1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM "khát" cây xanh

Bắc Giang lên phương án đón công nhân trở lại làm việc

Bá Đoàn

(Dân trí) - Tỉnh Bắc Giang đưa ra nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục hoạt động sản xuất, hạn chế sự đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu, đảm bảo giữa khôi phục sản xuất và yêu cầu phòng chống, dịch.

Bắc Giang lên phương án đón công nhân trở lại làm việc - 1

Khu công nghiệp Vân Trung (huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang).

Ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, tỉnh vừa đưa ra nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp trong các khu công nghiệp khôi phục sản xuất. Trong đó, việc đầu tiên Bắc Giang thực hiện là hỗ trợ doanh nghiệp đón lao động trở lại làm việc; đẩy nhanh tiến độ xác nhận người lao động đã được kiểm soát nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19.

Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang yêu cầu UBND huyện, thành phố đẩy nhanh tiến độ thực hiện xác nhận danh sách người lao động đủ điều kiện quay trở lại làm việc, đảm bảo trong vòng 48 giờ kể từ thời điểm nhận được danh sách phải có văn bản trả lời doanh nghiệp. Trạm y tế cấp xã hỗ trợ và giám sát doanh nghiệp thực hiện xét nghiệm Covid-19 trước khi đón người lao động trở lại doanh nghiệp.

Tỉnh Bắc Giang hỗ trợ doanh nghiệp tuyển dụng lao động, theo phương án doanh nghiệp tuyển lao động theo thứ tự ưu tiên như sau: tuyển lao động đang ở các khu nhà trọ trên địa bàn tỉnh; tuyển lao động trong tỉnh; tuyển lao động ngoài tỉnh.

Sau khi doanh nghiệp chấp thuận tuyển dụng người lao động, doanh nghiệp gửi danh sách về Ban Quản lý các KCN tỉnh để hỗ trợ doanh nghiệp việc xác nhận đủ điều kiện và đón lao động về doanh nghiệp.

Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Bắc Giang phối hợp với Trung tâm dịch vụ việc làm các tỉnh, thành phố tổ chức các phiên giao dịch việc làm online để kết nối doanh nghiệp với lao động ngoài tỉnh. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Giang làm việc với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội các tỉnh bạn hỗ trợ các doanh nghiệp thực hiện hoạt động đưa người lao động tới doanh nghiệp làm việc.

Tỉnh Bắc Giang đưa ra phương án chỗ ở tập trung cho người lao động theo hướng ở cả trong doanh nghiệp và ngoài doanh nghiệp. Đối với chỗ ở tập trung ngoài doanh nghiệp, trước mắt ưu tiên bố trí lao động ở tại các nhà nghỉ, khách sạn, các trường học chuyển đổi công năng...

Ban Quản lý các Khu công nghiệp chủ trì, phối hợp với UBND các huyện, thành phố tổ chức khảo sát, lập danh sách các khu nhà trọ, nhà nghỉ, khách sạn, các trường học chuyển đổi công năng đảm bảo điều kiện để tổ chức nơi lưu trú tập trung cho người lao động để giới thiệu cho doanh nghiệp thuê.