Hà Nội:

Bắt đầu nạo vét thử nghiệm hồ Gươm

(Dân trí) - Với sự hỗ trợ của các chuyên gia Đức và Thái Lan, bắt đầu từ ngày hôm nay 18/11, 1/10 diện tích bùn hồ Gươm sẽ được nạo vét thử nghiệm theo công nghệ Sediturtie của Đức.

Thời gian nạo vét thử nghiệm sẽ được triển khai từ ngày 18 - 27/11. Quy trình nạo vét bùn được thực hiện qua 2 hệ thống ống hơi và ống bùn với 4 khâu cơ bản là bơm nước, hút bùn, đổ vào bể khuấy (để lọc, phân loại đất đá) và đổ vào máy ép tách bùn.
 
Bắt đầu nạo vét thử nghiệm hồ Gươm - 1

Bắt đầu nạo vét thử nghiệm hồ Gươm - 2


Bắt đầu nạo vét thử nghiệm hồ Gươm - 3
Hệ thống máy móc nạo vét bùn hồ Gươm theo công nghệ Sediturtie của Đức

Phó Giáo sư Hà Đình Đức (Chủ nhiệm Dự án cải tạo nạo vét bùn hồ Gươm theo công nghệ Sediturtie) cho biết: “Kiểm tra tại điểm hút bùn thử nghiệm cho thấy: chỉ có bọt nước sủi lên chứ không có bùn lầm đục, nước ép từ bùn xả ra rất trong, tuy nhiên chúng tôi vẫn yêu cầu các đơn vị chức năng phối hợp lấy mẫu nước này đem đi phân tích xem còn gì độc hại không”.

Hiện tại, khu vực nạo vét bùn thử nghiệm được ngăn lưới sắt 3 bề để đảm bảo an toàn cho "cụ" rùa. Quá trình này được giám sát trực tiếp bởi Ban Dự án cải tạo hồ Gươm, Sở Khoa học - Công nghệ, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên & Môi trường, Công ty TNHH Nhà nước một thành viên Cấp thoát nước Hà Nội và lực lượng an ninh trật tự trên địa bàn.
 
Bắt đầu nạo vét thử nghiệm hồ Gươm - 4
Khu vực nạo vét được ngăn 3 bề lưới sắt để đảm bảo an tòan tuyệt đối cho cụ rùa
 
Bắt đầu nạo vét thử nghiệm hồ Gươm - 5
Việc nạo vét hồ Gươm được các chuyên gia của Đức và Thái Lan đảm trách 

Công suất thực tế của máy Sediturtie có thể hút tối đa là 50 khối/giờ (nếu hút và bỏ đi luôn), nhưng do thực hiện tại hồ Gươm nên các chuyên gia nước ngoài sử dụng loại máy Sediturtie nhỏ, có công suất bình thường là 30 khối/giờ và ép tách 50% bùn , 50% nước (trong đó: bùn được hút lên được vận chuyển ra khu Yên Sở, còn nuớc ép sẽ xả trực tiếp xuống hệ thống cống thoát của thành phố).

Ông Vũ Như Hạnh (Phó Giám đốc Sở Khoa học - Công Nghệ Hà Nội) khẳng định: “Tất cả các cơ quan đều đang phối hợp rất tốt, cho đến trưa ngày hôm nay, việc nạo vét bùn tại hồ Gươm theo công nghệ của Đức chưa gặp bất kỳ khó khăn gì, loại máy đang nạo hút có áp lực nhỏ, không gây khuấy động hồ Gươm và tuyệt đối không gây ảnh hưởng đến “cụ” rùa. Sử dụng công nghệ này, mỗi ngày sẽ có khoảng 3m3 bùn được hút ép...”.
 
Bắt đầu nạo vét thử nghiệm hồ Gươm - 6
Bùn đã được ép tách

Được biết, kế hoạch nạo hút toàn bộ bùn dưới hồ Gươm chỉ được thực hiện chính thức khi chương trình nạo vét thử nghiệm này thành công.

Châu Như Quỳnh

Đang được quan tâm