Ban bảo vệ dân phố duy nhất ở Sài Gòn được trang bị áo giáp chống đạn

(Dân trí) - Đó là Ban bảo vệ dân phố phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, TPHCM. Ngoài áo giáp chống đạn, Ban bảo vệ dân phố này còn được trang bị mô tô phân khối lớn, các công cụ hỗ trợ...

Tổng số tiền đầu tư cho các thiết bị này lên đến cả tỷ đồng và do ông Lý Nhơn Thành (Trưởng ban) đứng ra vay ngân hàng.

Ban bảo vệ dân phố phường Nguyễn Thái Bình gồm 15 thành viên, từ khi đi vào hoạt động đến nay, tình hình tội phạm trên địa bàn giảm hẳn và được người dân tin tưởng.

Vay tiền tỷ mua công cụ hỗ trợ, thiết bị chữa cháy

Tính đến thời điểm hiện tại, chỉ có Ban bảo vệ dân phố phường Nguyễn Thái Bình được đầu tư 4 mô tô phân khối lớn, 1 ô tô tuần tra, 15 áo giáp chống đạn, 15 mũ bảo hiểm loại A2, tấm khiên và nhiều thiết bị chữa cháy... Tiền mua các thiết bị này đều do ông Thành đứng ra vay ngân hàng. 

Ban bảo vệ dân phố duy nhất ở Sài Gòn được trang bị áo giáp chống đạn - 1
Các thành viên của Ban bảo vệ dân phố phường Nguyễn Thái Bình được trang bị đầy đủ các thiết bị khi tham gia phòng chống tội phạm

Ông Thành cho biết, mỗi mô tô phân khối lớn có giá khoảng 70 triệu đồng; khiên, gậy và mũ được mua với số tiền khoảng 200 triệu đồng; còn áo giáp chống đạn có giá gần 10 triệu đồng/chiếc.

Theo ông Thành, các đối tượng phạm tội thường đi xe phân khối lớn và thủ trong người hung khí để chống trả khi bị phát hiện nên phải đầu tư các công cụ hỗ trợ để các thành viên ban an toàn khi đi làm nhiệm vụ.

Ban bảo vệ dân phố duy nhất ở Sài Gòn được trang bị áo giáp chống đạn - 2
Lên đường tuần tra làm nhiệm vụ

“Các xe phân khối lớn này đều là biển số xanh, thành viên nào ra đường tuần tra hay làm nhiệm vụ thì phải đi xe này, mặc áo giáp, mang theo các công cụ hỗ trợ. Mình ăn mặc lè phè, đi xe cà tàng thì các đối tượng phạm tội không sợ”, ông Thành cho hay.

Ngoài đầu tư các thiết bị trên, ông Thành còn trang bị xe chữa cháy mini để ứng phó, tiếp cận khi xảy ra hoả hoạn trên địa bàn. Mới đây, ông Thành mua thiết bị chữa cháy có giá gần 5.000 USD.

Ban bảo vệ dân phố duy nhất ở Sài Gòn được trang bị áo giáp chống đạn - 3
Ông Lý Nhơn Thành, Trưởng ban bảo vệ dân phố phường Nguyễn Thái Bình được người dân biết đến với tấm gương dũng cảm bắt cướp, cứu người trong hoả hoạn

“Tôi vẫn còn ám ảnh vụ cháy toà nhà ITC năm 2002. Thời điểm đó, tôi là một trong những người có mặt sớm nhất và cứu được khoảng 100 người. Với những vụ cháy ở hẻm sâu thì thiết bị chữa cháy của tôi hữu ích, dễ tiếp cận”, ông Thành tâm sự.

Bị vợ li hôn vì vay tiền tỷ

Ông Thành cho biết sau khi Uỷ ban nhân dân phường và quận đồng ý chủ trương mua sắm các thiết bị phục vụ cho việc phòng chống tội phạm và cháy nổ, ông đã đứng ra vay tiền. Phía ngân hàng cũng tạo điều kiện khi biết mục đích của ông.

Ban bảo vệ dân phố duy nhất ở Sài Gòn được trang bị áo giáp chống đạn - 4
Tiền mua mô tô phân khối lớn và ô tô tuần tra do ông Thành đứng ra vay ngân hàng

Cũng vì vay khoản tiền lớn mua sắm các thiết bị, ông Thành bị vợ li hôn. “Vợ tôi tiếc tiền lắm. Biết tôi vay tiền ngân hàng đầu tư như vậy nên li hôn luôn”, ông tâm sự. Ông Thành cho biết đã dùng tiền lương của mình để trả nợ ngân hàng và đến nay còn nợ khoảng 200 triệu đồng.

“Được trang bị như vậy thì an toàn cho tụi em khi đi làm nhiệm vụ. Em hi vọng các phường bạn cũng được đầu tư để trấn áp tội phạm và ứng phó với các sự cố về cháy nổ xảy ra”, Mã Thành Tuấn, thành viên Ban bảo vệ dân phố phường Nguyễn Thái Bình chia sẻ.

Ban bảo vệ dân phố duy nhất ở Sài Gòn được trang bị áo giáp chống đạn - 5
Tiền mua mô tô phân khối lớn và ô tô tuần tra do ông Thành đứng ra vay ngân hàng

Mới đây nhất là vụ ẩu đả tại nhà hàng trên đường Nguyễn Công Trứ (phường Nguyễn Thái Bình, quận 1), các thành viên của Ban bảo vệ dân phố phường Nguyễn Thái Bình sử dụng mô tô, các công cụ hỗ trợ đến hiện trường ngăn chặn tình xuống xấu xảy ra.

“Xuống tới nơi là tôi phát loa cảnh báo ngay. Đối tượng phạm tội bây giờ tinh vi, manh động và lúc nào cũng có hung khí nên mình phải đầu tư, trang bị để các thành viên an toàn khi phòng chống tội phạm”, ông Thành kể lại.

Ông Lý Nhơn Thành từng được người dân TPHCM biết đến với tấm gương bắt cướp và cứu người trong các vụ cháy. Ngoài ra, ông Thành còn sáng chế xe cứu hoả mini và xe ba gác chữa cháy lưu động. Ông cùng với các thành viên trong Ban bảo vệ dân phố Nguyễn Thái Bình tham gia ứng cứu kịp thời nhiều vụ cháy nhà trên địa bàn.

Hoàng Thuận