Hà Tĩnh:

Bán cả sào rau không mua nổi... bát phở

(Dân trí) - Người nông dân trồng rau sạch ở xã Thạch Liên, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh đang méo mặt vì rau trồng ra không ai mua, giá bán mỗi sào rau không mua nổi bát phở.


Video clip người nông dân trồng rau xã Thạch Liên méo mặt vì rau quá rẻ, có khi bán không ai mua

Vụ mùa này, những cánh đồng su hào, bắp cải ở làng rau Thạch Liên, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) được mùa, nhưng buồn nỗi giá rẻ đến mức khó tưởng tượng. Một ký su hào chỉ vài ba ngàn đồng. Một cái bắp cải, thời điểm này năm trước có giá từ 10 - 15 ngàn đồng vẫn rất dễ bán, nhưng năm nay chỉ còn từ 1-2 ngàn đồng/bắp nhưng cũng rất khó bán.

Toàn xã Thạch Liên có 6 xóm trồng rau với diện tích 16ha. Gần một nửa đã được bán rẻ, lỗ vào dịp Tết. Số còn lại người dân dù đã mang đi hết các chợ trong vùng, nhưng lượng tiêu thụ không thấm vào đâu so với diện tích rau họ sở hữu. Sáng sáng, người dân Thạch Liên chở rau đi chợ, nhưng rồi họ lại thất vọng mang về vì bỏ thì tiếc, mà cho thì thì không xong, thậm chí có khi cho cũng không ai chịu lấy.

Để gỡ gạc công sức, vốn liếng bỏ ra, nhiều hộ dân đưa rau lên quốc lộ 1A bán cho người qua đường. Nhiều người nông dân rớt nước mắt cho biết, có khách mua thấy giá rau quá rẻ mạt, thương người nông dân vất vả họ lại cho thêm vài đồng.

Chiều ngày 11/2, thời điểm chúng tôi có mặt tại xã Thạch Liên cũng là lúc Ban chỉ đạo xây dựng Nông thôn mới của xã đang họp với hàng trăm hộ dân ở xóm Thọ để bàn phương án thành lập HTX trồng rau. Nghe những người dân ở đây than về cánh đồng rau đang chỏng chơ ngoài đồng mà chua xót.

Bán cả sào rau không mua nổi... bát phở
Do lỗ nặng, tính ra thu nhập mỗi sào su hào, bắp cải không đủ giúp người nông dân Thạch Liên mua bát phở
 
Tính ra để trồng một sào rau, chưa kể tính công sức bỏ ra, người nông dân Thạch Liên đã phải bỏ chi phí gần hai triệu đồng tiền giống, phân bón… Tuy vậy, bán cả sào rau mới được trên dưới 1 triệu đồng, trừ chi phí là lỗ vốn. Trước tình trạng đó, người dân Thạch Liên đã cay đắng chặt bỏ bắp, su hào cho lợn, gà hoặc vứt đi. 

Cũng có người đã tính thay thế su hào, bắp cải bằng những cây trồng khác có giá trị kinh tế cao hơn. Họ cũng đang chờ đợi hợp tác xã trồng rau ra đời sẽ lo được đầu ra cho người nông dân. Nhưng trước mắt, hy vọng vẫn chỉ là hy vọng.   

Văn Dũng - Xuân Sinh