Bạc Liêu công bố cấp độ dịch, mở lại dịch vụ du lịch, làm đẹp

(Dân trí) - Chiều 19/10, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều có quyết định xác định cấp độ dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Theo đó, 64 đơn vị cấp xã, 7 đơn vị cấp huyện đều thuộc cấp độ dịch nguy cơ thấp.

Theo quyết định UBND tỉnh Bạc Liêu, toàn bộ 64 đơn vị cấp xã đều thuộc khu vực nguy cơ thấp (cấp độ một, vùng xanh). Còn đơn vị cấp tỉnh thuộc khu vực nguy cơ trung bình (cấp độ 2, vùng vàng) do tỷ lệ tiêm vaccine còn thấp, dưới 70%.

Tỉnh cho phép các nhà hàng, quán ăn uống; dịch vụ làm tóc, cắt tóc, làm đẹp; điểm tham quan du lịch; khu vui chơi, giải trí; trung tâm thương mại, siêu thị, chợ; vận tải hành khách công cộng nội tỉnh; các hoạt động tập trung trong nhà, ngoài trời… hoạt động bình thường nhưng phải tuân thủ "5K".

Thời gian áp dụng cấp độ dịch nói trên từ 0h ngày 20/10. Đối với cấp xã nếu chuyển từ cấp độ dịch thấp sang cấp độ dịch cao hơn thì thời gian áp dụng sau 48 giờ kể từ thời điểm công bố.

Bạc Liêu công bố cấp độ dịch, mở lại dịch vụ du lịch, làm đẹp - 1

Tỉnh Bạc Liêu áp dụng cấp độ dịch từ 0h ngày 20/10 (Ảnh: Huỳnh Hải).

Theo quyết định quy định tạm thời "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19" của tỉnh Bạc Liêu, áp dụng từ 0h ngày 20/10, tỉnh này yêu cầu tất cả người dân phải chấp hành nghiêm nguyên tắc 5K.

Đối với người vào tỉnh (kể cả người Bạc Liêu đi ra khỏi tỉnh và quay trở vào tỉnh), người đến từ khu vực nguy cơ thấp (cấp độ một) chưa tiêm vaccine thì phải thực hiện theo dõi sức khỏe tại nhà/cơ sở lưu trú trong 7 ngày. Tất cả các trường hợp còn lại đi lại không hạn chế.

Người đến từ khu vực nguy cơ trung bình (cấp độ 2) chưa tiêm vaccine thì phải thực hiện cách ly y tế trong 7 ngày. Tất cả các trường hợp còn lại đi lại không hạn chế.

Còn người đến từ khu vực nguy cơ cao (cấp độ 3), nguy cơ rất cao (cấp độ 4) khi vào tỉnh phải có kết quả xét nghiệm PCR hoặc test nhanh âm tính với SARS-CoV-2 còn hiệu lực trong 72 giờ thì phải cách ly y tế trong 7 ngày những người đã tiêm một liều vaccine và trong 14 ngày những người chưa tiêm vaccine.

Đối với người đã tiêm đủ 2 liều vaccine hoặc người đã khỏi bệnh Covid-19 được phép di chuyển đến nhà/nơi lưu trú/nơi làm việc để tự theo dõi sức khỏe 7 ngày.

"Người vào tỉnh không phải làm thủ tục xin phép, cấp phép mà chỉ cần khai báo y tế. Việc cách ly y tế được thực hiện tập trung hoặc tại nhà, nơi lưu trú; riêng với người chưa tiêm vaccine thì cách ly tập trung", quyết định của UBND tỉnh Bạc Liêu nêu rõ.

Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu yêu cầu Công an tỉnh chủ trì, phối hợp các cơ quan, đơn vị, địa phương duy trì các chốt kiểm soát "vòng ngoài" của tỉnh để kiểm tra người và phương tiện vào tỉnh, nhất là việc khai báo y tế (100% người vào tỉnh đều phải khai báo y tế).

Tính đến ngày 19/10, tỉnh Bạc Liêu có 951 ca mắc Covid-19 (có 52 ca nhập cảnh); đang điều trị 472 ca, bình phục 473 ca, 6 ca tử vong. Tỉnh đang cách ly tập trung 13.725 người và tại nhà 2.341 người. Toàn tỉnh tiêm vaccine hơn 322.800 mũi một (khoảng 30%) và hơn 50.000 mũi 2 (hơn 7%).