) là bất hợp lý vì nó vừa gây mất an toàn giao thông, vừa khiến doanh nghiệp lãng phí hàng ngàn tỷ đồng để đầu tư xe mới. Do đó, hàng chục doanh nghiệp đã ký đơn đề nghị Chính phủ dừng quy định này.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 04:00

Dân thấp thỏm lo lũ lên lúc nửa đêm
Dân thấp thỏm lo lũ lên lúc nửa đêm

(Dân trí) - Chiều ngày 3/12, hầu khắp các tuyến đường ở TP Hội An đều chìm trong biển nước, nước tiếp tục dâng cao khiến người dân thấp thỏm lo lắng. Dân Hội An sợ nhất là nước lụt lên lúc nửa đêm. Cũng từ chiều tối 3/12, do mưa lớn kèm với việc xả lũ ở các hồ chứa, thủy điện khiến một số nơi tại tỉnh Thừa Thiên Huế nước sông tràn bờ và lũ bắt đầu lên.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 02:06

Héo lòng nhìn mai vàng “ăn” tết sớm khắp Miền Tây
Héo lòng nhìn mai vàng “ăn” tết sớm khắp Miền Tây

(Dân trí) - Còn gần 2 tháng nữa mới đến Tết Đinh Dậu nhưng mai vàng ở nhiều tỉnh ĐBSCL đã bung nụ, nở vàng rực, “ăn” tết sớm. Nhiều người dân thấy mai nở, lòng buồn héo hon… vì Tết còn xa mới tới.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 12:00

Thưởng hơn 1,7 tỷ đồng cho các ý tưởng quy hoạch đôi bờ sông Hàn
Thưởng hơn 1,7 tỷ đồng cho các ý tưởng quy hoạch đôi bờ sông Hàn

(Dân trí) - Ngày 3/12, chính quyền thành phố Đà Nẵng tổ chức lễ công bố và trao thưởng hơn 1,7 tỷ đồng đến các đội đoạt giải cuộc thi Ý tưởng quy hoạch và thiết kế cảnh quan hai bên bờ sông Hàn.

Thứ bảy, 03/12/2016 - 10:00

Vụ hàng trăm giếng nước ô nhiễm: Nguồn nước của dân chưa được khắc phục
Vụ hàng trăm giếng nước ô nhiễm: Nguồn nước của dân chưa được khắc phục

(Dân trí) - Sau nhiều năm từ khi xuất hiện tình trạng ô nhiễm và nhiều tháng vào cuộc của cơ quan chức năng, các cấp chính quyền địa phương, đến nay, tình trạng ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt của hàng trăm hộ dân tại vùng ngập thủy điện Bá Thước 2 vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Thứ bảy, 03/12/2016 - 09:00

Phát hiện thi thể dạt vào bờ cỏ sau lũ
Phát hiện thi thể dạt vào bờ cỏ sau lũ

(Dân trí) - Ngày 3/12, Công an thị xã An Nhơn (Bình Định) cùng ngành chức năng đã tổ chức khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi nạn nhân Nguyễn Minh Sơn (57 tuổi, ở xã Nhơn Phong, thị xã An Nhơn) nghi tử vong do lũ cuốn trôi.

Thứ bảy, 03/12/2016 - 08:00