Bán sân bay Nội Bài: “Được quyền khai thác nhưng không được độc quyền!”

Dân trí “Việc chuyển nhượng quyền khai thác nhà ga hàng không các nước trên thế giới đã làm nhiều, để thu hút được nguồn lực tài chính đầu tư cơ sở hạ tầng, nâng cao sự cạnh tranh bình đẳng giữa các hãng và giúp hành khách có sự lựa chọn tốt nhất khi đi máy bay”.
>>Bán sân bay không đồng nghĩa với buông lỏng quản lý an ninh
>>Vietnam Airlines muốn mua toàn bộ ga quốc nội T1 sân bay Nội Bài

Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam - ông Lại Xuân Thanh trao đổi với PV Dân trí về chủ trương xã hội hóa trong lĩnh vực hàng không và đề xuất “mua” lại nhà ga T1 Nội Bài của Vietnam Airlines và Vietjet Air mới đây.

Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài hiện do Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) khai thác, nhưng Vietjet Air và Vietnam Airlines ngỏ ý muốn mua lại ga hàng không T1 tại cảng này. Ở góc độ quản lý nhà nước, ông đánh giá thế nào về việc này?

Nhà ga T1 Nội Bài là nhà ga có thể đem lại lợi ích tài chính cho nhà khai thác. Nếu bỏ tiền vào T1, nhà đầu tư sẽ vừa có được nhà ga để phục vụ trực tiếp cho hoạt động của mình và vừa thu được lợi nhuận từ việc khai thác hạ tầng cảng hàng không.

Ông Lại Xuân Thanh - Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam.
Ông Lại Xuân Thanh - Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam.

Hiện nay, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đang thực hiện Đề án Huy động vốn xã hội hóa để đầu tư kết cấu hạ tầng hàng không, đây là cơ sở để thực hiện việc chuyển nhượng quyền khai thác thương mại cho các nhà đầu tư có nhu cầu “mua” lại hạ tầng từ ACV theo các trình tự thủ tục và các nguyên tắc pháp lý cụ thể. Bộ trưởng Đinh La Thăng đã yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam phối hợp với Vụ Pháp chế và các cơ quan liên quan rà soát lại toàn bộ hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, trên cơ sở đó hoàn thiện thể chế, chính sách liên quan để thúc đẩy xã hội hóa đầu tư kết cấu hạ tầng hàng không, đưa ra cơ chế rõ ràng, công khai, minh bạch nhằm tăng tính hấp dẫn đối với các nhà đầu tư.

Hiện tại đã có Vietjet Air và Vietnam Airlines đề xuất mua nhà ga T1. Bộ GTVT đã đồng ý chuyển nhượng toàn bộ sảnh E của nhà ga T1 Nội Bài cho Vietjet Air, và chuyển nhượng toàn bộ nhà ga quốc nội T1 (trừ sảnh E) cho Vietnam Airlines. Tôi cho rằng việc chuyển nhượng này hợp lí cả về chủ trương và nhu cầu khai thác của các hãng.

Việc định giá chuyển nhượng quyền khai thác thương mại nhà ga T1 Nội Bài cho Vietnam Airlines và Vietjet Air đã có được con số cụ thể, thưa ông?

Phải nghiên cứu kỹ càng việc này. Giá chuyển nhượng sẽ tuỳ thuộc vào yếu tố khai thác cũng như các quy định hiện hành. Trong trường hợp có nhiều nhà đầu tư cùng quan tâm (ngoài Vietnam Airlines và Vietjet Air) thì cơ quan quản lý có thể sẽ thực hiện đấu giá… Ngoài giá cả, chắc chắn còn có các điều khoản khác liên quan đến quản lý khai thác và phát triển.

Được biết chuyện “mua”, “bán” nhà ga hàng không không phải mới lạ ở các nước trên thế giới nhưng yếu tố nào đảm bảo việc này thực hiện thành công ở Việt Nam?

Mô hình chuyển nhượng này ở nước ngoài có nhiều. Theo khảo sát thì mô hình này diễn ra mạnh nhất ở các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU), và có việc họ “bán” hạ tầng nhà ga cho một hãng hàng không thực hiện khai thác thương mại.

Nhà ga hành khách T1 Nội Bài

Nhà ga hành khách T1 Nội Bài

Trở lại với nhà ga T1 Nội Bài, sau khi “bán” cho Vietnam Airlines và Vietjet Air, cũng có nhiều ý kiến lo ngại khả năng xảy ra tình trạng độc quyền khai thác của hãng bỏ tiền "mua đứt"?

Việc chuyển nhượng nhà ga hàng không đầu tiên là để tạo điều kiện cho nhà khai thác chính trong việc hợp lý hóa hoạt động của mình, thêm nguồn đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng đó. Như đề xuất “mua” cảng và sự phân chia mặt bằng chuyển nhượng quyền khai thác thương mại là sảnh E cho Vietjet Air và T1 cho Vietnam Airlines là hợp lí, vì thực tế thì đó cũng là những hãng hàng không chủ đạo đang khai thác trên các phần hạ tầng này.

Có thể nhiều người e ngại về tình trạng độc quyền khai thác cảng sẽ xảy ra, nhưng với vai trò quản lý nhà nước chuyên ngành thì Cục Hàng không Việt Nam và cao hơn là Bộ GTVT sẽ có trách nhiệm trong việc đảm bảo cho các nhà đầu tư được nhượng quyền khai thác không lợi dụng vị thế độc quyền.

Cụ thể, Cục Hàng không Việt Nam sẽ làm gì để thể hiện vai trò của mình nhằm đảm bảo cạnh tranh bình đẳng giữa các hãng, thưa ông?

Quản lý Nhà nước phải tăng cường hoạt động giám sát để đảm bảo sự cạnh tranh bình đẳng và lành mạnh giữa các hãng hàng không. Trong quá trình xây dựng hợp đồng nhượng quyền và trong các quy định của pháp luật phải có các biện pháp để đảm bảo tính bình đẳng và hoạt động bình thường của tất cả các nhà khai thác. Bộ GTVT đã yêu cầu rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật và cần thiết phải bổ sung để kiểm soát chặt chẽ.

Sau khi nhượng quyền khai thác, thậm chí "bán đứt" cho nhà đầu tư, nhà nước phải nắm được quyền kiểm soát việc này chứ không phải hãng nào “mua” được rồi có nghĩa là được độc quyền muốn cho hay không muốn cho hãng hàng không khác vào tham gia khai thác. Còn việc hãng khác khi vào cảng thì phải trả tiền là chuyện đương nhiên.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Châu Như Quỳnh (thực hiện)

MỚI NHẤT
Một thanh niên bị gãy xương tay trái khi chơi đánh đu ở hội Lim
Một thanh niên bị gãy xương tay trái khi chơi đánh đu ở hội Lim

(Dân trí) - Một thanh niên đang chơi trò đánh đu tại hội Lim (Tiên Du – Bắc Ninh) bất ngờ bị tuột tay và ngã văng xuống đất. Hậu quả, nam thanh niên này đã bị gẫy xương quay tay trái, các bác sĩ đã phải kéo nắn bó bột cho nạn nhân.

Thứ ba, 03/03/2015 - 06:02

Du khách "bối rối" khi nghe hát quan họ ở... ao nuôi vịt
Du khách "bối rối" khi nghe hát quan họ ở... ao nuôi vịt

(Dân trí) - Nhiều du khách lần đầu đến với hội Lim (Tiên Du - Bắc Ninh) đều tỏ ra khá bất ngờ và... "bối rối" khi thấy các liền anh, liền chị hát quan họ ở một ao nuôi vịt, rất nhếch nhác…

Thứ ba, 03/03/2015 - 05:46

Hà Nội: Người phụ nữ tử vong khi thi kéo co ở lễ hội
Hà Nội: Người phụ nữ tử vong khi thi kéo co ở lễ hội

(Dân trí) - Trong lúc tham gia thi kéo co ở lễ hội, chị Ánh bị đột quỵ. Dù được mọi người đưa đi cấp cứu ngay sau đó nhưng chị Ánh đã không qua khỏi.

Thứ ba, 03/03/2015 - 05:34

Hà Nội: Đi tìm mẹ, bé gái lạc trên đường cao tốc
Hà Nội: Đi tìm mẹ, bé gái lạc trên đường cao tốc

(Dân trí) - Sau khi tan học, cháu N. đã đi nhờ xe lên Hà Nội để tìm mẹ nhưng không biết mẹ ở đâu. Bị lạc trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ, cháu N. được lực lượng Cảnh sát giao thông phát hiện, giúp tìm lại gia đình.

Thứ ba, 03/03/2015 - 05:26

Vụ tai nạn làm tê liệt đường sắt Bắc - Nam: Do xe công nông vượt đèn đỏ
Vụ tai nạn làm tê liệt đường sắt Bắc - Nam: Do xe công nông vượt đèn đỏ

(Dân trí) - Cho đến thời điểm hiện tại, cơ quan chức năng bước đầu xác định nguyên nhân dẫn đến vụ tai nạn tại xã Sông Phan (Hàm Tân – Bình Thuận) khiến tuyến đường sắt Bắc – Nam bị tê liệt trong nhiều giờ là do xe công nông kéo rờ-móc vượt đèn đỏ.

Thứ ba, 03/03/2015 - 04:14

Năm 2014, 630 người chết vì tai nạn lao động
Năm 2014, 630 người chết vì tai nạn lao động

(Dân trí) - “Năm 2014, toàn quốc xảy ra 6.709 vụ tai nạn lao động (TNLĐ), làm 6.941 người bị nạn, trong đó có 630 người chết. So với năm 2013, số vụ TNLĐ tăng 14 vụ, tăng 56 nạn nhân. Đặc biệt, số vụ có từ 2 nạn nhân tăng 46%. TP HCM có số TNLĐ tăng tới 42%”.

Thứ ba, 03/03/2015 - 04:10

Nhà xe phải hoàn trả gần 500 triệu đồng tiền vé đội giá cho hành khách
Nhà xe phải hoàn trả gần 500 triệu đồng tiền vé đội giá cho hành khách

(Dân trí) - Chiều 3/3, Sở Giao thông vận tải tỉnh Gia Lai cho biết, Sở đã yêu cầu các nhà xe tuyến Gia Lai - TPHCM hoàn trả gần 500 triệu đồng cho các hành khách.

Thứ ba, 03/03/2015 - 04:04

“Choáng” với phí gửi xe ngất ngưởng tại hội Lim
“Choáng” với phí gửi xe ngất ngưởng tại hội Lim

(Dân trí) - Du khách thập phương về với hội Lim (Tiên Du – Bắc Ninh) năm nay đều tỏ ra bất bình vì phí trông giữ xe máy, ô tô bị thu cao gấp từ 4 đến 7 lần so với qui định…

Thứ ba, 03/03/2015 - 03:57

Hoảng hồn nhìn ra cửa, thấy "hà bá" đuổi đến tận nhà
Hoảng hồn nhìn ra cửa, thấy "hà bá" đuổi đến tận nhà

(Dân trí) - Khoảng 11h trưa ngày 3/3 những thành viên trong gia đình bà Nguyễn Thị Bé (ngụ ấp Đông Sơn, Đông Phước, Châu Thành, Hậu Giang) bị một phen hú vía khi vụ sạt lở xảy ra ngay bên nhà, trong phút chốc, hà bá "nuốt chửng" nguyên gian bếp của gia đình.

Thứ ba, 03/03/2015 - 03:54

Xe tải đổ dốc cầu, lao thẳng vào nhà dân
Xe tải đổ dốc cầu, lao thẳng vào nhà dân

(Dân trí) - Khoảng 12h30’ trưa nay 3/3, một chiếc xe tải đã bất ngờ mất lái trôi tự do trên đường rồi lao vào nhà dân khiến nhiều người hốt hoảng.

Thứ ba, 03/03/2015 - 03:48

Năm 2016, TPHCM nhận bàn giao đoàn tàu điện ngầm hoàn chỉnh
Năm 2016, TPHCM nhận bàn giao đoàn tàu điện ngầm hoàn chỉnh

(Dân trí) - Theo Ban Quản lý đường sắt đô thị TPHCM, nhà khoa học, cơ quan đơn vị và người dân thành phố sẽ có 1 tháng để tham quan và đóng góp ý kiến cho đoàn tàu điện ngầm đầu tiên của thành phố, bắt đầu từ 16/3 đến hết 15/4.

Thứ ba, 03/03/2015 - 03:47

Lễ hội Đền Trần: Vẫn ra sức đóng ấn, thu tiền
Lễ hội Đền Trần: Vẫn ra sức đóng ấn, thu tiền

(Dân trí) - Dù đã có công văn chỉ đạo chấm dứt việc đóng ấn thu tiền tại nội cung đền Bảo Lộc (nằm trong quần thể di tích Đền Trần), nhưng theo ghi nhận của phóng viên, tại Đền Bảo Lộc hiện nay, tình trạng đóng ấn thu tiền vẫn diễn ra.

Thứ ba, 03/03/2015 - 03:31

ĐÁNG QUAN TÂM
Thủ tướng yêu cầu chủ động xây dựng luật chơi chung với quốc tế
Thủ tướng yêu cầu chủ động xây dựng luật chơi chung với quốc tế

(Dân trí) - Sáng 3/3/2015, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chủ trì phiên họp toàn thể đầu tiên của Ban Chỉ đạo quốc gia về hội nhập quốc tế nhằm tổng kết hoạt động hội nhập quốc tế năm 2014, phương hướng, nhiệm vụ năm 2015; trọng tâm đối ngoại đa phương Việt Nam đến năm 2020.

Thứ ba, 03/03/2015 - 03:18

Sẽ phát 150.000 túi lương tại Đền Trần Thương Hà Nam
Sẽ phát 150.000 túi lương tại Đền Trần Thương Hà Nam

(Dân trí) - Nhằm đảm bảo công tác an ninh, trật tự và phục vụ nhu cầu cho nhân dân và du khách thập phương tại lễ phát lương Đền Trần Thương năm 2015, Ban tổ chức phát lương đã huy động 1.000 người phục vụ và 150.000 túi lương, được phát tại 30 điểm.

Thứ ba, 03/03/2015 - 02:33

Chưa có hướng xử lý khối đá quý nặng gần 30 tấn
Chưa có hướng xử lý khối đá quý nặng gần 30 tấn

(Dân trí) - Liên quan đến việc khối đá caxidon nặng gần 30 tấn bị lực lượng chức năng Công an tỉnh Đắk Nông tạm giữ khi đang được người dân vận chuyển đi tiêu thụ, đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có quyết định xử lý đối với khối đá quý hiếm này.

Thứ ba, 03/03/2015 - 02:26

Tháng Giêng, ngư dân “bội thu” cá cơm
Tháng Giêng, ngư dân “bội thu” cá cơm

(Dân trí) - “Mới ngày đầu ra khơi, tàu tôi thu được gần 10 tấn cá cơm, còn vài ngày gần đây, ngày nào chỉ ít cũng khoảng 5 tấn cá cơm rồi. Năm mới mà bội thu thế này, tôi và các ngư dân khác phấn khởi lắm. Cầu mong cả năm được như thế này thì tuyệt quá”.

Thứ ba, 03/03/2015 - 02:24

Lính đánh án ma túy mang quân hàm xanh
Lính đánh án ma túy mang quân hàm xanh

(Dân trí) - “Làm lính ma túy không có bản lĩnh thì không thể làm được. Bản lĩnh trước kẻ thù, bản lĩnh trước khó khăn và bản lĩnh cả với chính bản thân mình…”, Đại tá Nguyễn Trường Thi – Trưởng phòng Phòng chống tội phạm ma túy BĐBP Nghệ An tâm sự.

Thứ ba, 03/03/2015 - 01:59

Mải nghe điện thoại, nam thanh niên bị tàu hỏa tông chết
Mải nghe điện thoại, nam thanh niên bị tàu hỏa tông chết

(Dân trí) - Đứng sát đường ray để nghe điện thoại, nam thanh niên bị hút vào thành tàu khiến nạn nhân tử vong ngay tại chỗ.

Thứ ba, 03/03/2015 - 01:14

Người đàn ông chết bất thường trong xưởng gỗ
Người đàn ông chết bất thường trong xưởng gỗ

(Dân trí) - Đến 11h trưa 3/3, Phòng Khoa học hình sự công an TPHCM mới khám nghiệm xong hiện trường vụ một người đàn ông chết trong xưởng gỗ trên đường Thạnh Lộc 19, phường Thạnh Lộc, quận 12.

Thứ ba, 03/03/2015 - 12:11

Không ngả nón, liền anh liền chị lại "ngả tráp xin tiền"
Không ngả nón, liền anh liền chị lại "ngả tráp xin tiền"

(Dân trí) - Các liền chị vừa say sưa hát vừa ngả tráp để du khách, khán giả bỏ tiền vào. Tiền đầy tráp, liền anh đem bỏ hết vào hòm dưới đáy thuyền...

Thứ ba, 03/03/2015 - 10:53

Bài hát lính biên phòng yêu thích, con đường mang tên liệt sỹ biên phòng
Bài hát lính biên phòng yêu thích, con đường mang tên liệt sỹ biên phòng

(Dân trí) - Đó là những câu chuyện về những người chiến sỹ biên phòng được kể từ biên giới Lào Cai.

Thứ ba, 03/03/2015 - 09:02

Sương mù dày đặc bao phủ Hà Nội
Sương mù dày đặc bao phủ Hà Nội

(Dân trí) - Sáng nay 3/3, sương mù xuất hiện dày đặc bao phủ khắp thành phố Hà Nội. Khoảng 7 giờ sáng, trời âm u, các loại phương tiện giao thông trên đường phố đều phải bật đèn để bảo đảm an toàn.

Thứ ba, 03/03/2015 - 08:55

Ra mắt hình ảnh mới của phi công, tiếp viên Vietnam Airlines
Ra mắt hình ảnh mới của phi công, tiếp viên Vietnam Airlines

Vietnam Airlines sẽ thay đổi đồng loạt trang phục của đội ngũ phi công, tiếp viên dựa trên những tiêu chuẩn của hãng hàng không quốc tế 5 sao, với hình ảnh hoa sen cách điệu - biểu trưng của sức sống mãnh liệt và sự thanh cao, kiểu dáng kết hợp truyền thống và tính thời đại.

Thứ ba, 03/03/2015 - 08:29

Hàng vạn người thót tim cùng những màn chọi trâu nảy lửa
Hàng vạn người thót tim cùng những màn chọi trâu nảy lửa

(Dân trí) - Hôm qua (2/3, nhằm ngày 12 tháng Giêng âm lịch), tại thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh, đã diễn ra lễ hội chọi trâu gay cấn, nảy lửa, thu hút hàng vạn người tới xem.

Thứ ba, 03/03/2015 - 08:10