Thứ hai, 01/02/2021 - 13:12

Bắc Giang phong tỏa một thôn, Thanh Hóa cách ly 25 người ăn giỗ cùng F1

Dân trí

Trước diễn biến phức tạp, khó lường của dịch Covid-19, UBND tỉnh Bắc Giang đã quyết định cách ly y tế một thôn trên địa bàn với hơn 560 nhân khẩu từ ngày hôm nay (1/2).

Ông Phan Thế Tuấn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành quyết định về việc thiết lập vùng cách ly y tế thôn Kiệu Đông thuộc xã Cẩm Lý (huyện Lục Nam) để phòng, chống dịch Covid-19.

Nội dung quyết định thể hiện, toàn bộ địa giới hành chính của thôn Kiệu Đông sẽ bị cách ly từ 0h ngày 1/2 cho đến khi có thông báo mới.

Bắc Giang phong tỏa một thôn, Thanh Hóa cách ly 25 người ăn giỗ cùng F1 - 1

UBND tỉnh Bắc Giang quyết định cách ly y tế thôn Kiệu Đông (xã Cẩm Lý, huyện Lục Nam) kể từ 0h ngày 1/2 (Ảnh: Báo SK&ĐS).

Trao đổi với PV Dân trí vào sáng 1/2, ông Đặng Văn Nhàn - Chủ tịch UBND huyện Lục Nam - cho biết, ngay trong ngày hôm nay, phía huyện đã thành lập tổ công tác và lên phương án triển khai nội dung nêu trên.

"Trong chiều nay, căn cứ tình hình dịch bệnh, địa phương sẽ có động thái thích hợp để phòng, chống dịch bệnh. Các chốt kiểm soát dịch cũng đã được thiết lập để kiểm soát chặt chẽ người ra, vào trên tinh thần "nội bất xuất, ngoại bất nhập"" - ông Nhàn thông tin thêm.

Về lý do cách ly toàn thôn này, ông Nhàn cho biết do có một công dân thôn Kiệu Đông vừa về từ TP Chí Linh (Hải Dương), có biểu hiện sốt, mệt nên lực lượng chức năng đã lấy mẫu xét nghiệm cho người này cùng 2 người thân. Trong sáng nay, kết quả xét nghiệm lần 1 của người thân công dân kể trên đều âm tính, còn công dân nghi nhiễm chưa có kết quả, được chuyển đi cách ly tập trung để theo dõi.

Liên quan đến tình hình phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn, ông Từ Quốc Hiệu - Giám đốc Sở Y tế Bắc Giang cho biết, do giáp ranh về địa lý nên số lượng người Bắc Giang từ Hải Dương và Quảng Ninh về quá đông, nguy cơ dịch lây lan vào Bắc Giang rất cao.

Tính đến thời điểm hiện tại, tỉnh Bắc Giang đã phát hiện 234 người là F1; hơn 2.100 người F2 và gần 870 F3. Đã cách ly tập trung toàn bộ F1; cách ly tại nơi cư trú  toàn bộ F2; theo dõi sức khỏe tại nhà toàn bộ F3.

Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Phan Thế Tuấn, sau khi có thông tin ca dương tính với Covid-19 tại thành phố Chí Linh (Hải Dương), Ban Chỉ đạo phòng chống dịch của tỉnh nhanh chóng vào cuộc chỉ đạo xuyên ngày đêm, hạn chế tối đa lây lan dịch bệnh.

UBND tỉnh Bắc Giang đã chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các các trường học, cơ sở giáo dục tạm dừng toàn bộ hoạt động dạy thêm, học thêm cho đến khi có thông báo tiếp theo. Riêng đối với trường THPT Cẩm Lý (huyện Lục Nam) tiếp tục cho học sinh nghỉ học cho đến khi có thông báo mới.

Các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp dừng tất cả các hội nghị, cuộc họp mời đông người. Vận động nhân dân hạn chế hoạt động tại những cơ sở kinh doanh dịch vụ như karaoke, massage, trò chơi điện tử, rạp chiếu phim, ca nhạc phòng trà…

Tại các chốt kiểm soát giao thông ở các huyện Yên Dũng, Lục Nam, Lục Ngạn, Sơn Động luôn đảm bảo kiểm soát chặt chẽ 24/24. Các phương tiện và người dân từ Quảng Ninh, Hải Dương không được đi vào hoặc đi qua địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Được biết, thôn Kiệu Đông (xã Cẩm Lý, huyện Lục Nam) vừa được cách ly y tế có 130 hộ với hơn 560 nhân khẩu.

Thanh Hóa: 25 người phải cách ly vì dự đám giỗ với F1

Thông tin từ lãnh đạo UBND xã Nga Thắng, huyện Nga Sơn, Thanh Hóa cho biết, địa phương đang giám sát cách ly đối với 25 người tiếp xúc với một trường hợp F1 đi từ Hòa Bình về địa phương.

Bắc Giang phong tỏa một thôn, Thanh Hóa cách ly 25 người ăn giỗ cùng F1 - 2

Tại cổng của các hộ đang cách ly, xã dán thông báo để người dân tránh tiếp xúc.

Qua khai thác ban đầu của chính quyền địa phương, chiều ngày 30/1, anh D. đang công tác tại tỉnh Hòa Bình về xã Nga Thắng ăn giỗ và thăm người thân. Tại đám giỗ ở thôn Xa Liễn, có 25 người địa phương tiếp xúc với anh D.

Trước đó, anh D. có đi công tác tại huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình, ngồi ăn cơm với một số người, trong đó có bệnh nhân mới được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2. Trong quá trình truy vết, ngày 31/1, cơ quan chức năng tỉnh Hòa Bình thông báo cho anh D., ngay sau đó anh D. báo với chính quyền địa phương.

Ngay sau khi nắm bắt được thông tin, chính quyền xã Nga Thắng và huyện Nga Sơn đã tiến hành xác minh, thông báo rộng rãi và tổ chức cách ly tại chỗ 25 người, trong đó có 3 học sinh cũng được xã yêu cầu nghỉ học.

Trung tâm Y tế huyện Nga Sơn đã tiến hành phun thuốc khử khuẩn tại thôn Xa Liễn, phối hợp với chính quyền địa phương theo dõi sát sao các trường hợp cách ly. Đồng thời, huyện Nga Sơn đang tiếp tục chỉ đạo công tác cách ly, báo cáo các cơ quan chức năng cấp tỉnh chỉ đạo và tổ chức lấy mẫu xét nghiệm.

"Ngày 30/1, anh D, đi từ Hòa Bình về thôn Xa Liễn, xã Nga Thắng, ngày 31/1, cơ quan chức năng thông báo người này có tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19 tại huyện Tân Lạc, Hòa Bình. Ngay lập tức, chúng tôi đã phối hợp với cơ quan y tế huyện Nga Sơn truy vết, khoanh vùng các đối tượng tiếp xúc với anh D. Kết quả có 25 trường hợp là F2, F3 tại địa phương. Tất cả đã được cách ly tại nhà", ông Nguyễn Văn Ban, Chủ tịch UBND xã Nga Thắng cho biết.

Cũng theo ông Ban, tại cổng của các hộ đang cách ly, xã đã cho dán thông báo để người dân tránh tiếp xúc. Chính quyền đã vận động bà con chấp hành tốt các quy định về cách ly; đồng thời cắt cử cán bộ theo dõi, giám sát chặt chẽ.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Lê Văn Dậu, Chủ tịch UBND huyện Nga Sơn cho biết: "Ngay sau khi nắm được thông tin, chúng tôi đã chỉ đạo ngành chức năng và chính quyền địa phương tổ chức cho cách ly, giám sát tại gia đình từ tối ngày 31/1 đối với các trường hợp có tiếp xúc với F1".

Nguyễn Trường - Trần Lê

Đáng quan tâm