Hà Tĩnh:

Bêu tên học sinh trên loa phóng thanh xã vì phụ huynh không đóng phí

Dân trí Trước khoản đóng đậu quá cao, phụ huynh không đồng tình, chính quyền xã Cẩm Thăng, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) đã bêu tên học sinh, gia đình các phụ huynh trên hệ thống loa phóng thanh xã. Bức xúc, nhiều phụ huynh và cả học sinh yêu cầu chính quyền địa phương phải xin lỗi.

Phụ huynh không đóng thì bêu tên con

Về xã Cẩm Thăng những ngày khi mưa lũ vừa đi qua, đi tới đâu cũng nghe người dân bức xúc không chỉ mức đóng đậu cho con em ăn học quá sức, mà còn cái cách bêu tên học sinh, phụ huynh học sinh trên hệ thống loa phóng thanh xã để tận thu.

Biết PV về tìm hiểu sự việc, dù rất bận với công việc, nhưng rất nhiều phụ huynh học sinh trường tiểu học xã Cẩm Thăng đã tập trung tại nhà chị C. (thôn 6, xã Cẩm Thăng, huyện Cẩm Xuyên) để phán ánh những việc làm trái khoáy của chính quyền xã. Cụ thể, đầu năm học 2016-2017, trường tiểu học xã Cẩm Thăng đã thu các khoản tiền bắt buộc đối với mỗi em là 1.543.000/em, trong số đó có tiền thu xây dựng, mua sắm, sửa chữa trang thiết bị là 700.000đ. Nhưng học được hơn một tháng, phụ huynh học sinh nhận được thông báo của UBND xã phải đóng thêm số tiền xây dựng phòng đa chức năng 631.000đ/em và phải đóng trong vòng 3 năm liên tiếp, từ 2016 đến 2018.

Nhiều phụ huynh bức xúc bị bêu tên trên loa phát thanh xã do chưa đóng phí

Cùng một năm học, phải đóng cho nhà trường và xã đến 2 lần chi phí xây dựng khiến phụ huynh ở vùng quê độc canh cây lúa này thêm gánh nặng. Gia đình một học sinh học ở bậc tiểu học còn đỡ, nhiều gia đình có 2 con trở lên, khoản đóng góp này là quá khó để xoay sở.

Mặc dù người dân phản ứng gay gắt, nhưng chính quyền xã Cẩm Thăng vẫn quyết tâm thu bằng được khoản tiền nói trên. Từ trung tuần tháng 10 chính quyền xã đã cho cán bộ xã, xóm đến từng gia đình ở tất cả 7 thôn xóm vận động người dân đóng tiền, nếu gia đình nào thiếu thì họ cho vay tiền để nộp. Một bộ phận phụ huynh thấy vô lí, những gia đình khác không kham nổi số tiền đóng đậu của con, đã từ chối nộp tiền.

Nhiều phụ huynh trình bày với PV Dân trí về sự bức xúc vì bị chính quyền xã bêu tên trên loa phóng thanh suốt ngày.
Nhiều phụ huynh trình bày với PV Dân trí về sự bức xúc vì bị chính quyền xã bêu tên trên loa phóng thanh suốt ngày.

Bất ngờ, ngày 24/10/2016, Chủ tịch UBND xã Cẩm Thăng đã ký giấy mời phụ huynh 14h chiều 25/10 đến phòng họp của UBND xã với nội dung: Làm việc về việc nợ tiền đối ứng xây dựng nhà đa chức năng trường tiểu học. Mời đi họp, nhưng trong giấy mời nói trên, chính quyền xã không quên nhắc người dân: “khi đi nhớ mang đủ số tiền để nộp”.

Tờ giấy mời họp kèm theo nội dung: Khi đi nhớ mang đủ số tiền để nộp
Tờ giấy mời họp kèm theo nội dung: "Khi đi nhớ mang đủ số tiền để nộp"

Cuộc họp vẫn diễn ra đúng kế hoạch, tuy nhiên một lần nữa nguồn thu để trả nợ xây dựng nhà đa chức năng vẫn chưa được người dân đồng tình. Đáng chú ý nguyện vọng chính đáng mà người dân nêu ra “chính quyền xã phải tính toán thu trong nhiều năm và phải thu của toàn dân, chứ không thể thu trong 3 năm và thu mỗi phụ huynh học sinh tiểu học để đảm bảo công bằng, người dân có thời gian, kinh phí đóng góp” đã không được chính quyền xã xem xét thấu đáo.

Và “đòn hiểm” đã được chính quyền xã Cẩm Thăng thực hiện liền ngay sau cuộc họp bất thành này. Liên tục trong vòng 1 tuần, từ 28/10 đến 2/11/2016, chính quyền xã đã cho cán bộ ban văn hóa xã thông báo trên hệ thống loa truyền thanh toàn xã đích danh họ, tên lớp các học sinh, con của ông, bà, thôn xóm cụ thể chưa đóng tiền xây dựng nhà đa chức năng trường tiểu học. Tên học sinh, gia đình chưa đóng tiền được bêu ra rả ngày 2 lần.

Trước cách thức này của xã, một số phụ huynh đã nộp tiền trong sự ấm ức vì lòng tự trọng. Nhiều gia đình dù khó khăn, nhưng sợ xấu hổ, lo con em bị bạn bè bêu rếu, nên đã vay tiền, ứng tiền làm thuê để kịp nộp cho xã. Số còn lại, do quá khó khăn chưa biết tìm đâu ra nguồn nên hiện vẫn chưa nộp và bị liệt vào thành phần chây ì, bị dọa cắt danh hiệu gia đình văn hóa.

Việc phát trên loa kiểu trên chỉ vừa mới được chính quyền xã Cẩm Thăng cho dừng lại khi bị người dân khắp các thôn xóm phản ứng gay gắt.

Chị Nguyễn Thị Châu, phụ huynh có hai con là N.T.H, học sinh lớp 3 và N.C.V, học sinh lớp 1, ấm ức: “Tôi và nhiều phụ huynh khác thấy vô lí nên chưa nộp cho xã. Vậy là tên các con tôi, gia đình tôi cũng như các gia đình khác, xã cứ đọc ra rả suốt trên loa. Ai cũng cảm thấy ấm ức, tủi nhục, thậm chí rớt nước mắt vì con. Các cháu còn nhỏ, như tờ giấy trắng đã biết chi đâu mà xã cứ bêu tên lên như thế”.

Chị Nguyễn Thị Châu cho rằng việc chính quyền xã bêu cả tên các con lên như thế là không được.
Chị Nguyễn Thị Châu cho rằng việc chính quyền xã bêu cả tên các con lên như thế là không được.

Thầy giáo Hoàng Hữu Tùng, giáo viên trường THPT Cẩm Xuyên, phụ huynh có hai con nhỏ theo học tại ngôi trường này ấm ức, yêu cầu chính quyền phải công khai xin lỗi người dân.

Thầy Nguyễn Văn Tùng, người vừa được điều chuyển về đảm nhận chức vụ Hiệu trưởng trường tiểu học xã Cẩm Thăng được 2 tuần cũng thẳng thắn: “Chuyện đóng đậu của con em là trách nhiệm, nhưng ở nhiều thời điểm đó là chuyện tế nhị. Việc chính quyền địa phương cho đọc tên học sinh, phụ huynh của nhà trường chưa đóng khoản phí xây dựng trên hệ thống loa phóng thanh xã trong nhiều ngày là không nên, vì nó ảnh hưởng đến tâm lý, tinh thần của học sinh rất nhiều”.

Sai với dân vì ôm nợ quá nhiều

Dù hầu hết người dân rất bức xúc, lên án với việc làm không thể chấp nhận của chính quyền, tuy nhiên làm việc với Dân trí vào sáng ngày 7/11, ban đầu ông Nguyễn Văn Báu, Chủ tịch UBND xã lại bình thản đến ngạc nhiên. Ông Báu nói chỉ một vài hộ dân không đồng tình, còn lại khi thông qua phương án thu để trả nợ công trình, người dân đều đồng ý, được hội đồng xã thông qua.

Tuy nhiên, khi PV cung cấp hàng loạt video về phản ứng của người dân trên nhiều thôn xóm, nhất là chuyện người dân cực lực phản đối xã nêu tên học sinh, phụ huynh trên hệ thống loa phát thanh toàn xã để gây áp lực thu chi, người đứng đầu chính quyền xã này mới dịu giọng. Ông Báu phân bua, việc đọc tên học sinh, phụ huynh học sinh trên loa truyền thanh xã là để động viên những hộ đã đóng tiền cho xã và “nhắc nhở” những hộ chưa đóng phải thực hiện nghĩa vụ đã được Hội đồng nhân dân xã thông qua! Vị chủ tịch xã xin được… rút kinh nghiệm chuyện đọc tên học sinh, phụ huynh học sinh trên loa truyền thanh.

Ông Nguyễn Văn Báu (áo trắng), Chủ tịch xã Cẩm Thăng trả lời PV Dân trí về những vấn đề khiến người dân bức xúc thời gian qua.
Ông Nguyễn Văn Báu (áo trắng), Chủ tịch xã Cẩm Thăng trả lời PV Dân trí về những vấn đề khiến người dân bức xúc thời gian qua.

Khi được hỏi, sức dân có hạn, vì đây là xã độc canh cây lúa, vì sao không giãn việc đóng góp trả nợ công trình ra nhiều năm, cũng như huy động trên toàn xã thay vì chỉ thu của học sinh, phụ huynh trường tiểu học?, ông Chủ tịch xã nêu áp lực nợ nần, phải thu tập trung thu, vì thu lắt nhắt, tiền thu về xã sẽ chi tiêu hết không có để trả nợ cho nhà thầu.

“Ngoài 7 tỷ đồng nợ xây dựng nông thôn mới chưa biết lấy đâu nguồn để trả nợ, thì công trình này (nhà học đa chức năng) do xã làm chủ đầu tư với nguồn vốn hơn 3,2 tỷ đồng, hiện mới lo được hơn 1,6 tỷ, trong đó có 1 tỷ đồng tiền thưởng của tỉnh dành cho xã về đích nông thôn mới. Công trình đã bàn giao, đưa vào sử dụng, xã không có nguồn gì thêm, nên phải huy động sức đóng góp của người dân để trả nợ ”- ông Báu nói.

PV

MỚI NHẤT
Ùn tắc nghiêm trọng vì dân chặn đường lên sân bay Nội Bài
Ùn tắc nghiêm trọng vì dân chặn đường lên sân bay Nội Bài

(Dân trí) - Bức xúc trước việc không có cầu vượt cho người đi bộ qua đường, nhiều người dân xã Nam Hồng (Đông Anh, Hà Nội) đã mang gạch, đá, lốp ô tô và xe đạp, xe máy chặn đường Bắc Thăng Long - Nội Bài, hướng lên sân bay, khiến đoạn đường này ùn tắc nghiêm trọng.

Thứ ba, 08/11/2016 - 12:16

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình: Không chống tham nhũng kiểu... hình thức
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình: Không chống tham nhũng kiểu... hình thức

(Dân trí) - Dẫn lời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: “Tay đã nhúng chàm làm sao chống tham nhũng được”, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu các cấp ủy, chính quyền, người đứng đầu phải thực sự gương mẫu, nói đi đôi với làm và đặc biệt không chống tham nhũng theo kiểu hình thức.

Thứ ba, 08/11/2016 - 12:14

Dân ngất xỉu vì tôm hùm chết la liệt
Dân ngất xỉu vì tôm hùm chết la liệt

(Dân trí) - Nhiều hộ nuôi tôm hùm (tại xã Xuân Cảnh, thị xã Sông Cầu, Phú Yên) “đứng tim”, có người ngất xỉu phải đi cấp cứu khi thấy tôm hùm chết la liệt. Nguyên nhân do lũ làm ngọt hóa nguồn nước, khiến tôm bị sốc nước ngọt. Thiệt hại ban đầu ước tính khoảng 30 tỷ đồng.

Thứ ba, 08/11/2016 - 11:45

Một công nhân tử vong khi đi vào đường lò đã đóng
Một công nhân tử vong khi đi vào đường lò đã đóng

(Dân trí) - Một công nhân trong ca làm việc đã đi vào khu vực đường lò đã đóng, không có hệ thống thông gió, dẫn đến bị ngạt khí và tử vong.

Thứ ba, 08/11/2016 - 11:24

Hà Nội: Kinh hãi cảnh xe Innova đâm ngã cô gái rồi vội vã bỏ chạy
Hà Nội: Kinh hãi cảnh xe Innova đâm ngã cô gái rồi vội vã bỏ chạy

(Dân trí) - Một cô gái đang đi xe máy trên đường Võ Chí Công (quận Tây Hồ, Hà Nội) thì bất ngờ bị chiếc xe Innova đâm ngã và tiếp tục bị chiếc xe máy đi ngay phía sau húc phải. Thay vì dừng lại hỗ trợ nạn nhân, lái xe Innova vội vã bỏ chạy, khiến nhiều người bức xúc.

Thứ ba, 08/11/2016 - 11:18

“Tổng Bí thư nêu thông điệp chỉnh đốn Đảng từ những việc cụ thể”
“Tổng Bí thư nêu thông điệp chỉnh đốn Đảng từ những việc cụ thể”

(Dân trí) - “Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu nói ít làm nhiều, không “trống giong cờ mở”. Như vừa rồi, chỉ một chỉ đạo của Tổng Bí thư về một vụ việc cụ thể đã làm “rung chuyển” không khí chung” - ông Nguyễn Đức Hà, nguyên Vụ trưởng Vụ Cơ sở, Ban Tổ chức Trung ương nhận xét.

Thứ ba, 08/11/2016 - 10:40

Người dân "rẽ sóng" đi làm sau mưa lớn
Người dân "rẽ sóng" đi làm sau mưa lớn

(Dân trí) - Từ tối qua đến sáng nay, 8/11, tại TP Vinh, Nghệ An có mưa to kéo dài khiến cho nhiều con phố, tuyến đường ngập nước. Vào sáng nay, người dân phải "rẽ sóng" để di chuyển.

Thứ ba, 08/11/2016 - 09:25

Vụ cán bộ kiểm lâm hành hung nhân viên thu phí: Chờ kết luận của công an
Vụ cán bộ kiểm lâm hành hung nhân viên thu phí: Chờ kết luận của công an

(Dân trí) - Lãnh đạo Hạt Kiểm lâm Lương Sơn (Hòa Bình) cho biết, chờ cơ quan công an có kết luận vụ việc mới đưa ra hình thức kỷ luật đối với cán bộ kiểm lâm hành hung nhân viên trạm thu phí.

Thứ ba, 08/11/2016 - 09:09

Chạy xe máy vào làn ô tô, 3 thanh niên tử nạn
Chạy xe máy vào làn ô tô, 3 thanh niên tử nạn

(Dân trí) - Liên tiếp 2 vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra trên quốc lộ 1 (đoạn qua địa bàn TPHCM) khiến 3 người chết, 1 người nguy kịch.

Thứ ba, 08/11/2016 - 08:58

Đêm nay Bắc Bộ chuyển rét, vùng núi cao có nơi 9 độ C
Đêm nay Bắc Bộ chuyển rét, vùng núi cao có nơi 9 độ C

(Dân trí) - Sáng nay (8/11), bộ phận không khí lạnh đã ảnh hưởng đến các tỉnh biên giới phía Bắc. Từ đêm nay, ở các tỉnh Bắc Bộ trời chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ thấp nhất ở đồng bằng, trung du phổ biến 16-19 độ C, vùng núi 13-15 độ C, núi cao 9-11 độ C.

Thứ ba, 08/11/2016 - 08:53

Sa Pa mưa lạnh, giá rét như đã vào đông
Sa Pa mưa lạnh, giá rét như đã vào đông

(Dân trí) - Mấy ngày gần đây, Sa Pa (Lào Cai) chìm trong sương mù dày đặc, tầm nhìn xa không quá 3 mét. Đây là đợt lạnh đầu tiên trong năm nay, nhiệt độ Sa Pa giảm xuống quá nhanh, ảnh hưởng ít nhiều tới cuộc sống người dân nơi đây.

Thứ ba, 08/11/2016 - 07:21

Hà Tĩnh: Hàng trăm tấn cá nhiễm độc vẫn chưa được tiêu hủy
Hà Tĩnh: Hàng trăm tấn cá nhiễm độc vẫn chưa được tiêu hủy

(Dân trí) - Đến nay tỉnh Hà Tĩnh đang còn hơn 300 tấn cá nhiễm chất độc kim loại nặng, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm vẫn đang nằm trong các kho đông lạnh chưa được tiêu hủy.

Thứ ba, 08/11/2016 - 07:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Một công nhân thủy điện bị nước lũ cuốn mất tích
Một công nhân thủy điện bị nước lũ cuốn mất tích

(Dân trí) - Đến chiều ngày 7/11, lực lượng chức năng vẫn đang nỗ lực tìm kiếm một công nhân nhà máy thủy điện Đắk Mi 2 bị nước lũ cuốn trôi. Nạn nhân là anh Lê Văn Thành (34 tuổi, quê quán xã Thạch Mỹ, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh).

Thứ hai, 07/11/2016 - 10:00

Nguyên Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn Lê Tuấn Tài bị cảnh cáo
Nguyên Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn Lê Tuấn Tài bị cảnh cáo

(Dân trí) - Ông Lê Tuấn Tài – Phó Bí thư Huyện ủy, nguyên Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn vừa bị kỷ luật cảnh cáo. Trong thời gian giữ chức Chủ tịch huyện Hóc Môn, ông Tài có nhiều sai phạm, đặc biệt là tự ý sửa đổi báo cáo đã được Ban Thường vụ Huyện ủy thông qua.

Thứ hai, 07/11/2016 - 09:31

90% quán karaoke ở quận Đống Đa không có lối thoát nạn thứ 2
90% quán karaoke ở quận Đống Đa không có lối thoát nạn thứ 2

(Dân trí) - UBND quận Đống Đa (TP Hà Nội) vừa cho biết, qua kiểm tra 74/79 cơ sở kinh doanh karaoke, phát hiện 90% cơ sở không bố trí lối thoát nạn thứ 2 theo quy định.

Thứ hai, 07/11/2016 - 09:20

Vụ "đại náo" Trung tâm cai nghiện: Giải quyết cho học viên về với gia đình
Vụ "đại náo" Trung tâm cai nghiện: Giải quyết cho học viên về với gia đình

(Dân trí) - Hơn 200 học viên có nơi cư trú, có bảo lãnh của gia đình tạm thời được cho về nhà. Học viên có sử dụng ma túy nhưng chưa nghiện cũng được xem xét cho về.

Thứ hai, 07/11/2016 - 09:12

Sóng đánh lật thuyền, một ngư dân tử vong
Sóng đánh lật thuyền, một ngư dân tử vong

(Dân trí) - Khi anh Thanh dùng thuyền thúng chèo từ bờ ra tiếp cận một tàu lớn đang neo đậu tại âu thuyền thôn Ba Đồng thì không may bị sóng mạnh đánh lật thuyền, khiến anh rơi xuống biển tử vong.

Thứ hai, 07/11/2016 - 07:57

Tạm giữ thanh niên liên quan đến vụ cháy nhà ở phố Tây
Tạm giữ thanh niên liên quan đến vụ cháy nhà ở phố Tây

(Dân trí) - Ngày 7/11, Công an phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, TPHCM cho biết đang tạm giữ Nguyễn Văn Cảnh (36 tuổi, ngụ quận 1, là cháu của chủ hộ) để làm rõ vụ cháy căn nhà trong hẻm 148, Bùi Viện (phường Phạm Ngũ Lão, quận 1) vào tối 6/11.

Thứ hai, 07/11/2016 - 07:34

Tìm mọi cách giảm tải cho cơ sở cai nghiện tỉnh Đồng Nai
Tìm mọi cách giảm tải cho cơ sở cai nghiện tỉnh Đồng Nai

(Dân trí) - Theo cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai, trung tâm cai nghiện của tỉnh liên tục xảy ra tình trạng trốn trại là do áp lực quá tải. Trong cuộc họp chiều 7/11 tại Đồng Nai, ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, chỉ đạo phải tìm mọi cách để giảm tải cho cơ sở này.

Thứ hai, 07/11/2016 - 06:57

Bộ trưởng Công an: Sẽ rà soát lại quy định về nổ súng
Bộ trưởng Công an: Sẽ rà soát lại quy định về nổ súng

(Dân trí) - Thảo luận tại hội trường Quốc hội chiều 7/11 về dự thảo Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm khẳng định, quy định về nổ súng là nội dung đặc biệt quan trọng, có liên quan trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng con người, đảm bảo an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội nên ban soạn thảo sẽ tiếp tiếp tục rà soát, điều chỉnh đảm bảo chặt chẽ.

Thứ hai, 07/11/2016 - 06:28

Chưa thông sớm đường Nha Trang - Đà Lạt vì “sợ tai nạn thảm khốc”
Chưa thông sớm đường Nha Trang - Đà Lạt vì “sợ tai nạn thảm khốc”

(Dân trí) - “Có những vị trí đã bị sạt lở đến 3 lần nên rất nguy hiểm. Khi nào có quyết định thì chúng tôi mới cho thông đường được, múc xong không có nghĩa là thông đường. Nếu để cho xe đi mà đá rơi xuống thì tai nạn thảm khốc”, một lãnh đạo đơn vị khắc phục đèo Khánh Lê nói với PV Dân trí.

Thứ hai, 07/11/2016 - 06:02

Một giáo viên tiểu học tử vong chưa rõ nguyên nhân
Một giáo viên tiểu học tử vong chưa rõ nguyên nhân

(Dân trí) - Thông tin từ công an xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình cho biết, các lực lương chức năng đang tiến hành điều tra, làm rõ nguyên nhân tử vong của một giáo viên tiểu học trên địa bàn.

Thứ hai, 07/11/2016 - 06:00

Năm 2017 sẽ có qui hoạch về môi trường trên cả nước
Năm 2017 sẽ có qui hoạch về môi trường trên cả nước

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Võ Tuấn Nhân cho biết, năm 2017 Bộ này sẽ có qui hoạch về môi trường trên phạm vi toàn quốc. Từ đó, khi lựa chọn chủ đầu tư, các địa phương cũng phải tuân theo qui hoạch này.

Thứ hai, 07/11/2016 - 05:39

Vì sao Đồng Nai liên tục xảy ra việc học viên "đại náo" trại cai nghiện?
Vì sao Đồng Nai liên tục xảy ra việc học viên "đại náo" trại cai nghiện?

(Dân trí) - "Cả nước trên 200 cơ sở cai nghiện nhưng tại sao Đồng Nai lại liên tục xảy ra việc học viên phá trại? Phải nêu được gốc rễ của vụ việc này", Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương Binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Đào Ngọc Dung đặt vấn đề.

Thứ hai, 07/11/2016 - 05:32