Bình Định:

Đình chỉ công trình xây dựng không phép trên bãi biển Nhơn Lý

Doãn Công

(Dân trí) - Dù chưa có giấy phép xây dựng, nhưng một cá nhân sau khi được UBND xã Nhơn Lý cho thuê 2.500m2 đất bãi biển đã tiến hành xây dựng công trình để kinh doanh dịch vụ giải khát.

Ngày 15/4, lãnh đạo UBND xã Nhơn Lý (TP Quy Nhơn, Bình Định) cho biết chính quyền địa phương này đã ra quyết định đình chỉ công trình xây dựng không giấy phép tại bãi biển thôn Lý Hưng.

Đình chỉ công trình xây dựng không phép trên bãi biển Nhơn Lý - 1
"Tuýt còi" công trình không phép trên bãi biển xã Nhơn Lý.

UBND xã Nhơn Lý cho biết, theo hợp đồng cho thuê đất giữa UBND xã Nhơn Lý với ông Nguyễn Tấn Đạt (cư trú tại thôn Lý Lương, xã Nhơn Lý, TP Quy Nhơn), khu đất có tổng diện tích 2.500m2. Mục đích cho thuê đất để kinh doanh dịch vụ giải khát kết hợp quảng bá du lịch theo quy định pháp luật.

Thời hạn thuê đất từ 1/4/2021 đến khi có chủ trương của cấp có thẩm quyền về việc chấm dứt cho thuê mặt bằng.

Giá thuê đất hàng năm thống nhất áp dụng như đơn giá áp dụng cho thuê mặt bằng hàng năm tại dự án Surf Bar đã triển khai, cụ thể 8.000 đồng/m2/tháng...

Thế nhưng, dù chưa có giấy phép xây dựng của cấp có thẩm quyền, ông Nguyễn Tấn Đạt đã tiến hành xây dựng công trình trên bãi biển. Theo ghi nhận tại hiện trường, khu quầy bán pha chế trên bãi biển với diện tích rộng khoảng 20m2 được đổ bê tông.

Đình chỉ công trình xây dựng không phép trên bãi biển Nhơn Lý - 2
Dọc bãi biển xã Nhơn Lý là nơi neo đậu ghe, thuyền của bà con ngư dân.

Điều đáng nói, người dân cho rằng vị trí UBND xã Nhơn Lý cho ông Đạt thuê đất là khu vực neo đậu ghe, thuyền của bà con ngư dân thôn Lý Hưng vào mùa đông, mùa mưa bão.

Bà N.T.B. (75 tuổi, thôn Lý Hưng), cho biết: "Từ xưa đến giờ bãi biển này là chung của người dân. Vào mùa đông, mùa mưa bão khu vực này là nơi ngư dân kéo ghe, thúng, mành tôm vào neo đậu tránh trú. Giờ đây, địa phương cho cá nhân thuê đất làm dịch vụ du lịch. Người dân bức xúc lắm nhưng không dám đứng ra phản đối, vì trước đây cũng bởi đấu tranh không cho doanh nghiệp khai thác ti tan "vàng đen" mà nhiều người dân gặp rắc rối…".

Theo ông Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch UBND xã Nhơn Lý (TP Quy Nhơn), trước đây địa phương đã tạo điều kiện cho 2 doanh nghiệp thuê đất làm du lịch vừa để bảo vệ môi trường, vừa làm sạch môi trường nhưng thực tế không được như vậy. Việc bán hàng, xả thải bừa bãi đã khiến nhiều người bức xúc.

Do vậy, khi ông Nguyễn Tấn Đạt lập phương án rõ ràng, xin chủ trương, UBND xã làm văn bản báo cáo UBND TP Quy Nhơn. Sau đó, TP Quy Nhơn họp các phòng ban liên quan gồm phòng Tài nguyên, Đô thị, Tài chính, Kinh tế cùng UBND xã xem xét đề án, nhu cầu phát triển thực tế của địa phương và vấn đề làm sạch môi trường.

Ngày 25/12/2020, Chủ tịch UBND TP Quy Nhơn có thông báo kết luận để giao đất cho ông Nguyễn Tấn Đạt với tổng diện tích 2.500m2 đất bãi biển (2 vị trí, điểm đầu và cuối, trong tổng đoạn bãi biển dài hơn 700m ở xã Nhơn Lý -PV).

Đình chỉ công trình xây dựng không phép trên bãi biển Nhơn Lý - 3
Người dân thôn Lý Hưng cho biết, khu vực bãi biển được UBND xã Nhơn Lý hợp đồng cho cá nhân thuê lâu nay là khu neo đậu ghe, thuyền của ngư dân trong thôn.

"Vì quá bức xúc trước tình trạng ô nhiễm môi trường, địa phương mới tạo điều kiện để họ làm. Giờ cấp tỉnh cũng vậy, bao nhiêu tập đoàn vào đầu tư rồi cũng điều chỉnh từng bước mới thành. Cái đó địa phương biết sai nên khi họ làm UBND xã đã xuống đình chỉ xây dựng, bây giờ họ chấp nhận dừng để chờ giấy phép xây dựng. Chứ 80 triệu đồng tiền thuê đất/năm mà đóng vào ngân sách thì chẳng là gì. Địa phương thấy rất ý nghĩa, vì trong hợp đồng, hàng ngày họ có 5 người thu gom rác dọc bãi biển dài hơn 700m", ông Dũng cho hay.

Ông Dũng cũng khẳng định, việc để cá nhân ông Đạt thuê đất làm công trình tại 2 điểm trên bãi biển Nhơn Lý hoàn toàn không ảnh hưởng đến việc neo đậu ghe, thuyền của bà con ngư dân.

"Trước đây, bà con ngư dân đánh bắt thủy hải sản muốn ghe, thuyền neo đậu ở đâu cũng được. Bây giờ muốn xây dựng một xã du lịch, điểm nhấn của Quy Nhơn - Bình Định thì địa phương phải sắp xếp lại. Không thể nói rằng nhà tôi ở đây thì neo đậu ghe chỗ đó. Chúng tôi đâu phải buộc bà con đi xa đâu, xã sẽ bố trí một vùng để bà con neo đậu ghe, thuyền và một vùng để làm du lịch", ông Dũng nói thêm.