Bạo lực gia đình thể hiện sự "thủng đáy" về đạo đức xã hội

Dân trí "Có thể đánh giá các vụ bạo lực gia đình thông qua các vụ thảm án xảy ra gần đây cho thấy báo động về sự xuống cấp, sự thủng đáy về đạo đức xã hội,.." - ông Đào Trung Hiếu, Chuyên gia phân tích tâm lý tội phạm học, Bộ Công an đánh giá.
>>Vụ 'võ sư' bạo hành vợ mới sinh con: Tâm sự đẫm nước mắt của người trong cuộc
>>Khởi tố người chồng đánh đập, liên tục dìm vợ xuống bể bơi

Thời gian gần đây, liên tiếp xảy ra những vụ việc bạo hành, bạo lực gia đình, mâu thuẫn giữa anh em, vợ chồng… gây ra hậu quả đáng tiếc, khiến dư luận phẫn nộ và báo chí cũng đề cập nhiều.

Điển hình như vụ việc xảy ra ở huyện Đan Phượng, TP. Hà Nội, do mâu thuẫn, tranh chấp đất đai. Hay vụ việc một võ sư đánh vợ, dù người phụ nữ này đang bế con nhỏ. Và mới đây nhất là vụ việc một người chồng đẩy chính vợ mình xuống bể nước, bóp cổ, đánh và nhấn nước xảy ra tại xã Suối Dây, huyện Tân Châu, Tây Ninh…

Bạo lực gia đình thể hiện sự thủng đáy về đạo đức xã hội - 1

Hình ảnh người chồng là võ sư hành hung vợ khi đang ôm con nhỏ ở Hà Nội.

Tại cuộc Tọa đàm với chủ đề “Đạo đức lối sống hiện nay nhìn từ các vụ bạo lực gia đình” do Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức vào chiều 1/10, ông Bùi Hoài Sơn, Viện trưởng Viện Văn hóa nghệ thuật quốc gia Việt Nam, Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch cho biết: Năm 2018, ở Việt Nam có khoảng 20.000 vụ bạo lực gia đình xảy ra, trong đó, cứ đến 2-3 ngày lại có 1 người chết vì bạo lực gia đình, phần lớn nạn nhân là phụ nữ và trẻ em. Đây là thực trạng rất đáng buồn và báo động.

Bạo lực gia đình thể hiện sự thủng đáy về đạo đức xã hội - 2

Quang cảnh buổi tọa đàm.

"Chúng ta nghĩ rằng gia đình là tổ ấm, là nơi khi người ta gặp bất kỳ khó khăn gì có thể lui về tận hưởng hạnh phúc trong gia đình, thì bây giờ nơi chúng ta nghĩ đó nó lại không phải là nơi an bình và hạnh phúc nữa, đây là điều đáng buồn trong xã hội ngày nay. Bạo lực trong gia đình phản ánh vấn đề của xã hội, do đó, chúng ta cần phải xử lý từ câu chuyện gia đình" - ông Bùi Hoài Sơn nói.

Cũng tại cuộc tọa đàm trên, ông Đào Trung Hiếu – Chuyên gia phân tích tâm lý tội phạm học, Bộ Công an thông tin: Theo thống kê của Bộ Công an, trung bình 1 năm ở Việt Nam xảy ra khoảng 1.200 vụ giết người, trong đó có 90% nguyên nhân các vụ giết người xuất phát từ vấn đề xã hội, số lượng các vụ án mạng xảy ra trong gia đình chiếm từ 18-20%, đây là con số rất cao. Bạo lực gia đình diễn ra ở rất nhiều khía cạnh: từ bạo lực về thể chất, bạo lực về tinh thần, bạo lực về kinh tế, bạo lực về tình dục,… mà nạn nhân chủ yếu là phụ nữ và trẻ em.

"Có thể thấy rằng, bạo lực gia đình đang diễn biến phức tạp trong xã hội Việt Nam hiện nay, và nó đang phản ánh một vấn đề bất thường của xã hội hiện nay. Xu hướng sử dụng bạo lực trong cách hành xử ở cộng đồng đang gia tăng. Có thể đánh giá các vụ bạo lực gia đình thông qua các vụ thảm án xảy ra gần đây cho thấy báo động về sự xuống cấp, sự thủng đáy về đạo đức xã hội,.." - ông Đào Trung Hiếu đánh giá.

Bạo lực gia đình thể hiện sự thủng đáy về đạo đức xã hội - 3

Ông Đào Trung Hiếu.

Cũng theo ông Hiếu, bạo lực mang tính vũ lực trong gia đình thường xuất phát từ những nguyên nhân rất nhỏ nhặt, xích mích trong đời sống chung hoặc do các tranh chấp về tài sản thừa kế như đất đai, di sản.  Hành vi phạm tội của các đối tượng mang tính nhất thời, bột phát, chứ ít người có âm mưu từ trước để có thể gây hại cho người thân của mình. Nhưng trong quá trình xung đột do thiếu kỹ năng làm chủ cảm xúc bản thân, kiềm chế, bản thân những người trong cuộc có những tác động vào làm cho đối tượng bùng phát cơn nóng giận dẫn đến gây tội ác với người thân của mình; sau đó thường các đối tượng lại ân hận.

"Muốn nói gì thì nói, do nhân cách lệch lạc, thoái hóa đã tích tụ lâu ngày rồi thì mới dẫn đến hành vi bạo lực những người thân của mình như vậy. Chứ cũng xung đột nhưng ở người có đạo đức, có văn hóa thì người ta chọn cách ứng xử khác chứ không phải chọn bạo lực để giải quyết" - ông Hiếu nói.

Đồng quan điểm với ông Hiếu, Viện trưởng Viện Văn hóa nghệ thuật quốc gia Việt Nam Bùi Hoài Sơn cho rằng, văn hóa lệch lạc, đạo đức xuống cấp là nguồn cơn của bạo lực gia đình.

Cái gì có vấn đề đều đổ lỗi cho văn hóa

Trong mội diễn biến khác, trả lời phiên chất vấn tại kỳ họp thứ VI quốc hội khóa 14, Bộ trưởng Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện đã có chia sẻ, sự xuống cấp của đạo đức xã hội có một phần sự phân bổ ngân sách cho ngành văn hóa rất ít, ở địa phương dành cho ngành văn hóa cũng rất ít, nếu không có giải pháp đồng bộ sẽ không có tiến triển trong giữ gìn đạo đức, văn hóa.

Bạo lực gia đình thể hiện sự thủng đáy về đạo đức xã hội - 4

Ông Bùi Hoài Sơn.

Về ý kiến của Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nói trên, ông Bùi Hoài Sơn cho rằng, hoàn toàn chính xác và đưa ra phân tích: "Hiện nay, ở tất cả các lĩnh vực từ giáo dục, y tế, kinh tế,... nếu có vấn đề họ đều đổ lỗi cho văn hóa, nào là: đạo đức giáo viên, học sinh xuống cấp; y đức xuống cấp, đạo đức kinh doanh xuống cấp... Bản thân tôi cho rằng đúng là như vậy, tất cả đều bắt nguồn từ văn hóa. Thế nên, điều mà Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nói hoàn toàn chính xác, chúng ta cần có giải pháp đồng bộ, nếu một mình ngành văn hóa thì không thể giải quyết hết được, vì văn hóa ẩn ở trong tất cả các lĩnh vực trong xã hội từ giao thông, từ y tế, từ giáo dục,... Chính vì vậy, tất cả các ngành, các lĩnh vực đều phải vào cuộc đểu giải quyết câu chuyện văn hóa".

Ông Bùi Hoài Sơn cho biết thêm, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO) đưa ra khuyến cáo, mỗi quốc gia nên đầu tư 2% số tiền chi tiêu xã hội cho lĩnh vực văn hóa. Đây là mốc mà Việt Nam cần phấn đấu để đạt được, bởi UNESCO đưa ra con số này là đã dựa trên cơ sở nhất định nào đó.

"Trên thực tế chúng ta đã khá nhiều các chính sách của Đảng và Nhà nước trong lĩnh vực văn hóa. Ví dụ, quan điểm của Đảng gần đây nhất có Nghị quyết 33 ngày 9/6/2014 về xây dựng và phát triển văn hóa Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước, đây là chiến lược phát triển văn hóa của Đảng rất quan trọng khi chúng ta gắn kết được giữa văn hóa và con người. Coi văn hóa là một sản phẩm của con người, coi con người là một sản phẩm của văn hóa" - ông Bùi Hoài Sơn cho biết.

Còn giải pháp ông Đào Trung Hiếu đưa ra là: Chúng ta cần tăng cường các gia đình văn hóa, người lớn phải nêu gương. Đồng thời, xây dựng các tổ chức dòng họ tự quản, xây dựng cộng đồng dân cư an toàn và tăng cường tuyên truyền phổ biến pháp luật phù hợp thông qua các thiết chế cụ thể. Kiện toàn các tổ chức hòa giải cơ sở, vì các vụ bạo lực đều được bộc lộ "lâm sàng" ban đầu, nếu tư vấn và hòa giải tốt sẽ không xảy ra bạo lực,...

Nguyễn Dương

MỚI NHẤT
Hà Nội: Kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với Chủ tịch phường Đông Ngạc
Hà Nội: Kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với Chủ tịch phường Đông Ngạc

(Dân trí) - UBND TP Hà Nội yêu cầu quận Bắc Từ Liêm tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với ông Nguyễn Quang Thậm - Chủ tịch phường Đông Ngạc và bà Đặng Thị Hiên (cán bộ địa chính phường) trong việc kiểm tra, xác nhận không đúng về hiện trạng sử dụng đất của công dân.

Thứ tư, 02/10/2019 - 01:49

Chiều nay TPHCM bầu bổ sung ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy
Chiều nay TPHCM bầu bổ sung ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy

(Dân trí) - Phiên họp chiều nay (2/10) trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 32, Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa X sẽ họp bầu bổ sung ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy.

Thứ tư, 02/10/2019 - 01:31

Xôn xao clip người đàn ông khều trộm đồ lót phụ nữ
Xôn xao clip người đàn ông khều trộm đồ lót phụ nữ

(Dân trí) - Mấy ngày qua, sau vụ việc một Phó chủ tịch xã ở Sóc Trăng ăn trộm đồ lót phụ nữ và bị kỷ luật, cộng đồng mạng lại truyền nhau một video clip khác với nội dung tương tự.

Thứ tư, 02/10/2019 - 11:40

Người đàn ông gọi 8 cuộc điện thoại đến 113, 114, 115 báo tin giả vì... giận vợ
Người đàn ông gọi 8 cuộc điện thoại đến 113, 114, 115 báo tin giả vì... giận vợ

(Dân trí) - Trong lúc cãi nhau với vợ, người chồng lấy điện thoại gọi 114 báo cháy. Nhận tin báo, lực lượng chức năng khẩn trương xuống hiện trường dập lửa nhưng tới nơi thì phát hiện chỉ là tin báo cháy giả.

Thứ tư, 02/10/2019 - 11:28

Cháy lớn tại xưởng chế biến than sạch xuất khẩu
Cháy lớn tại xưởng chế biến than sạch xuất khẩu

(Dân trí) - Một vụ cháy xảy ra vào sáng nay (2/10) tại khu công nghiệp khiến nhiều máy móc, nguyên liệu trong nhà xưởng sản xuất than bị hư hỏng.

Thứ tư, 02/10/2019 - 11:00

Đề nghị công an xác minh lai lịch cô gái “khoe thân” ở phố cổ Hội An
Đề nghị công an xác minh lai lịch cô gái “khoe thân” ở phố cổ Hội An

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí sáng nay (2/10), ông Nguyễn Thanh Hồng – Giám đốc Sở VH-TT&DL Quảng Nam – cho biết, Sở đã có văn bản đề nghị công an vào cuộc xác minh lai lịch của cô gái quay video bán khỏa thân tại quán cà phê ở phố cổ Hội An, gây phẫn nộ vào giữa tháng 9 vừa qua.

Thứ tư, 02/10/2019 - 10:43

"Nóng" tình trạng các nhóm giang hồ ngang nhiên huy động lực lượng đi... chiếm đất
"Nóng" tình trạng các nhóm giang hồ ngang nhiên huy động lực lượng đi... chiếm đất

(Dân trí) - Thấy nhiều khu đất trước vốn là nơi chả ai nhòm ngó nay bỗng nhiên trở thành mặt phố khi có tuyến đường lớn chạy qua, một số nhóm giang hồ đã thi nhau huy động người, phương tiện, sử dụng cả hung khí... ngang nhiên đến "cát cứ", chiếm đất. Thậm chí ngay cả đất của các cán bộ, công nhân viên quốc phòng cũng bị chiếm.

Thứ tư, 02/10/2019 - 10:39

Hà Nội: Kiểm điểm Chủ tịch phường Ô Chợ Dừa cấp sổ đỏ tùy tiện
Hà Nội: Kiểm điểm Chủ tịch phường Ô Chợ Dừa cấp sổ đỏ tùy tiện

(Dân trí) - Ông Võ Nguyên Phong - Chủ tịch UBND quận Đống Đa (TP Hà Nội) vừa yêu cầu đơn vị liên quan xem xét trách nhiệm của ông Phạm Văn Viên - Chủ tịch phường Ô Chợ Dừa khi còn là cán bộ địa chính để xảy ra sai sót trong quá trình cấp sổ đỏ tại 27A Đê La Thành.

Thứ tư, 02/10/2019 - 10:09

Hàng trăm ki-ốt tại chợ Còng cháy rụi trong đêm
Hàng trăm ki-ốt tại chợ Còng cháy rụi trong đêm

(Dân trí) - Một vụ cháy lớn xảy ra lúc rạng sáng nay tại khu vực kinh doanh tạm của chợ Còng, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa), thiêu rụi hàng trăm ki-ốt.

Thứ tư, 02/10/2019 - 09:57

Chủ tịch TPHCM: Xảy ra sai phạm mà dồn hết cho cấp dưới là không minh bạch!
Chủ tịch TPHCM: Xảy ra sai phạm mà dồn hết cho cấp dưới là không minh bạch!

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết sai phạm xây dựng tại huyện Bình Chánh chỉ mới xử lý cá nhân, tập thể liên quan ở cấp cơ sở mà chưa xử lý trách nhiệm lãnh đạo huyện. Theo ông, xảy ra sai phạm xây dựng mà dồn hết cho cấp dưới là không rõ ràng, minh bạch.

Thứ tư, 02/10/2019 - 09:13

Xe máy kẹp 3 đâm xe tải dừng bên đường, 2 chú cháu tử vong
Xe máy kẹp 3 đâm xe tải dừng bên đường, 2 chú cháu tử vong

(Dân trí) - Vào khoảng 22h30 tối qua, 1/10, một vụ tai nạn nghiêm trọng khiến 2 người chết đã xảy ra trên đường Hồ Chí Minh thuộc địa phận huyện Hương Khê (Hà Tĩnh).

Thứ tư, 02/10/2019 - 08:51

Lời khai ban đầu của giảng viên vừa bị bắt tạm giam Lâm Hoàng Tùng
Lời khai ban đầu của giảng viên vừa bị bắt tạm giam Lâm Hoàng Tùng

(Dân trí) - Thông tin từ cơ quan điều tra, sau khi bị bắt tạm giam, ông Lâm Hoàng Tùng nhận mình là người đồng sở hữu căn nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm (quận 1, TPHCM). Ông Tùng cho biết đã góp tiền mua nhà với bà Hoàng Trọng Anh Chi từ năm 2015 và được ủy quyền làm các thủ tục pháp lý liên quan đến căn nhà.

Thứ tư, 02/10/2019 - 08:49

ĐÁNG QUAN TÂM
Không khởi tố vụ tài xế bỏ rơi sản phụ bên đường
Không khởi tố vụ tài xế bỏ rơi sản phụ bên đường

(Dân trí) - Sau khi xác minh thông tin không thấy dấu hiệu tội phạm nên Công an huyện Bù Đăng (Bình Phước) đã ra quyết định không khởi tố vụ tài xế bỏ rơi sản phụ bên đường.

Thứ tư, 02/10/2019 - 07:27

Giải cứu người phụ nữ "treo lủng lẳng" ở tầng 10 chung cư
Giải cứu người phụ nữ "treo lủng lẳng" ở tầng 10 chung cư

(Dân trí) - Người phụ nữ leo ra lan can tầng 10 của một tòa nhà chung cư với ý định nhảy xuống đất tự vẫn nhưng lại bị kẹt lại ở lan can rồi treo lủng lẳng ở phía ngoài. Người này sau đó đã được lực lượng chức năng kịp thời giải cứu.

Thứ tư, 02/10/2019 - 07:21

Vợ ông Triệu Tài Vinh bị kiểm điểm vì để em chồng "tác động nâng điểm thi cho con"
Vợ ông Triệu Tài Vinh bị kiểm điểm vì để em chồng "tác động nâng điểm thi cho con"

(Dân trí) - Bà Phạm Thị Hà, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Hà Giang (vợ Phó trưởng Ban Kinh tế T.Ư Triệu Tài Vinh) bị yêu cầu kiểm điểm sâu sắc, nghiêm túc rút kinh nghiệm tại Chi bộ và Đảng ủy sở này vì để "em chồng tác động nâng điểm thi cho con".

Thứ tư, 02/10/2019 - 07:09

Chủ tịch Quảng Nam yêu cầu xử lý sai phạm tại BQL Khu kinh tế mở Chu Lai
Chủ tịch Quảng Nam yêu cầu xử lý sai phạm tại BQL Khu kinh tế mở Chu Lai

(Dân trí) - Sau khi Thanh tra tỉnh Quảng Nam có kết luận chỉ rõ sai phạm tại BQL Khu Kinh tế mở Chu Lai, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam - ông Đinh Văn Thu đã có công văn yêu cầu xử lý sai phạm theo đúng kết quả thanh tra.

Thứ tư, 02/10/2019 - 12:50

Camera ghi lại thời khắc xe tải “đại náo” hầm vượt sông Sài Gòn
Camera ghi lại thời khắc xe tải “đại náo” hầm vượt sông Sài Gòn

(Dân trí) - Chiếc xe tải lưu thông đến khu vực giữa hầm vượt sông Sài Gòn (hầm Thủ Thiêm) bất ngờ mất lái, tông xe khách, lao qua làn xe máy rồi đâm vào vách hầm sau đó lật nhào…Toàn bộ diễn biến vụ tai nạn được camera trong hầm ghi lại.

Thứ ba, 01/10/2019 - 10:45

Nước dâng ngập "xóa" làn đường, một phụ nữ lao xe xuống hồ tử vong
Nước dâng ngập "xóa" làn đường, một phụ nữ lao xe xuống hồ tử vong

(Dân trí) - Vào khoảng 18h30 ngày 1/10, triều cường và mưa lớn đã khiến tuyến đường cạnh hồ Bún Xáng (phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) bị ngập sâu. Một người đi đường do không phân biệt được ranh giới giữa đường và hồ nên đã lao xuống hồ tử vong.

Thứ ba, 01/10/2019 - 10:15

Khám xét nhà riêng của giảng viên Lâm Hoàng Tùng
Khám xét nhà riêng của giảng viên Lâm Hoàng Tùng

(Dân trí) - Đến 21h ngày 1/10, cơ quan chức năng tiến hành khám xét xong nơi ở của ông Lâm Hoàng Tùng (giảng viên Trường Đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại TPHCM) tại chung cư Saigon Pearl, quận Bình Thạnh, TPHCM.

Thứ ba, 01/10/2019 - 09:39

“Không được phép gian lận dù 1 cắc tiền nhắn tin ủng hộ người nghèo”
“Không được phép gian lận dù 1 cắc tiền nhắn tin ủng hộ người nghèo”

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhận xét, không chỉ người có điều kiện chia sẻ với người nghèo mà người nghèo cũng có ý thức chia sẻ với nhau, để dành nguồn lực cho người khác khó khăn hơn mình. Đó là tinh thần tương thân tương ái quý báu của người Việt.

Thứ ba, 01/10/2019 - 09:32

Nữ sinh Hà Nội bị cành cây rơi trúng đầu bất tỉnh, được CSGT đưa đi cấp cứu
Nữ sinh Hà Nội bị cành cây rơi trúng đầu bất tỉnh, được CSGT đưa đi cấp cứu

(Dân trí) - Trên đường đi học, một nữ sinh bất ngờ bị cành cây lớn rơi trúng đầu, nằm bất tỉnh trên đường. Phát hiện vụ việc, lực lượng CSGT đã dùng xe chuyên dụng đưa nạn nhân đi cấp cứu.

Thứ ba, 01/10/2019 - 09:26

Không xin được tiền đi đánh bạc, chồng xích chân vợ vào cột nhà
Không xin được tiền đi đánh bạc, chồng xích chân vợ vào cột nhà

(Dân trí) - Ngày 1/10, Hội Liên hiệp Phụ nữ thị trấn Phong Điền (huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết đang cùng các cơ quan chức năng làm rõ trường hợp bà Nguyễn Thị G. (SN 1970, trú thị trấn Phong Điền) bị chồng bạo hành, xích chân.

Thứ ba, 01/10/2019 - 08:40

Xúc phạm CSGT trên mạng xã hội, 2 người bị xử phạt 15 triệu đồng
Xúc phạm CSGT trên mạng xã hội, 2 người bị xử phạt 15 triệu đồng

(Dân trí) - Bị lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) lập biên bản vi phạm, tài xế đã quay video đăng tải lên mạng xã hội kèm theo lời lẽ xúc phạm danh dự, nhân phẩm lực lượng CSGT.

Thứ ba, 01/10/2019 - 08:33

5 công nhân cấp thoát nước bị điện giật, 2 người tử vong
5 công nhân cấp thoát nước bị điện giật, 2 người tử vong

(Dân trí) - Ngày 1/10, Trung tá Nguyễn Thanh Tùng, Trưởng Phòng Tham mưu, Công an tỉnh Bến Tre, cho biết trên địa bàn huyện Mỏ Cày Nam vừa xảy ra vụ tai nạn điện làm 5 người thương vong.

Thứ ba, 01/10/2019 - 08:02