Bắc Giang cấm người dân đến Hải Dương, Quảng Ninh

Tâm An Nguyễn Trường Phạm Ngọc Triển

(Dân trí) - Từ 0h đêm nay (ngày 29/1), tỉnh Bắc Giang yêu cầu tất cả người dân nếu không vì lý do công vụ không được di chuyển đến Hải Dương, Quảng Ninh. Đà Nẵng yêu cầu hạn chế tập trung đông người.

Thông tin nêu trên được Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Phan Thế Tuấn nêu ra tại hội nghị trực tuyến với các huyện, thành phố bàn biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 vào ngày hôm nay (28/1).

Bắc Giang cấm người dân đến Hải Dương, Quảng Ninh - 1

TP Chí Linh (Hải Dương) đang được coi là vùng dịch với nhiều ca Covid-19, bị yêu cầu phong tỏa 21 ngày. (Ảnh: Đỗ Quân).

Với vị trí liền kề tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh, Bắc Giang được đánh giá là địa phương có nguy cơ rất cao bị bệnh dịch xâm nhập; lao động tự do trở về từ Trung Quốc...

Ngay sau khi có thông tin về các các mắc Covid-19 tại Hải Dương và Quảng Ninh, Sở Y tế tỉnh Bắc Giang đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh giám sát phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành điều tra, lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

Kết quả, xác định được 5 trường hợp là F1 và 106 trường hợp là F2 của bệnh nhân 1552.

Tất cả các trường hợp là F1 đều được đưa đi cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm Covid-19, các trường hợp là F2 thực hiện cách ly tại nhà. Đến 8h sáng 28/1, kết quả xét nghiệm 3 trường hợp F1 là âm tính, các trường hợp còn lại đang chờ kết quả.

Bắc Giang cấm người dân đến Hải Dương, Quảng Ninh - 2

Quang cảnh buổi họp tại Bắc Giang. (Ảnh: Diệu Hoa).

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu các sở, ban, ngành, huyện, thành phố và người dân trong tỉnh thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch ở mức cao nhất:

Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, các hoạt động tập trung từ 50 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các điểm công cộng; vận động nhân dân hạn chế hoạt động tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn.

Giảm quy mô, thời gian tổ chức, đơn giản lễ nghi, thủ tục; thực hiện nghiêm biện pháp phòng, chống dịch theo quy định đối với đám hiếu, đám cưới.

Lập tức thiết lập chốt kiểm soát giao thông tại các huyện: Lục Nam, Yên Dũng và Sơn Động; tạm dừng toàn bộ các phương tiện đi, đến tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh. Các phương tiện vận tải hành khách nội tỉnh được phép hoạt động nhưng phải bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch.

Đặc biệt, từ 0h ngày 29/1 yêu cầu tất cả công dân Bắc Giang nếu không vì lý do công vụ không được di chuyển đến Hải Dương, Quảng Ninh; trường hợp đặc biệt phải báo cáo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch cấp huyện, thành phố và khi về phải thực hiện cách ly 14 ngày.

Đồng thời, UBND các huyện, thành phố rà soát tất cả những người dân đã đến và về từ tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh kể từ ngày 15/1/2021 trở lại đây để thực hiện ngay các biện pháp cách ly y tế phù hợp theo quy định; thực hiện xét nghiệm 100% các trường hợp F1, F2…

Bắc Ninh thành lập chốt liên ngành ở vùng tiếp giáp Hải Dương

Trước diễn biến rất phức tạp, khó lường của dịch Covid-19 tại tỉnh Quảng Ninh và Hải Dương, UBND tỉnh Bắc Ninh đã chỉ đạo UBND các huyện có địa giới hành chính tiếp giáp với tỉnh Hải Dương khẩn trương thành lập các chốt liên ngành để kiểm soát người và phương tiện vào địa phương này.

Theo UBND tỉnh Bắc Ninh, động thái nêu trên nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn nguồn lây lan dịch bệnh, hạn chế tối đa số người nhiễm SARS-CoV-2 trên địa bàn.

Bên cạnh đó, các cơ quan có liên quan khi phát hiện người có biểu hiện: ho, sốt,… đưa ngay vào cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám theo quy định.

UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương rà soát, truy vết các trường hợp liên quan tới các ca bệnh dương tính SARS-CoV-2 trong cộng đồng được công bố từ ngày 27/1/2021 trở lại đây (đặc biệt lưu ý các trường hợp đi/về từ tỉnh Hải Dương và tỉnh Quảng Ninh).

Đà Nẵng hạn chế sự kiện đông người

Bắc Giang cấm người dân đến Hải Dương, Quảng Ninh - 3

Đà Nẵng họp khẩn yêu cầu người dân tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống Covid-19; hạn chế sự kiện tập trung đông người không cần thiết

Chiều 28/1, trước tình hình dịch Covid-19 lây lan trong cộng đồng thuộc 2 tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh, chính quyền TP Đà Nẵng đã họp khẩn triển khai phương án phòng, chống dịch

Theo đó, Chủ tịch UBND TP yêu cầu các sở sở, ban, ngành, địa phương và đề nghị các hội, đoàn thể, các cơ quan trung ương đóng trên địa bàn hạn chế tổ chức các sự kiện tập trung đông người không cần thiết.

Đồng thời, sẵn sàng các nguồn lực, chuẩn bị kích hoạt các phương án, kịch bản phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ quan, đơn vị, địa phương tùy theo diễn biến của dịch bệnh.

Sở Y tế phối hợp với Cảng vụ hàng không miền Trung, Cảng vụ Đà  Nẵng, Công an thành phố, Sở Du lịch, UBND các quận, huyện và các cơ quan, đơn vị chức năng liên quan tiếp tục quản lý chặt chẽ người cách ly, người nhập cảnh.

Khi phát hiện ca mắc bệnh trong cộng đồng, triển khai ngay các biện pháp truy vết, khoanh vùng, cách ly, xét nghiệm, điều trị và các biện pháp cần thiết, đặc biệt là thần tốc truy vết, không để dịch lây lan ra cộng đồng.

Đề nghị người dân theo dõi thông tin chính thống, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng đề nghị các trường hợp trở về từ tỉnh Hải Dương (từ 13/1 tới nay) hoặc tỉnh Quảng Ninh (từ 18/1 tới nay) hoặc có liên quan đến bệnh nhân, những địa điểm, các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân thì chủ động khai báo y tế ngay.

Đồng thời, chủ động hạn chế tiếp xúc với người xung quanh, tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà trong vòng 14 ngày kể từ ngày đến các địa điểm có liên quan đến bệnh nhân hoặc từ ngày có tiếp xúc với người tiếp xúc với bệnh nhân để kịp thời thông báo cho cơ quan nếu nghi ngờ nhiễm bệnh.

Lào Cai: Xét nghiệm toàn bộ người về từ Hải Dương, Quảng Ninh

Bắc Giang cấm người dân đến Hải Dương, Quảng Ninh - 4

Bệnh viện tỉnh Lào Cai kiểm tra thân nhiệt người ra vào bệnh viện.(Ảnh: Sở Y tế Lào Cai)

UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành công văn khẩn về việc đẩy mạnh các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19. Trong đó, yêu cầu Sở Y tế tỉnh Lào Cai chỉ đạo quyết liệt giám đốc các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khẩn trương siết chặt công tác sàng lọc, phân luồng theo Bộ tiêu chí bệnh viện an toàn và Bộ tiêu chí phòng khám an toàn phòng chống dịch Covid -19.

Tiếp tục tăng cường các biện pháp sàng lọc, chỉ định xét nghiệm sớm SARS-CoV-2 đối với người bệnh, nhân viên y tế có biểu hiện nghi ngờ, kể cả trường hợp có tiền sử dịch tễ chưa rõ ràng để phát hiện sớm và thực hiện cách ly kịp thời. Đặc biệt ưu tiên các trường hợp đi về từ vùng dịch Hải Dương, Quảng Ninh.

Lào Cai yêu cầu bắt buộc đeo khẩu trang tại những nơi công cộng.

Đặc biệt, chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai tăng cường công tác giám sát, lấy mẫu, xét nghiệm toàn bộ người đi đến các tỉnh, thành phố có dịch bệnh như Hải Dương, Quảng Ninh về địa phương từ ngày 15/01/2020.