Bãi miễn tư cách đại biểu với bà Châu Thị Thu Nga tại kỳ họp Quốc hội này

Dân trí Xác nhận về việc Quốc hội sẽ đưa ra biểu quyết về việc bãi nhiệm tư cách đại biểu với bà Châu Thị Thu Nga tại cuộc họp báo công bố chương trình kỳ họp thứ 9, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc nhận định, sự việc của nữ đại biểu này rất đáng tiếc.
>>Đề nghị bãi nhiệm đại biểu Quốc hội đối với bà Châu Thị Thu Nga

Đến thời điểm này vẫn chưa có chương trình cụ thể cho từng ngày, từng nội dung làm việc của Quốc hội kỳ họp thứ 9 nên chưa biết việc biểu quyết bãi miễn với bà Nga sẽ tiến hành vào ngày nào.

Đặt trong bối cảnh Quốc hội đang cố gắng nâng tỷ lệ đại biểu nữ lên mà trong nhiệm kỳ Quốc hội khoá XII, ông Phúc đánh giá đến nay đã có 2 nữ đại biểu phải đi đến bước quyết định cuối cùng này (trước trường hợp của bà Châu Thị Thu Nga, Quốc hội cũng đã bãi miễn tư cách đại biểu với bà Đặng Thị Hoàng Yến) là thực sự đáng tiếc. Ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, đây đều là những người tự ứng cử.

“Đại biểu Nga đã có những hoạt động vi phạm pháp luật, không còn tín nhiệm trước cử tri nữa nên vừa qua Uỷ ban MTTQ TP Hà Nội và Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã cũng ra văn bản đề xuất bãi miễn với đại biểu Nga. Trước đó, UB Thường vụ Quốc hội cũng đã thống nhất tạm đình chỉ hoạt động của đại biểu Quốc hội đối với bà Nga (trước khi bà Nga bị khởi tố, bắt giam – PV). Vì thế, theo quy định Quốc hội sẽ đưa ra xem xét việc bãi miễn đối với nữ đại biểu trong kỳ họp này” – Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội nói.

Về mức độ hành vi phạm tội của bà Nga, Chủ nhiệm Nguyễn Hạnh Phúc đáp, đó là việc của cơ quan điều tra, đến nay cũng chưa có thông tin cụ thể.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc chủ trì buổi họp báo công bố chương trình kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIII.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc chủ trì buổi họp báo công bố chương trình kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIII.

Về nhiệm vụ giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước, kỳ họp này, Quốc hội sẽ thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư xây dựng Cảng hàng không Quốc tế Long Thành.

Đây là một dự án đặc biệt quan trọng cấp quốc gia, có ý nghĩa to lớn đối với sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Tại kỳ họp trước, Chính phủ đã trình xin ý kiến về Báo cáo đầu tư dự án. Trong giai đoạn xây dựng báo cáo này, Chính phủ đã trình, cung cấp một cách tương đối chuẩn xác tình hình, số liệu để chứng minh có sức thuyết phục về các phương án đưa ra về địa điểm lựa chọn xây dựng sân bay (Long Thành- Đồng Nai; sự phù hợp của dự án với các chiến lược, quy hoạch phát triển kinh tế xã hội, bảo đảm quốc phòng – an ninh; vấn đề sử dụng đất, phương án giải phóng mặt bằng và tái định cư; việc lựa chọn công nghệ, kỹ thuật và mô hình quản lý, vận hành, khai thác; tổng mức đầu tư và cơ cấu nguồn vốn đầu tư (đặc biệt là vấn đề huy động các nguồn vốn đầu tư của xã hội, khả năng hoàn vốn)…

Kỳ này, Chính phủ sẽ báo cáo giải trình bổ sung đối với những nội dung đã được góp ý trong báo cáo đầu tư dạ án. Một số vấn đề Quốc hội sẽ tiếp tục xem xét, thảo luận là sự cấn thiết của dự án và các phương thức đầu tư; tổng mức đầu tư; phương án huy động vốn, phân kỳ đầu tư; diện tích sử dụng đất, phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư; về chồng lấy vùng trời bay… sao cho khả thi, phù hợp với tình hình phát triển của ngành hàng không Việt Nam và khả năng huy động nguồn lực cho đầu tư, phát triển.

Trả lời thêm câu hỏi liên quan đến dự án này, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội nhấn mạnh, Trung ương Đảng đã có chủ trương phải làm, phải đầu tư dự án này, từ Hội nghị 4 chứ không phải đến Hội nghị 11 vừa diễn ra mới bàn thảo. Tuy nhiên, đây mới là quan điểm, chủ trương chung, còn việc Quốc hội cho ý kiến cụ thể là về cách làm, về phương thức đầu tư, sử dụng vốn, sử dụng đất… làm sao để đảm bảo hiệu quả của dự án.

“Không phải là TƯ quyết rồi thì các đại biểu, Quốc hội không thể có ý kiến khác mà TƯ Đảng cũng có mong muốn Quốc hội đóng góp cho đề án đầu tư xây dựng sân bay này” – ông Phúc nói.

Trong 31 ngày làm việc, dự kiến Quốc hội thông qua 11 luật, 1 Nghị quyết, cho ý kiến với 4 bộ luật sửa đổi, 11 dự án luật.

Đây là lần đầu, Quốc hội thảo luận về luật trưng cầu ý dân. Luật nhằm phát huy dân chủ, quyền làm chủ của nhân dân, mở rộng các hình thức dân chủ trực tiếp của người dân, góp phần tạo điều kiện để nhân dân có thể tham gia sâu hơn, có tính quyết định với tư cách chủ thể vào những vấn đề quan trọng của đất nước.

Đây được xem là dấu mốc quan trọng đánh dấu sự phát triển của nền dân chủ XHCN Việt Nam bởi từ Hiến pháp 1946 đến nay, vấn đề trưng cầu ý dân mới được cụ thể hoá thành luật của Quốc hội.

Dự thảo luật được thiết kế gồm 9 chương, 58 điều với các nội dung chính về đề nghị trưng cầu ý dân, quyết định trưng cầu ý dân, tổ chức trưng cầu ý dân; các tổ chức phụ trách trưng cầu ý dân; danh sách cử tri và khu vực bỏ phiếu trưng cầu ý dân; tuyên truyền trưng cầu ý dân; trình tự, thủ tục trưng cầu ý dân; kết quả trưng cầu ý dân; xử lý vi phạm về trưng cầu ý dân và điều khoản thi hành.

Được biết, cùng với luật Trưng cầu ý dân, luật Biểu tình cũng là một yêu cầu, đòi hỏi đặt ra để người dân thực hiện quyền của mình theo quy định của Hiến pháp 2013. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng chính là người đề xuất sớm làm luật Biểu tình. Tuy nhiên, đến thời điểm này, Chính phủ đã xin rút luật Biểu tình khỏi chương trình xây dựng luật của khoá này. Luật Trưng cầu ý dân đã chuẩn bị kỹ hơn, được “làm” trước.

Quốc hội cũng nghe báo cáo của UB Thường vụ về kết quả giám sát chuyên đề tình hình oan, sai trong việc áp dụng pháp luật về hình sự, tố tụng hình sự và việc bồi thường thiệt hại cho người bị oan trọng hoạt động tố tụng hình sự theo quy định của pháp luật.

Theo báo cáo, những năm gần đây, tình hình phạm tội tiếp tục diễn biến phức tạp, gia tăng số vụ, số người phạm tội. Về cơ bản, hoạt động điều tra, truy tố, xét xử các vụ án hình sự bảo đảm đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Các cơ quan đã triển khai áp dụng nhiều biện phá để chấn chỉnh khắc phục tồn tại, thiếu sót trong hoạt động điều tra, truy tố, xét xử; nhờ đó tình hình oan, sai đã giảm so với trước đây. Tuy số người bị oan không nhiều, các trường hợp sai phạm đã hạn chế đáng kể và giảm dần theo từng năm nhưng so với yêu cầu cải cách tư pháp, yêu cầu của Hiến pháp năm 2013 thì việc phòng, chống oan, sai, bỏ lọt tội phạm còn bất cập, hạn chế, chưa đáp ứng yêu cầu.

Về tình hình oan, sai, cơ quan giám sát nhận định trách nhiệm thuộc về Cơ quan điều tra; trách nhiệm cơ quan Bộ đội biên phòng, Hải quan, kiểm lâm và Cảnh sát biển; trách nhiệm của Viện kiểm sát; trách nhiệm của Toà án. Báo cáo cũng chỉ ra nguyên nhân khách quan, nguyên nhân chủ quan của tình hình oan, sai trong hoạt động điều tra, truy tố, xét xử.

P.Thảo

MỚI NHẤT
Vụ nhặt được 5 triệu yên: Nhân vật xuất hiện “phút 89” bị bác đơn
Vụ nhặt được 5 triệu yên: Nhân vật xuất hiện “phút 89” bị bác đơn

(Dân trí) - Chiều 19/5, Công an Tân Bình (TP.HCM) có thông báo bác đơn của bà Ngọt về việc yêu cầu xác nhận bà là chủ sở hữu 5 triệu Yên do chị Hồng ve chai nhặt được trong thùng loa cũ. Trong vòng 10 ngày, Công an quận Tân Bình sẽ đưa ra “phán quyết” xử lý số tiền trên.

Thứ ba, 19/05/2015 - 06:02

​Cá lại chết trắng kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè
​Cá lại chết trắng kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè

(Dân trí) - Hàng ngàn con cá chết nổi trắng mặt nước khiến một đoạn kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè (TPHCM) bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Thứ ba, 19/05/2015 - 06:00

Hà Nội: Cảnh sát giao thông lật tẩy nhà báo giả đi xe Lexus “dỏm”
Hà Nội: Cảnh sát giao thông lật tẩy nhà báo giả đi xe Lexus “dỏm”

(Dân trí) - Bị CSGT dừng xe vì vi phạm luật giao thông, lái xe và người bạn đi cùng đã đưa ra thẻ nhà báo và thẻ của cơ quan truyền hình nhằm mục đích xin xỏ. Các chiến sỹ CSGT đã làm rõ hai chiếc thẻ trên là giả, biển kiểm soát chiếc xe cũng “dỏm”.

Thứ ba, 19/05/2015 - 05:30

2 xe container "mắc" nhau, đèo Phú Gia kẹt cứng kéo dài
2 xe container "mắc" nhau, đèo Phú Gia kẹt cứng kéo dài

(Dân trí) - Vào khoảng 7h sáng nay (19/5), tại đèo Phú Gia (huyện Phú Lộc), ở đoạn cách khúc cua tay áo giữa đèo chừng 50 mét, 2 xe container đi ngược chiều đã "mắc" vào nhau dẫn đến đường bộ qua đèo Phú Gia bị tắc cứng.

Thứ ba, 19/05/2015 - 04:54

Nữ sinh lớp 12 bị ô tô cán chết trước ngày thi thử
Nữ sinh lớp 12 bị ô tô cán chết trước ngày thi thử

(Dân trí) - Chiều ngày 18/5, một nữ sinh lớp 12 ở xã Nghĩa Phương, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi đã bị một chiếc xe tải chở đất cán tử vong.

Thứ ba, 19/05/2015 - 04:08

Vụ sập giàn giáo 13 người chết: Khởi tố 2 chỉ huy người Hàn Quốc
Vụ sập giàn giáo 13 người chết: Khởi tố 2 chỉ huy người Hàn Quốc

(Dân trí) - Sáng 19/5, cơ quan CSĐT Công an Hà Tĩnh ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 2 đối tượng người Hàn Quốc về tội "Vi phạm quy định về an toàn lao động" trong vụ sập giàn giáo tại công trường Formosa làm 13 người chết, 29 người bị thương.

Thứ ba, 19/05/2015 - 03:59

Xe khách từ Việt Nam va chạm xe công nhân tại Campuchia, 21 người chết
Xe khách từ Việt Nam va chạm xe công nhân tại Campuchia, 21 người chết

Số người chết có thể còn tăng do một số người đang trong tình trạng nguy kịch.

Thứ ba, 19/05/2015 - 02:46

Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo xử lý sau thanh tra vụ chặt hạ cây xanh
Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo xử lý sau thanh tra vụ chặt hạ cây xanh

(Dân trí) - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo vừa chỉ đạo các đơn vị xử lý sau thanh tra việc cải tạo, thay thế cây xanh một số tuyến phố trên địa bàn.

Thứ ba, 19/05/2015 - 02:24

Xem lại đoạn phim Chủ tịch Hồ Chí Minh trả lời báo chí Nhật Bản năm 1966
Xem lại đoạn phim Chủ tịch Hồ Chí Minh trả lời báo chí Nhật Bản năm 1966

Những thước phim về Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn là tư liệu vô giá đối với nhân dân Việt Nam. Trong cuộc đời và sự nghiệp của mình, Bác Hồ đã có nhiều lần trả lời phỏng vấn của các phóng viên báo chí nước ngoài.

Thứ ba, 19/05/2015 - 02:04

Người đàn ông hơn 40 năm đan mái tranh lợp nhà Bác Hồ
Người đàn ông hơn 40 năm đan mái tranh lợp nhà Bác Hồ

(Dân trí) - Những hình ảnh xưa cũ của Làng Sen gắn liền với tuổi thơ Bác vẫn được lưu giữ. Mái tranh dưới lũy tre xanh như được trường tồn, thế nhưng ít ai biết phía sau đó là sự cần mẫn, tỉ mỉ chọn lá, chẻ hom trong suốt 40 năm qua của một con người.

Thứ ba, 19/05/2015 - 01:26

Phát hoảng vì phát hiện quả bom khi san lấp vườn
Phát hoảng vì phát hiện quả bom khi san lấp vườn

(Dân trí) - Trong lúc dùng máy múc san lấp đất vườn, gia đình anh Lê Thế Khoa ở thôn Diễn Hòa, xã Hợp Thành, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa đã phát hiện một quả bom nặng khoảng 200kg.

Thứ ba, 19/05/2015 - 11:01

Thanh tra Hà Nội: Cây trồng trên đường Nguyễn Chí Thanh là cây Mỡ
Thanh tra Hà Nội: Cây trồng trên đường Nguyễn Chí Thanh là cây Mỡ

(Dân trí) - “Theo kết quả giám định của Viện Khoa học lâm nghiệp, xác minh từ nguồn gốc nơi cung cấp, xác định cây trồng trên tuyến đường Nguyễn Chí Thanh là cây Mỡ”, từ kết luận này, Thanh tra thành phố kiến nghị Hà Nội kỷ luật tập thể, cá nhân lãnh đạo Sở Xây dựng.

Thứ ba, 19/05/2015 - 10:43

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Nội chính thức công bố kết luận thanh tra vụ chặt hạ cây xanh
Hà Nội chính thức công bố kết luận thanh tra vụ chặt hạ cây xanh

(Dân trí) - Sáng nay 19/5, Thanh tra TP Hà Nội chính thức công bố kết luận thanh tra vụ cải tạo, thay thế cây xanh trên một số tuyến phố Thủ đô. Thanh tra thành phố chỉ ra nhiều sai phạm cũng như quy trách nhiệm từng đơn vị.

Thứ ba, 19/05/2015 - 09:27

Bí ẩn nhóm người tìm hài cốt
Bí ẩn nhóm người tìm hài cốt

Tại thị trấn Ba Chúc, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang vừa có nhóm người lạ mặt đến bảo là tìm hài cốt liệt sĩ rồi đào bới đất đá và tạo ra 2 hố sâu, sau đó biến mất.

Thứ ba, 19/05/2015 - 09:06

Nắng nóng cao độ, miền Trung có nơi 39 độ C
Nắng nóng cao độ, miền Trung có nơi 39 độ C

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, hôm nay (19/5) nắng nóng tiếp tục duy trì ở các tỉnh phía tây Bắc Bộ với nền nhiệt độ phổ biến 35-37 độ C, miền Trung có nơi lên tới 39 độ C và còn kéo dài vài ngày tới.

Thứ ba, 19/05/2015 - 08:46

Ngỡ ngàng ngắm hoa sen nở giữa phố mừng sinh nhật Bác
Ngỡ ngàng ngắm hoa sen nở giữa phố mừng sinh nhật Bác

(Dân trí) - Đến TP Cao Lãnh (Đồng Tháp), du khách không khỏi bất ngờ khi chứng kiến những bông sen nở giữa phố phường. Những “ao sen” đặc biệt này luôn nở đúng dịp sinh nhật Bác.

Thứ ba, 19/05/2015 - 08:29

“Bà con chịu được nắng, sao tôi và chú không chịu được?”
“Bà con chịu được nắng, sao tôi và chú không chịu được?”

(Dân trí) - Trời nắng, đồng chí Bí thư vội che ô cho Bác, nhưng Bác lắc đầu: “Chú có đủ ô che hết nắng cho bà con không? Bà con chịu được nắng, sao tôi và chú lại không chịu đựng được?”. Câu nói, hình ảnh của Bác sống mãi trong lòng người dân xã Vĩnh Thành (Yên Thành, Nghệ An).

Thứ ba, 19/05/2015 - 07:14

Xe quân đội đang dừng bị húc văng xuống hố
Xe quân đội đang dừng bị húc văng xuống hố

(Dân trí) - Đang chạy với tốc độ cao, chiếc xe tải hiệu Howo đã húc văng một chiếc xe mang biển quân đội rơi xuống hố sâu bên đường.

Thứ ba, 19/05/2015 - 07:04

Sống ở Sinh Tồn!
Sống ở Sinh Tồn!

(Dân trí) - Nắng rát mặt, gió biển mặn chát, sống giữa bốn bề mênh mông biển nước, trong cái khắc nghiệt của khí hậu, con người và cây cối trên đảo Sinh Tồn vẫn vươn lên mạnh mẽ đúng như cái tên của đảo.

Thứ ba, 19/05/2015 - 06:13

Những ngày bảo vệ Bác Hồ ở chiến khu Việt Bắc
Những ngày bảo vệ Bác Hồ ở chiến khu Việt Bắc

(Dân trí) - “Các chú đừng xem Bác là Chủ tịch Nước mà hãy xem Bác như người bạn, người đồng hương”. Câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã xóa nhòa khoảng cách giữa người đứng đầu đất nước và người lính giữa chiến khu Việt Bắc.

Thứ ba, 19/05/2015 - 06:05

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ khẳng định sự ủng hộ giữ gìn hòa bình Biển Đông
Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ khẳng định sự ủng hộ giữ gìn hòa bình Biển Đông

(Dân trí) - Tại cuộc gặp với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Thứ trưởng Thứ nhất Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Antony Blinken, khẳng định Hoa Kỳ ủng hộ việc giải quyết các tranh chấp trên Biển Đông một cách hòa bình, dựa trên cơ sở luật pháp quốc tế và các chuẩn mực chung.

Thứ hai, 18/05/2015 - 09:48

Quỹ bảo hiểm: Tỷ lệ tăng chi gấp nhiều lần tăng thu(!)
Quỹ bảo hiểm: Tỷ lệ tăng chi gấp nhiều lần tăng thu(!)

(Dân trí) - Báo cáo của Kiểm toán nhà nước cho thấy, tổng thu quỹ trong 1 năm tăng 3,7% trong khi tỷ lệ chi bảo hiểm bắt buộc tăng 25,3% và chi bảo hiểm tự nguyện tăng tới 77,4%... Dự báo cân bằng thu chi quỹ sẽ đến giới hạn vào 2023, bội chi xảy ra từ 2037…

Thứ hai, 18/05/2015 - 08:55

Thủ tướng: Chính phủ có đủ năng lực, ý chí, điều kiện để phục vụ nhân dân
Thủ tướng: Chính phủ có đủ năng lực, ý chí, điều kiện để phục vụ nhân dân

(Dân trí) - Chiều 18/5/2015, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới dự và nhấn nút khai trương Cổng Thông tin điện tử (TTĐT) Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam - địa chỉ để người dân, doanh nghiệp thực hiện giao dịch về BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) qua môi trường Internet.

Thứ hai, 18/05/2015 - 08:52

Quảng Nam liên tiếp xảy ra động đất
Quảng Nam liên tiếp xảy ra động đất

(Dân trí) - Chỉ trong vòng 4 ngày, trên địa bàn Quảng Nam xảy ra 2 trận động đất; một trận xảy ra trên địa bàn huyện Nông Sơn và 1 trận xảy ra ở khu vực thủy điện Sông Tranh 2, huyện Bắc Trà My.

Thứ hai, 18/05/2015 - 08:47