Báo cáo Bộ Tư pháp, TP Hà Nội vụ gây rối ở Cục Thi hành án dân sự thành phố

(Dân trí) - Cục Thi hành án dân sự Hà Nội gửi văn bản tới Bộ Tư pháp, UBND TP Hà Nội báo cáo sự việc gần 20 người có hành vi gây rối, la hét kích động, hành hung cán bộ của cơ quan này.

Ông Lê Xuân Hồng - Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự thành phố Hà Nội vừa có văn bản gửi Bộ Tư pháp, Tổng cục Thi hành án dân sự, UBND TP Hà Nội và Ban Nội chính Thành ủy Hà Nội để báo cáo sự việc một số công dân có hành vi không đúng mực, gây rối tại trụ sở cơ quan này.

Theo văn bản này, sáng ngày 23/3 tại trụ sở của Cục Thi hành án dân sự thành phố Hà Nội (142 Trần Phú, quận Hà Đông, Hà Nội) xuất hiện rất đông người, khoảng gần 20 người, tự xưng là giáo viên, phụ huynh Trường THCS và THPT Newton, Trường tiểu học và THCS Pascal (phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đề nghị gặp lãnh đạo.

Văn bản nêu rõ: Quá trình cán bộ của Cục Thi hành án dân sự thành phố Hà Nội đang tiếp dân theo lượt tại Phòng tiếp công dân thì một số cá nhân có thái độ bất hợp tác, không tuân thủ nội quy tiếp dân, trốn và tự ý đi vào khu vực làm việc nhà B, gào thét và có những hành động quá khích đối với cán bộ thi hành án như xô vỡ chậu hoa, giằng co và đánh cán bộ của Cục Thi hành án dân sự Hà Nội, la hét kích động những người đang ở phía khu vực tiếp dân.

Báo cáo Bộ Tư pháp, TP Hà Nội vụ gây rối ở Cục Thi hành án dân sự thành phố - 1

Trụ sở Cục Thi hành án dân sự thành phố Hà Nội.

Cục Thi hành án dân sự Hà Nội đã liên hệ cơ quan công an có thẩm quyền để đề nghị bảo đảm an ninh trật tự khi sự việc trở nên phức tạp. Trong quá trình đó, có một người phụ nữ đã ngã và cho rằng bị cán bộ của Cục Thi hành án dân sự Hà Nội hành hung.

Ngay lập tức, Cục Thi hành án dân sự Hà Nội đã kịp thời mời cán bộ y tế phường Mộ Lao và gọi cấp cứu 115 đưa người phụ nữ nằm dưới đất vào Bệnh viện 103, bước đầu xác định bị thương nhẹ.

Cục Thi hành án dân sự Hà Nội cho biết đã trích xuất camera an ninh và có văn bản gửi cơ quan công an xem xét xử lý việc gây rối trật tự trong trụ sở cơ quan cũng như việc họ có hành vi hành hung cán bộ thi hành án.

"Vụ việc hiện đang được cơ quan công an tiếp nhận điều tra, giải quyết theo thẩm quyền"- văn bản của Cục Thi hành án dân sự Hà Nội cho hay.

Trao đổi với báo chí ngày 31/3, lãnh đạo Công an quận Hà Đông cho biết đang tổ chức lực lượng để xác minh, điều tra sau khi nhận được văn bản của Cục Thi hành án dân sự Hà Nội.

Liên quan đến sự việc trên, lãnh đạo Cục Thi hành án dân sự Hà Nội cho biết Chi cục Thi hành án dân sự quận Bắc Từ Liêm đã ra quyết định thi hành án một số bản án của TAND TP Hà Nội và TAND quận Bắc Từ Liêm.

Tuy nhiên do các bên liên quan đến việc thi hành án đã gửi đơn thư khiếu nại, tố cáo tới Cục Thi hành án dân sự Hà Nội nên cơ quan này đã ban hành văn bản yêu cầu Chi cục Thi hành án dân sự quận Bắc Từ Liêm tạm ngừng việc tổ chức thi hành án.

"Hiện nay Cục Thi hành án dân sự thành phố Hà Nội đang khẩn trương giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân theo quy định"- văn bản của Cục Thi hành án dân sự Hà Nội cho hay.