1. Dòng sự kiện:
  2. Metro số 1 TPHCM
  3. Cải tạo kênh rạch ô nhiễm ở TPHCM

Quảng Ngãi:

Bất chấp Covid, "biển người" chen lấn trong ngày khai trương siêu thị

(Dân trí) - Bất chấp đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, hàng trăm người vẫn chen lấn nhau trong ngày khai trương siêu thị ở Quảng Ngãi.

Sáng 26/3, Trung tâm thương mại và siêu thị GO Quảng Ngãi (phường Nghĩa Chánh, TP Quảng Ngãi) chính thức khai trương. Sự kiện này đã thu hút hàng trăm người dân tham gia.

Dù đại dịch Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp, cả nước căng mình ứng phó phòng chống bệnh lây lan, nhưng "biển người" vẫn chen lấn nhau mua sắm trong ngày siêu thị khai trương. Đáng lo ngại là trong số này rất nhiều người không đeo khẩu trang theo quy định.

Bất chấp Covid, biển người chen lấn trong ngày khai trương siêu thị - 1
Chưa đến giờ mở cửa nhưng đã có hàng trăm người đợi sẵn tại GO Quảng Ngãi
Bất chấp Covid, biển người chen lấn trong ngày khai trương siêu thị - 2

Hàng trăm người chen lấn trong siêu thị GO Quảng Ngãi bất chấp Covid-19. Hình ảnh "lạ" này khiến nhiều người khiếp đảm vì lo ngại dịch bệnh lây lan.

Lượng khách trong ngày khai trương quá đông khiến khu vực tính tiền quá tải. Trong đó, khu vực bán khẩu trang y tế trở nên hỗn loạn.

Hoạt động này dễ dẫn đến nguy cơ lây lan dịch bệnh, bất chấp nỗ lực phòng chống Covid-19 của tỉnh Quảng Ngãi cũng như của cả nước.

Trao đổi với PV Dân trí, Chủ tịch UBND TP Quảng Ngãi Phạm Tấn Hoàng cho biết, lãnh đạo thành phố khá bất ngờ về việc này. Ngay trong chiều 26/3, UBND TP Quảng Ngãi đã chỉ đạo thành lập đoàn kiểm tra hoạt động của GO Quảng Ngãi.

"Dịch bệnh Covid-19 đang phức tạp mà xảy ra tình trạng này là không được. Tôi đã chỉ đạo kiểm tra ngay việc này", ông Hoàng nói.

Bất chấp Covid, biển người chen lấn trong ngày khai trương siêu thị - 3

Một hình ảnh đông đúc hiếm thấy trong thời điểm dịch bệnh căng thẳng.

Với câu hỏi, liệu sự kiện này có xin phép và thẩm quyền cấp phép thuộc đơn vị nào? Ông Hoàng cho biết, hiện vẫn chưa rõ sự kiện đã được cấp phép hay chưa và đơn vị nào cấp phép. Tuy nhiên, việc này diễn ra trên địa bàn TP Quảng Ngãi nên lãnh đạo UBND thành phố có trách nhiệm chỉ đạo kiểm tra khi nhận được phản ánh.

Bất chấp Covid, biển người chen lấn trong ngày khai trương siêu thị - 4

Bất chấp Covid-19, "biển người" vẫn chen lấn trong ngày khai trương siêu thị GO Quảng Ngãi

Trao đổi với PV Dân trí, ông Võ Đình Trà - Giám đốc Sở Công thương Quảng Ngãi cho biết, siêu thị GO Quảng Ngãi có thông báo cho Sở về việc khai trương vào ngày 26/3. Trên cơ sở đó, Sở Công thương đã yêu cầu đơn vị này chỉ bán các mặt hàng thiết yếu, không tổ chức hoạt động vui chơi, giải trí.

Đây là sự kiện có đông người tham gia dẫn đến nguy cơ cao lây lan dịch Covid-19. Tuy nhiên, không hề có cơ quan nào kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch bệnh. Để rồi hàng trăm người vô tư chen lấn, xô đẩy nhau bất chấp Covid-19.

"Hoạt động này đã được doanh nghiệp thông báo cho nhiều cơ quan chứ không riêng Sở Công thương. Riêng Sở đã có văn bản chỉ đạo vào ngày 25/3, doanh nghiệp họ báo cáo là cũng có biện pháp phòng bệnh. Nhưng thôi cái đó cũng chỉ nhắc nhở", ông Trà nói.

Bất chấp Covid, biển người chen lấn trong ngày khai trương siêu thị - 5

Hàng trăm người chen lấn, xô đẩy trong ngày khai trương siêu thị bất chấp nỗ lực phòng chống dịch bệnh của tỉnh Quảng Ngãi và của cả nước (Ảnh cắt từ clip)

Một sự kiện có hàng trăm người tham gia trong điều kiện dịch bệnh phức tạp, liệu Sở Y tế có được thông báo để giám sát?

Về vấn đề này, ông Nguyễn Xuân Mến - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đến thời điểm này Sở Y tế không nhận được thông báo nào về việc khai trương siêu thị GO Quảng Ngãi.

Ông Nguyễn Văn Anh - Phó Chủ tịch UBND TP. Quảng Ngãi cũng khẳng định, siêu thị GO Quảng Ngãi không báo cáo với UBND TP. Quảng Ngãi về hoạt động khai trương vào sáng 26/3.

"Doanh nghiệp chỉ báo cáo với Sở Công thương, không báo cáo cho UBND TP. Quảng Ngãi. Đáng lẽ doanh nghiệp, hoặc Sở Công thương phải báo với UBND thành phố để phối hợp kiểm tra", ông Anh nói và cho biết, GO Quảng Ngãi phải đóng cửa 3 ngày để chấn chỉnh một số hạn chế.

 

  Quốc Triều