1. Dòng sự kiện:
  2. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí
  3. Thủ tướng thăm chính thức Hàn Quốc

Bến xe tỉnh Bến Tre 9 năm không nộp tiền thuê đất

Nguyễn Cường

(Dân trí) - Thanh tra tỉnh Bến Tre đã chỉ ra nhiều sai phạm, hạn chế kéo dài tại Sở GTVT tỉnh này và các đơn vị trực thuộc.

Mới đây, Thanh tra tỉnh Bến Tre đã công bố kết luận thanh tra việc quản lý tài chính, tài sản, thực hiện nghĩa vụ thuế, quản lý đầu tư xây dựng cơ bản tại Sở Giao thông vận tải tỉnh Bến Tre và các đơn vị trực thuộc.

Thời kỳ thanh tra gồm 4 năm từ đầu năm 2019 đến hết năm 2022. Kết quả thanh tra đã chỉ ra nhiều sai phạm, hạn chế.

Bến xe tỉnh Bến Tre 9 năm không nộp tiền thuê đất - 1

Bến xe Bến Tre (Ảnh: CTV).

Theo kết luận thanh tra, khối văn phòng sở dù đã lập sổ kế toán trên phương tiện điện tử nhưng không in ra giấy, đóng thành quyển theo quy định. Khối này cũng không mở sổ theo dõi số lượng ấn chỉ phôi và vật liệu đi kèm dùng in giấy phép lái xe, khi nhập - xuất có ghi nhận trên bảng theo dõi nhưng chưa thể hiện đầy đủ chữ ký xác nhận của những người có liên quan; định kỳ (hàng tháng, quý) kế toán không đối chiếu, xác nhận số lượng nhập, xuất, tồn theo quy định.

Thanh tra Sở GTVT đã mở chưa đầy đủ các sổ kế toán theo quy định, chi tiền phụ cấp ca đêm nhưng không quy định trong quy chế chi tiêu nội bộ.

Đặc biệt, Bến xe Bến Tre dù đã hoạt động nhiều năm nhưng đến nay vẫn chưa ký hợp đồng thuê đất. Điều này dẫn đến việc Trung tâm Quản lý phà và Bến xe Bến Tre chưa nộp tiền thuê đất từ năm 2014 đến nay.

Số liệu quyết toán của Sở GTVT với Cảng vụ đường thủy nội địa Bến Tre có chênh lệch doanh thu. Do kế toán cũ nghỉ việc nên Cảng vụ đường thủy nội địa Bến Tre chưa cung cấp đầy đủ sổ kế toán.

Về công tác quản lý đầu tư xây dựng cơ bản tại Sở GTVT tỉnh Bến Tre, Thanh tra tỉnh chỉ ra việc thẩm định thiết kế bản vẽ thi công và dự toán công trình chưa chặt chẽ; không phát hiện được việc các đơn vị tư vấn thiết kế lập dự toán tính thừa khối lượng của 7/11 công trình; thanh toán thừa cho đơn vị thi công hơn 75 triệu đồng; việc thẩm định hồ sơ mời thầu chưa đúng quy định.

Chánh Thanh tra tỉnh kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre chỉ đạo Giám đốc Sở Giao thông vận tải khắc phục những hạn chế về công tác quản lý tài chính, tài sản, thực hiện nghĩa vụ thuế và những hạn chế về công tác quản lý đầu tư xây dựng cơ bản.

Đồng thời Sở GTVT Bến Tre phải thu hồi hơn 75 triệu đồng chi sai cho đơn vị thi công, tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với các tổ chức, cá nhân có những sai sót.