Bình Định:

Bất thường công trình nuôi yến "mọc" sừng sững trên đất lâm nghiệp

(Dân trí) - Khi công trình đang thi công phần móng, chính quyền đã lập biên bản xử lý do xây dựng trên đất lâm nghiệp. Thế nhưng, chỉ 3 tháng sau, công trình nhà nuôi yến hoành tráng, quy mô 4 tầng vẫn "mọc" lên.

Bất thường công trình "mọc" sừng sững trên đất lâm nghiệp ở Bình Định

Chính quyền có ưu ái?

Công trình nhà nuôi yến 4 tầng rất đồ sộ "mọc" trái phép trên đất lâm nghiệp của ông Nguyễn Lâm (65 tuổi, thôn Phú Hà, xã Mỹ Đức, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) khiến dư luận xôn xao.

Theo người dân tại khu vực này, công trình trái phép của ông Nguyễn Lâm được xây dựng theo kiểu nhà yến trong thời gian dài nhưng đến nay vẫn đang tồn tại, không bị chính quyền xử lý. Trong khi đó, người dân không được xây dựng bất kỳ công trình kiên cố nào trên đất này.

Bất thường công trình nuôi yến mọc sừng sững trên đất lâm nghiệp - 1

Công trình xây dựng không phép trên đất lâm nghiệp gây xôn xao ở xã Mỹ Đức (huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định).

Ghi nhận của PV Dân trí, đến thôn Phú Hà, từ đường liên xã đã nhìn thấy công trình nhà yến 4 tầng rất hoành tráng. Nhà yến nằm trên khu vực đồi cao, vị trị đẹp, từ đây có thể nhìn gần toàn cảnh xã Mỹ Đức. Trong khu vực này, nhiều vạt đồi bị đào múc để làm đường dẫn lên công trình…

Bà N.T.T, người dân xã Mỹ Đức, hoài nghi: "Người dân xây sai một tí là bị xử lý, yêu cầu tháo dỡ ngay. Vậy mà, công trình hoành tráng thế, đi ngoài đường lớn ai cũng thấy nhưng chẳng thấy chính quyền xử lý. 

Qua tìm hiểu, ngày 25/5/2020, UBND xã Mỹ Đức xác định ông Nguyễn Lâm tự ý chuyển mục đích đất rừng trồng sản xuất sang làm nhà để dụng cụ sản xuất.

Hiện trạng đã xây móng tại thửa số 463, tờ bản đồ 01 (bản đồ đất lâm nghiệp) diện tích đã xây dựng 150m2. Vật liệu xây dựng bằng đá xanh, phần móng phía đông xây cao 1,4m, phần móng phía tây 0,3m, trên mặt móng có giằng sắt cao 0,2m và đã phân thành 6 ô.

Bất thường công trình nuôi yến mọc sừng sững trên đất lâm nghiệp - 2
Cận cảnh nhà nuôi yến 4 tầng rất đồ sộ được xây dựng trên đất lâm nghiệp nhưng đến nay vẫn chưa được cưỡng chế, tháo dỡ.

Thửa đất này từng được nhà nước cấp quyền sử dụng đất cho ông Huỳnh Văn Bộ. Ông Bộ chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho ông Nguyễn Lâm và được nhà nước cấp quyền sử dụng đất năm 2019 với diện tích 40.196 m2, mục đích sử dụng là đất rừng trồng sản xuất.

Khi chính quyền phát hiện vi phạm, ông Nguyễn Lâm cam kết với UBND xã Mỹ Đức sẽ dừng việc xây dựng.

Ngày 4/8/2020, UBND xã Mỹ Đức tiếp tục lập biên bản xác minh vụ việc vi phạm hành chính đối với ông Nguyễn Lâm, về hành vi chuyển đất rừng sản xuất là rừng trồng sang mục đích khác trong nhóm đất phi nông nghiệp không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

Cụ thể, ông Lâm xây nhà yến cao 4 tầng và 1 tầng lỡ trên cùng (nhà vòm), bằng bê tông cốt thép, gạch với diện tích xây dựng 150m2.  

Địa phương lúng túng xử lý

Ngày 11/8/2020, UBND xã Mỹ Đức ra quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả, buộc tháo dỡ toàn bộ công trình trên diện tích 150m2, khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm. Buộc ông Lâm khắc phục hậu quả trong vòng 10 ngày, kể từ ngày nhận quyết định.

UBND xã Mỹ Đức không ra quyết định xử phạt vì lý do đã hết thời hạn ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Bất thường công trình nuôi yến mọc sừng sững trên đất lâm nghiệp - 3
Khi mới làm móng, công trình bị chính quyền địa phương xử lý, nhưng bất ngờ 3 tháng sau nhà yến hiên ngang "mọc" lên trước sự ngỡ ngàng của người dân địa phương.

Tháng 9/2020, UBND xã Mỹ Đức lại lập biên bản về việc ông Nguyễn Lâm tiếp tục xây dựng móng tường rào và các bậc tam cấp, xung quanh khuôn viên ngôi nhà đã xây trái phép và đề nghị tất cả các thợ xây phải dừng lại.

Ngày 23/10/2020, ông Đào Duy Nguyên, Chủ tịch UBND xã Mỹ Đức ra quyết định cưỡng chế buộc thực hiện khắc phục hậu quả đối với ông Nguyễn Lâm, yêu cầu tháo dỡ toàn bộ công trình nhà xây dựng trái phép trên diện tích 150m2 tại thửa đất số 436, tờ bản đồ số 01 thuộc thôn Phú Hà (xã Mỹ Đức), khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm.

Trong vòng 15 ngày kể từ ngày nhận quyết định, ông Lâm có trách nhiệm thực hiện, nếu quá thời hạn mà người vi phạm không tự nguyện chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định pháp luật.

Mặc dù, UBND xã Mỹ Đức đã ra hàng loạt quyết định, biên bản và yêu cầu tháo dỡ công trình nhà yến trái phép trên đất rừng. Thế nhưng, đến nay công trình hoành tráng này vẫn tồn tại, thách thức pháp luật, khiến người dân bất bình.

Bất thường công trình nuôi yến mọc sừng sững trên đất lâm nghiệp - 4
Từ đường liên xã nhìn lên núi đã thấy công trình nhà yến trên, tất cả dân đi qua ai cũng thấy chỉ có chính quyền xã Mỹ Đức là không thấy?

Ông Đào Duy Nguyên, Chủ tịch UBND xã Mỹ Đức (huyện Phù Mỹ) cho rằng, việc công trình vi phạm của hộ ông Nguyễn Lâm xảy ra trong thời gian dài nhưng chưa xử lý dứt điểm là vì thời điểm đó ông còn làm Phó Chủ tịch UBND xã và khi đó ông cũng đang bận đi học ngoài Đà Nẵng nên không nắm rõ vụ việc.

"Trường hợp của ông Nguyễn Lâm, do công trình nhà yến có 4 tầng, lực lượng của xã rất khó khăn trong công tác tháo dỡ. Vì vậy, UBND đang báo cáo UBND huyện xin ý kiến chỉ đạo cũng như hỗ trợ của huyện để tiếp tục thực hiện theo đúng quy định pháp luật. Địa phương kiên quyết xử lý nhưng phải thực hiện từng bước", ông Nguyên nói.  

Trao đổi với phóng viên Dân trí về vấn đề trên, Phó Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ (tỉnh Bình Định) Hồ Ngọc Chánh, khẳng định địa phương đang họp bàn, làm việc với các ngành tập trung rà soát lại tất cả các thủ tục để giao cho UBND xã Mỹ Đức tổ chức thực hiện công tác cưỡng chế, tháo dỡ.

"Lãnh đạo huyện chỉ đạo phải xử lý kiên quyết chứ không thể không xử lý được. Huyện cũng đang họp để có biện pháp xử lý đối với cán bộ lơ là trong quản lý để xảy ra vụ việc trên", ông Hồ Ngọc Chánh nhấn mạnh.

Bài liên quan
Đang được quan tâm