Bản đồ nhân đạo số - cách tiếp cận mới để triển khai hoạt động thiện nguyện

Dân trí Sớm có ý tưởng dùng công nghệ kết nối cộng đồng, lan tỏa nhân ái, FPT đã xây dựng Hệ thống thông tin nhân đạo, góp phần thúc đẩy các hoạt động thiện nguyện được minh bạch và kịp thời. Đây cũng là một dấu ấn đẹp của “Hệ tri thức Việt số hóa”.

Hệ thống thông tin nhân đạo (iNhandao) tại địa chỉ nhandao.itrithuc.vn vừa chính thức ra mắt đầu tháng 10 vừa qua, cùng với Nền tảng Bản đồ số - Vmap. Đây là hai dự án thành phần của Đề án "Phát triển Hệ tri thức Việt số hoá" - itrithuc do Chính phủ chỉ đạo triển khai.

“iNhandao sẽ là kênh kết nối trợ giúp từ người có tấm lòng muốn được giúp đỡ tới người nhận. Sự trợ giúp này được công khai minh bạch hoàn toàn. Điều quan trọng hơn là kết nối người nhận hỗ trợ và người cần hỗ trợ để lan tỏa điều tốt đẹp trong xã hội”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi lễ.

So với những cách làm thiện nguyện trước đây phải thông qua các nhóm, hội tự phát, hay qua các cầu nối trung gian để các phần quà đến được tay người cần nhận, hệ thống iNhandao giúp tiết kiệm thời gian, tiết kiệm nguồn lực, giúp những người có hoàn cảnh khó khăn dễ dàng tiếp cận đến những “mạnh thường quân”. Ngược lại, những cá nhân tổ chức mong muốn được chia sẻ đến các gia đình cần được hỗ trợ, có thể tìm kiếm đúng người, đúng nơi một cách đơn giản hơn.

Đây cũng là dự án đầu tiên tại Việt Nam sử dụng công nghệ kết nối các nguồn lực cộng đồng để thực hiện các hoạt động trợ giúp nhân đạo.

Bản đồ nhân đạo số - cách tiếp cận mới để triển khai hoạt động thiện nguyện - 1
Là một doanh nghiệp đặc biệt quan tâm đến vấn đề trách nhiệm xã hội, tính riêng năm 2018, FPT và các đối tác đã chi hơn 35,7 tỷ đồng cho các hoạt động cộng đồng

Trăn trở lớn của cộng đồng

Ý tưởng dùng công nghệ kết nối cộng đồng, lan tỏa nhân ái đã được FPT nhen nhóm, mày mò triển khai từ năm 2017. Cùng gây dựng và theo đuổi dự án hệ thống thông tin nhân đạo từ những ngày đầu, ông Nguyễn Công Nhật Quang, trưởng nhóm DPS.ADD – một đơn vị thuộc Công ty Dịch vụ xử lý số FPT - chia sẻ: “Câu chuyện bắt đầu từ trận lụt lịch sử cuối năm 2016, rất nhiều địa phương chịu tổn thất nặng nề, cần được cứu trợ khẩn cấp. Tuy nhiên, xảy ra tình trạng có xã thì tiếp hàng chục đoàn thiện nguyện một ngày trong khi xã bên cạnh lại chẳng ai đoái hoài. Rất cần có một công cụ hữu hiệu để giúp cho việc thiện nguyện được kịp thời và hợp lý. Từ đấy, chúng tôi đã bắt đầu triển khai ý tưởng về một nền tảng kết nối các địa chỉ nhân đạo”.

Cùng lúc này, Đề án “Phát triển Hệ tri thức Việt số hóa” cũng được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Những ý tưởng lớn gặp nhau đã tạo thành một sức mạnh cộng hưởng để hiện thực hóa dự án giàu tính nhân văn này.

Xây dựng cộng đồng, lan tỏa những hình ảnh nhân văn

Trên thực tế, người dân Việt Nam vốn có truyền thống tương thân, tương ái “lá lành đùm lá rách”. Tuy nhiên, nhiều người chưa có thông tin đầy đủ về hoàn cảnh khó khăn, cũng chưa có nhiều kênh để thực hiện hoạt động thiện nguyện một cách chủ động và phù hợp. Nhu cầu xây dựng cơ sở dữ liệu địa chỉ nhân đạo điện tử và ứng dụng điện tử đa nền tảng là cần thiết để nâng cao uy tín, tính minh bạch và khả năng giải trình trong các hoạt động trợ giúp nhân đạo.

“Những ngày đầu, chúng tôi thường dành thời gian để nghiên cứu, làm theo tâm huyết thiện nguyện của mình là chính. Khi ấy, chúng tôi phải dựa trên Google Map, nhưng địa chỉ trên nền tảng này thường chỉ đến xã, nhiều chỗ không có địa chỉ đến từng thôn hoặc hộ gia đình, nhiều địa chỉ cập nhật chưa được hệ thống lại”, ông Nguyễn Công Nhật Quang chia sẻ về những ngày khởi sự dự án.

Từ tháng 3/2019, trong khuôn khổ Đề án “Phát triển hệ tri thức Việt số hóa” của Chính phủ, hệ thống nhân đạo điện tử iNhandao đã chính thức được triển khai với sự hợp tác của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, FPT và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam.

Bản đồ nhân đạo số - cách tiếp cận mới để triển khai hoạt động thiện nguyện - 2
Giao diện trang web Hệ thống nhân đạo điện tử iNhandao

Hiện dự án đã hoàn tất giai đoạn 1, triển khai cập nhật dữ liệu địa chỉ nhân đạo để các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp có thông tin đầy đủ và chính xác về các trường hợp cần trợ giúp, đảm bảo đúng đối tượng, đáp ứng nhu cầu, thuận tiện, đảm bảo minh bạch, rõ ràng. Hệ thống đã cập nhật khoảng 17.000 địa chỉ nhân đạo trên tổng số 60.000 địa chỉ nhân đạo được đề xuất từ khắp 63 tỉnh, thành trên cả nước.

“Hê thống thông tin nhân đạo đã tạo ra cách tiếp cận và cách triển khai mới trong việc thiện nguyện. Sau đây, sẽ có thêm sự chung tay góp sức của nhiều doanh nghiệp, nhiều cá nhân để hệ thống này ngày một hoàn thiện, xây dựng một cộng đồng cùng làm thiện nguyện, lan tỏa những hình ảnh đẹp, giàu truyền thống nhân văn của người Việt Nam”, ông Nguyễn Công Nhật Quang cho biết thêm.

Các bước vận hành hệ thống iNhandao:

- Bước 1: Khảo sát, tiếp nhận địa chỉ nhân đạo do Hội Chữ thập đỏ và cộng đồng cung cấp (bao gồm các địa chỉ cá nhân và tập thể).

- Bước 2: Hội Chữ thập đỏ xử lý thông tin, xác nhận địa chỉ nhân đạo cần trợ giúp.

- Bước 3: Đưa địa chỉ nhân đạo đã được xử lý, xác nhận lên hệ thống iNhandao.

- Bước 4: Tập thể, cá nhân, nhà tài trợ cập nhật trên hệ thống và đăng ký trợ giúp theo nhu cầu của đối tượng cần được trợ giúp.

- Bước 5: Thực hiện trợ giúp và giám sát của Hội Chữ thập đỏ.

- Bước 6: Hội Chữ thập đỏ xác nhận trợ giúp hoàn thành.

MỚI NHẤT
Facebook "dậy sóng" vì 4 người đàn ông khỏa thân tạo dáng tại Mã Pì Lèng Panorama
Facebook "dậy sóng" vì 4 người đàn ông khỏa thân tạo dáng tại Mã Pì Lèng Panorama

(Dân trí) - Mạng xã hội Facebook đang lan truyền chóng mặt hình ảnh 4 người đàn ông trong trạng thái gần như khỏa thân, đứng tạo dáng chụp ảnh trước tòa nhà Mã Pì Lèng Panorama (Hà Giang) với lời lý giải "để… bảo vệ môi trường". Câu chuyện này ngay lập tức vấp phải sự chỉ trích gay gắt từ phía cộng đồng mạng.

Thứ tư, 09/10/2019 - 07:52

Chạy ngang qua cao tốc, 2 nữ công nhân bị ô tô tông tử vong, 1 người bị thương
Chạy ngang qua cao tốc, 2 nữ công nhân bị ô tô tông tử vong, 1 người bị thương

(Dân trí) - Vụ tai nạn trên xảy ra vào khoảng 19h30 ngày 8/10, tại km 124 cao tốc Hà Nội - Bắc Giang, đoạn qua Khu công nghiệp Vân Trung, huyện Việt Yên (tỉnh Bắc Giang).

Thứ tư, 09/10/2019 - 07:16

Vụ giang hồ xây tường, dựng lán chiếm đất: Cưỡng chế tháo dỡ
Vụ giang hồ xây tường, dựng lán chiếm đất: Cưỡng chế tháo dỡ

(Dân trí) - Liên quan đến vụ giang hồ đưa người lấn chiếm, "cát cứ" đất trên địa bàn phường Thành Tô, quận Hải An, TP Hải Phòng, sáng 8/10, lực lượng chức năng quận này đã tổ chức cưỡng chế, tháo dỡ nhà, lán, tường bao xây dựng trái phép tại khu vực trên.

Thứ tư, 09/10/2019 - 04:23

Quảng Bình: Ứng cứu 6 ngư dân bị chìm tàu trên biển
Quảng Bình: Ứng cứu 6 ngư dân bị chìm tàu trên biển

(Dân trí) - Trong lúc đang đánh bắt cách bờ khoảng 35 hải lý, tàu cá của ngư dân Quảng Bình bị vỡ dẫn đến chìm, 6 thuyền viên rơi xuống biển. Rất may một tàu cá khác đã phát hiện và ứng cứu kịp thời.

Thứ ba, 08/10/2019 - 11:15

TPHCM: Sa thải tài xế xe buýt dùng hung khí đâm tài xế Grab
TPHCM: Sa thải tài xế xe buýt dùng hung khí đâm tài xế Grab

(Dân trí) - Tài xế xe buýt chạy tuyến 150 (Bến xe Chợ Lớn – Bến xe Tân Vạn) cự cãi rồi xô xát với tài xế “xe ôm công nghệ” sau khi xảy ra va chạm. Không dừng lại, tài xế xe buýt còn dùng hung khí đâm thanh niên chạy Grab này.

Thứ ba, 08/10/2019 - 07:36

Vụ mượn bằng thăng tiến: Nữ trưởng phòng chưa được xác minh hồ sơ kết nạp Đảng!
Vụ mượn bằng thăng tiến: Nữ trưởng phòng chưa được xác minh hồ sơ kết nạp Đảng!

(Dân trí) - Lãnh đạo Đảng uỷ nơi gia đình bà Trần Thị Ngọc Ái Sa cư trú tại phường 6, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng xác nhận, nữ trưởng phòng Tỉnh uỷ Đắk Lắk không có tên trong hồ sơ xác minh lý lịch kết nạp Đảng ở đây.

Thứ ba, 08/10/2019 - 07:32

Thường trực Ban Bí thư chủ trì thảo luận về báo cáo 10 năm thời kỳ quá độ
Thường trực Ban Bí thư chủ trì thảo luận về báo cáo 10 năm thời kỳ quá độ

(Dân trí) - Thông cáo phát đi ngày 8/10 của Văn phòng Trung ương Đảng cho biết, ngày làm việc thứ hai, Hội nghị lần thứ 11, Ban Chấp hành Trung ương dành thời gian thảo luận về 2 dự thảo báo cáo quan trọng chuẩn bị cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII.

Thứ ba, 08/10/2019 - 07:01

Súng tự chế cướp cò, người đàn ông tử vong trong rừng
Súng tự chế cướp cò, người đàn ông tử vong trong rừng

(Dân trí) - Trong khi vào rừng tìm mật ong, người đàn ông mang theo một khẩu súng tự chế để phòng thân. Khi leo lên vách đá, người này bị trượt ngã, khẩu súng mang theo bị cướp cò, bắn thủng ổ bụng, nạn nhân tử vong.

Thứ ba, 08/10/2019 - 06:46

Triệu tập nhiều người nghi liên quan cái chết của người đàn ông trên hồ
Triệu tập nhiều người nghi liên quan cái chết của người đàn ông trên hồ

(Dân trí) - Liên quan đến cái chết của một người đàn ông ở hồ Khe Đá (thuộc xã Nghĩa Đức, huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An), hiện tại, cơ quan công an đang triệu tập một số đối tượng lên để xác minh làm rõ, nghi có liên quan đến cái chết của nạn nhân.

Thứ ba, 08/10/2019 - 06:41

Khước từ đề xuất đổ 300.000m3 bùn ra biển Quy Nhơn
Khước từ đề xuất đổ 300.000m3 bùn ra biển Quy Nhơn

(Dân trí) - Tỉnh Bình Định từ chối đề xuất nhận chìm 300.000m3 vật chất nạo vét luồng ra vào cảng Quy Nhơn xuống biển của Cục Hàng hải Việt Nam vì lo ngại ảnh hưởng đến môi trường.

Thứ ba, 08/10/2019 - 06:33

Bị vây bắt, đối tượng cầm súng K54 cướp tiệm vàng để rơi cục tiền
Bị vây bắt, đối tượng cầm súng K54 cướp tiệm vàng để rơi cục tiền

(Dân trí) - Một đối tượng nam giới bất ngờ xông vào tiệm vàng, dùng súng đe dọa, khống chế cướp đi 200 triệu đồng. Tuy nhiên khi ra đến ngoài cửa tiệm đối tượng buộc phải bỏ của chạy lấy người do bị người dân phát hiện, ngăn chặn.

Thứ ba, 08/10/2019 - 06:24

UNESCO từng khuyến nghị xây điểm dừng chân tại nơi “mọc” Mã Pì Lèng Panorama
UNESCO từng khuyến nghị xây điểm dừng chân tại nơi “mọc” Mã Pì Lèng Panorama

(Dân trí) - UBND tỉnh Hà Giang vừa báo cáo Chính phủ về công trình "đồ sộ" Mã Pì Lèng Panorama được xây dựng trên đèo Mã Pí Lèng (huyện Mèo Vạc), đang thu hút sự quan tâm của dư luận.

Thứ ba, 08/10/2019 - 05:54

ĐÁNG QUAN TÂM
Phát hiện nhiều vi phạm môi trường tại Nhà máy xử lý chất thải Sơn Tây
Phát hiện nhiều vi phạm môi trường tại Nhà máy xử lý chất thải Sơn Tây

(Dân trí) - Qua thanh tra, Tổng cục Môi trường đã phát hiện nhiều vi phạm trong quá trình xử lý rác thải sinh hoạt bằng phương pháp đốt tại Nhà máy xử lý chất thải Sơn Tây (Hà Nội) của Công ty cổ phần dịch vụ môi trường Thăng Long.

Thứ ba, 08/10/2019 - 03:05

Hà Nội: Di chuyển như thế nào khi diễn ra trận Việt Nam - Malaysia?
Hà Nội: Di chuyển như thế nào khi diễn ra trận Việt Nam - Malaysia?

(Dân trí) - Công an thành phố Hà Nội vừa có kế hoạch phân luồng giao thông, tổ chức hướng đi cho các phương tiện giao thông phục vụ trận thi đấu bóng đá vòng loại 2 - World Cup 2022 khu vực châu Á giữa đội tuyển Việt Nam và đội tuyển Malaysia tối ngày 10/10 tới đây.

Thứ ba, 08/10/2019 - 02:59

Xác định danh tính “ông trùm” đe không cho xe ôm chở khách tại chùa Hương
Xác định danh tính “ông trùm” đe không cho xe ôm chở khách tại chùa Hương

(Dân trí) - Công an huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) đã xác định được danh tính người đàn ông bặm trợn đe nẹt ngăn không cho tổ xe ôm chở đoàn khách du lịch tại danh thắng chùa Hương mà Dân trí vừa phản ánh.

Thứ ba, 08/10/2019 - 02:51

Đề nghị giao xã xác minh, quản lý 6.000m2 đất sư thầy "gạ tình" gom mua
Đề nghị giao xã xác minh, quản lý 6.000m2 đất sư thầy "gạ tình" gom mua

(Dân trí) - Lãnh đạo UBND huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc) cho biết, cơ quan này đã ra thông báo đề nghị bàn giao 5.790,9 m2 đất tại chùa Nga Hoàng do nhà sư Thích Thanh Toàn tự ý mua, chuyển nhượng với người dân địa phương, không thông qua chính quyền địa phương cho UBND xã Hợp Châu quản lý để xác minh nguồn gốc.

Thứ ba, 08/10/2019 - 02:06

Hình ảnh thời khắc cuối cùng của quân đội Pháp ở Hà Nội năm 1954
Hình ảnh thời khắc cuối cùng của quân đội Pháp ở Hà Nội năm 1954

(Dân trí) - 16h ngày 9/10/1954, những người lính viễn chinh Pháp cuối cùng đi qua cầu Long Biên, rút khỏi Hà Nội, cùng lúc lực lượng tiếp quản của ta dần tiến vào kiểm soát thành phố.

Thứ ba, 08/10/2019 - 01:06

Cục trưởng mất chức được quy hoạch làm Vụ trưởng: Đúng quy trình?!
Cục trưởng mất chức được quy hoạch làm Vụ trưởng: Đúng quy trình?!

(Dân trí) - Ông Lương Duy Hanh bị cách chức Cục trưởng Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường (Tổng cục Môi trường) năm 2017 vì vi phạm nghiêm trọng trong vụ Formosa Hà Tĩnh, nay được quy hoạch 2 vị trí Vụ trưởng là đúng quy trình, quy định?

Thứ ba, 08/10/2019 - 12:13

Ô tô hất tung đôi vợ chồng, một bà bầu bị thương rất nặng
Ô tô hất tung đôi vợ chồng, một bà bầu bị thương rất nặng

Sáng ngày 8/10, Công an quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) cho biết, đơn vị đang thụ lý giải quyết vụ TNGT liên quan giữa ô tô con với 2 xe máy trên địa bàn.

Thứ ba, 08/10/2019 - 12:07

Cuối tuần miền Bắc đón gió mùa, thời tiết se lạnh
Cuối tuần miền Bắc đón gió mùa, thời tiết se lạnh

(Dân trí) - Từ khoảng đêm 12/10, gió mùa Đông Bắc đã bắt đầu tác động yếu đến vùng núi Bắc Bộ gây mưa giông rải rác cho khu vực này. Đây là một đợt gió mùa Đông Bắc khá mạnh, khu vực đồng bằng Bắc Bộ (trong đó có Hà Nội) nhiệt độ có thể xuống 19-22 độ C.

Thứ ba, 08/10/2019 - 11:54

Cảnh báo tình trạng kẻ xấu mạo danh cán bộ Ban Tuyên giáo gạ mua tài liệu Đại hội Đảng
Cảnh báo tình trạng kẻ xấu mạo danh cán bộ Ban Tuyên giáo gạ mua tài liệu Đại hội Đảng

(Dân trí) - Ban Tuyên giáo Thành ủy Hải Phòng vừa đưa ra cảnh báo trước tình trạng trên địa bàn xuất hiện một số đối tượng giả mạo là cán bộ ban này gạ mua sách, tài liệu phục vụ Đại hội Đảng các cấp.

Thứ ba, 08/10/2019 - 11:00

Phát hiện dấu hiệu tội phạm khi kiểm toán Ngân hàng Phát triển Việt Nam
Phát hiện dấu hiệu tội phạm khi kiểm toán Ngân hàng Phát triển Việt Nam

(Dân trí) - Tiến hành kiểm toán tại Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB), Kiểm toán nhà nước phát hiện dấu hiệu vi phạm pháp luật của 2 doanh nghiệp và một số tổ chức, cá nhân liên quan quan trong việc vay vốn, bảo lãnh vay vốn, sử dụng vốn vay trái quy định nên chuyển hồ sơ đề nghị cơ quan CSĐT, Bộ Công an điều tra…

Thứ ba, 08/10/2019 - 09:34

Chuẩn bị thông xe cây cầu hơn 2.000 tỷ đồng có kiểu dáng "độc và lạ"
Chuẩn bị thông xe cây cầu hơn 2.000 tỷ đồng có kiểu dáng "độc và lạ"

(Dân trí) - Thông tin từ TP Hải Phòng hôm nay (8/10) cho biết, các đơn vị thi công đang gấp rút hoàn thiện các hạng mục thuộc cuối cùng để thông xe cầu Hoàng Văn Thụ, cây cầu có tổng kinh phí hơn 2.000 tỷ đồng và kiểu dáng nhìn tựa cánh chim biển được cho là "độc nhất vô nhị".

Thứ ba, 08/10/2019 - 08:43

Công trình “khủng” trên đèo Mã Pí Lèng: Xem xét xử lý “từng phần một”
Công trình “khủng” trên đèo Mã Pí Lèng: Xem xét xử lý “từng phần một”

(Dân trí) - Liên quan đến công trình đồ sộ 7 tầng “mọc” trên đèo Mã Pí Lèng, ông Hoàng A Chinh - Giám đốc Sở Xây dựng Hà Giang - cho biết nếu công trình này hoàn thiện được các giấy tờ cần thiết thì cơ quan chức năng sẽ xem xét hướng xử lý “từng phần một”.

Thứ ba, 08/10/2019 - 07:52