Thứ bảy, 02/01/2021 - 14:12

Bến Tre: Tỉnh đầu tiên hưởng ứng sáng kiến 1 tỷ cây xanh

Dân trí

Sáng 2/1, UBND tỉnh Bến Tre phối hợp với Cổng thông tin điện tử Chính phủ, Quỹ Tấm lòng vàng tỉnh Bến Tre tổ chức lễ phát động trồng 10 triệu cây xanh trên địa bàn tỉnh.

Bến Tre: Tỉnh đầu tiên hưởng ứng sáng kiến 1 tỷ cây xanh - 1
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tham dự trồng cây xanh sáng 2/1 tại Bến Tre

Đây là tỉnh đầu tiên hưởng ứng góp phần thực hiện sáng kiến của Thủ tướng Chính phủ trồng 1 tỷ cây xanh trong 5 năm tới.

Tham dự lễ có Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, địa phương cùng lãnh đạo các tỉnh Tiền Giang, Trà Vinh, Long An, Vĩnh Long, Đồng Nai và đông đảo người dân địa phương.

Tỉnh Bến Tre đề ra mục tiêu trong giai đoạn 2021 - 2025 sẽ trồng 10 triệu cây xanh trên địa bàn tỉnh cùng với 4.700 ha rừng tập trung và hơn 100.000 ha cây lâu năm (dừa và cây ăn quả), góp phần xây dựng tỉnh Bến Tre "xanh, sạch, đẹp", tạo cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, tạo thành môi trường trong lành, đáng sống...

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình thay mặt Thủ tướng Chính phủ hoan nghênh việc tổ chức sự kiện ý nghĩa này, đưa Bến Tre trở thành địa phương đầu tiên trong cả nước phát động chương trình, góp phần hiện thực hóa sáng kiến trồng một tỷ cây xanh trong 5 năm tới của Thủ tướng Chính phủ.

Bến Tre: Tỉnh đầu tiên hưởng ứng sáng kiến 1 tỷ cây xanh - 2
Các đơn vị tài trợ ủng hộ thực hiện Đề án trồng 10 triệu cây xanh trên địa bàn tình Bến Tre.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cũng hoan nghênh cách làm sáng tạo, đổi mới được nêu trong kế hoạch của tỉnh Bến Tre, như vận động mỗi hộ gia đình đăng ký với phường, xã việc trồng và chăm sóc cây xanh; vận động các cơ quan, trường học, bệnh viện… tổ chức cho học sinh, thầy cô giáo, cán bộ công nhân viên cơ quan trồng và chăm sóc cây, hoa tại trụ sở.

"Hy vọng những cách làm này sẽ được triển khai thiết thực, hiệu quả, không nằm trên giấy, bảo đảm mỗi cây trồng được chăm sóc, phát triển tốt, tránh tính trạng cây trồng xong bị bỏ mặc, vừa lãng phí tiền của, vừa lãng phí thời gian, công sức của tất cả chúng ta", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cũng nêu rõ, thiên tai và các hiện tượng khí hậu cực đoan đang gia tăng ở nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam, để lại hậu quả rất nặng nề, như đợt thiên tai lịch sử cuối năm 2020 tại các tỉnh miền Trung.

Trong bối cảnh đó, Đảng và Nhà nước ta đã luôn nhất quán quan điểm phát triển bền vững, không đánh đổi môi trường lấy kinh tế, nỗ lực xử lý hài hòa các yêu cầu về kinh tế, xã hội và môi trường.

Bến Tre: Tỉnh đầu tiên hưởng ứng sáng kiến 1 tỷ cây xanh - 3
Phó Thủ tường Thường trực Trương Hòa Bình cùng lãnh đạo chính quyền địa phương trồng cây trên các tuyến đường tại huyện Bình Đại.

Bên cạnh hai trụ cột kinh tế và xã hội, phải chú trọng hơn nữa vấn đề môi trường. Mọi người đều phải có trách nhiệm bảo vệ môi trường, từ không khí cho đến nguồn nước, từ dòng sông cho đến con suối, từ hồ ra đến biển. Trồng và bảo vệ cây xanh là một trong những việc làm hết sức thiết thực để thực hiện mục tiêu phát triển bền vững, nhưng cùng với đó, chúng ta phải triển khai đồng bộ, mạnh mẽ hơn nhiều giải pháp khác, trên cơ sở cách ứng xử phù hợp, trách nhiệm với thiên nhiên.

Với tinh thần đó, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình mong đề án trồng 10 triệu cây xanh trên địa bàn tỉnh Bến Tre sẽ được thực hiện thành công, trở thành một điển hình tốt thực hiện hiệu quả sáng kiến của Thủ tướng Chính phủ, lan tỏa tới các địa phương khác trên cả nước.

Từ đó, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức của cộng đồng, của mỗi người dân, từ đó có những hành động thiết thực, phù hợp để bảo vệ thiên nhiên, bảo vệ môi trường, bảo vệ Trái đất -ngôi nhà chung của chúng ta.

Dịp này, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã ủng hộ cho tỉnh Bến Tre 100 triệu đồng cho Đề án trồng 10 triệu cây xanh tỉnh Bến Tre, nhiều tập thể và cá nhân tài trợ 23,8 tỷ đồng để tỉnh Bến Tre thực hiện đề án.

Tại buổi lễ, lãnh đạo tỉnh Bến Tre đã ký kết thực hiện đề án với đại diện đơn vị tài trợ là Quỹ Tấm lòng vàng giai đoạn 2021- 2025. 

Ngay sau lễ phát động, Phó Thủ tướng  Thường trực Trương Hòa Bình cùng các lãnh đạo chính quyền địa phương đã tiến hành nghi thức trồng cây trên các tuyến đường của huyện Bình Đại.

Minh Giang

Đáng quan tâm