Bão số 4: TP Quy Nhơn mất điện cục bộ, cây xanh đổ la liệt

(Dân trí) - Có ít nhất 3 tàu thuyền của ngư dân tỉnh Bình Định bị chìm, nhiều cây xanh trong thành phố bị gãy đổ do ảnh hưởng của cơn bão số 4.

Tại Bình Định, đêm 29/11 đến rạng sáng nay 30/11, tại TP Quy Nhơn có gió giật mạnh làm 3 tàu thuyền của ngư dân xã Hải Minh bị chìm; nhiều cây xanh trong nội TP Quy Nhơn bật gốc, gãy đổ khiến giao thông đi lại bị khó khăn. Tại thời điểm bão số 4 đổ vào, nhiều khu vực trong TP Quy Nhơn bị mất điện cục bộ...

Theo ghi nhân, đến 8 giờ sáng nay 30/11, nhiều khu vực dân cư vẫn còn mất điện, mất nước sạch sinh hoạt. Trong khi đó, các ngành chức năng đang tập trung lực lượng để khắc phục hậu quả sau bão.


Thông tin từ ông Hồ Quốc Dũng - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định - tại xã Nhơn Lý, bão số 4 gây sóng lớn đánh sạt lở nhiều đoạn dài cả 400m, tuyến kè biển mới được xây dựng. Đặc biệt, tại Công ty TNHH Việt Úc, đơn vị chuyên sản xuất giống thủy sản đóng trên địa bàn xã Mỹ An (huyện Phù Mỹ), lốc xoáy tấn công làm ảnh hưởng tới nhà máy sản xuất, thiệt hại chưa tính toán được.

Theo ghi nhận của PV Dân trí tại Bình Định, trong tối 29/11, bão số 4 ảnh hưởng rõ nhất với những đợt mưa to, gió giật mạnh đã quật đổ nhiều cây xanh, công trình thủy lợi trên địa bàn tỉnh này.

Bão số 4: TP Quy Nhơn mất điện cục bộ, cây xanh đổ la liệt
Thống kê sơ bộ có 15 cây xanh lớn bị bật gốc, hàng trăm cây nhỏ bị bật gốc, hư hỏng tại TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định

Sáng 30/11, trên các tuyến đường Lê Duẩn, Nguyễn Thị Minh Khai, Nguyễn Huệ, Xuân Diệu… nhiều cây xanh lớn bị gió quật ngã nằm ngổn ngang.

Theo ông Đỗ Đình Phương, Giám đốc Công ty Công viên, cây xanh và chiếu sáng đô thị Quy Nhơn, bão số 4 đã làm nhiều cây xanh trong nội thị TP Quy Nhơn bị đổ ngã, hư hỏng. Công ty đã huy động 400 công nhân và 10 đầu xe tiến hành chặt, thu gọn những cây xanh bị đổ ngã và rác thải.

Bão số 4 cũng đã tác động xấu đến hệ thống điện, nước trên địa bàn TP Quy Nhơn bị mất ảnh hưởng đến sinh hoạt, sản xuất của nhân dân. Ông Lê Tiến Dũng, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Cấp thoát nước Bình Định cho biết: Tại một số khu vực nội thành Quy Nhơn có nước nhưng nước chảy rất yếu do sự cố cây đổ ảnh hưởng đến đường ống dẫn nước. Trong khi đó, tại khu vực Tân An thuộc địa bàn thị xã An Nhơn có 9 giếng nước và khu vực Nam Sông Hà Thanh có 4 giếng vẫn chưa hoạt động được do hệ thống ở các khu vực nói trên đang bị sự cố. Hiện tại đơn vị đang huy động lực lượng đi kiểm tra toàn bộ hệ thống, đồng thời phối hợp với Điện lực Bình Định khắc phục sự cố để cung cấp điện, nước cho dân.

Tại phường Hải Cảng (TP Quy Nhơn), bão số 4 đã gây sóng to, nhấn chìm 3 tàu cá tại khu vực biển Hải Minh của các hộ dân Nguyễn Đức Lợi; Nguyễn Dậu; Phạm Văn Tường. Hiện nay, chính quyền địa phương đang kiểm tra cụ thể tình hình thiệt hại và triển khai các biện pháp khắc phục hậu quả.

Tại xã đảo Nhơn Châu, bão số 4 đã làm sập đổ 15 m tường rào của Trường THCS tại địa phương. Hiện sóng ở biển khu vực biển ở Nhơn Châu rất lớn, chính quyền địa phương ngăn cấm không cho người dân khai thác thủy sản ven biển.

Tại thị trấn Diêu trì (huyện Tuy Phước), bão số 4 đã xô ngã một trụ điện và 1 số hệ thống điện khác bị hư hỏng khiến 1 số khu vực bị mất điện cục bộ.

Tỉnh Phú Yên là địa phương chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão nhưng không chịu nhiều hậu quả nghiêm trọng về người và của. Theo ông Phạm Đình Cự, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, dù bão số 4 ảnh hưởng trực tiếp đến tỉnh nhưng địa phương đã chủ động phòng chống bão nên chưa có hậu quả nghiêm trọng. Theo báo cáo nhanh của tỉnh Phú Yên, tại Phú Yên đã có 33 nhà dân bị sập và tốc mái; trên 210ha lúa và hoa màu bị ngập úng, đổ ngã.

Nhiều cây xanh bị đổ, bật gốc
Nhiều cây xanh bị đổ, bật gốc
Nhiều cây xanh bị đổ, bật gốc
Nhiều cây xanh bị đổ, bật gốc
Nhiều cây xanh bị đổ, bật gốc
Nhiều cây xanh bị đổ, bật gốc
Tường tôn bị đổ ngổn ngang trên vỉa hè
Tường tôn bị đổ ngổn ngang trên vỉa hè
Tường tôn bị đổ ngổn ngang trên vỉa hè
Nhơn viên môi trường thu dọn cây, cành lá đổ do bão số 4.
Nhơn viên môi trường thu dọn cây, cành lá đổ do bão số 4.
 
 
 
Hoàn lưu bão số 4 gây mưa diện rộng
 
Tin mới nhất từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn TƯ cho biết, đến sáng nay (30/11) sau khi đi sâu vào đất liền khu vực Phú Yên - Bình Định, bão số 4 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới tiếp tục giảm sức gió thành một vùng áp thấp trên khu vực tỉnh Gia Lai, rồi tan dần. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp, trong ngày hôm nay lũ các sông từ Nam Quảng Ngãi đến Bắc Phú Yên và Gia Lai, Kon Tum lên nhanh và có khả năng đạt mức báo động 1 đến báo động 2.
 
Dự báo trong 3 ngày tới, các tỉnh Nam Trung bộ và Tây Nguyên tiếp tục có mưa vừa đến lớn, đề phòng chống lũ lụt, sạt lở đất tại các vùng xung yếu.

Cơ quan khí tượng cảnh báo về nguy cơ ngập úng ở vùng đồng bằng ven biển và vùng trũng các tỉnh từ Nam Quảng Ngãi đến Bắc Phú Yên; lũ quét và sạt lở đất ở vùng núi các tỉnh từ Nam Quảng Ngãi đến Bắc Phú Yên và Gia Lai, Kon Tum.

Hoàn lưu bão số 4 còn gây mưa diệ
Hoàn lưu bão số 4 còn gây mưa diện rộng. (Ảnh NCHMF)

Theo báo cáo, do ảnh hưởng của bão số 4, ở Quy Nhơn và An Nhơn đã có gió giật mạnh cấp 9, ở Tuy Hòa có gió giật mạnh cấp 7, ở Hoài Nhơn, An Khê và Pleiku có gió giật mạnh cấp 6. Ở Phú Yên – Bình Định và Gia Lai đã có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 50 – 100mm, một số nơi có lượng lớn hơn như Quy Nhơn 149mm, Vân Canh (Bình Định) 131mm, Sông Cầu (Phú Yên) 194mm, Hà Bằng (Phú Yên) 130mm, An Khê (Gia Lai) 114mm.

Ngoài ra, đêm nay (30/11) sẽ có một đợt gió mùa đông bắc mạnh ảnh hưởng đến Bắc Bộ gây gió mạnh trên vịnh Bắc Bộ cấp 7, giật cấp 9, sau đó ảnh hưởng đến Trung Bộ gây mưa vừa, mưa to đến rất to.  


Doãn Công - Phạm Thanh