Phú Yên:

Bãi rác hết “chỗ chứa”, người dân lãnh đủ

(Dân trí) - 2 ngày qua, hàng trăm người dân thôn Thọ Vức tập trung dựng lều trên đường vào bãi rác Thọ Vức (Hòa Kiến, TP Tuy Hòa, Phú Yên) chặn tất cả các xe chở rác thải vào khu vực này.

Theo phản ánh của người dân, trong nhiều năm qua, Xí nghiệp xử lý rác thải (Công ty CP Môi trường và đô thị Phú Yên) đã nhiều lần để nước bẩn từ bãi rác tràn xuống dòng suối Cây Sanh, gây ô nhiễm trầm trọng cho khu dân cư. Mặc dù người dân nhiều lần phản ánh, thậm chí đã chặn xe chở rác của công ty nhưng công ty này không có biện pháp xử lý dứt điểm khiến người dân bức xúc.

Người dân chặn các xe chở rác thải về bãi rác Thọ Vức
Người dân chặn các xe chở rác thải về bãi rác Thọ Vức

Đặc biệt, vừa qua trên địa bàn tỉnh Phú Yên xảy ra mưa to, nước thải từ bãi rác Thọ Vức tiếp tục đổ ra suối, tràn vào khu dân cư, bốc mùi hôi thối nồng nặc, nước giếng bị ô nhiễm không thể sử dụng.

Quá bức xúc, hàng trăm hộ dân chặn không cho xe chở rác thải vào khu bãi rác để yêu cầu chính quyền tỉnh Phú Yên vào cuộc can thiệp.

Trước tình hình trên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Lê Văn Trúc đã có cuộc đối thoại với người dân và đại diện công ty. Tại cuộc đối thoại, ông Trúc yêu cầu Công ty cổ phần Môi trường và Đô thị Phú Yên phải xử lý dứt điểm mùi hôi thối và kiểm tra lại quy trình vận hành các hồ chứa; không để tình trạng nước thải tràn xuống khu vực dân cư.

Nước thải từ bãi rác Thọ Vức chảy ra suối, tràn vào khu dân cư (ảnh Nhạn Sơn)
Nước thải từ bãi rác Thọ Vức chảy ra suối, tràn vào khu dân cư (ảnh Nhạn Sơn)

Sau khi đối thoại với đại diện chính quyền tỉnh Phú Yên, người dân Hòa Kiến đã không còn chặn xe rác.

Trong khi đó, tại cuộc đối thoại, đại diện công ty cho rằng: Do thiết kế bãi rác Thọ Vức đã không đủ sức chứa nên dẫn đến tình trạng rò rỉ nước thải ra khu dân cư. Hiện công ty phải dùng bạt che phủ toàn bộ bãi rác để hạn chế nước mưa làm đầy hồ chứa. Trước mắt, công ty sẽ kiểm tra lại quy trình vận hành các hồ chưa nước thải, xử lý mùi hôi thối. Tuy nhiên, phải đến đầu năm 2015, đơn vị này mới có thể phối hợp chỉnh sửa lại quy hoạch bãi rác, khắc phục triệt để tình trạng gây ô nhiễm trên.

Doãn Công