Bão Mirinae đánh chìm 4 tàu cá, hơn 100 nghìn ha lúa bị ngập

(Dân trí) - Theo báo cáo của Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai (PCTT) và Tìm kiếm cứu nạn (TKCN) các địa phương, tình hình thiệt hại ban đầu do cơn bão số 1 (có tên quốc tế Mirinae) tính đến 6h ngày 28/7 đã làm 1 người mất tích, 4 tàu cá bị chìm, 110.100 ha lúa bị ngập.


Bão số 1 đã quật đổ gần 700 cây xanh trên địa bàn Hà Nội (Ảnh: Nguyễn Dương).

Bão số 1 đã quật đổ gần 700 cây xanh trên địa bàn Hà Nội (Ảnh: Nguyễn Dương).

Thông tin từ Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT cho biết, theo báo cáo của Ban chỉ huy PCTT và TKCN các địa phương, tình hình thiệt hại ban đầu do bão số 1 gây ra tính đến 6h ngày 28/7 như sau:

Về người: 1 người mất tích là anh Phạm Văn Cường (SN 1985 ở Quảng Tiến, Sầm Sơn, Thanh Hóa) - thuyền viên trên tàu TH 90298 bị hỏng máyvà chìm cách đảo hòn Mê khoảng 3,5km. Thời điểm gặp nạn, trên tàu có 6 thuyền viên, trong đó 5 người đã được tàu TH 90817 đi cùng cứu vớt (theo báo cáo hồi 6h ngày 28/7/2016 của Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng).

Về tàu thuyền: 4 tàu cá bị chìm: tại Nam Định: 3 tàu cá với 10 lao động khi tránh trú bão tại cửa sông Sò bị sóng to đánh chìm. Đồn biên phòng Quất Lâm đã cử 6 cán bộ chiến sỹ, 2 phương tiện cứu nạn đưa người trên phương tiện vào bờ an toàn.

Thanh Hóa: 1 tàu cá TH90298TS bị chết máy và chìm cách đảo hòn Mê 3,5 hải lý về phía Nam (5/6 thuyền viên trên tàu đã được tàu TH90817TS đi cùng cứu vớt đưa vào bờ an toàn).

Lúa bị ngập: 110.100 ha (Ninh Bình36.000 ha; Nam Định74.100 ha, hiện đang mất điện chưa tiêu úng được).

Về thiệt hại khác: Ngập lụt tại thành phố Thái Bình, hiện nước đã rút. Mất điện trên diện rộng từ đêm 27/7 tại các tỉnhNam Định,Thái Bình, Ninh Bình.


Biển quảng cáo trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ bị bão quật đổ. (Ảnh: Châu Như Quỳnh)

Biển quảng cáo trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ bị bão quật đổ. (Ảnh: Châu Như Quỳnh)


Bão càn quét ở Thái Bình. (Ảnh: Tuấn Hợp)

Bão càn quét ở Thái Bình. (Ảnh: Tuấn Hợp)

Những công việc cần triển khai tiếp theo: Theo dõi diễn biến của áp thấp nhiệt đới, tình hình mưa lũ, thông tin kịp thời cho các địa phương để tập trung chỉ huy ứng phó, và khắc phục hậu quả; đồng thời nắm bắt, đánh giá đúng tình hình thiệt hại do bão số 1 gây ra tại các địa phương.

Các đơn vị chức năng địa phương cần tập trung khắc phục kịp thời các sự cố về điện phục vụ việc tiêu úng cứu lúa và chống ngập lụt các khu đô thị, ổn định dân sinh. Đôn đốc các địa phương: quản lý, giám sát chặt chẽ các hồ chứa, nhất là các hồ chứa đã đầy nước, các hồ chứa xung yếu, tiếp tục xả bớt nước qua cống, cửa xả để đảm bảo an toàn công trình; kiểm tra, rà soát kịp thời sơ tán dân tại các khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

Tổ chức các đoàn công tác để nắm tình hình, phối hợp với các địa phương chỉ đạo việc tiêu úng tại các tỉnh, thành phố: Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình

Tiếp tục thực hiện nghiêm túc công điện số 1314/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Công điện số 14/CĐ-TW của Ban Chỉ đạo TWPCTT và Ủy ban Quốc gia TKCN.

Nguyễn Dương