“Bây giờ bắt người, VKSND Tối cao chỉ dùng dây thừng thôi”

Dân trí “Đã là thợ mộc thì phải có cưa, có đục, nếu chỉ có đục thôi thì làm sao làm được thợ mộc? Cơ quan điều tra VKSND Tối cao hiện nay đến bắt người cũng không có cả cái còng số 8. Bây giờ bắt người, VKSND Tối cao chỉ dùng dây thừng thôi”.
>>Không để Tổng cục Cảnh sát, Tổng cục An ninh quản lý 4 trại giam?

 


Ông Nguyễn Hải Phong - Phó viện trưởng VKSND Tối cao.

Ông Nguyễn Hải Phong - Phó viện trưởng VKSND Tối cao.

 

Đó là thông tin bất ngờ được ông Nguyễn Hải Phong - Phó viện trưởng VKSND Tối cao, đưa ra tại buổi thảo luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về dự thảo Luật tổ chức cơ quan điều tra hình sự chiều 14/10.

Đồng ý với nhiều nội dung được đưa ra trong dự thảo luật nhưng ông Nguyễn Hải Phong đề nghị xem xét lại quy định về tổ chức, hoạt động của cơ quan điều tra ở Bộ Công an, Bộ Quốc phòng và VKSND Tối cao cho phù hợp với tình hình thực tế.

“Đã là cơ quan điều tra thì phải có đủ thẩm quyền, biện pháp. Đã là thợ mộc thì phải có cưa, có đục, nếu chỉ có đục thôi thì làm sao làm được thợ mộc. Cơ quan điều tra VKSND Tối cao hiện nay đến bắt người cũng không có cả cái còng số 8. Bây giờ bắt người, VKSND Tối cao chỉ dùng dây  thừng thôi. Tại sao cùng là cơ quan điều tra, cơ quan này khi bắt người được dùng còng số 8, cơ quan khác lại dùng dây thừng? Không thể vì cơ quan điều tra VKSND Tối cao chỉ điều tra một số tội xâm phạm hoạt động tư pháp thôi mà giới hạn như vậy thì không sòng phẳng”- ông Phong nêu thực tế.

Ông Phong cho biết VKSND Tối cao đã từng kiến nghị về vấn đề này nhưng khi xây dựng pháp lệnh thì cơ quan chủ trì lại nhận thức rằng VKSND thì cần gì tới còng.

“Tôi xin nói thẳng là cơ quan điều tra VKSND Tối cao được quyền bắt khẩn cấp, chúng tôi bắt thường xuyên, trước khi bắt phải được phê chuẩn, nhưng lại không được chấp thuận. Chánh án Nguyễn Hiệp (nguyên Chánh án TAND huyện Thanh Liêm, Hà Nam) nhận hối lộ, cơ quan điều tra bắt khẩn cấp cũng không có còng. Chúng tôi không có còng nên bây giờ chúng tôi chỉ có dây thừng trói thôi. Thế nên quy định phải rõ ràng, công bằng. Cấp cục ở công an, quân đội có gì thì lẽ ra chúng tôi phải có cái đó, nhưng ở đây chúng tôi không có”- ông Phong nói.

Đáp lại, ông Nguyễn Văn Hiện - Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp (cơ quan thẩm tra dự án luật) đặt vấn đề: “Cơ quan điều tra của công an, quân đội, viện kiểm sát có cần giống nhau không? Bộ Công an có tới 12.000 điều tra viên, Viện kiểm sát có năm chỉ làm 9 vụ, thậm chí 7 vụ, trong khi Bộ Công an làm hơn trăm nghìn vụ. Nó còn phụ thuộc vào nhiệm vụ cụ thể được giao, tùy theo mức độ công việc, tổ chức khác nhau.

Ví dụ, VKSND Tối cao có Cục điều tra, sau đó tới phòng là tốt quá rồi. Bộ Công an có trường Đại học Cảnh sát, Đại học An ninh. Không thể tổ chức nào cũng có bộ máy đó được, tổ chức bộ máy còn phụ thuộc vào tính chất công việc”.

Về việc trang bị còng số 8, ông Hiện nói tiếp: “Tại sao tòa án, viện kiểm sát ra lệnh bắt, nhưng thực hiện cái đó phải là lực lượng vũ trang, công an mới thực hiện chứ. Tôi đồng ý với các đồng chí bên Bộ Công an, thậm chí lực lượng công an xã cũng không có còng được, tất nhiên cái này không thể quy định trong luật này được”.

“Đồng chí Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp cũng nhầm. Điều tra viên là người thực hiện lệnh bắt, luật tố tụng hình sự cũng quy định thực hiện như vậy. Ra lệnh bắt thì Viện kiểm sát phê chuẩn, sau khi có lệnh rồi thì điều tra viên cơ quan điều tra viện kiểm sát phải bắt, nhưng bắt lại không được dùng còng. Chỗ này không nhầm lẫn giữa kiểm sát viên và điều tra viên của Cơ quan điều tra VKSND Tối cao được. Báo cáo Chủ tịch Quốc hội, chúng tôi đã nói điều này nhưng không được nghe. Anh Hiện thông cảm, anh cứ lắng nghe chỗ này. Tất nhiên càng không phải bắt càng tốt, nhưng bắt phải đúng luật, công cụ hỗ trợ phải phù hợp. Anh Vương (Thượng tướng Lê Quý Vương - Thứ trưởng Bộ Công an) thông cảm, chúng tôi không vì cái gì cả, nhưng đã là cơ quan điều tra thì phải có. Điều tra viên của Cơ quan điều tra VKSND Tối cao thì phải có còng chứ?”- ông Phong thẳng thắn.

Ngay lập tức, Thượng tướng Lê Quý Vương “phản pháo”: “Thưa anh Phong, tất cả những trường hợp bị bắt không nhất thiết lúc nào cũng phải dùng còng. Còng đề phòng anh chạy trốn, trốn chạy. Cái đó phải rõ. Cái đó nằm trong công cụ hỗ trợ, cũng chẳng ai cấm các anh trang bị cái đó cả”.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho rằng VKSND Tối cao chỉ xử lý tội phạm ở phạm vi hẹp, biên chế nhỏ hơn nên thành lập cơ quan điều tra cấp cục là hợp lý, tuy nhiên quyền hạn phải được đảm bảo. “Trong dự thảo luật này không ghi rõ cụ thể “món” còng hay không còng, nhưng nếu đối tượng phản kháng, rút súng ra thì phải có công cụ hỗ trợ chứ. Súng không có, còng không có, dây không nói, thì làm sao bắt người? Anh Hiện cũng phải suy nghĩ thêm để tính toán cho hợp lý. Đã thành lập ra cơ quan điều tra, có điều tra viên, có tội liên quan đến tư pháp thôi nhưng phải ra lệnh bắt, phải bảo đảm để người ta thực hiện cái quyền này. Tại sao công an còng được, anh này không còng được, nếu người ta rút súng ra thì tính sao? Đây là quyền lực của anh này thì phải đảm bảo”- Chủ tịch Quốc hội nói.

Chủ tịch Quốc hội chốt lại: “Luật này của Quốc hội, không phải luật của công an, nên các đồng chí phải khiêm tốn tiếp thu, chỉnh sửa”.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho biết, hiện nay đã có pháp lệnh về sử dụng công cụ hỗ trợ. “Tôi đề nghị ghi một điều vào chương 8 dự thảo luật này về việc khi sử dụng công cụ hỗ trợ thì thực hiện theo pháp lệnh kia, tinh thần như thế thôi là đủ".

Thế Kha

MỚI NHẤT
Cao tốc Nội Bài - Lào Cai liên tục bị mất trộm dây cáp điện
Cao tốc Nội Bài - Lào Cai liên tục bị mất trộm dây cáp điện

(Dân trí) - Từ đầu năm đến nay, trên tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai đã xảy ra một số vụ cắt trộm cáp điện và vật tư thiết bị phục vụ hệ thống chiếu sáng. Nhóm đối tượng manh động có hành vi gây nguy hiểm, thậm chí còn ném đá đánh đuổi nhân viên vận hành tuyến cao tốc.

Thứ năm, 15/10/2015 - 11:51

Chọn màu đại diện cho từng tuyến đường sắt đô thị
Chọn màu đại diện cho từng tuyến đường sắt đô thị

(Dân trí) - Để giúp người dân dễ dàng phân biệt 11 tuyến metro, tramway (hoặc monorail) với nhau, Ban Quản lý đường sắt đô thị TP đã chọn màu đại diện cho các tuyến này theo tiêu chí màu sắc hài hòa, dễ phân biệt.

Thứ năm, 15/10/2015 - 11:18

Ảnh hưởng không khí lạnh, miền Trung mưa lớn, nhiều nơi ngập sâu
Ảnh hưởng không khí lạnh, miền Trung mưa lớn, nhiều nơi ngập sâu

(Dân trí) - Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với gió Đông trên cao nên trong vài ngày qua, tại khu vực Trung Trung Bộ có mưa, mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to trên diện rộng, tập trung chủ yếu ở các tỉnh từ Quảng Trị - Quảng Nam.

Thứ năm, 15/10/2015 - 10:26

Hà Nội: Hỏa hoạn thiêu rụi gần 1.000m2 nhà xưởng
Hà Nội: Hỏa hoạn thiêu rụi gần 1.000m2 nhà xưởng

(Dân trí) - Lửa bùng lên tại xưởng sản xuất, tái chế ống nhựa rồi nhanh chóng lan rộng, thiêu rụi gần 1.000m2 nhà xưởng.

Thứ năm, 15/10/2015 - 10:20

Giao thông ùn ứ nghiêm trọng nhiều giờ vì một xe tải gặp nạn
Giao thông ùn ứ nghiêm trọng nhiều giờ vì một xe tải gặp nạn

(Dân trí) - Khoảng 6h sáng 15/10, một chiếc xe tải lưu thông trên cầu vượt Cây Gõ (thuộc địa bàn quận 6, TPHCM) bất ngờ nổ lốp, đâm vào dải phân cách. Sự cố khiến giao thông qua khu vực bị ùn ứ kéo dài.

Thứ năm, 15/10/2015 - 10:03

Bốn đám tang toàn vòng hoa trắng nơi vùng quê nghèo
Bốn đám tang toàn vòng hoa trắng nơi vùng quê nghèo

(Dân trí) - Bốn đám tang của 4 học sinh trong cùng một xóm. Những vòng hoa trắng tang thương ngập xóm nghèo u uất.

Thứ năm, 15/10/2015 - 09:19

Giải cứu bé gái đầy thương tích từ căn nhà khóa 2 lớp trong chùa
Giải cứu bé gái đầy thương tích từ căn nhà khóa 2 lớp trong chùa

Nghe tiếng kêu cứu yết ớt phát ra từ khu vực ngôi chùa ở Hưng Yên, người dân đã báo chính quyền vào thì phát hiện 1 bé gái khoảng 12 tuổi mình đầy thương tích trong căn nhà khóa 2 lớp.

Thứ năm, 15/10/2015 - 08:49

VKSND Tối cao lo lắng nếu giao quyền lấy lời khai cho công an xã
VKSND Tối cao lo lắng nếu giao quyền lấy lời khai cho công an xã

(Dân trí) - Thảo luận tại Ủy ban Thường vụ Quốc hội về dự thảo Luật tổ chức cơ quan điều tra hình sự chiều qua 14/10, ông Nguyễn Hải Phong - Phó viện trưởng VKSND Tối cao - bày tỏ lo ngại nếu giao thẩm quyền quá lớn cho công an xã phường, đồn công an.

Thứ năm, 15/10/2015 - 08:31

Rơi nước mắt nhìn bé trai 7 ngày tuổi nằm chơ vơ bên vệ đường
Rơi nước mắt nhìn bé trai 7 ngày tuổi nằm chơ vơ bên vệ đường

(Dân trí) - Một bé trai khoảng 7 ngày tuổi bị bỏ rơi trước cổng nhà dân bên vệ đường tại xóm Đông Hội 1, xã Nghĩa Hội (huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An). Người đàn ông phát hiện cháu bé, đến giờ kể lại câu chuyện vẫn rơi nước mắt thương xót.

Thứ năm, 15/10/2015 - 08:12

Hạ thủy tàu dịch vụ hậu cần nghề cá thu mua hải sản ở Hoàng Sa
Hạ thủy tàu dịch vụ hậu cần nghề cá thu mua hải sản ở Hoàng Sa

(Dân trí) - Đây tàu dịch vụ hậu cần nghề cá chuyên làm nhiệm vụ cung cấp nhiên liệu, lương thực thực phẩm, đồng thời thu mua hải sản cho các chủ tàu cá đánh bắt ở ngư trường truyền thống Hoàng Sa.

Thứ năm, 15/10/2015 - 07:30

Anh hùng Hồ Giáo qua đời
Anh hùng Hồ Giáo qua đời

Lúc 15 giờ 30 ngày 14/10, ông Hồ Giáo, người duy nhất trong ngành chăn nuôi được 2 lần tặng danh hiệu Anh hùng lao động, đã trút hơi thở cuối cùng tại nhà riêng thuộc phường Quảng Phú, TP Quảng Ngãi, hưởng thọ 87 tuổi.

Thứ năm, 15/10/2015 - 07:00

3 ngôi nhà đổ sập sau vụ nổ lớn, 3 người thương vong
3 ngôi nhà đổ sập sau vụ nổ lớn, 3 người thương vong

(Dân trí) - Đang ngồi trong nhà, người dân bỗng nghe tiếng nổ lớn làm cả khu phố rung chuyển. Khi chạy ra ngoài, họ kinh hãi thấy 3 ngôi nhà nằm cạnh nhau đã bị đổ sập, ngọn lửa đang bốc lên ngùn ngụt.

Thứ năm, 15/10/2015 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
“Đề phòng trường hợp Trung Quốc xả lũ, ta trở tay không kịp”
“Đề phòng trường hợp Trung Quốc xả lũ, ta trở tay không kịp”

(Dân trí) - “Lần xả lũ của Trung Quốc hôm 11/10 khiến nước sông Hồng trên địa phận Lào Cai dâng cao. Mức xả vừa rồi chưa gây hậu quả lớn nhưng cũng cảnh báo chúng ta phải hết sức đề phòng. Sẽ có những trường hợp, tình huống họ xả mà chúng ta trở tay không kịp”.

Thứ năm, 15/10/2015 - 01:30

Thông xe đoạn QL1 thi công “ì ạch” nhất nước
Thông xe đoạn QL1 thi công “ì ạch” nhất nước

(Dân trí) - Việc mở rộng, nâng cấp QL1 đoạn qua địa bàn tỉnh Bình Định bị phê bình chậm nhất cả nước về tiến độ thi công, nhưng dự án lại hoàn thành thông xe sớm trước 1 năm so với kế hoạch.

Thứ tư, 14/10/2015 - 10:26

Hoảng hồn phát hiện xác thai nhi trong hộp nhựa
Hoảng hồn phát hiện xác thai nhi trong hộp nhựa

(Dân trí) - Thấy chiếc hộp nhựa để bên gốc cây đu đủ nằm ở khu đất trống có nhiều nghi vấn, người dân đi đường liền mở ra xem, hoảng hồn phát hiện bên trong là một hài nhi xấu số.

Thứ tư, 14/10/2015 - 10:02

Một chiến sỹ PCCC bị thương nặng trong vụ cháy chung cư Xa La
Một chiến sỹ PCCC bị thương nặng trong vụ cháy chung cư Xa La

(Dân trí) - Trong khi cùng đồng đội tham gia chữa cháy tại tổ hợp chung cư CT4 Xa La (quận Hà Đông), Lê Duy Anh đã gặp phải tai nạn nghiêm trọng, rơi vào trạng thái hôn mê. Hai ngày sau khi được điều trị tích cực, Duy Anh mới tỉnh táo trở lại.

Thứ tư, 14/10/2015 - 09:04

Nam sinh lớp 9 tử vong trên đường đến trường
Nam sinh lớp 9 tử vong trên đường đến trường

(Dân trí) - Trong lúc đang đến trường bằng xe đạp điện, một nam sinh lớp 9 tại thị xã Sầm Sơn (Thanh Hóa) đã va chạm với xe ô tô tải. Nạn nhân ngã xuống đường, bị bánh xe tải cán lên người tử vong tại chỗ.

Thứ tư, 14/10/2015 - 08:00

Không để Tổng cục Cảnh sát, Tổng cục An ninh quản lý 4 trại giam?
Không để Tổng cục Cảnh sát, Tổng cục An ninh quản lý 4 trại giam?

(Dân trí) - “Hầu hết ý kiến của đại biểu Quốc hội và ý kiến của các thành viên trong Ủy ban Tư pháp đều đề nghị giao toàn bộ 4 trại giam này về Tổng cục VIII quản lý, không để Tổng cục An ninh và Tổng cục Cảnh sát quản lý”- Phó chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Đình Quyền bày tỏ.

Thứ tư, 14/10/2015 - 05:30

Mẫu tàu đường sắt Cát Linh - Hà Đông đã cập cảng Hải Phòng
Mẫu tàu đường sắt Cát Linh - Hà Đông đã cập cảng Hải Phòng

(Dân trí) - Toa tàu mẫu của đoàn tàu đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông được vận chuyển từ Trung Quốc về Việt Nam theo đường biển đã cập cảng Hải Phòng, đang chờ thông quan để vận chuyển tiếp về Hà Nội và trưng bày tại Trung tâm triển lãm Giảng Võ.

Thứ tư, 14/10/2015 - 04:56

Bé gái bị mẹ tẩm xăng đốt được xuất viện, về sống với cô ruột
Bé gái bị mẹ tẩm xăng đốt được xuất viện, về sống với cô ruột

(Dân trí) - Sau 49 ngày điều trị tích cực tại Bệnh viện Nhi Đồng 1, hôm nay 14/10, cháu bé bán vé số bị mẹ tưới xăng đốt đã bình phục và được xuất viện. Thương tích trên thịt da đang dần lành lại nhưng vết thương lòng của con trẻ vẫn còn “rỉ máu”.

Thứ tư, 14/10/2015 - 04:52

Sống sát công trình thủy điện mà dùng điện giá "ngất ngưởng"
Sống sát công trình thủy điện mà dùng điện giá "ngất ngưởng"

(Dân trí) - Mặc dù sống ngay sát công trình thủy điện Bản Vẽ nhưng 70 hộ dân ở đây phải chịu mức điện giá cao, lên tới 2.400 đồng/kw. Điều đáng nói là giá điện này do người thu tiền điện quy định. Chỉ trong vòng hơn nửa năm, người này đã tự ý nâng 3 lần giá điện bán cho dân.

Thứ tư, 14/10/2015 - 04:38

Ô nhiễm từ Trung Quốc tràn sang Việt Nam vào mùa đông
Ô nhiễm từ Trung Quốc tràn sang Việt Nam vào mùa đông

(Dân trí) - Ô nhiễm không khí nghiêm trọng từ Trung Quốc, trong đó 55% là lượng khí độc SO2, sẽ tràn sang miền Bắc Việt Nam vào mùa đông và còn có nguy cơ kéo dài. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống của con người.

Thứ tư, 14/10/2015 - 03:04

Tranh luận "gắt" về vai trò của VKSND trong tố tụng hành chính
Tranh luận "gắt" về vai trò của VKSND trong tố tụng hành chính

(Dân trí) - Tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 14/10, có nhiều ý kiến tranh luận gay gắt về vai trò của VKSND trong dự thảo Luật Tố tụng hành chính (sửa đổi).

Thứ tư, 14/10/2015 - 02:48

Thuyền lướt... trên phố sau cơn mưa lớn
Thuyền lướt... trên phố sau cơn mưa lớn

(Dân trí) - Trận mưa lớn kéo dài từ đêm hôm qua 13/10 đến sáng nay (14/10) khiến nhiều tuyến đường trên địa bàn thành phố Huế ngập sâu.

Thứ tư, 14/10/2015 - 02:00