Yên Bái:

Bất lực nhìn dòng xe kẹt cứng hàng chục cây số trên Quốc lộ 70

(Dân trí) - Có những hôm lượng xe bị dồn ứ, tắc nghẽn trên Quốc lộ 70 lên đến hàng trăm chiếc, kéo dài gần chục cây số khiến cho việc lưu thông, đi lại trên tuyến đường gặp nhiều khó khăn

Thời gian gần đây, trên tuyến quốc lộ 70, đoạn qua địa phận huyện Lục Yên, Yên Bái thường xuyên xảy ra tình trạng các phương tiện bị ùn tắc cục bộ. Trưa 18/4, theo ghi nhận tại km 72 - 73, thuộc địa phận xã Trung Tâm, huyện Lục Yên, tình trạng các phương tiện không thể lưu thông, ùn ứ kéo dài hơn 6 km.

Những người dân địa phương cho biết, tình trạng tắc đường đã diễn ra đã hơn tháng nay với tần suất tắc nghẽn liên tục. Bình thường số lượng xe xếp hàng chỉ kéo dài khoảng 5 - 7 km, nhưng có những lúc cao điểm lên tới gần hai chục cây số.

Quốc lộ 70 thời gian gần đây luôn bị ùn tắc cục bộ...
Quốc lộ 70 thời gian gần đây luôn bị ùn tắc cục bộ...

Cánh tài xế chỉ còn bất lực nhìn dòng xe nối đuôi nhau dài hàng chục cây số mà không có cách nào giải quyết.  Do mặt đường xấu và hẹp, nhiều lái xe khách, xe tải không đủ kiên nhẫn đã lách để vượt lên, càng làm cho tình trạng tắc nghẽn cục bộ trên tuyến Quốc lộ huyết mạch này thêm trầm trọng.

Anh Vũ Đức Thịnh, người dân TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai chia sẻ với PV Dân trí:, trên đường từ Hà Nội về Lào Cai, khi anh này đi đến km 41 thuộc địa phận huyện Lục Yên, Yên Bái thì bị ùn ứ lại.

Nguyên nhân được xác định do chiếc xe tải bị hỏng, đỗ lại ven đường khiến cho mặt đường bị thu hẹp lại, gây tắc đường. Nhưng người dân cho rằng đó không phải là nguyên nhân chính. Vấn đề khác là do không có người điều tiết giao thông.

“Bức xúc của tôi cũng như các tài xế khách là tình trạng tắc đường diễn ra từ rất lâu, nhưng không hề thấy bóng dáng lực lượng chức năng phân luồng. Nhiều tài xế phải tự điều tiết và nhường đường nhau đi. May các tài xế đều là những người có ý thức. Rất mong cơ quan chức năng có phương án giải quyết, phân luồng hợp lý để tuyến quốc lộ này được thông suốt” - anh Thịnh cho biết.

Anh Trần Minh Quang, một lái xe tải cũng trong cảnh bất lực giữa đoàn xe kẹt cứng tại quốc lộ cho biết: “ Tôi được chủ hàng thuê lái xe lên giao hàng tại Lào Cai, nhưng càng ngày lượng xe từ hai phía càng nối dài thêm. Nếu trong vòng hai ngày nữa mà không tới nơi thì toàn bộ số hàng sẽ bị hỏng, thiệt hại lên tới hàng trăm triệu đồng”.

Quốc lộ 70 thời gian gần đây luôn bị ùn tắc cục bộ...
Nhiều lái xe khi đi qua đoạn đường này phải xếp hàng chờ đợi trong sự bất lực ( Ảnh Bạn đọc Dân trí cung cấp)

Trao đổi với PV Dân trí về tình trạng này, Thượng tá Hoàng Trọng Phán - Trưởng phòng Cảnh sát Giao thông đường bộ, đường sắt, Công an tỉnh Yên Bái thừa nhận tình trạng tắc nghẽn giao thông thực tế diễn ra trên tuyến quốc lộ 70, đoạn qua địa phận huyện Lục Yên,Yên Bái đã hàng tháng nay.

Theo đó, ông Phán cho biết, nguyên nhân là do mặt đường đã rất xấu và xuống cấp nghiêm trọng, xuất hiện nhiều ổ trâu, ổ gà liên tục nên mỗi khi xe tải, xe container đi qua hay bị sa lầy, gãy cầu, gãy nhíp… gây ra tình trạng trên. Hơn nữa, từ sau tết đến nay, trên địa bàn liên tục có mưa khiến cho mặt đường càng thêm hư hỏng nặng.

“Chúng tôi đã phải tăng cường lực lượng để phân luồng cả ngày lẫn đêm. Nhiều chiến sĩ mắt đỏ hoe vì “trắng đêm” để phân luồng từng chiều đi. Mặc dù đã nỗ lực hết mình nhưng nhiều hôm vẫn không khắc phục được tình trạng trên. Bởi nhiều lái xe có ý thức kém, cứ vắng bóng lực lượng cảnh sát giao thông là vượt lên. Đó cũng là một nguyên nhân gây tắc nghẽn” - ông Phán nói.

Còn theo Thượng tá Hoàng Văn Đường, Trưởng Công an huyện Lục Yên, tình trạng tắc đường cũng xảy ra tại đoạn dốc 40 - 45 thuộc xã Phúc Lợi, huyện Lục Yên. Công an huyện Lục Yên cũng đã cử lực lượng Cảnh sát giao thông phối hợp với phòng cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt để tiến hành phân luồng, hạn chế tình trạng ùn tắc diễn ra trên địa bàn.

Quốc Cường - Xuân Thái

Đọc thêm
Đang được quan tâm