1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Bắc Ninh tạm dừng sử dụng lao động tỉnh Hải Dương

Nguyễn Trường

(Dân trí) - Bắc Ninh vừa yêu cầu kiểm soát nghiêm ngặt những người đi/đến từ vùng dịch về địa phương, trong đó các doanh nghiệp phải cam kết không sử dụng lao động của tỉnh Hải Dương trong thời gian đang có dịch.

Nôi dung nêu trên thể hiện trong văn bản do Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn vừa ban hành về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Bắc Ninh tạm dừng sử dụng lao động tỉnh Hải Dương - 1

Phó Chủ tịch Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn (thứ 2, bên trái) kiểm tra điểm chốt kiểm soát dịch COVID-19 tại xã Đức Long, huyện Quế Võ (Ảnh: Cổng TTĐT Bắc Ninh).

Theo đó, đối với những người đã đến, đi từ Hải Dương về Bắc Ninh từ 0h ngày 16/2 trở về trước, nếu đã đủ 14 ngày phải khai báo y tế, tự theo dõi sức khỏe và cách ly tại nhà đến khi đủ 21 ngày.

Người chưa đủ 14 ngày phải khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm PCR, theo dõi sức khỏe và cách ly tại nhà đến khi đủ 14 ngày. Nếu có các triệu chứng bất thường như sốt, ho, khó thở,… phải liên hệ với cơ sở y tế gần nhất để được khám và tư vấn theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đối với những người đã đến, đi từ Hải Dương về Bắc Ninh từ 0h ngày 16/2 đến nay, nếu là công dân Hải Dương phải khai báo y tế, bị xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế và đưa trở lại Hải Dương.

Nếu là công dân Bắc Ninh thì phải khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm PCR, theo dõi sức khỏe và cách ly tại nhà đến khi đủ 14 ngày; nếu có các triệu chứng bất thường như sốt, ho, khó thở,… phải liên hệ với cơ sở y tế gần nhất để được khám và tư vấn theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đối với những người từ vùng dịch (theo Thông báo và cập nhật của Bộ Y tế) về Bắc Ninh phải khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm PCR, theo dõi sức khỏe và cách ly theo quy định.

UBND tỉnh Bắc Ninh giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức thực hiện lấy mẫu xét nghiệm PCR theo quy định.

Đặc biệt, trong thời gian tỉnh Hải Dương cách ly xã hội (từ ngày 16/2 - 2/3), tỉnh Bắc Ninh giao Giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Ban Quản lý các Khu công nghiệp Bắc Ninh, UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo tăng cường giám sát chặt chẽ người từ Hải Dương về Bắc Ninh và ngược lại.

"Yêu cầu các chủ doanh nghiệp trên địa bàn có cam kết về việc không sử dụng lao động của tỉnh Hải Dương" - văn bản nêu rõ.

Bên cạnh đó, tỉnh Bắc Ninh giao lực lượng Công an tỉnh lập kế hoạch rà soát đồng bộ những người từ địa phương khác mới đến nơi lưu trú tại tất cả các cơ sở lưu trú, nhà cho thuê, nhà trọ trên địa bàn tỉnh; tăng cường lực lượng cho các xã giáp ranh với tỉnh Hải Dương.

Lập biên bản xử phạt nghiêm các công dân tỉnh Hải Dương cố tình không thực hiện cách ly xã hội toàn tỉnh di chuyển sang địa bàn tỉnh Bắc Ninh. Chủ trì, phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức thực hiện đưa các công dân là người Hải Dương vào tỉnh Bắc Ninh sau 0h ngày 16/2 trở lại tỉnh Hải Dương.

Trước đó, ngày 16/2, UBND tỉnh Bắc Ninh cũng ban hành văn bản về việc bố trí cơ sở cách ly tập trung theo hình thức tự trả phí đối với tất cả người đến Bắc Ninh từ toàn tỉnh Hải Dương và các ổ dịch tại các tỉnh thành phố khác trong cả nước (là những khu vực có quyết định phong tỏa, hoặc giãn cách xã hội) trừ các trường hợp thực hiện công vụ và được sự đồng ý của trưởng ban chỉ đạo tỉnh.

Đối với người từ Bắc Ninh đi các tỉnh khác, tỉnh Bắc Ninh yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc các cơ quan nhà nước từ tỉnh đến cơ sở tạm thời không đi tham quan du lịch, đi việc riêng ra tỉnh ngoài, kể từ ngày 17/2, trừ trường hợp đặc biệt phải được sự đồng ý của thủ trưởng cơ quan, đơn vị.

Những trường hợp ra khỏi tỉnh Bắc Ninh khi quay lại phải thực hiện khai báo y tế, những trường hợp đi về từ vùng dịch thuộc các ổ dịch phải thực hiện cách ly tập trung.

Bắc Ninh tạm dừng sử dụng lao động tỉnh Hải Dương - 2

UBND tỉnh Bình Dương yêu cầu tất cả các đơn vị, người dân tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trong phòng, chống dịch Covid-19.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, UBND tỉnh Bình Dương chỉ đạo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các cấp, Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh, các doanh nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, khu dân cư tập trung, các chủ cơ sở kinh doanh nhà trọ, từng tổ dân phố/ấp phải quản lý chặt người lao động, dân cư.

Yêu cầu khai báo y tế bắt buộc đối với người lao động đến từ các nơi (sau Tết Nguyên đán Tân Sửu), nhất là đến từ các địa phương, vùng có dịch, đi qua vùng dịch… nhằm quản lý tốt tình hình, sức khỏe của người dân một cách chủ động; tổ giám sát Covid-19 tại cộng đồng phải phát huy vai trò tích cực giám sát, phát hiện để tố giác đến cơ quan chức năng về các trường hợp né tránh, vi phạm…

Theo báo cáo của Sở Y tế, trong 9 ngày qua, Bình Dương không ghi nhận thêm ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Hiện Bình Dương ghi nhận 35 ca mắc Covid-19 (27 công dân Việt Nam về từ nước ngoài, 2 chuyên gia nước ngoài nhập cảnh và 6 ca lây nhiễm trong cộng đồng tại huyện Phú Giáo, TP Thủ Dầu Một và TP Thuận An).

Đối với công tác giám sát người trở lại Bình Dương sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, đến chiều 16/2, đã phát hiện được 24 trường hợp từ Hải Dương, Hà Nội vào Bình Dương, tất cả được cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm, đang chờ kết quả xét nghiệm.

UBND tỉnh Bình Dương yêu cần tất cả các đơn vị liên quan tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trong phòng, chống dịch Covid-19. Tăng cường kiểm tra, phát hiện, xử lý các trường hợp nhập cảnh trái phép trên địa bàn, các trường hợp không khai báo y tế khi di chuyển từ địa phương khác, địa phương có dịch đến tỉnh, không đeo khẩu trang, không chấp hành các quy định về phòng, chống dịch.

Bắc Ninh tạm dừng sử dụng lao động tỉnh Hải Dương - 3

Mọi người dân cần thực hiện khai báo y tế đầy đủ, trung thực.

Tại Lâm Đồng, chiều 17/2, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản hỏa tốc gửi các sở, ban, ngành, UBND các huyện. TP về việc thực thực hiện một số biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, UBND tỉnh giao Sở Y tế phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự, Công an tỉnh, các khu cách ly tập trung và UBND các huyện, TP tiếp tục có phương án chuẩn bị các cơ sở cách ly tập trung để sẵn sàng tiếp nhận số lượng lớn khi cần thiết; tổ chức thực hiện cách ly các đối tượng tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19 và người về từ vùng dịch, không để lây nhiễm chéo trong khu vực cách ly.

Đồng thời thực hiện xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế đối với các trường hợp không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. Tổ chức xét nghiệm chủ động đối với người làm việc tại các địa điểm có nguy cơ cao (bệnh viện, khu cách ly tập trung, các chốt kiểm dịch y tế...).

Yêu cầu các trường hợp đi đến từ các tỉnh, thành phố khác đến tỉnh Lâm Đồng thực hiện khai báo y tế và xử phạt nghiêm các trường hợp không khai báo y tế hoặc khai báo y tế không trung thực. 

Huy động các lực lượng chức năng, đoàn thể tham gia phòng, chống dịch; tăng cường việc "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng" để kịp thời phát hiện và áp dụng các biện pháp phù hợp đối với các trường hợp có nguy cơ. Không dừng hoạt động sản xuất, kinh doanh nhưng phải kiểm soát chặt chẽ việc đảm bảo an toàn tại các cơ sở. 

Trung Kiên