Bão số 4 đang vào bờ biển Phú Yên - Khánh Hòa

(Dân trí) - Bão số 4 đang hướng vào bờ biển Phú Yên – Khánh Hòa. Tối nay tâm bão đi vào Nam Bình Định – Bắc Khánh Hòa. Các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên có mưa to đến rất to; đề phòng lũ quét và sạt lở đất.

Tin từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn TƯ cho biết, đến 10h trưa nay (29/11), tâm bão số 4 ở vào khoảng 12,9 độ Vĩ Bắc; 111,3 độ Kinh Đông, cách bờ biển Phú Yên – Khánh Hòa khoảng 210km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 9, giật cấp 10, cấp 11.

Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 20km, đi vào đất liền Nam Bình Định – Bắc Khánh Hòa.

Đến 22 giờ  đêm nay, tâm bão ở vào khoảng 13,0 độ Vĩ Bắc; 109,2 độ Kinh Đông, trên khu vực Nam Bình Định – Bắc Khánh Hòa. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (tức là từ 62 đến 74km một giờ), giật cấp 9, cấp 10. Do ảnh hưởng của bão, vùng biển các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa có gió mạnh cấp 6 - 7, vùng gần tâm bão cấp 8 - 9, giật cấp 10 - 11. Sóng biển cao từ 2 - 4m. Biển động rất mạnh. Vùng ven biển các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa từ chiều nay có gió mạnh cấp 6 - 7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 9 - 10 (cấp độ rủi ro thiên tai cấp 3).

Đường đi của bão số 4 (Ảnh:NCHMF)
Đường đi của bão số 4 (Ảnh:NCHMF)

Do ảnh hưởng của bão, ở sâu trong đất liền các tỉnh Bình Định – Phú Yên có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7 - 8, các tỉnh Gia Lai - Đắc Lắc có gió mạnh cấp 5, có nơi cấp 6, giật cấp 7. Các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to đến rất to. Cũng theo cảnh báo từ cơ quan khí tượng, từ chiều, tối nay (29/11), mực nước trên các sông từ Quảng Nam đến Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên sẽ lên. Trong đợt lũ này, mực nước trên các sông từ Quảng Ngãi đến Phú Yên và khu vực bắc Tây Nguyên có khả năng lên mức báo động (BĐ)1; riêng các sông ở Bình Định, Phú Yên và Gia Lai có khả năng lên mức BĐ1-BĐ2, có nơi lên trên mức BĐ2.

Từ ngày 1/12, do ảnh hưởng mưa của không khí lạnh, trên các sông từ Hà Tĩnh đến Bình Định có khả năng xuất hiện 1 đợt lũ. Trong đợt lũ tiếp theo này, đỉnh lũ trên các sông từ Quảng Trị đến Bình Định có khả năng lên mức BĐ2 đến BĐ3.

 Cần đề phòng nguy cơ xảy ra lũ cao trên các sông suối nhỏ, ngập lụt vùng trũng thấp và đồng bằng ven biển, lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi các khu vực trên.

Theo phóng viên Dân trí tại Khánh Hòa, được dự báo là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão số 4 nhưng đến 15h ngày 29/11 trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa vẫn chưa có mưa. 

Theo quan sát, ngoài việc du khách bị nghiêm cấm tắm biển từ sáng nay, song các hoạt động khác trên các bãi biển ở Nha Trang vẫn diễn ra bình thường. Sóng biển tại Nha Trang đã lớn dần hơn. 

Nha Trang khá yên bình trước giờ bão số 4 đổ bộ.
Nha Trang khá yên bình trước giờ bão số 4 đổ bộ.
Nha Trang khá yên bình trước giờ bão số 4 đổ bộ.
Nha Trang khá yên bình trước giờ bão số 4 đổ bộ.
Nha Trang khá yên bình trước giờ bão số 4 đổ bộ.

Phạm Thanh - Viết Hảo