Bắc Ninh đặt mục tiêu dập dịch trong 14 ngày

Bá Đoàn

(Dân trí) - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn đặt ra mục tiêu từ 7-10 ngày tới kiểm soát số ca F0 phát sinh ở các khu cách ly và từ 10-14 ngày nữa sẽ cơ bản dập xong dịch bệnh Covid-19.

Bắc Ninh đặt mục tiêu dập dịch trong 14 ngày - 1

Ông Vương Quốc Tuấn, Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh.

- Tỉnh Bắc Ninh đang kiểm soát tốt dịch bệnh, hiện số ca dương tính đã giảm so với những ngày trước đó. Xin ông cho biết, trong thời gian qua Bắc Ninh đã chỉ đạo tập trung vào những giải pháp phòng, chống dịch như thế nào?

- Trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, các cấp ngành của tỉnh luôn bám sát vào các văn bản chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính Phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và hướng dẫn nghiệp vụ của Bộ Y tế; phải đảm bảo các vấn đề cơ bản mang tính nguyên tắc đó là bảo vệ an toàn, sức khỏe cho nhân dân là mục tiêu cao nhất.

Tỉnh Bắc Ninh cũng siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong phòng chống dịch bệnh; thực hiện triệt để phương châm "Bốn tại chỗ", cụ thể hóa trách nhiệm, gắn trách nhiệm cá nhân, kiên quyết xử lý mọi trường hợp lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, thiếu trách nhiệm, thực hiện không nghiêm các quy định, chỉ đạo về phòng, chống dịch. Giám sát và áp dụng chế tài nghiêm với các trường hợp vi phạm các quy định về phòng chống dịch.

Công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cộng đồng về phòng, chống dịch bệnh cùng được đẩy mạnh. Từ đó, mỗi người dân là một chiến sỹ trên mặt trận phòng chống dịch, thực hiện nghiêm quy định 5K và các quy định khác của cấp có thẩm quyền...

- Bắc Ninh được Chính phủ đánh giá có giải pháp sáng tạo trong việc tạm thời đưa công nhân vào nhà máy ăn, ở, làm việc và ở tại các trường học, ký túc xá, khách sạn, khu lưu trú lớn để phòng chống dịch. Ông cho biết cụ thể hơn về giải pháp, cũng như hiệu quả bước đầu của chủ trương này?

- Để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tỉnh đã chỉ đạo các ngành chức năng phối hợp, tạo điều kiện cho doanh nghiệp bố trí chỗ ở tạm cho lao động trong khu vực nhà máy để duy trì sản xuất liên tục như: hoán cải các phòng chức năng làm nơi ở tạm; dựng rạp, nhà bạt dã chiến ra những khu đất trống, đường đi ít sử dụng; bố trí lắp đặt bổ sung các nhà tắm, nhà vệ sinh di động; tăng khẩu phần ăn và suất ăn cho công nhân.

Để thực hiện chủ trương trên, UBND tỉnh yêu cầu các doanh nghiệp phải giảm tối thiểu 50% người lao động (trong thực tế đa phần các doanh nghiệp bố trí chỉ không quá 30%). Lao động trước khi vào nhà máy hay ăn, ở tập trung tại ký túc xá, trường học và các địa điểm lưu trú đều phải được xét nghiệm PCR kết quả âm tính trước 72 giờ và xét nghiệm lần 2 sau 3 ngày, định kỳ hàng tuần.

Tại nhà máy hay ở nơi lưu trú tập trung công ty sẽ phải thực hiện quy định quản lý như tại khu cách ly tập trung. Đối với công nhân nghỉ luân phiên tại nhà trọ, phải thực hiện quy định quản lý như đối tượng F2. Địa phương phân công Công an và Tổ Covid cộng đồng giám sát chặt chẽ đến từng nhà trọ.

- Bắc Ninh đang huy động tổng lực để dập dịch trong thời gian sớm nhất. Vậy tỉnh Bắc Ninh dự kiến trong bao lâu nữa sẽ cơ bản khống chế được dịch bệnh?

- Đối với các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, Bắc Ninh chủ trương thường xuyên tổ chức các đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh trên quan điểm không chỉ kiểm tra một lần mà kiểm tra chặt chẽ nhiều lần.

Bắc Ninh đặt mục tiêu dập dịch trong 14 ngày - 2

Ông Vương Quốc Tuấn, Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh đi kiểm tra công tác quản lý công nhân ở trọ.

Đối với phương án chia các thôn, xóm, khu phố ở huyện Thuận Thành và thành phố Bắc Ninh thành 3 nhóm (có ca mắc trong vòng 7 ngày, 8-14 ngày, trên 14 ngày) triển khai xét nghiệm để sàng lọc làm sạch và chuyển trạng thái từ phong tỏa theo Chỉ thị 16 xuống thực hiện theo Chỉ thị 15, 19 nếu đáp ứng đủ điều kiện an toàn theo quy định. Dự kiến, có khoảng 58 thôn của Thuận Thành được dỡ bỏ phong tỏa. Với việc quyết tâm vào cuộc sàng lọc kỹ, phấn đấu đến ngày 20/6, tình hình dịch bệnh tại huyện Thuận Thành được đảm bảo.

Với cách làm tương đối bài bản trong việc xét nghiệm sàng lọc, phong tỏa kết hợp với giảm, giãn mật độ công nhân tại các điểm nóng, khẩn trương làm sạch các ổ dịch, Bắc Ninh phấn đấu trong vòng 7-10 ngày tới kiểm soát số ca F0 phát sinh ở các khu cách ly, từ 10-14 ngày nữa sẽ cơ bản dập xong dịch bệnh Covid-19.