1. Dòng sự kiện:
  2. Metro số 1 TPHCM
  3. Cải tạo kênh rạch ô nhiễm ở TPHCM

Bắc Ninh: Đình chỉ chủ tịch xã ký giấy cho dân đi chợ trong vùng dịch

Bá Đoàn

(Dân trí) - Chủ tịch huyện Thuận Thành vừa ra quyết định đình chỉ công tác đối với Chủ tịch UBND xã An Bình để kiểm điểm trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành công tác phòng chống dịch Covid-19.

Bắc Ninh: Đình chỉ chủ tịch xã ký giấy cho dân đi chợ trong vùng dịch - 1

Bà Nguyễn Thị Thi - Phó Chủ tịch UBND xã An Bình đã ký giấy cho người dân đi chợ vùng dịch.

Ngày 14/6, trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Nguyễn Xuân Đương - Chủ tịch UBND huyện Thuận Thành cho biết, cả Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND xã An Bình đều ký hàng chục giấy cho dân đi chợ trong vùng dịch. Hiện nay, huyện đã yêu cầu công an vào cuộc để làm rõ mọi vấn đề. Trách nhiệm tới đâu xử nghiêm tới đó, không né tránh hay bỏ qua. 

Theo đó, Chủ tịch,  Phó Chủ tịch UBND xã An Bình (huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) đã ký giấy đồng ý đi lại trong vùng dịch cho một số người dân thôn Yên Ngô của xã này. Điều đáng nói, một trong những người này đã dương tính với SARS-CoV-2.

Trước đó, ngày 9/5, huyện Thuận Thành thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Toàn huyện thực hiện theo nguyên tắc cách ly gia đình với gia đình, thôn/khu phố với thôn/khu phố, xã với xã, thị trấn với thị trấn,

Nhưng đến ngày 31/5, khi phát hiện những ca mắc Covid-19 ở thôn Chợ (7 trường hợp) và thôn Thường Vũ (7 trường hợp), thôn Yên Ngô mới lập chốt kiểm soát giữa các thôn với nhau. 

Trong quá trình cách ly, ông Nguyễn Viết Nghĩa - Chủ tịch UBND xã An Bình, bà Nguyễn Thị Thi - Phó Chủ tịch UBND xã An Bình đã ký giấy đồng ý cho một số người thôn Yên Ngô đi bán hàng ở các thôn khác đang bị cách ly.

Đến đêm 10/6, qua sàng lọc cộng đồng tại thôn Yên Ngô đã phát hiện 2 ca mắc Covid-19. Trong đó, có một bệnh nhân Covid-19 (SN 1962) làm nghề buôn bán trái cây. Người này trước đó cũng nhiều lần qua lại chốt kiểm dịch để bán hàng.  

Ngay trong chiều 13/6, Thường vụ Huyện ủy Thuận Thành đã họp và quyết định: Xem xét đình chỉ nhiệm vụ Chủ tịch UBND xã An Bình đối với ông Nguyễn Viết Nghĩa, theo quan điểm quy trách nhiệm đối với người đứng đầu.

Ngày 13/6, Chủ tịch UBND huyện Thuận Thành ký quyết định tạm đình chỉ đối với ông Nguyễn Viết Nghĩa, Chủ tịch UBND xã An Bình, nhiệm kỳ 2016-2021 để kiểm điểm trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn xã An Bình. Thời gian tạm đình chỉ từ công tác từ 7h ngày 14/6 đến hết ngày 20/6.

Ông Nguyễn Viết Nghĩa có trách nhiệm bàn giao toàn bộ công việc của UBND xã cho ông Nguyễn Hữu Thơ - Phó Bí thư Đảng ủy phụ trách điều hành UBND xã An Bình. Bí thư Đảng Ủy xã và bà Nguyễn Thị Thi - Phó Chủ tịch UBND xã An Bình làm kiểm điểm, giải trình sự việc trên.

Ông Đương cũng cho biết thêm, tình hình dịch Covid-19 ở huyện Thuận Thành hiện nay đã cơ bản được khống chế. Toàn bộ hệ thống chính trị của huyện cùng toàn thể người dân địa phương  đang vào cuộc với quyết tâm cao nhất, để Thuận Thành sớm trở lại trạng thái hoạt động bình thường.