1. Dòng sự kiện:
  2. Tổng thống Nga Putin thăm Việt Nam
  3. Metro số 1 TPHCM

Hà Tĩnh:

Bắt được cá thể khỉ vàng nằm trong sách đỏ thế giới

Xuân Sinh

(Dân trí) - Trong lúc đang làm việc tại trại chăn nuôi của gia đình, anh Đặng Quang Đạt ở Hà Tĩnh đã bắt được cá thể khỉ vàng quý hiếm nằm trong sách đỏ thế giới.

Bắt được cá thể khỉ vàng nằm trong sách đỏ thế giới - 1

Cán bộ Vườn quốc gia Vũ Quang tiếp nhận cá thể khỉ vàng.

Tối 13/7, Vườn quốc gia Vũ Quang (huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh) thông tin, đơn vị vừa tiếp nhận một cá thể khỉ vàng (tên khoa học Macaca mulatta) có trọng lượng khoảng 2,2 kg từ Hạt Kiểm lâm Can Lộc (Hà Tĩnh) để thực hiện công tác cứu hộ, bảo tồn.

Trước đó, cá thể khỉ vàng này được anh Đặng Quang Đạt (trú tại xã Tùng Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) bắt được vào chiều ngày 12/7 trong lúc đang làm việc tại trại chăn nuôi của gia đình.

Nhận thấy đây là loại động vật quý, hiếm nên sau khi bắt được, anh Đạt đã chủ động liên hệ với chính quyền địa phương và Hạt Kiểm lâm Can Lộc để giao nộp. Sau đó, Hạt Kiểm lâm Can Lộc đã bàn giao cá thể khỉ trên cho Vườn quốc gia Vũ Quang để thả về tự nhiên.

Bắt được cá thể khỉ vàng nằm trong sách đỏ thế giới - 2

Cá thể khỉ vàng này bị mất bàn chân trái.

Theo lãnh đạo Vườn quốc gia Vũ Quang, cá thể khỉ vàng nói trên nằm trong danh mục các loài động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm nhóm IIB theo quy định tại Nghị định 06/2019/NĐ-CP ngày 22/1/2019 của Chính phủ, thuộc nhóm nguy cấp trong sách đỏ Việt Nam và thế giới.