Thứ năm, 06/05/2021 - 21:41

Bắc Ninh giãn cách xã hội 5 huyện, thị có ca mắc Covid-19 từ đêm nay

Dân trí

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh vừa quyết định thực hiện việc giãn cách xã hội theo chỉ thị số 15/CT-TTg đối với 5 huyện thị xã có người được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2.

Bắc Ninh giãn cách xã hội 5 huyện, thị có ca mắc Covid-19 từ đêm nay - 1

Chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại xã Hiên Vân, huyện Tiên Du

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, đặc biệt khi trong những ngày vừa qua trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh đã xuất hiện một số ca nhiễm mới, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh quyết định, các địa bàn thiết lập vùng cách ly y tế tại xã/thôn/khu/cụm dân cư để phòng, chống dịch, thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Từ 0h ngày 7/5/2021, áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ tại các huyện: Lương Tài, Thuận Thành, Tiên Du, thị xã Từ Sơn và thành phố Bắc Ninh. 

Cụ thể, Chủ tịch tỉnh lệnh dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện chưa cần thiết. Sự kiện nếu cần thiết phải tổ chức thì không được tập trung trên 20 người trong 1 phòng và yêu cầu thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid -19 theo hướng dẫn của ngành Y tế.

Không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện. Yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng.

Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng.

Bắc Ninh giãn cách xã hội 5 huyện, thị có ca mắc Covid-19 từ đêm nay - 2

Cán bộ y tế lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 trong đêm tại khu Đa Hội, phường Châu Khê, thị xã Từ Sơn

Dừng các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống tại chỗ (bao gồm cả ăn sáng), trừ các cơ sở cung cấp dịch vụ ăn, uống phục vụ khách lưu trú; các dịch vụ giải khát, bao gồm cả các quán: Cà phê, quán trà đá, quán trà chanh…; các dịch vụ ăn uống trong các trung tâm thương mại, siêu thị và chợ dân sinh.

Tiếp tục dừng các hoạt động biểu diễn văn hóa, nghệ thuật; hoạt động vui chơi, giải trí; cơ sở làm đẹp; karaoke; massage; xông hơi; rạp chiếu phim, điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng; điểm cung cấp dịch vụ internet công cộng; các hình thức kinh doanh dịch vụ hoạt động như quán bar, vũ trường.

Tiếp tục tạm dừng tổ chức lễ khai mạc Đại hội thể dục, thể thao cấp xã, các giải thi đấu thể thao, hoạt động của các bể bơi; tạm dừng hoạt động thể dục, thể thao, thể hình tại phòng tập gym, Aerobic, yoga...

Tiếp tục tạm dừng đón khách tại các di tích lịch sử, cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng trên địa bàn tỉnh; tạm dừng hoạt động, đóng cửa các khu, điểm du lịch. Dừng các tour du lịch đưa, đón khách từ tỉnh ngoài.

Các cơ sở sản xuất kinh doanh được hoạt động tiếp tục duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh nhưng phải đảm bảo kiểm soát tốt các biện pháp phòng, chống dịch, thực hiện các biện pháp đo thân nhiệt; đeo khẩu trang; sát khuẩn tay; đảm bảo khoảng cách tối thiểu 1m giữa người với người; chia ca sản xuất, ca ăn; vệ sinh khử khuẩn môi trường hàng ngày sau mỗi ca sản xuất, ca ăn; đảm bảo công tác an toàn thực phẩm… Sẵn sàng phương án cách ly tập trung cho công nhân tại doanh nghiệp trong trường hợp xuất hiện dịch trong doanh nghiệp.

Bắc Ninh giãn cách xã hội 5 huyện, thị có ca mắc Covid-19 từ đêm nay - 3

Các nhân viên Y tế nằm nghỉ tại chỗ sau khi xét nghiệm SARS-Cov-2 cho người dân phường Châu Khê, thị xã Từ Sơn

Hạn chế việc di chuyển của người dân, nhất là đi, đến các tỉnh, thành phố có dịch. Sở Giao thông Vận tải hướng dẫn việc tạm dừng và tổ chức lại hoạt động giao thông công cộng để hạn chế đi lại, tập trung đông người.

Hạn chế việc tiếp nhận và giải quyết các thủ tục hành chính trực tiếp tại bộ phận một cửa, Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh; tăng cường tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính bằng dịch vụ công điện tử; không giải quyết thủ tục hành chính đối với các trường hợp không đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Tăng cường hoạt động của Tổ Covid cộng đồng để quản lý chặt chẽ dân cư trên địa bàn, tổ chức kiểm soát chặt chẽ người có nguy cơ cao vào địa bàn, đồng thời tăng cường tuyên truyền, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện các quy định phòng, chống dịch.

Bắc Ninh giãn cách xã hội 5 huyện, thị có ca mắc Covid-19 từ đêm nay - 4

Các trường hợp F1 ở xã Hiên Vân, huyện Tiên Du được đưa đi cách ly tập trung

Sở Y tế được giao chuẩn bị đầy đủ nhân lực, trang thiết bị, thuốc, vật tư y tế và các phương án phòng, chống dịch; sẵn sàng kích hoạt bệnh viện dã chiến, bảo đảm sẵn sàng ứng phó dịch bệnh trên diện rộng; kịp thời bổ sung các tình huống, kịch bản phù hợp với diễn biến của dịch.

Nâng cao năng lực xét nghiệm; khẩn trương tổ chức truy vết thần tốc, tổ chức xét nghiệm nhanh để có biện pháp xử lý kịp thời. Chỉ đạo phân luồng, tuyến khám, chữa bệnh, đáp ứng yêu cầu khám, chữa bệnh cho nhân dân. Có phương án chia ca, kíp thay nhau làm việc tại các cơ sở y tế để bảo vệ an toàn cho lực lượng cán bộ y tế.

Công an tỉnh chỉ đạo công an các cấp phối hợp chặt chẽ với các đơn vị có liên quan tăng cường tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm, kể cả xử lý hình sự đối với các vụ việc nghiêm trọng về phòng, chống dịch Covid-19.

Bá Đoàn

Đáng quan tâm