Bí ẩn người tạo ra những cặp nến tuổi thọ trăm năm

Điều kỳ lạ là suốt 39 năm qua, hai ngọn nến khổng lồ đang thắp ở ngôi chùa này chưa một lần bị tắt, cho dù đã có lúc giông bão thổi bay cả mái chùa, nước ngập trong lòng chùa đến đầu gối.
>>Chuyện ly kỳ quanh những cây nến cháy 640 năm

Cho đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa lý giải được vì sao, một người nông dân ít học, sau một đêm thức dậy, lại biến thành một họa sĩ, nhà điêu khắc tài ba, để rồi dựng nên một ngôi chùa độc nhất vô nhị trên thế giới toàn bằng đất sét.

Cách nay 200 năm, khi vùng đồng bằng sông nước Cửu Long còn chìm trong rừng già rậm rạp, trong bối cảnh “dưới sông sấu lội, trên rừng cọp um”, có một đại gia đình họ Ngô, do ông Ngô Kim Tay đứng đầu, là người ngoài Bắc, dắt díu nhau vào khai phá.

Ngôi chùa kỳ lạ

Sống trong cảnh rừng rú nguy hiểm, họ lập am thờ cúng, cầu trời khấn Phật cứu độ. Đến đời ông Ngô Kim Đính thì cái am được mở rộng, tu sửa thành một cái chùa bằng tre, gỗ.

Năm 1909, ông Ngô Kim Đính sinh chàng trai Ngô Kim Tòng. Càng lớn, dáng người Tòng càng mảnh khảnh, ốm yếu, nên chỉ học hết lớp 3 thì nghỉ. Năm 1929, khi tròn 20 tuổi, Tòng rời gia đình vào một khu đất hoang dựng lều làm rẫy, quyết chí đổi đời.

Tuy nhiên, đời chưa đổi, mà Tòng đổ bệnh rất nặng. Gia đình đã đưa đi gặp đủ các thầy, song không biết bệnh gì, chữa cũng không khỏi. Hết cách, gia đình chỉ còn biết khiêng về đặt trong ngôi chùa nhỏ của dòng họ rồi cầu trời khấn Phật.
 
Bí ẩn người tạo ra những cặp nến tuổi thọ trăm năm - 1
Chân dung ông Ngô Kim Tòng.

Nằm trong chùa một đêm, sớm mai, Ngô Kim Tòng đột nhiên bật dậy, khỏe mạnh như thường.

Anh thanh niên tên Tòng lúc đó quỳ lạy, chắp tay khấn Phật ban cho trí huệ và một bàn tay khéo léo, rồi phát nguyện sẽ toàn tâm theo Phật. Vậy là, ở tuổi 20, Ngô Kim Tòng không lấy vợ, mà thành người của nhà Phật.

Từ đó, mỗi buổi sáng, sau khi công phu xong, chàng thanh niên này lại đi về hướng Tây, cách chùa 1.000 thước, nơi đó có khu ruộng trũng, không có người trồng trọt, đào đất sét gánh về.

Sau khi phơi khô, Ngô Kim Tòng cho đất vào cối và dùng chày giã nhuyễn, lọc bỏ cát và chất tạp, rồi từ trí tưởng tượng của mình mà tạo ra các hình tượng khác nhau.

Trình độ học vấn rất kém, không hiểu biết gì về mỹ thuật, song Ngô Kim Tòng lại tạo nên được những tượng Phật, những hình khối, họa tiết vô cùng tinh xảo, huyền diệu toàn bằng đất sét. Những sản phẩm đất sét mà ông tạo ra rừ cách nay 80 năm hiện vẫn còn nguyên vẹn.

Theo ông Ngô Minh Hiệp, 60 tuổi, con trai ông Ngô Minh Giảng, cháu ông Tòng, rất nhiều nhà khảo cổ học ở Hà Nội đã vào chùa nghiên cứu, song họ cũng đều lắc đầu trong việc tìm lời giải thích trước những pho tuyệt tác được nặn từ đất sét.

Trong số hàng vạn ngôi tượng, đặc biệt và lạ lùng nhất là Tháp đa bảo 13 tầng, mỗi tầng 16 cửa, được đắp năm 1939.

Toàn thân tháp có 208 cửa với 208 vị Phật và 156 tượng rồng đỡ từng mái tháp. Phần dưới chân tháp thờ Đại thừa Diệu pháp Liên hoa kinh, tượng trưng cho ngọc xá lợi của Phật.

Cạnh Tháp Đa Bảo có Bảo tòa thỉnh Phật trụ thế truyền tháp luận. Bảo tòa có một tòa sen gồm 1.000 cánh tay sen và trong lòng 1.000 cánh tay sen lại có 1.000 vị phật ngồi tọa thiền.

Nhìn cái tòa tháp và tòa sen này, người ta phải nghĩ rằng, đây là công trình của một nhà nặn tượng, nhà điêu khắc, họa sĩ nổi tiếng và kỳ lạ hàng đầu thế giới, chứ không phải của một người mới chỉ học hết lớp 3 trường làng, không hiểu biết gì về nghệ thuật.

Lạ lùng không kém là 24 cây cột đất sét lớn, với hình ảnh rồng bay phượng múa cực kỳ tinh tế.

Những người hiểu về tạo hình, đặc biệt là các nhà nặn tượng chuyên nghiệp đều không hiểu làm sao đất sét lại có thể tạo ra những nét tinh vi nhỏ như sợi râu, sợi tóc đó được, và điều kỳ lạ là gần thế kỷ qua, nó không nứt nẻ, rụng rơi bởi thời tiết khắc nghiệt.

Tuy nhiên, nhiều nhà khoa học đến nghiên cứu ngôi chùa đều đánh giá cao nhất cây đèn được gọi là Lục Long Đăng. Lục Long khổng lồ bằng đất sét treo lủng lẳng trên trần nhà ở trung tâm ngôi chùa.

Cây đèn này là tác phẩm cuối đời của ông Ngô Kim Tòng. Sau khi hoàn thành cây đèn, ông lâm trọng bệnh rồi mất. Lục Long Đăng gồm 3 chóp đỉnh với 6 con rồng lớn uốn cong, đuôi chụm vào nhau, đầu trổ ra các phía. Đáy đèn là một bông sen nâng đỡ.

Thân rồng hoàn toàn bằng đất sét với ngàn vạn chi tiết tinh vi, lại có sức nặng như thế, vậy mà treo trên mái chùa mấy chục năm nay, vẫn không hề bị biến đổi gì.

Đúc nến bằng… tôn lợp mái nhà

Tuy nhiên, những người trong gia đình ông Tòng, cũng như con cháu sau này đều không giải thích nổi chuyện ông Tòng lấy đâu ra tiền để mua một lúc mấy tấn sáp nến dựng nên những cây nến khổng lồ này, dù ông không có vợ con và cũng chẳng làm gì khác ngoài việc nặn tượng.

Để đổ được 8 cây nến, ông Ngô Kim Tòng đã phải mua sáp nguyên chất từ Sài Gòn về, nấu chảy ra rồi mới đúc nến.
 
Bí ẩn người tạo ra những cặp nến tuổi thọ trăm năm - 2
Cây nến khổng lồ này nặng quá, bị nghiêng nên phải làm giá đỡ.

Do các cây nến này có kích thước quá to, không có khuôn nào đúc được, nên ông Tòng đã dùng tôn lợp nhà làm khuôn đúc. Chính vì vậy, khi dỡ bỏ khuôn, các cây nến mới có hình dợn sóng của các tấm tôn.

Để đúc thành công một cây nến, ông Tòng phải kiên trì làm việc suốt mấy tháng trời. Mỗi ngày, ông chỉ nấu vài cân sáp, rồi đổ vào khuôn, chờ sáp khô lại đổ tiếp, đến khi nào đầy khuôn thì thôi.

Trước khi viên tịch, ngày 18/7/1970, ông Tòng dặn mọi người trong họ rằng, khi nào có “lệnh” của Phật thì hãy thắp hai ngọn nến đầu tiên.

Nhưng con cháu tin rằng ông Ngô Kim Tòng chính là Phật giáng thế, chứ thế gian này đâu có ngườithứ hai kỳ lạ như ông, nên ngay khi ông mất, dòng họ đã thắp hai ngọn nến đầu tiên.

Ông đã về trời 39 năm nay, nhưng hai ngọn nến nhỏ nhất vẫn cháy chưa hết. Và một điều kỳ lạ nữa, đó là suốt 39 năm nay, hai ngọn nến này chưa một lần bị tắt vì bất cứ nguyên nhân gì, cho dù, đã có lúc, giông bão thổi bay cả mái chùa, nước ngập trong lòng chùa đến đầu gối.

Theo Phạm Ngọc Dương
VTC News

MỚI NHẤT
Rực rỡ hoa anh đào Nhật Bản ở Sa Pa
Rực rỡ hoa anh đào Nhật Bản ở Sa Pa

(Dân trí) - Tết năm nay, người dân Sa Pa và du khách tới thăm vùng du lịch nổi tiếng này của Việt Nam có cơ hội được chiêm ngưỡng vẻ đẹp rực rỡ của hoa anh đào Nhật Bản.

Thứ sáu, 30/01/2009 - 05:22

Cổ tự nghìn năm trước nguy cơ thành… gạch vụn
Cổ tự nghìn năm trước nguy cơ thành… gạch vụn

(Dân trí) - Chùa Vĩnh Thái (xã Trưng Trắc, Văn Lâm, Hưng Yên) có từ triều nhà Lý, được xếp hạng Di tích lịch sử Quốc gia năm 1999. Nhưng ngôi chùa cổ kính, đậm chất văn hoá vùng đồng bằng sông Hồng này đang đứng trước nguy cơ trở thành… đống gạch vụn.

Thứ sáu, 30/01/2009 - 05:08

Chèo thuyền du xuân, 2 học sinh chết đuối
Chèo thuyền du xuân, 2 học sinh chết đuối

(Dân trí) - Vụ chìm thuyền xảy ra vào khoảng 15 giờ chiều hôm qua, ngày 29/1, tức mồng 4 Tết Kỷ Sửu, tại công trình thủy lợi hồ chứa nước Núi Ngang, xã Ba Liên, huyện Ba Tơ.

Thứ sáu, 30/01/2009 - 05:00

Các điểm vui chơi nội thành được mùa
Các điểm vui chơi nội thành được mùa

(Dân trí) - Những ngày Tết, các điểm vui chơi giải trí trong TPHCM đông nghịt người tới du xuân. Như mọi năm, Đầm Sen, Suối Tiên, Thảo Cầm Viên với nhiều loại hình phong phú vẫn là những điểm hút khách.

Thứ sáu, 30/01/2009 - 04:08

Kinh hoàng tai nạn giao thông ngày Tết
Kinh hoàng tai nạn giao thông ngày Tết

(Dân trí) - Trong 5 ngày Tết, mỗi ngày cả nước có 41 người chết, 48 người bị thương vì TNGT. Hàng loạt vụ TNGT nghiêm trọng với hậu quả rất thảm khốc xảy ra trên nhiều tỉnh, thành phố như thách thức nỗ lực của các cơ quan chức năng.

Thứ sáu, 30/01/2009 - 03:27

Gò Đống Đa khai hội trong tiết xuân đẹp
Gò Đống Đa khai hội trong tiết xuân đẹp

(Dân trí) - Mùng 5 Tết Kỷ Sửu này đánh dấu 220 năm chiến thắng vang dội Ngọc Hồi - Đống Đa (1789 - 2009). Con phố Đặng Tiến Đông (tên của Đô đốc Long, một vị tướng của vua Quang Trung) chật ních bởi hàng nghìn người trảy hội.

Thứ sáu, 30/01/2009 - 02:16

Ngày Tết, cả thôn nô nức đi... lượm rác
Ngày Tết, cả thôn nô nức đi... lượm rác

Ai về thôn Quảng Đức (xã Cam Hiệp Nam, Cam Lâm, Khánh Hòa) ăn Tết lần đầu tiên cũng phải ngạc nhiên vì ngày mùng bốn Tết đã hầu hết người dân trong thôn í ới gọi nhau đi lượm rác. Cái lệ này bắt đầu từ Tết năm 2000.

Thứ sáu, 30/01/2009 - 02:03

Hỗn chiến tại giải bóng chuyền mừng xuân
Hỗn chiến tại giải bóng chuyền mừng xuân

(Dân trí) - Lúc 14h chiều qua, 29/1 (tức ngày 4 tết), một cuộc ẩu đả đã xảy ra tại giải bóng chuyền mừng xuân giữa các thôn trong xã Kỳ Long (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh), khiến một thanh niên bị đâm trọng thương.

Thứ sáu, 30/01/2009 - 01:18

Kinh thành Huế rực sáng trong Đêm Hoàng cung
Kinh thành Huế rực sáng trong Đêm Hoàng cung

(Dân trí) - Đêm mùng 4 Tết Kỷ Sửu, tức ngày 29/1, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã khai màn đầu năm bằng chương trình Đêm Hoàng cung hoành tráng, rực rỡ, đặc biệt miễn phí vé vào cửa nên thu hút rất đông du khách đến thưởng thức.

Thứ sáu, 30/01/2009 - 11:37

Chùa Hương đón hàng vạn du khách
Chùa Hương đón hàng vạn du khách

Ngày mai, mùng 6 Tết, lễ khai hội chùa Hương (Mỹ Đức, Hà Nội) mới bắt đầu tổ chức, song từ mùng 1 Tết, hàng vạn du khách đã tụ về đây.

Thứ sáu, 30/01/2009 - 11:32

Pháo nổ “inh tai” ở Thái Bình
Pháo nổ “inh tai” ở Thái Bình

Tại một số địa phương thuộc các tỉnh phía Bắc, pháo trái phép vẫn nổ trong dịp Tết nguyên đán. Một trong những địa phương “điếc tai vì pháo” nhất là Thái Bình.

Thứ sáu, 30/01/2009 - 11:16

Bắt nữ nhân viên “đục két” cơ quan cuỗm 90 triệu
Bắt nữ nhân viên “đục két” cơ quan cuỗm 90 triệu

Sau một thời gian khẩn trương điều tra, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk vừa bắt giữ đối tượng Trịnh Thị Huyên (24 tuổi), nhân viên Công ty Bảo hiểm Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi nhánh Đắk Lắk đã có hành vi trộm cắp tài sản.

Thứ sáu, 30/01/2009 - 11:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Cháy kho gỗ, thiệt hại gần chục tỷ đồng
Cháy kho gỗ, thiệt hại gần chục tỷ đồng

(Dân trí) - Khoảng 2 giờ sáng ngày 29/1, một vụ cháy lớn đã xảy ra tại kho gỗ của Công ty TNHH Tân Phát Đạt trên địa bàn xã Phú An, huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai. Thiệt hại ban đầu ước tính khoảng 10 tỷ đồng.

Thứ sáu, 30/01/2009 - 09:51

Bắt 2 đối tượng rút lõi trường tiểu học Trưng Trắc
Bắt 2 đối tượng rút lõi trường tiểu học Trưng Trắc

(Dân trí) - Phòng PC15, Công an TP Hà Nội cho biết, VKS Hà Nội vừa phê chuẩn lệnh bắt khẩn cấp 2 đối tượng chính trong vụ “rút ruột” công trình xây dựng trường tiểu học Trưng Trắc. Tính toán sơ bộ, các đối tượng đã chiếm đoạt gần 2,3 tỷ đồng.

Thứ sáu, 30/01/2009 - 09:50

Xe máy tự đâm đầu vào dải phân cách tại “cung đường chết”
Xe máy tự đâm đầu vào dải phân cách tại “cung đường chết”

(Dân trí) - Chiều ngày 27/1, một xe môtô đi hướng Hà Nam – Hà Nội đã tự lao vài dải phân cách làm một người chết. Tuyến đường này từ lâu đã được “liệt” vào danh sách “toạ độ chết” và đã có ý kiến lo ngại nguyên nhân là do “tia đất” (?).

Thứ sáu, 30/01/2009 - 08:22

Ba em nhỏ mất tích khi tắm biển
Ba em nhỏ mất tích khi tắm biển

(Dân trí) - Vụ việc thương tâm xảy ra vào giữa trưa ngày mùng 2 Tết tại huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hoà. Sóng lớn đã cuốn trôi 11 người đang tắm biển.

Thứ sáu, 30/01/2009 - 08:15

Thời tiết Bắc Bộ đang ấm dần
Thời tiết Bắc Bộ đang ấm dần

Cuối tuần này và đầu tuần tới, Bắc Bộ có mưa nhỏ và mưa phùn vào đêm và sáng sớm, trời ấm dần, nhiệt độ vùng đồng bằng phổ biến từ 13 - 24 độ C.

Thứ sáu, 30/01/2009 - 05:01

Day dứt tiếng đàn Trbon dưới chân núi Ka Đay
Day dứt tiếng đàn Trbon dưới chân núi Ka Đay

(Dân trí) - Mỗi khi ánh trăng rọi sáng cả núi rừng, Hồ Phượng dẫn đám trai tráng trong bản ra đầu con suối ca hát. Nghe tiếng đàn Hồ Sen cùng vài cô thiếu nữ khác cũng dẫn nhau ra con suối, đáp lại bản nhạc của đám trai tráng.

Thứ sáu, 30/01/2009 - 12:10

Hàng loạt “vụ án” đèn trời trong dịp Tết
Hàng loạt “vụ án” đèn trời trong dịp Tết

(Dân trí) - Cơ quan chức năng TP Hà Nội vừa ghi nhận thêm hai vụ đèn trời gây hoả hoạn khiến hàng vạn người dân Thủ đô lâm vào cảnh “tối lửa tắt đèn” giữa ngày Tết.

Thứ năm, 29/01/2009 - 11:38

Hội xuân Hoàng thành Thăng Long
Hội xuân Hoàng thành Thăng Long

Ngày 29/1 (tức mùng 4 Tết Kỷ Sửu), Hội xuân Hoàng Thành Thăng Long 2009 đã chính thức khai mạc trước thềm Rồng điện Kính Thiên trong khu di tích Thành cổ (Hà Nội) theo nghi thức truyền thống.

Thứ năm, 29/01/2009 - 09:39

Xe máy lao vào ô tô khách, 2 người chết và bị thương
Xe máy lao vào ô tô khách, 2 người chết và bị thương

(Dân trí) - Chiếc xe máy không biển số do hai thanh niên điều khiển bất ngờ lao từ bên này sang bên kia đường, rồi đâm thẳng vào xe khách 16H-2962 đang lưu thông hướng Hà Nội-Sài Gòn. Hậu quả, một người chết tại chỗ, người kia bị gãy chân, đa chấn thương nặng.

Thứ năm, 29/01/2009 - 08:17

Giám đốc Sở GD&ĐT phải thông thạo một ngoại ngữ
Giám đốc Sở GD&ĐT phải thông thạo một ngoại ngữ

(Dân trí) - Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thiện Nhân vừa ban hành quy định tiêu chuẩn giám đốc, phó giám đốc Sở GD&ĐT. Theo đó, các lãnh đạo Sở phải biết ít nhất một ngoại ngữ thông dụng và đạt trình độ C trở lên.

Thứ năm, 29/01/2009 - 07:41

Chuyện ly kỳ quanh những cây nến cháy 640 năm
Chuyện ly kỳ quanh những cây nến cháy 640 năm

Theo tính toán, phải mất tổng cộng 600 năm nữa, ngọn lửa leo lét mới đốt hết được những cây nến khổng lồ trong chùa Đất Sét, tỉnh Sóc Trăng.

Thứ năm, 29/01/2009 - 07:21

Chùm ảnh: Tìm lại Tết xưa
Chùm ảnh: Tìm lại Tết xưa

(Dân trí) - Không chỉ có những trò chơi trong dịp Tết của người Kinh, chương trình vui xuân từ mùng 4 Tết âm lịch tại bảo tàng Dân tộc học đã cho người dân thủ đô thưởng thức rất nhiều trò chơi dân gian của các dân tộc thiểu số khác trên mọi miền tổ quốc.

Thứ năm, 29/01/2009 - 03:17