1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. TPHCM vào mùa mưa
  4. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV

Bảo tàng Báo chí Việt Nam đón khách tham quan từ ngày 19/6

(Dân trí) - Bảo tàng báo chí Việt Nam đón khách tham quan từ 19/6, sẽ có khu vực "Tưởng niệm các nhà báo đã ngã xuống vì Tổ quốc và Nhân dân", Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam; Báo chí chiến khu gian 1945 -1954,…

Tại cuộc họp báo chiều 15/6, bà Trần Thị Kim Hoa - Giám đốc Bảo tàng Báo chí cho biết, trong suốt quá trình phát triển, báo chí Việt Nam luôn đồng hành cùng lịch sử đất nước, là công cụ hữu hiệu mở mang dân trí, cổ vũ tự cường dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội. Báo chí còn là vũ khí sắc bén trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; góp phần xây dựng con người, văn hóa Việt Nam.

Xuất phát từ ý tưởng, tâm huyết gìn giữ, tôn vinh và phát huy mạnh mẽ truyền thống tốt đẹp đó của các thế hệ người làm báo Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam đã hoàn thiện Đề án xây dựng Bảo tàng Báo chí Việt Nam.

Bảo tàng Báo chí Việt Nam đón khách tham quan từ ngày 19/6 - 1

Bà Trần Kim Hoa- Giám đốc Bảo tàng báo chí (Hội nhà báo Việt Nam).

Đề án bao gồm 3 dự án thành phần là “Dự án Trưng bày Bảo tàng”, “Dự án Sưu tầm hiện vật và tài liệu”, “Dự án Tuyển dụng và đào tạo Nhân sự bảo tàng”. Ngày 28/7/2017, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định thành lập bảo tàng.

Đến nay dự án sưu tầm tài liệu hiện vật hiện đã và đang tiếp tục triển khai; đã sưu tầm trên 20.000 hiện vật, tài liệu được tập hợp và bảo quản tại Kho cơ sở của bảo tàng. Trong số đó đã có trên 700 hiện vật, tài liệu độc đáo, quý hiếm phản ánh những sự kiện quan trọng của lịch sử báo chí Việt Nam được nghiên cứu, lập hồ sơ, thẩm duyệt phục vụ trưng bày.

Dự án Trưng bày triển khai đồng thời với Dự án sưu tầm, đến nay đã hoàn tất thi công, gồm 5 phần: Phần 1 là báo chí Việt Nam giai đoạn 1865 - 1925; phần 2 là báo chí Việt Nam giai đoạn 1925 - 1945; phần 3 là báo chí Việt Nam giai đoạn 1945 - 1954; phần 4 là báo chí Việt Nam giai đoạn 1954 - 1975; phần 5 là báo chí Việt Nam giai đoạn 1975 đến nay.

Theo bà Hoa, các không gian trưng bày được bố trí trên diện tích gần 1500m2, được khai thác triệt để trên các diện trưng bày khác nhau. Một số điểm nhấn trong các không gian trưng bày như: Hình tượng Bút sen ở gian khánh tiết, Bục kim cương ở gian 1865 - 1925; Báo chí chiến khu gian 1945-1954, khu vực “Tưởng niệm các nhà báo đã ngã xuống vì Tổ quốc và Nhân dân”, Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam… Bảo tàng báo chí Việt Nam sẽ chính thức đón khách tham quan từ ngày 19/6.

Bảo tàng Báo chí Việt Nam đón khách tham quan từ ngày 19/6 - 2

Lễ ký kết bản ghi nhớ thoả thuận hợp tác giữa Bảo tàng Báo chí Việt Nam với Học viện Báo chí và Tuyên truyền và Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông (Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn).

Tại trụ sở Hội Nhà báo Việt Nam đã diễn ra lễ ký kết bản ghi nhớ thoả thuận hợp tác chiến lược giữa Bảo tàng Báo chí Việt Nam với 2 cơ sở đào tạo báo chí lớn là Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông (Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn), Học viện Báo chí và Tuyên truyền trong việc đào tạo, trao đổi học thuật cũng như thực tiễn hoạt động nghiệp vụ báo chí, hỗ trợ lẫn nhau về giảng dạy, nghiên cứu,…

PGS.TS Nguyễn Thị Trường Giang - Phó Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền đánh giá, đây là cơ hội tuyệt vời để lưu giữ, đưa những di sản và niềm tự hào của báo chí cách mạng Việt Nam đến với công chúng trẻ. Đặc biệt, những sinh viên báo chí khi nhìn vào đó sẽ thấy tương lai của mình, học được những điều tốt đẹp của các bậc tiền nhân và tự hào với báo chí cách mạng Việt Nam.

Thế Kha

Dòng sự kiện: 95 năm ngày Báo chí